by Carzanova Team Nat
Hits: 265

รีวิว!! AUDI A5 COUPE 45TFSI QUATTRO S LINE BLACK EDITION คูเป้ ขับสี่ สไตล์หรู

รถคูเป้ สไตล์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะมาจากฝั่งยุโรป หรือญี่ปุ่น หรือจากประเทศไหนๆ ส่วนใหญ่ บุคลิกก็จะค่อนไปทางดิบๆ ไม่ก็สปอร์ตจ๋าไปเลย แต่สำหรับ Audi A5 Coupe 45TFSI Quattro S Line Black Edition คันนี้ มันเป็นรถคูเป้ ขับ 4 ที่ดูดี หรูหรา ภูมิฐาน

 

AUDI A5 COUPE 45TFSI QUATTRO S LINE BLACK EDITION

Audi A5 Coupe 45TFSI Quattro S Line Black Edition ตัวนี้เป็นรุ่น Facelift 2020 โดยมาพร้อมชุดแต่งภายนอก S Line Black Edition ที่เพิ่มความสปอร์ตแบบผู้ดี ด้านไฟหน้ามาพร้อมดีไซน์ใหม่ที่มีความเฉียบคมทันสมัยยิ่งขึ้น และได้รับการอัพเกรดชุดไฟเป็นแบบ Matrix LED ที่สามารถปรับการส่องสว่างได้แบบอัจฉริยะ โดยไม่รบกวนสายตารถที่วิ่งสวนมา พร้อมไฟเลี้ยวแบบ Dynamic อันเป็นเอกลักษณ์ของ Audi การออกแบบด้านข้าง บกบอกความเป็นรถสไตล์คูเป้ ด้วยประตูที่เรียวยาว กระจกไม่มีขอบแบบ Frameless แถมเพิ่มความสะดุดตา ด้วยคาลิปเปอร์เบรกสีแดงทั้งหน้าและหลัง ซึ่งนอกจากให้ความสวยงามแล้ว ยังแถมความเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบาอีกด้วย ขณะที่ล้อแม็กเป็นขนาด 19 นิ้ว กับยางที่เป็นไซส์เดียวกันทั้งหน้าและหลังขนาด 255/35 R19 ส่วนด้านท้ายสปอร์ตลงตัวด้วยท่อไอเสียทรงสีเหลี่ยมคางหมู

 

ภายในห้องโดยสารสะดุดตาทันทีกับหลังคาพาโนรามิคซันรูฟที่เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรุ่นนี้ ซึ่งเอาจริงๆ แต่ก่อนตอนที่อาวดี้ เปลี่ยนมือผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายมาอยู่ในมืออาวดี้ ประเทศไทย ใหม่ๆ เราจะยังไม่ค่อยเห็นอาวดี้ ที่มีหลังคาหลังคาพาโนรามิคซันรูฟ แต่หลังๆ เริ่มจะเห็นในหลายรุ่นแล้ว ด้านเบาะนั่งมาในสไตล์สปอร์ตเต็มขั้น ด้วยเบาะคู่หน้าหุ้มหนัง Fine Nappa แบบ S sports ตกแต่งด้วยลาย diamond cut พร้อมสัญลักษณ์ S line และฟังก์ชันนวดเพื่อการผ่อนคลายแถมให้อีกต่างหาก

 

ภายในห้องโดยสาร

พวงมาลัยเป็นมัลติฟังก์ชันแบบสปอร์ตท้ายตัดพร้อม Paddle shift ให้ความสะดวกสบายและความปลอดภัยมากขึ้นในการขับขี่ด้วยระบบเปลี่ยนเกียร์จากพวงมาลัย ขณะที่การออกแบบโดยรวมภายในห้องโดยสารก็มีความประณีต พิถีพิถันในการคัดเลือกวัสดุคุณภาพสูง ตอบสนองทั้งอารมณ์สปอร์ตและเสริมความหรูหราผ่านอุปกรณ์ทันสมัยจากจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ Virtual cockpit plus ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบเครื่องเสียงระดับพรีเมียมจากแบรนด์ดังระดับโลก Bang & Olufsen และไฟภายในห้องโดยสารที่เป็นไฟเรืองแสงแบบปรับสีได้ (Contour / ambient lighting) มีให้เลือกถึง 30 สี

 

พวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชันสปอร์ตพร้อม Paddle shift

มาที่เรื่องสมรรถนะกันบ้าง สำหรับ A5 Coupe 45TFSI Quattro S Line Black Edition รหัสนี้ใช้เครื่องยนต์เบนซิน Mild Hybrid 2 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลัง 249 แรงม้า และแรงบิด 370 นิวตัน-เมตร พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ quattro with ultra technology ซึ่งเป็นตัวเวอร์ชั่นล่าสุดจากอาวดี้ โดยระบบส่งกำลังเป็นเกียร์ Auto แบบทวินคลัตช์ S-Tronic 7 สปีด ซึ่งฟิลลิ่งของขุมพลังกับเกียร์ชุดนี้ สำหรับใครที่กังวลว่ารหัส 45 จะแรงไปไหม จะขับตัว 40 แต่ก็อยากได้ชุดแต่ง S Line Black Edition ตรงนี้ไม่ต้องกังวลเลยครับ เพราะเจ้า A5 Coupe 45TFSI มันมีโหมดการขับให้เลือก ทั้ง Normal สำหรับใครที่ชอบความนุ่มนวล หรือถ้าชอบความแรงก็เลือกไปที่โหมด Sport ได้เลย โดยอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ทำเวลาได้เพียง 5.8 วินาที รวมถึงใครที่กังวลกับความเป็นเกียร์ออโต้แบบทวินคลัตช์ หรือคลัชคู่ ที่เน้นการปลดปล่อยสมรรถนะ แต่หากขับใช้ในเมืองฟิลลิ่งการออกตัวบ่อยๆ จะทำได้ไม่ค่อยนุ่มนวลนั้น สำหรับในตัว A5 Coupe 45TFSI คันนี้ มันถูกปรับจูนมาให้มีความนุ่มนวลในระดับที่ดีเลยทีเดียว รวมไปถึง Paddle Shift ก็ทำงานตอบสนองได้รวดเร็ว แทบจะไม่ขัดใจเลยเวลาจะเลือกจังหวะเกียร์ขึ้นและลง ถ้าไม่โหดเชนจ์เกียร์จนเครื่องลั่นตนเกินไป ส่วนความเร็วปลายที่หลายคนสงสัยว่ามีการอั้นหรือล็อคความเร็วไว้มั้ย บอกเลยว่าไม่ครับ แถมยังทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 250 กม./ชม. ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเพราะจากตัวเลขแรงม้า และค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศที่น้อยเพียง 0.25 ก็น่าจะทำให้รถทำความเร็วปลายได้สูงขนาดนั้น

 

เครื่องยนต์เบนซิน Mild Hybrid 2 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลัง 249 แรงม้า

มาต่อกันที่เรื่องของการควบคุมกันบ้าง สำหรับ Audi ชื่อนี้รับประกันเรื่องฟิลลิ่งของการควบคุมอยู่แล้วที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสำหรับใครที่ชอบฟิลขับสไตล์สปร์ต หนึบๆ แบบแฝงความกระด้างไว้หน่อยๆ แต่ได้มาด้วยการควบคุมที่ได้อย่างใจคิด โดยในตัว A5 Coupe 45TFSI  มาพร้อมช่วงล่างแบบสปอร์ต ที่ด้านหน้าเป็นอะลูมิเนียมแบบ Five link พวงมาลัยเป็นไฟฟ้าแบบใหม่  ให้การควบคุมที่มั่นใจ สมแล้วกับการประทับตราโลโก้ 4 ห่วง ที่ตัวรถ

 

พร้อมกันนี้ในส่วนของระบบเบรก ที่ได้เกริ่นแต่ต้นไปว่าสะดุดตากับคาลิปเปอร์สีแดงสดนั้น ประสิทธิภาพต้องบอกว่าเหลือรับประทาน หยุดกำลังแรงมา 249 ตัว ได้อยู่หมัด แต่บางจังหวะที่ขับช้าๆ ในเมือง มันก็เบรกหนึบเกินไปนิด จนทำเอาช่วงเผลอๆ มีเบรกหัวทิ่มอยู่เหมือนกัน

 

ปิดท้ายที่เรื่องของราคากับค่าตัว 3.599 ล้านบาท กับการได้รถคูเป้สไตล์หรู แถมขับ 4 อีกต่างหาก โดยส่วนตัวต้องบอกว่าคุ้มครับ เพราะตัวนี้เค้าได้วางราคาไว้เท่ากับตัวแฝดคนละฝาอย่าง A5 Sportbace 45TFSI ซึ่งเอากันตามจริงแล้ว อย่างที่รู้รถคูเป้ 2 ประตู จะแพงกว่ารถซีดาน 4 ประตู อยู่แล้ว แต่ตัวนี้วางราคาตัวคูเป้ไว้เท่ากับ Sportback เอากันแค่นี้ก็วมแล้วล่ะครับ ส่วนเรื่องความสวยงามและสมรรถนะ การันตีด้วยแบรนด์ Audi อยู่แล้วใช่มะครับ ...

 

เรื่อง / ภาพ : ปรม พวงงาม