by Carzanova Team Nat
Hits: 912

รีวิว!! Maserati Levante S ลักชัวรี่เอสยูวีพันธุ์สปอร์ต กับขุมพลังใหม่ 430 แรงม้า (มีคลิปวีดิโอ)

มันคงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้สัมผัส พรีเมียมลักชัวรี่เอสยูวีสายพันธุ์สปอร์ตอย่าง Maserati Levante S (มาเซราติ เลอวานเต้ เอส) ที่มาพร้อมกับขุมพลังใหม่ ที่ให้กำลังสูงถึง 430 แรงม้า ซึ่งก่อนหน้านี้เราเคยได้สัมผัสกับเจ้าเลอวานเต้ ตัวเครื่องยนต์ 275 แรงม้า ไปแล้ว โดยความรู้สึกและฟิลลิ่งครั้งนี้จะเป็นอย่างไร เรามาทดลองขับไปพร้อมๆ กัน

 

Maserati Levante S

สำหรับ เลอวานเต้ เอส เน้นการผสมผสานระหว่างโลหะ และอะลูมิเนียมเพื่อลดน้ำหนักตัวถังให้เบาลง โดยผ่านการออกแบบให้โฉบเฉี่ยว หรูหรา สง่างาม ในมาดสปอร์ตดุดัน สะท้อนภาพลักษณ์การออกแบบสไตล์อิตาเลียน ที่สามารถทำให้เอสยูวีคันนี้ดูสปอร์ต งดงาม และโดดเด่นอย่างเหนือชั้น โดยมาพร้อมกับค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน (cd) 0.31 ซึ่งนับว่าดีมากสำหรับรถประเภทนี้

 

การออกแบบภายนอก ยังคงโดดเด่นด้วยกระจังโครเมียมแนวตั้ง ที่มาพร้อมกับตราสัญลักษณ์อันโดดเด่นของมาเซราติที่ออกแบบได้เข้ากันอย่างลงตัวสุดๆ แถมไฟหน้ามากับดีไซน์เฉียบคม พร้อมไฟตัดหมอก แต่น่าเสียดายที่ยังไม่ใช่ไฟหน้าแบบเมตริกซ์แอลอีดี เหมือนกับตัวกิบลี แก้มหน้าดูสปอร์ตดุดันขึ้นจากการเจาะช่องระบายอากาศ เติมเต็มความสปอร์ตให้มาขั้นด้วยประตูแบบไร้กรอบ พร้อมออกแบบประตูหลังให้มีขนาดกะทัดรัด แต่ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดเวลานั่งในตอนหลัง นอกจากนี้ยังติดตั้งตราสัญลักษณ์บนเสาหลังคาท้ายรถ และที่ขาดไม่ได้กับล้อแม็กลายใหม่ กับยางไซส์ใหม่ 265/40 R21 ปลายท่อไอเสียคู่ พร้อมดิฟฟิวเซอร์ด้านหลัง ที่ช่วยไล่เรียงถ่ายเทเอาอากาศใต้ท้องออกมาได้อย่างมีระเบียบ ช่วยลดอาการยกตัวเวลาขับด้วยความเร็วสูง

 

ยางไซส์ 265/40 R21 

สำหรับภายในโดดเด่นด้วยโทนสีแดงเสริมความสปอร์ตให้มากขึ้นกว่าตัวอื่นๆ ด้วยการตกแต่งวัสดุภายในด้วยวัสดุเคฟล่า และพวงมาลัยที่เสริมความสปอร์ตให้จับได้กระชับกับมือมากขึ้น ส่วนฟังก์ชั่นการใช้งานภายในออกแบบให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ด้วยระบบอินโฟเทนเมนต์รุ่นล่าสุด รองรับทั้ง Apple Carplay และ Android Auto ทำงานร่วมกับแป้น Rotary Controller รวมถึงมีทัชสกรีน 8.4 นิ้วพร้อมระบบสั่งการด้วยเสียง ช่วยให้การใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น และเพลิดเพลินตลอดการเดินทางด้วยระบบเสียงคุณภาพสูง Harman Kardon

 

ตกแต่งวัสดุภายในด้วยวัสดุเคฟล่า

มาที่สมรรถนะการขับขี่กับขุมพลังใหม่ เครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ วี6 สูบ 3.0 ลิตร 430 แรงม้า ที่ 5,750 รอบ/นาที แรงบิด 580 นิวตัน-เมตร ที่ 4,500-5,000 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ พร้อมแป้นเปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัย สู่ระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัจฉริยะ ‘Q4’ ซึ่งให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ที่อาจยังไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่กับขาแรง เพราะเชื่อว่าหลายคนคงคิดว่าขุมพลังตัวนี้คงทำเวลาได้ต่ำกว่า 5 วินาที แต่เอาจริงเจ้าเลอวานเต้ ทำเวลาไปถึง 5.2 วินาที ซึ่งตรงนี้ก็ต้องเข้าใจว่าด้วยรูปทรงเป็นรถสไตล์เอสยูวี บวกกับตัวถังที่ต้องแบกน้ำหนักจากอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายต่างๆ มากมายภายในรถ แต่ถ้าเทียบกับตัวดีเซลแล้วต้องบอกเลยว่ามันแตกต่างดีขึ้น มันส์ขึ้น เห็นได้อย่างชัดเจน แต่ทั้งหมดทั้งมวล ถ้าใครไม่เคยขับรถสปอร์ตพละกำลังสูงๆ ก็ต้องถึงว่าเพียงพอกับความมันส์แล้ว อีกทั้งเจ้าเลอวานเต้ เอส ยังปลุกความเร้าใจ ด้วยเสียงเครื่องยนต์ที่คำรามกระหึ่มเร้าโสตประสาทได้เป็นอย่างดี

 

เครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ วี6 สูบ 3.0 ลิตร 

ขยับมาที่ระบบช่วงล่างที่มาพร้อมกับระบบกันสะเทือนแบบถุงลม ควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์ ที่สามารปรับความสูงได้หลายระดับตามโหมดการขับขี่ที่เลือก ช่วยให้การขับเป็นไปอย่างนุ่มนวลและควบคุมง่าย ผสานประสิทธิภาพการเกาะถนนในทุกเส้นทางกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัจฉริยะ ‘Q4’ ที่พร้อมสำหรับทุกการเดินทาง ทั้งออน-โรดหรือออฟ-โรด โดยมี Torque Vectoring ช่วยกระจายแรงบิดอย่างเหมาะสม โดยการขับขี่แบบออฟโรดจะมีการกระจายกำลังในอัตรา50/50

 

ระบบเสียงคุณภาพสูง Harman Kardon

โหมดการขับขี่ (Driving Mode)

 

 

 

โหมดปกติ

โหมดช่วยเพิ่มการควบคุม
และประสิทธิภาพ
I.C.E. (IncreasedControl and Efficiency)

โหมดสปอร์ต

โหมดสปอร์ต&แอโร่1

โหมด
สปอร์ต
&แอโร่2

โหมดออฟโรด 1

โหมด

ออฟโรด 2

เครื่องยนต์

ปกติ

ประหยัดน้ำมัน

สปอร์ต

สปอร์ต

สปอร์ต

ออฟโรด

ออฟโรด

การขับเคลื่อน

ปกติ

แบบเพิ่มการควบคุม

สปอร์ต

สปอร์ต

สปอร์ต

*ออฟโรด

*ออฟโรด

ระดับความสูงช่วงล่าง

ปกติ

ปกติ

ปกติ

ลดลง 20 มิลลิเมตร

ลดลง 35 มิลลิเมตร

เพิ่มขึ้น 25 มิลลิเมตร

เพิ่มขึ้น 40 มิลลิเมตร

นอกจากนี้ มาเซราติ เลอวานเต้ เอส ยังมาพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยมากมาย เช่น Adaptive Cruise Control, ระบบช่วยเตือนเมื่อเข้าใกล้คันหน้าเกินไป (Forward Collision Warning), เตือนรถในมุมอับสายตา (Blind Spot Alert), กล้องแสดงภาพรอบทิศทาง (Surround View Camera) และอื่นๆ อีกมากมาย

 

ภายในห้องโดยสาร

มาเซราติ เลอวานเต้ เอส สปอร์ตลักชัวรี่เอสยูวี 430 แรงม้า เปิดค่าตัวมาที่ 12.49 ล้านบาท เมื่อเทียบราคากับตัวดีเซล ที่เริ่มตั้งแต่ 6.9-8.89 ล้านบาท ราคาก็ขยับขึ้นมาเยอะมาสมควร แต่ถ้าอยากได้พละกำลัง ความสปอร์ต และสมรรถนะที่จัดจ้านกว่า ก็ต้องตัดสินใจแล้วล่ะครับ ว่าเม็ดเงินที่จ่ายเพิ่มไป มันคุ้มค่าหรือป่าว แต่ถ้าถามถึงความเด่น ความมันส์ ต้องยกให้เขาเลย มาเซราติ เลอวานเต้ เอส!!!

 

ปลายท่อไอเสียคู่ พร้อมดิฟฟิวเซอร์ด้านหลัง

รายละเอียดด้านเทคนิค

Levante S

5,003

ความยาว (มม.)

ความกว้าง (มม.)

1,968

ความสูง (มม.)

1,679

ระยะฐานล้อ (มม.)

3,004

ความจุสัมภาระ (ลิตร)

580

ความจุถังเชื้อเพลิง (ลิตร)

80

เครื่องยนต์

เบนซิน วี6 สูบ

ปริมาตรกระบอกสูบ (ซีซี)

2,979

อัตราส่วนการอัด

9.7:1

แรงม้า (กิโลวัตต์(แรงม้า)/รอบต่อนาที)

316(430) / 5,750

แรงบิด (นิวตันเมตร/รอบต่อนาที)

ระบบส่งกำลัง

ความเร็วสูงสุดโดยประมาณ (กม./ชม.)

580 / 4,500-5,000

เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ

264

อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.

5.2

อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย (ลิตร/100 กม.)

10.9

อัตราสิ้นเปลืองในเมือง (ลิตร/100 กม.)

15

อัตราสิ้นเปลืองนอกเมือง (ลิตร/100 กม.)

8.5