by Carzanova Team Nat
Hits: 136

รีวิว!! BMW X3 xDrive 20d xLine ลดสเปค วางราคา 3.359 ล้าน เปิดทางเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น

จากเดิมที่ BMW X3 เจนเนอเรชั่นที่สาม ตัวเครื่องยนต์ดีเซล 2.0d เปิดราคาไว้ที่ประมาณ 3.6 ล้านบาท แต่เพื่อเปิดโอกาสให้เป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้นทาง BMW จึงได้วางกลยุทธ์ใหม่ จับเจ้าเอสยูวี X3 xDrive 20d xLine มาลดสเปคลง แล้ววางราคาจำหน่ายไว้ที่ 3.359 ล้านบาท ส่วนสเปคอะไรที่หายไปบ้าง เราลองไปไล่เรียงดูกัน

BMW X3 xDrive 20d xLine

จากภายนอกจุดแรกที่สังเกตได้ชัดเจนเลยคือหลังคากระจกแบบพาโนรามา ที่ขาดหายไป ในขณะที่จุดอื่นๆ ยังคงเหมือนเดิมไม่ว่าจะเป็นล้ออัลลอย ขนาด 19 นิ้วลาย Y-spoke กับขนาด 245/50 R19 ไฟตัดหมอก LED ทรงหกเหลี่ยม กระจังหน้าทรงเอกลักษณ์ไตคู่ขนาดใหญ่ ด้านไฟท้ายก็ยังคงเป็นหลอดไฟ LED แบบสามมิติ กับปลายท่อไอเสียแบบคู่ก็ยังคงมีอยู่เหมือนเดิม

ล้ออัลลอย ขนาด 19 นิ้วลาย Y-spoke กับขนาด 245/50 R19

ขยับมาที่ภายในห้องโดยสาร ต้องยกประโยชน์ให้กับความสะดวกสบายจากฐานล้อที่ยาว ทำให้ห้องโดยสารกว้าง โดยเฉพาะที่นั่งตอนหลัง ที่มีพื้นที่ช่วงเข่ามากขึ้น แต่น่าเสียดายที่ประตูหลังแคบไปหน่อย ทำให้เวลาเข้าออกรถอาจจะยังไม่สะดวกมากพอ ในขณะที่ระบบปรับอากาศอัตโนมัติก็ยังเป็นแบบ 3 โซน ชุดไฟเพิ่มบรรยากาศในห้องโดยสารก็ยังมีให้เลือก 6 สี ฟังก์ชั่นมาตรฐานในส่วนเก็บสัมภาระด้วยพนักพิงเบาะหลังสามารถแบ่งพับแบบ 40:20:40 ขาดก็แต่ม่านบังแดดด้านข้างผู้โดยสารตอนหลังแบบอัตโนมัติ

ภายในห้องโดยสาร

อ่อ!! อีกจุดที่หลายคนสนใจว่าใน X3 ตัวนี้กุญแจยังเป็น BMW Display Key หรือไม่?? ตอบได้เลยครับว่ายังอยู่ โดยเจ้ากุญแจอัจฉริยะนี้ ไม่เพียงล็อคและปลดล็อคด้วยสัญญาณวิทยุทางไกล แต่ยังแสดงสถานะและข้อมูลต่าง ๆ รวมถึงควบคุมฟังก์ชั่นการทำงานอื่น ๆ ของรถอีกด้วย … บอกได้เลยว่าเลิศ

นอกจากนี้ในเรื่องความสะดวก X3 xDrive 20d xLine ยังมาพร้อมกับปุ่มควบคุม iDrive สั่งงานด้วยระบบสัมผัสและจอแสดงผลความละเอียดสูงขนาด 10.25 นิ้ว ระบบการสั่งงานด้วยการเคลื่อนไหวของมือ (BMW gesture control) ช่วยควบคุมระบบนำทางและฟังก์ชั่นสาระบันเทิงต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย ในขณะเดียวกัน ระบบการสั่งงานด้วยเสียง (Intelligent Voice Control Assistance) ซึ่งผู้ขับขี่ใช้ภาษาในชีวิตประจำวันได้อย่างง่ายดาย แทนคำสั่งที่มีการตั้งค่าไว้

จอแสดงผลความละเอียดสูงขนาด 10.25 นิ้ว

มาที่เครื่องยนต์กันบ้าง สำหรับ X3 xDrive20d xLineใหม่ ยังคงใช้เทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo จากเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ ทำงานประสานกับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ Steptronic ให้กำลังสูงสุด190 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุดที่ 400 นิวตัน-เมตร ให้อัตราเร่งจาก 0 – 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 8 วินาที ซึ่งต้องบอกว่าสำหรับคนทั่วไปผมว่าเพียงพอกับการใช้งานแต่สำหรับขาแรงอาจจะยังรู้สึกว่าขาดไม่นิด แม้จะปรับเข้าโหมดสปอร์ตแล้ว โดยในช่วงต้นแรงบิด อัตราเร่งมาดีทีเดียว แต่พอช่วงปลายๆ อาจจะรู้สึกไม่ทันใจซะหน่อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็หักล้างได้ด้วยอัตราความประหยัดที่ทำตัวเลขได้ถึง 15-16 กิโลเมตรต่อลิตร และอัตราการปล่อย CO2 ที่ 150 กรัมต่อกิโลเมตรซึ่งต้องถือว่าเป็นเอสยูวีขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ประหยัดเอาเรื่องเลยทีเดียว

เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ BMW TwinPower Turbo 

โดยส่วนหนึ่งมีผลมาจากเทคโนโลยี BMW EfficientDynamics และระบบส่งกำลังที่ช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการออกแบบทุกสัดส่วนเน้นน้ำหนักเบา เช่น การนำอลูมิเนียมมาใช้เป็นส่วนประกอบมากขึ้นในเครื่องยนต์และช่วงล่างที่ช่วยลดน้ำหนักของตัวรถได้มากขึ้น

ซึ่งโดยสรุป สำหรับเจ้า BMW X3 xDrive 20d xLine ที่ถูกจับมาลดสเปคลงครั้งนี้ ราคาที่เปิดมา 3,359,000 บาท อาจจะยั่วยวนใจอยู่ไม่น้อย แต่ถ้าถามผม หากพอมีกำลังทรัพย์ขยับเพิ่มไปดูที่ตัว M Sport ซึ่งเปิดราคามาที่ 3,659,000 บาท น่าจะจบๆ ไปเลยมากกว่า ได้สเปคที่สูงขึ้นพร้อมชุดแต่ง M Sport ที่ทำให้รถดูหล่อขึ้นเป็นกอง ... ยอมเจ็บแต่จบไปเลยทีเดียว น่าสนใจกว่าครับ!!