by Carzanova Team Nat
Hits: 263

ชม 5 รถเด่นในงาน เซียงไฮ้ ออโต้โชว์ 2021

ในงาน “The 19th Shanghai International Automobile Industry Exhibition” หนึ่งในมหกรรมยานยนต์นานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก หลายค่ายได้เข้ามาร่วมจัดแสดง โดยยนตรกรรมส่วนใหญ่จะเน้นไปทางรถพลังงานไฟฟ้า หรือ BEV ซึ่งเราได้ไปส่องเอา 5 ตัวเด่น ในงานครั้งนี้มาให้ชมกันครับ  

 

TOYOTA bZ4X CONCEPT

TOYOTA bZ4X CONCEPT

ในที่สุดโตโยต้าก็กระโดดเข้าสู่สังเวียนรถยนต์ไฟฟ้า 100% หรือ EV ภายใต้แบรนด์ย่อย bZ หรือ “ Beyond Zero” โดย Toyota bZ4X เป็นรถไฟฟ้าคันแรกที่โตโยต้าญี่ปุ่นมีแผนจะขายในปีหน้า ซึ่งเจ้าเอสยูวีไฟฟ้าคันนี้จะมีไซส์ขนาดเดียวกับครอสโอเวอร์ RAV4 แถมยังมีฟังก์ชันใกล้เคียงตัว  RAV4 Prime รุ่นปี 2021 ซึ่งเป็นแบบปลั๊ก-อินไฮบริด PHEV โดย bZ4X จะเริ่มจำหน่ายรถรุ่นนี้ทั่วโลกภายในกลางปี ​​2022 

 

MG Cyberster

MG Cyberster

คันต่อมาเป็นรถต้นแบบจาก MG ที่เป็นรถพลังงานไฟฟ้า 100% พร้อมห้องโดยสารสไตล์ E-sport คันแรกในโลก โดยสืบทอดรูปทรงคลาสสิคของรถเปิดประทุนและจิตวิญญาณของรถยนต์ MGB Roadster สร้างสรรค์โดยทีมนักออกแบบของเอ็มจี ด้านหน้ามาพร้อมชุดไฟหน้า“Magic Eye” แบบอินเทอร์แอคทิฟ และกระจังหน้าที่ออกแบบให้ลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์  ด้านข้างของตัวรถดูสง่างามด้วยชุดไฟแอลอีดี “Laser Belt” ลงตัวกับล้อดีไซน์ใหม่แบบ “Hacker Blade”เสริมตัวรถโดยรวมให้ดูมีทรงพลังมากยิ่งขึ้น ด้านท้ายใช้การออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์แบบยุโรปในลักษณะท้ายสั้น หรือ Kammback พร้อมชุดไฟท้ายดีไซน์สุดล้ำแบบ “Red Wing” ด้วยเส้นไฟที่เรียวเล็กดูชัดเจน

 

การออกแบบภายในจะเป็นแบบ “Digital Fiber” ใช้การวางผังที่นั่งให้ผู้ขับขี่เป็นศูนย์กลาง โดยออกแบบตำแหน่งที่นั่งแยกฝั่งซ้ายขวาออกจากกัน และมีแผงหน้าปัด LED ขนาดใหญ่ เบาะนั่งเป็นแบบ Zero-gravity Seat  ด้านสมรรถนะติดตั้งแบตเตอรี่ไร้โมดูล เทคโนโลยี CTP ในเวอร์ชั่นอัพเกรดใหม่ ซึ่งให้ระยะการขับขี่ที่ไกลถึง 800 กิโลเมตร สามารถทำความเร็ว 100 กม./ชม. ได้ในเวลาไม่ถึง 3 วินาที และมีเทคโนโลยีอัจฉริยะชั้นสูง ด้วยระบบขับขี่อัจฉริยะ เทคโนโลยีการอัพเกรดแบบแอคทิฟ และสมาร์ท ค็อกพิท

 

ภายในห้องโดยสาร

ORA PENGKE MAO (ORA PUNK CAT)

ORA PENGKE MAO (ORA PUNK CAT)

รถยนต์ไฟฟ้าสไตล์เรโทรรูปแบบใหม่ ที่ได้ชื่อว่าเป็น "Time Machine" ที่ผสานความคลาสสิคและเทคโนโลยีอันล้ำสมัยได้อย่างลงตัว โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์อันประกอบไปด้วยเส้นสายเรียบง่ายจากด้านหน้าจรดด้านหลังดุจความโค้งของเส้นขอบฟ้า เพิ่มความรื่นรมย์กับความคลาสสิคแบบย้อนยุคด้วยเบาะหนัง ควบคู่ไปกับความล้ำสมัยจากจอแสดงผลคอนโซลและเทคโนโลยีจากแพลตฟอร์ม GWM LEMON

 

นอกจากนี้ ORA PENGKE MAO (ORA Punk Cat) ยังมาพร้อมกับพวงมาลัยและเครื่องปรับอากาศอัตโนมัติ รวมไปถึงระบบปรับอุณหภูมิเบาะนั่งและระบบเบาะนั่งเจ้าหญิงที่สามารถปรับเอนให้นอนลงพร้อมการเปิดเพลงแบบอัตโนมัติ รวมถึงยังมีระบบจดจำบุคคลที่สามารถเก็บข้อมูลและจดจำได้แม้กระทั่งช่วงวันนั้นของเดือน พร้อมกระจกที่รายล้อมด้วยไฟ LED สำหรับการแต่งหน้าในรถเพื่อสาวๆ โดยเฉพาะ

 

GENESIS ELECTRIFIED G80

GENESIS ELECTRIFIED G80

ค่ายรถหรูจากแดนโสมขาว Genesis ที่อยู่ในเครือ Hyundai ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า Electrified G80 ในงาน โดยตัวถังยังคงอ้างอิงมาจากรุ่น G80 ซึ่งเป็นเครื่องยนต์สันดาป แต่ได้ปรับแต่งให้ดูทันสมัยมากขึ้น ขณะที่เรื่องของสมรระนะมากับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังสูงสุดถึง 365 แรงม้า ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ภายในเวลา 4.9 วินาที กับระยะทำการเมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็ม คือ 500 กม. ด้านระบบขับเคลื่อนเป็นแบบ 4 ล้อ แต่มีระบบควบคุมให้ขับเคลื่อน 2 ล้อได้ ตามแต่สภาวะการขับขี่

 

ภายในห้องโดยสาร

MAZDA CX-30 EV

MAZDA CX-30 EV

ในที่สุดเราก็ได้เห็นรถ Mazda ในเวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้า 100% ภายใต้รุ่น CX-30 EV ที่หน้าตาก็ดูจะเหมือนกับ CX-30 ตัวปกติ แต่ได้รับการปรับแต่งให้ตัวถังสูงขึ้น รวมถึงมีการตกแต่งต่างไปจากเดิม ซึ่งเท่าที่เห็นก็จะมีคิ้วขอบล้อ ราวหลังคา กระจกมองข้าง ส่วนภายในแทบจะยกเอาของ CX-30 ตัวปกติมาทั้งยวง ขณะที่เรื่องสมรรถนะเรื่องมอเตอร์ไฟฟ้ายังไม่ได้มีการเปิดเผยออกมาอย่างชัดเจน แต่ข่าวมาว่ามีการร่วมมือเอาระบบ EV จากจีนมาพัฒนา

 

Photo Credit : https://www.carscoops.com/2021/04/mazda-lifts-the-veil-on-cx-30-ev-at-shanghai-auto-show/#lg=1&slide=3