by Carzanova Team Nat
Hits: 369

รีวิว!! New Ford Ranger พาตะลุยเส้นทางเขา บ้านพุระกำ

มนุษย์มีความต้องการใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนกัน ครั้งนี้เราจะพาคุณไปสัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตในอีกรูปแบบ ซึ่งเป็นการตอบแทนคืนสู่สังคม พร้อมกันนี้ยังได้พิสูจน์สมรรถนะของรถกระบะ ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ที่สะท้อนนิยามการใช้ชีวิตที่แตกต่าง และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้อื่น กับรูปโฉมใหม่ รวมไปถึง เครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง ระบบป้องกันความปลอดภัยและเทคโนโลยีต่างๆ ที่ได้รับการพัฒนาไปอีกขั้น โดยการออกไปใช้สัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตแบบเรนเจอร์ครั้งนี้ เราได้ไปส่งมอบและติดตั้งชุดเครื่องเสียงให้แก่ชุมชนบ้านพุระกำ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นหมู่บ้านตะเข็บชายแดน ห่างไกลความเจริญ ที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติบ่อย ทั้งจากไฟป่า และน้ำป่าไหลท่วมฉับพลัน โดยชุดเครื่องเสียงที่เรามอบให้นี้ เพื่อไว้ใช้เตือนภัยให้กับคนในหมู่บ้านนั่นเอง

 

New Ford Ranger 

สำหรับการเดินทางครั้งนี้ เส้นทางที่ไปนั้น แม้จะเป็นเส้นทางเขา แต่ก็ไม่ได้เป็นเส้นทางที่โหดร้าย ทุรกันดารมาก เราจึงได้ใช้ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ 2 รุ่น ซึ่งเป็นรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ ยกสูง นั่นก็คือ เรนเจอร์ ไวลด์แทรค และเรนเจอร์ XLT เป็นพาหนะที่คู่ใจ ซึ่งก่อนจะออกเดินทางเรามาดูความเปลี่ยนแปลงของเจ้าเรนเจอร์ ใหม่ ทั้ง 2 รุ่น ว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างไรบ้าง

 

ฟอร์ด เรนเจอร์ ไวล์ดแทรค ใหม่ นั้นมาพร้อมฝาปิดกระบะท้ายควบคุมด้วยไฟฟ้า (Power Roller Shutter) อุปกรณ์เสริมใหม่ที่ช่วยจัดเก็บของท้ายกระบะรถได้อย่างลงตัว โดยไม่ต้องกังวลว่าสิ่งของที่อยู่ในกระบะท้ายจะโดนแดดหรือฝน แต่ทั้งนี้พื้นที่ท้ายกระบะอาจจะถูกลดทอนลงไปนิดหน่อย เพื่อใช้เป็นที่เก็บแผ่นปิดกระบะ แต่ก็ไม่ได้ใหญ่เกะกะมากมาย พร้อมกันนี้ยังเพิ่มความสะดวกสบายที่ถูกหยิบยกมาจากกระบะสมรรถนะสูงอย่าง Raptor ด้วยฝาท้ายแบบผ่อนแรง Easy Lift Tailgate ช่วยลดการออกแรงและเพิ่มความสะดวกในการปิดเปิดฝาท้าย และเทคโนโลยีความปลอดภัยอย่างระบบช่วยการออกตัวรถขณะจอดบนทางลาดชัน Hill Launch Assist ที่ทำให้การพิชิตเส้นทางลาดชันเป็นไปอย่างง่ายดาย

 

ฝาปิดกระบะท้ายควบคุมด้วยไฟฟ้า (Power Roller Shutter)

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีช่วยในการขับขี่ (Advanced-Driving Assist Technology) ระบบความบันเทิงและความปลอดภัยครบครัน รวมไปถึงมีการปรับรูปโฉมใหม่ ด้วยอุปกรณ์ตกแต่งภายนอกที่ดูสปอร์ตดุดันมากยิ่งขึ้น เห็นได้ชัดๆ จากกระจังหน้าแบบใหม่

 

กระจังหน้าแบบใหม่

ด้านขุมพลัง ในส่วนของระบบส่งกำลังยังที่ได้รับการพัฒนาไปอีกขั้น โดยเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร ทั้งเทอร์โบคู่ และเทอร์โบเดี่ยวของฟอร์ด ที่อยู่ในฟอร์ด เรนเจอร์ ไวลด์แทรค ใหม่ นั้นได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมขั้นสูง มาพร้อมเทคโนโลยีอันล้ำสมัย เพื่อมอบพละกำลังและแรงบิดได้มากยิ่งขึ้น ในขณะที่ลดการสิ้นเปลืองน้ำมันและยังมีน้ำหนักเบาเมื่อเครื่องยนต์ทำงานผสานกับเกียร์อัตโนมัติ 10สปีด จะมอบสมรรถนะอันเหนือชั้นทรงพลังด้วยกำลังสูงสุดถึง 213 แรงม้า และแรงบิด 500 นิวตันเมตร โดยทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญของฟอร์ดได้นำข้อมูลสถิติ และเสียงสะท้อนจากลูกค้ามาวิเคราะห์ในเชิงลึก และทำการทดสอบอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการนำวัสดุและเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้

 

เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร ทั้งเทอร์โบคู่ 

ในขณะที่ฟอร์ด เรนเจอร์ XLT ใหม่ มาพร้อมรูปลักษณ์ที่ดูดุดันขึ้นทั้งภายนอกและภายใน โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ด้วยกระจังหน้าสีดำตัดด้วยโครเมี่ยม มาพร้อมขุมพลังเครื่องยนต์ ดีเซล 2.2 ลิตร เกียร์ธรรมดา 6 สปีด กำลังสูงสุด 160 แรงม้า แรงบิด 385 นิวตันเมตร แถมยังมีการเพิ่มอุปกรณ์ความปลอดภัย อย่างระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESP ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี Traction Control ระบบช่วยการออกตัวขณะจอดบนทางลาดชัน HLA และระบบลดความเสี่ยงจากการพลิกคว่ำ ROM ซึ่งถือเป็นการเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับรุ่นที่ขายดีที่สุดของกระบะฟอร์ด

 

กระจังหน้าสีดำ

เอาล่ะ!! หลังจากทราบข้อมูลของตัวรถกันไปแล้ว คราวนี้ก็มาสู่การเดินทาง ซึ่งระหว่างการเดินทางไปยังชุมชนบ้านพุระกำนั้น จะต้องเดินทางผ่านเส้นทางทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางลูกรังขึ้นลงเนินภูเขาและลำธาร ซึ่งเป็นการพิสูจน์นิยามของฟอร์ด เรนเจอร์ ที่ไม่ว่าสถานการณ์จะยากลำบาก แต่ก็พร้อมเดินทางฝ่าฟันทุกอุปสรรคเพื่อทำตามสิ่งที่ตั้งใจไว้

 

ซึ่งเมื่อเราเดินทางไปถึงชุมชนบ้านพุระกำ ก็ได้ส่งมอบและติดตั้งชุดเครื่องเสียง เพื่อเป็นศูนย์รวมการกระจายข่าวสารและเตือนภัยให้แก่ชุมชน ตามแนวคิด “Can’t Help But Helpไม่ว่าอย่างไรเราพร้อมช่วยเหลือ” โดยการเดินทางครั้งนี้ ต้องขอบคุณฟอร์ด เรนเจอร์ กระบะรถคู่ใจตลอดทริปการเดินทาง ซึ่งเป็นพระเอกให้เราสามารถปฏิบัติภารกิจได้ลุล่วง สมเป็นเป็นรถกระบะที่เต็มเปี่ยมไปด้วยศักยภาพ และสมรรถนะการขับขี่ ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อให้พร้อมรับมือกับทุกการใช้งาน และไลฟ์สไตล์ ตอบโจทย์การออกไปผจญภัยใช้ชีวิตในเส้นทางทุกรูปแบบ ทั้งยังเพิ่มความสะดวกสบาย และตอบโจทย์การใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นฝาปิดกระบะท้ายควบคุมด้วยไฟฟ้าได้ทั้งจากสวิตช์ด้านท้ายกระบะ และปุ่มกดที่กุญแจรีโมท โดยเป็นอุปกรณ์เสริมใหม่ที่ช่วยจัดเก็บของท้ายกระบะใน ฟอร์ด เรนเจอร์ ไวล์ดแทรค ใหม่ ตอบโจทย์การบรรทุกเครื่องเสียงที่จะนำไปมอบให้กับชุมชนโดยไม่ต้องกังวลว่าสิ่งของที่อยู่ในกระบะท้ายจะโดนแดดหรือฝน อีกทั้งยังมีฝาท้ายแบบผ่อนแรง และเทคโนโลยีความปลอดภัยอย่างระบบช่วยการออกตัวรถขณะจอดบนทางลาดชัน Hill Launch Assist ที่ทำให้การพิชิตเส้นทางลาดชันเป็นไปอย่างง่ายดาย

 

ซึ่งตลอดเส้นทาง เรายังได้ทดสอบสมรรถนะของเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร ทั้งเทอร์โบคู่ และเทอร์โบเดี่ยวในตัวเรนเจอร์ ไวลด์แทรค ใหม่ ที่ได้รับการพัฒนาให้มีพละกำลังและแรงบิดที่ดีขึ้นกว่ารุ่นเดิม ในขณะที่ลดการสิ้นเปลืองน้ำมัน และยังมีน้ำหนักเบา โดยเครื่องยนต์ตัวนี้ทำงานผสานกับเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ที่ให้กำลังสูงถึง 213 แรงม้า และแรงบิด 500 นิวตันเมตร ซึ่งเพียงพอกับการใช้งานในทุกรูปแบบ

 

พร้อมกันนี้ในส่วนของ เรนเจอร์ XLT ใหม่ ต้องบอกว่ามาพร้อมรูปลักษณ์ที่ดูดุดันขึ้น ส่วนขุมพลังดีเซล 2.2 ลิตร เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ที่ให้กำลังสูงสุด 160 แรงม้า แรงบิด 385 นิวตันเมตร อาจจะดูไม่ค่อยเพียงพอกับขาแรงที่ชอบอัตราเร่งในช่วงต้น แต่หากรถลอยตัวความเร็วเกิน 80 กม./ชม. ไปแล้ว ก็เพียงพอกับการใช้งาน แต่ที่สำคัญในตัว XLT ใหม่ นั้นคือมีการเพิ่มอุปกรณ์ความปลอดภัย ทั้งระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESP ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี Traction Control ระบบช่วยการออกตัวขณะจอดบนทางลาดชัน HLA และระบบลดความเสี่ยงจากการพลิกคว่ำ ROM ซึ่งช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ รวมไปถึงระบบช่วงล่างที่นุ่มนวล และพวงมาลัยไฟฟ้า EPS ที่ให้ความสะดวกสบายไม่ต้องใช้เรี่ยวใช้แรงเยอะในการขับ

 

สรุปสำหรับการทดสอบรถในครั้งนี้ ทำให้เราได้สัมผัสรูปแบบการใช้ชีวิต ตามแนวคิด ‘Live The Ranger Life’ ที่มีรถฟอร์ด เรนเจอร์ เป็นตัวช่วยที่พร้อมเคียงข้างทุกช่วงเวลา ซึ่งด้วยรูปลักษณ์ดีไซน์ใหม่ พร้อมระบบส่งกำลังที่ได้รับการพัฒนา ต้องบอกว่าฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ยังเป็นกระบะตัวเลือกที่น่าสนใจ แม้คู่แข่งในตลาดจะออกโมเดลใหม่มาแล้วก็ตาม