by Carzanova Team Nat
Hits: 233

รีวิว!! BMW 220i Gran Coupe M Sport เบบี้บีเอ็มฯ ประกอบไทย ขับมันส์ โดนใจวัยรุ่น

ปฎิเสธไม่ได้ว่า BMW 220i Gran Coupe M Sport ใหม่ คือหล่อเล็กของค่ายใบพัดฟ้าขาว ที่เป็นตัวเลือกของวัยรุ่นมีตังค์ ยิ่งตัวนี้เลือกใช้ขุมพลังเบนซิน 4 สูบขนาด 2.0 ลิตร BMW TwinPower Turbo ไม่ใช่เครื่องเบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร TwinPower Turbo เหมือนตัวที่ขายอยู่ก่อนหน้านี้ ยิ่งทำให้รถคันนี้ยิ่งน่าสนใจ

BMW 220i Gran Coupe M Sport ใหม่ มาพร้อมดีไซน์ที่มีทั้งกลิ่นของความหรูหราและความสปอร์ต มองแว๊บแรกจะเห็นถึงแตกต่างด้วยตัวถังโหลดเตี้ยทรงกว้าง กระจกประตูข้างเป็นแบบไร้กรอบทั้ง 4 บาน ไฟหน้าดูดุดันด้วยโคมที่มีดวงไฟ LED คล้ายดวงตาคู่อยู่ในโคมเดียว เสริมความโดดเด่นด้วยกระจังหน้ารูปไตคู่ขนาดใหญ่ดูทันสมัย

ไฟหน้าแบบ LED

ด้านเส้นสายของตัวรถ มันดูทรงพลัง โดยเฉพาะเวลามองด้านข้าง เห็นชัดๆ ได้จากโป่งล้อหลัง ที่บอกเลยว่านี่มันอย่างกับขับตัว M อะไรประมาณนั้น บวกกับไฟท้ายที่เพรียวบาง ควบคู่กับชิ้นส่วน High-gloss Black ที่เชื่อมต่อไฟท้าย LED ทั้ง 2 ส่วน เข้าสู่โลโก้ของบีเอ็มดับเบิลยูที่อยู่ตรงกลาง ยิ่งดูเหมาะสมลงตัว

ในขณะที่ชุดแต่ง M Aerodynamics ที่มาพร้อมกับบังโคลนทั้งล้อหน้าและท้าย รวมไปถึงแถบสเกิร์ตด้านข้างตัวรถ อีกทั้งยังมาพร้อมกับล้ออัลลอย M น้ำหนักเบาขนาด 18 นิ้ว ในลาย Double-Spoke ที่ออกแบบมาสำหรับรุ่น M โดยเฉพาะขยับเข้ามาดูที่ห้องโดยสารกันบ้าง ซึ่งขอโฟกัสไปที่ห้องเก็บของท้ายรถที่รองรับการบรรจุได้ถึง 430 ลิตร ทั้งยังสามารถปรับขยายได้หลากหลายรูปแบบ โดยสามารถพับเบาะหลังลงเพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกให้มีมากเพิ่มขึ้นไปอีก

ล้ออัลลอย M ลาย Double-Spoke ขนาด 18 นิ้ว

ด้านอารมณ์ภายในห้องโดยสาร ต้องบอกว่านี่คือการผสมผสานความสปอร์ตกับความหรูหราเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว ตั้งแต่การเล่นกับรายละเอียดบนพื้นผิววัสดุแบบต่างๆ ทั้งในส่วนแผงหน้าปัดและบริเวณหลังพวงมาลัย โดยแถบสีบริเวณแผงหน้าปัดและกรอบประตูมาในลาย 'Illuminated Boston’ ส่วนชุดแต่ง M Sport ก็มากับพวงมาลัยหนัง M และเบาะที่นั่งผู้ขับขี่และผู้โดยสารตอนหน้าดีไซน์สปอร์ตหุ้มหนังแท้ และเพดานหลังคาภายในห้องโดยสารในสีดำ Anthracite การวางแนว Ambient Light ที่มีใช่แค่วางแนวไฟไว้ธรรมดา แต่มีการดีไซน์ให้อารมณ์เหมือนกำลังนั่งอยู่ในล็อบบี้โรงแรมระดับ 6 ดาว รวมไปถึงแผงหน้าปัด Instrument Cluster ขนาด 10.25 นิ้ว จอสัมผัส Control Display ขนาด 10.25 นิ้ว ที่ตั้งอยู่กลางคอนโซลทำมุมเข้าหาคนขับเล็กน้อยตามแบบฉบับของบีเอ็มดับเบิลยู และหลังคาพาโนรามิคขนาดใหญ่ที่สามารถเปิดออกด้านนอกได้ไม่จำกัดระดับ พร้อมโหมดระบายอากาศไฟฟ้า

ภายในห้องโดยสาร

จอสัมผัส Control Display ขนาด 10.25 นิ้ว 

โดยในส่วนของห้องโดยสารถ้าให้คะแนนโดยรวมถือว่าผ่าน แต่ก็ยังอยากตินิดหน่อย อย่างบริเวณแผงประตูหน้า ที่มีช่องว่างของแผงประตูกับเสากลางตัวรถ โดยแก๊บของช่องว่างนี้มันกว้างถึงขนาดเห็นสีของตัวรถ รวมไปถึงแผงปิดฝากระโปรงหลังที่ดูสัมผัสของวัสดุแล้ว มันดูลดครอสไปพอสมควร และสุดท้ายกับเสียงของเวลาปิดประตูที่ฟังแล้วมันดิบๆ ไปหน่อย ไม่นุ่มนวล เหมือนสไตล์ประตูของรถยุโรปทั่วไป

ช่องว่างตรงแผงประตูหน้า 

เอาล่ะ!! มาถึงเรื่องของสมรรถนะกันบ้าง สำหรับ 220i Gran Coupe M Sport ใหม่ ซึ่งตัวนี้เป็นรุ่นประกอบในประเทศ จะมาพร้อมสมรรถนะที่เหนือกว่า 218i Gran Coupe ที่เปิดตัวในประเทศไทยไปก่อนหน้านี้ โดยในตัวนั้นจะเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร BMW TwinPower Turbo แต่ในตัวใหม่นี้จะเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร TwinPower Turbo ที่ทำงานควบคู่เกียร์อัตโนมัติ 7 จังหวะ Steptronic แบบคลัทช์คู่ ที่ให้กำลังสูงสุด 192 แรงม้า กับแรงบิดสูงสุด 280 นิวตันเมตร ที่ 1,350-4,600 รอบต่อนาที ให้อัตราเร่งจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงภายใน 7.1 วินาที และความเร็วสูงสุดที่ 238 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร BMW TwinPower Turbo

ซึ่งฟิลลิ่งของเครื่องยนต์และเกียร์ชุดนี้ ต้องบอกว่ามันตอบโจทย์ถูกใจวัยรุ่นมีตังค์แน่นอน ทั้งพละกำลังของเครื่องยนต์ 192 แรงม้า และอัตราเร่งที่มากับแรงบิด 280 นิวตัน-เมตร ลากมาได้ตั้งแต่รอบต่ำเพียง 1,350 รอบต่อนาที รวมไปถึงเสียงของเครื่องและท่อไอเสียที่เวลาเข้าโหมด Sport มันแผดออกมาได้เพราะดีจัง แต่การเลือกใช้เกียร์อัตโนมัติ 7 จังหวะ Steptronic แบบคลัทช์คู่ มันก็ขับมันส์ดีนะ อย่างที่บอกถูกใจวัยรุ่น แต่ข้อเสียของเกียร์แบบคลัทช์คู่คือเวลาขับรถติดๆ อาการมันก็จะอึ๊กๆ อั๊กๆ ขับให้สมูทยากหน่อย แต่เมื่อหักล้างกับความมันส์เวลาขับทางโล่งๆ แล้ว วัยรุ่นคงยกประโยชน์ให้

กระจกประตูข้างเป็นแบบไร้กรอบทั้ง 4 บาน

ขยับมาที่เรื่องของการควบคุมกันบ้าง สำหรับ 220i Gran Coupe M Sport ใหม่ ใช้ยางแบบ Run Flat ไซน์ 225/40 R18 ขนาดเดียวกันทั้ง 4 วง ผนวกกับช่วงล่างแบบ M Sport ที่เอาจริงๆ ยังรู้สึกไม่ค่อยสปอร์ตเท่าไหร่ เพราะในช่วงที่ลองหวด ตัวรถมีอาการย้วยๆ อยู่บ้าง บวกกับการหันมาใช้ขุมพลังไซส์ใหญ่ 4 สูบ 2.0 ลิตร ที่มีน้ำหนักเครื่องหนักเอาเรื่องอยู่ มาวางในฝากระโปรงหน้ารถไซส์เล็กอย่าง 220i Gran Coupe ทำให้การบาลานซ์รถ น้ำหนักดูจะเทไปทางด้านหน้า เห็นได้ชัดเวลาเข้าโค้งแล้วมีจังหวะต้องเหยียบเบรกหรือเทรลเบรก รู้สึกได้ถึงอาการท้ายเบา จนต้องมีการคอนโทรลพวงมาลัยช่วย ซึ่งบางคนอาจจะชอบรถทรงนี้ เพราะเลี้ยวง่าย ขับหน้าแล้วหลังช่วยเลี้ยว แต่สำหรับคนที่ไม่คุ้น อาจต้องทำความรู้จักกับรถคันนี้ให้มากหน่อย ไม่งั้นเวลาเข้าโค้งมีอาการเสียวแถมมาอย่างแน่นอน

ขณะที่ราคาเปิดมาที่ 2.169 ล้านบาท ต้องบอกว่ายั่วใจเสียเหลือเกิน ... จริงมั้ยครับ