by Carzanova Team Nat
Hits: 1358

รีวิว!! NEW FORD RANGER พิสูจน์สมรรถนะ เครื่องใหม่ เกียร์ใหม่ บอกได้คำเดียวว่า...สุดยอด!!! (มีคลิปวีดิโอ)

ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่”รถกระบะเจ้าของนิยาม เกิดมาแกร่งที่ล่าสุดได้เปิดตัวรุ่นใหม่แบบบิ๊กไมเนอร์เชนจ์โดยมาพร้อมขุมพลังบล็อกใหม่ แบบดีเซล เทอร์โบ 2.0 ลิตร ผสานเกียร์ใหม่ อัตโนมัติ 10 สปีด ที่ติดตั้งอยู่ในรถใหญ่อย่าง F150, Mustang, Rapterและ Everest พร้อมเทคโนโลยีที่เหนือชั้น ความปลอดภัยล้ำสมัย ตอบโจทย์ทั้งเส้นทางเรียบและทางออฟโรด ซึ่งหลังจากได้สัมผัส บอกได้คำเดียวว่า...สุดยอด!!!

 

NEW FORD RANGER 

สำหรับ ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ก่อนที่เราจะไปเข้าเรื่องที่เชื่อว่าหลายคนให้ความสนใจกันมาก นั่นคือ เครื่องยนต์ใหม่ กับระบบเกียร์ใหม่ เรามาดูฟีเจอร์อื่นๆ ที่เขาให้มาก่อนดีกว่า เริ่มตั้งแต่ ระบบซิงค์ 3 (SYNC 3) ใหม่ ซึ่งสามารถจดจำเสียงและสั่งงานเสียงด้วยภาษาไทยได้ ช่วยโทรออก ฟังเพลง หรือเรียกใช้เมนูอื่นๆ ได้ โดยไม่ต้องละสายตาจากถนน โดยมาพร้อมกับระบบช่วยโทรฉุกเฉิน เวลารถเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งยังรองรับ Apple Carplayและ Android Auto พร้อมบลูทูธจอทัชสกรีน ฟูลคัลเลอร์ ขนาด 8.0 นิ้ว กล้องมองหลังและฝาท้ายแบบผ่อนแรง Easy Lift ที่ช่วยให้เด็กหรือผู้หญิงสามารถเปิด-ปิดฝาท้ายได้ง่ายขึ้น

 

รองรับ Apple Carplay และ Android Auto

รวมไปถึงระบบความปลอดภัยใหม่ ซึ่งได้รับการติดตั้งเป็นครั้งแรกในรถกระบะ ทั้ง ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ (AEB) ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อตรวจจับคนเดินถนนและยานพาหนะด้านหน้า ช่วยลดอัตราการชนท้ายและการชนคนเดินถนนลง เมื่อใช้ความเร็วสูงกว่า 3.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป โดยระบบนี้เราได้ทดลองโดยได้จำลองเป็นวัสดุเทียบเคียงรถและคน ซึ่งก็ให้ผลเป็นที่น่าพอใจมากๆ สามารถหยุดรถได้จริง ช่วยลดความเสียงในการเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะกับคนขับรถยุคนี้ ที่หลีกไม่ได้กับการขับรถเล่นมือถือไปด้วย ขณะที่อีกตัวกับ ระบบช่วยจอดอัจฉริยะ (Active Park Assist) ซึ่งเป็นระบบกึ่งอัตโนมัติแบบเทียบข้าง ที่ระบบจะช่วยบังคับทิศทางของรถให้เข้าสู่ช่องจอดได้อย่างง่ายดาย แต่คนขับยังต้องเปลี่ยนเกียร์ เหยียบเบรก และเหยียบคันเร่งเอง

 

ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ (AEB)

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีช่วยในการขับขี่อัจฉริยะ เช่น ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทาง ระบบควบคุมความเร็วแบบรักษาระยะห่างอัตโนมัติ ระบบเตือนการชนด้านหน้า และอื่นๆ ที่ช่วยช่วยลดความเหนื่อยล้าเมื่อเดินทางระยะไกล และให้การขับขี่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

 

เอาล่ะ!!มาเข้าเรื่องไฮไลท์ที่เราเกริ่นไปตอนต้น ซึ่งการทดสอบครั้งนี้ เรามีโอกาสได้ทดลองขับ เจ้าฟอร์ด เรนเจอร์ ทั้งรุ่นไวล์ดแทรค (Wildtrak) และรุ่นใหม่ลิมิเต็ด (Limited)ที่มาพร้อมขุมพลัง 2 ทางเลือก เครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร ไบเทอร์โบ ที่ทางฟอร์ดเรียกขุมพลังบล็อคนี้ว่า “Panter”ซึ่งมอบกำลังสูงสุดถึง 213 แรงม้า และแรงบิดที่ 500 นิวตัน-เมตร และเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร VG เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ ให้กำลังสูงสุด 180 แรงม้า และแรงบิดที่ 420 นิวตัน-เมตรโดยทั้งคู่มาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด

 

เรามาเริ่มกันที่ความแตกต่างระหว่างตัวไวล์ดแทรค กับตัวลิมิเต็ด กันก่อนเลย สำหรับตัวไวล์ดแทรคนั้น สิ่งที่เหนือกว่าตัวลิมิตเต็ด ก็จะมีตั้งแต่ภายนอก ไฟตัดหมอก ไฟส่องสว่างข้างตัวรถ พื้นปูกระบะท้าย สปอร์ตบาร์ และราวหลังคา ส่วนภายในก็มี ไฟตกแต่งภายในห้องโดยสาร ช่องต่อไฟ 230V เบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง ชุดตกแต่งภายในแบบ Wildtrakระบบแผนที่นำทางด้านความปลอดภัยจะเพิ่ม ถุงลมนิรภัยเป็น 6 จุด สัญญาณเตือนระยะจอดด้านหน้า เฟืองท้ายแบบ Locking Rear Differentialและในรุ่น 4x4 จะเพิ่ม ระบบตัดเสียงรบกวนในห้องโดยสารระบบช่วยเบรกฉุกเฉิน พร้อมระบบ AEB ระบบควบคุมความเร็วแบบรักษาระยะห่างอัตโนมัติ ระบบเตือนการชนด้านหน้า ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทาง และระบบเปิด-ปิดไฟสูงอัจฉริยะ รวมถึงราคาก็แตกต่างกัน โดยในรุ่นลิมิเต็ด จะเริ่มตั้งแต่ 8.89 แสนบาท ในรุ่นโอเพ่นแค็บ ไปจนถึง 1.029 ล้านบาท ในรุ่นท็อป ดับเบิ้ลแค็บ ส่วนรุ่นไวล์ดแทรค จะเริ่มตั้งแต่ 1.029 – 1.265 ล้านบาท ซึ่งมีแต่ตัวดับเบิ้ลแค็บ เพียงอย่างเดียว

 

เครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร ไบเทอร์โบ 

เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร VG เทอร์โบ 

คราวนี้มาพูดถึงความแตกต่างระหว่างเครื่องยนต์ทั้ง 2 รุ่น กันบ้าง เริ่มกันที่เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร VG เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ 180 แรงม้า ที่ 3,500 รอบต่อนาที และแรงบิดที่ 420 นิวตัน-เมตร ที่ 1,750 – 2,000 รอบต่อนาที โดยฟิลลิ่งของเครื่องยนต์ตัวนี้เน้นอัตราเร่งช่วงตีนต้น แต่มีจุดบอดเรื่องตีนปลายที่เรียกอัตราเร่งมาใช้ไม่ค่อยทันใจเท่าไหร่ ผิดกับเครื่องยนต์ดีเซล ขนาด 2.0 ลิตร ไบเทอร์โบ ที่ให้แรงม้าสูงสุด 213 แรงม้า ที่ 3,750 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 500 นิวตัน-เมตร ที่ 1,750 – 2,000 รอบต่อนาที ให้อัตราเร่งต่อเนื่อง ตั้งแต่ตีนต้นยันตีนปลาย มีอัตราเร่งให้เรียกใช้ได้ตลอด แถมอารมณ์ของเทอร์โบที่บูสท์ก็ไม่ได้ดุดัน โดยช่วงต้นที่เทอร์โบรู้สึกว่าบูสท์ไม่หนักมาก เพราะใช้เทอร์โบลูกเล็กทำงาน ส่วนช่วงกลางเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างเทอร์โบลูกเล็กกับลูกใหญ่ ส่วนช่วงปลายที่ต้องการบูสท์หนักๆ ปล่อยเป็นหน้าที่ของเทอร์โบลูกใหญ่ทำงานไป ซึ่งผลที่ได้คือความนุ่มนวลแต่แฝงไว้ด้วยความแรง

 

ในขณะที่ระบบเกียร์ ซึ่งการทดสอบครั้งนี้เป็นการทดสอบเฉพาะรุ่นเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ซึ่งเป็นลูกใหม่ที่ใส่อยู่ในรุ่นพี่อย่าง F150, Mustang, Rapterและ Everest ต้องบอกว่าเกียร์ลูกนี้ฉลาดมาก สังเกตได้ชัดๆ จากตอนขึ้นเขาลงเขา เกียร์มีการเลือกจังหวะที่เหมาะสม โดยบางจังหวะการชิฟท์อัพและชิฟท์ดาวน์นั้น อาจไม่ได้ไล่เรียงตามเกียร์ มีการกระโดดข้าม เพื่อการตอบสนองการขับขี่ที่ฉับไว รวมไปถึงเกียร์ลูกนี้ยังมีโอเวอร์ไดร์ฟ ไว้ให้ถึง 3 จังหวะ 8-10 ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องการประหยัดน้ำมันนั้นหายห่วง โดยได้ทดสอบอัตราความประหยัดแบบเฉลี่ย ทั้งใช้งานในเมืองนอกเมือง รวมทั้งขับขึ้นเขาและลงเขา ตัวเลขอยู่ที่ประมาณ 11 ปลายๆ ซึ่งถือว่าใช้ได้เลยทีเดียวสำหรับรูปแบบทุกการเดินทางแบบนี้ แต่มีจุดที่ติดใจอยู่นิดนึงกับปุ่มทริปทรอนิคบนหัวเกียร์ที่ใช้อยู่ในฟอร์ด เฟียสต้า อีโคบูสต์ซึ่งโดยส่วนตัวรู้สึกว่าใช้งานไม่ค่อยถนัดมือเท่าไหร่ แถมยังดูไม่แมนไม่เท่เท่า เกียร์ทริปทรอนิคที่ใช้คันโยกเกียร์ผลักขึ้นดึงลง ที่ให้ฟิลลิ่งการขับขี่ที่สนุกกว่า แต่อย่างว่าทางวิศวกรเขาคงต้องการให้เรนเจอร์ ใหม่ ดูหรูหรา จึงเลือกปุ่มทริปทรอนิคแบบนี้

 

มาที่ด้านการควบคุม จริงๆ แทบจะไม่มีอะไรเปลี่ยนมาจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นชุดช็อคอัพ หรือสปริง รวมถึงชุดแหนบ ก็เป็นชุดจากตัวเดิมทั้งหมด มีเพียงตำแหน่งของเหล็กกันโคลงหน้าเท่านั้นที่เปลี่ยนไป เพราะต้องเดินไลน์ใหม่ เพื่อหลบเครื่องและชุดเกียร์ตัวใหม่ ซึ่งจากการทดลองขับก็ไม่ได้รู้สึกว่าแตกต่างอะไรมากนัก มีเพียงความรู้สึกว่าเข้าระยะเบรกดีขึ้นกว่าเดิม ตรงนี้อาจเป็นเพราะน้ำหนักของเครื่องยนต์ที่เบาลง ส่วนสมรรถนะการทรงตัว และการเกาะถนนยังคงดีเยี่ยม โดยถ้านั่งโดยสารตอนหน้า ต้องบอกว่าความรู้สึกไม่เหมือนนั่งอยู่บนรถกระบะ แต่กลับรู้สึกว่าคล้ายกับนั่งรถพีพีวี ที่มีช่วงล่างเป็นคอยล์สปริง แต่หากนั่งตอนหลังอาจมีความรู้สึกกระเด้งหน่อย แต่ต้องบอกว่าพอรับได้กับช่วงล่างหลังที่เป็นแหนบแผ่นซ้อนสไตล์รถกระบะแบบนี้ส่วนในเรื่องของระบบพวงมาลัยที่เป็นแบบไฟฟ้า EPS ต้องถือว่าเป็นสุดยอดอยู่แล้วทั้งเรื่องของการเซ็ตน้ำหนักและความแม่นยำ

 

ภายในห้องโดยสาร

สำหรับ ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ถือเป็นรถที่พิสูจน์ให้เห็นถึงนิยามของคำว่า ‘เกิดมาแกร่ง’รวมทั้งยังลงตัวทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะหรู จะลุย แถมเพียบพร้อมด้วยความปลอดภัย ถือเป็นรถกระบะที่เพียบพร้อมในทุกด้าน และถือเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับตลาดรถกระบะในบ้านเรา ถึงตรงนี้ต้องบอกว่าเป็นโชคดีของผู้บริโภคคนไทยที่ได้ใช้สินค้าที่ดีมีคุณภาพ ส่วนราคานั้น ต้องลองเช็ครุ่นเช็คสเป็คดูว่าเหมาะกับรุ่นไหน ซึ่งเรนเจอร์ ใหม่ มีให้เลือกตอบโจทย์การใช้งานมากถึง 20 รุ่น โดยสามารถเช็ครายละเอียดแต่ละรุ่นได้ที่https://www.ford.co.th/trucks/ranger/รับรองคุณจะติดใจรถกระบะคันนี้เหมือนผม...ไม่เชื่อต้องลอง!!!

 

เรื่อง : ปรม พวงงาม

NEW FORD RANGER