by Carzanova Team Nat
Hits: 3864

Toyota Corolla Cross กับข้อดีและข้อด้วย ... จะถูกใจหรือขัดใจ ไปดูกัน!!

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา รถใหม่ในประเทศไทยที่เพิ่งเป็นตัว และถือเป็นกระแสที่พูดถึงกันอย่างมากที่สุดคงหนีไม่พ้น All-New Toyota Corolla Cross เนื่องจากเป็นการเข้าสู่เซ็กเมนท์ในกลุ่ม Crossover เป็นครั้งแรกของ Toyota ในประเทศไทย หลังจากที่ยี่ห้ออื่นฟาดฟันกันมาพักใหญ่ แม้กระนั้นทาง Toyota เองก็พยายามสื่อสารว่า Corolla Cross จัดอยู่ในกลุ่ม SUV-C ที่มีขนาดใหญ่กว่าคู่แข่งหลักอย่าง Honda HR-V หรือ Mazda CX3 / CX30 จะยังไงก็แล้วแต่ มันก็คือรถอเนกประสงค์ที่ออกมาสนองความต้องการของคนเมืองเป็นหลักนั่นแหละ

Toyota Corolla Cross

ทีมงานเรามีโอกาสได้ทดลองขับ All-New Toyota Corolla Cross ทั้งแบบระยะทางสั้นๆ ในรูปแบบการขับในสนามทดสอบตามสถานีต่าง และการขับใช้งานเสมือนจริงทั้งในกรุงเทพฯ และพาเดินทางออกต่างจังหวัด ซึ่งจากที่ได้สัมผัสกับน้องล่าสุดของค่าย Toyota คันนี้มาแล้วแบบสนิทสนมมีทั้งสิ่งที่ถูกใจและขัดใจ เราขอนำมาบอกเล่าละกันครับ

ธรรมดาของคนครับ อยากฟังเรื่องดีก่อน ผมสรุปมาให้ดังนี้ สำหรับสัมผัสแรกที่ได้พบกับเจ้า Corolla Cross ในวันเปิดตัวก็คือ รูปร่างหน้าตาทรวดทรงองเอวที่ดูหรูหรา ถือว่าได้ DNA จากญาติในตระกูลเดียวกันอย่าง Lexus มาพอสมควร ให้ความแตกต่างจาก Crossover หรือ SUV บางรุ่นบางค่ายที่ยังคงรูปทรงแท่งๆทื่อๆ แต่อีกสิ่งสำคัญภายนอกที่ถูกใจมากคือ ขอบล่างประตูข้างทั้ง 4 บานคลุมลงมาถึงชายล่าง ตรงนี้ทำให้ตัดปัญหาไปได้เลยเรื่องเวลาเข้า-ออกรถที่วิ่งมาเลอะๆ แล้วขากางเกงหรือชายกระโปรงคุณผู้หญิงจะเปรอะเปื้อนไปด้วย

ต่อเนื่องจากรูปทรงของรถก็คือ ขนาดของตัวรถที่ถ้าเทียบพี่น้องร่วมครอบครัวคือ ไม่เล็กเกินไปเหมือน C-HR แล้วก็ไม่ใหญ่เทอะทะหาที่จอดยากอย่าง Fortuner เอาเป็นว่าเหมาะกับการขับใช้งานในเมืองได้อย่างสะดวกสบาย ได้ทั้งความคล่องตัวและห้องโดยสารที่กว้างขวางกว่าคู่แข่งหลักในขนาดใกล้เคียงกันด้วยซ้ำ

ภายในห้องโดยสาร

สิ่งต่อมาที่ถูกใจคือ อุปกรณ์อินเทรนด์ต่างๆ ที่รถ Crossover ถือว่าเป็น “ของต้องมี” ก็มีมาให้ครบ ที่ชัดๆ คือ ซันรูฟ และระบบเตะเปิด-ปิดประตูท้าย Kick Activated ที่ตอนนี้คันไหนไม่มีเชยแย่

พอเมื่อได้ขับแล้ว ความชัดเจนที่เราเห็นว่าแตกต่างจาก Toyota เจเนอเรชั่นก่อนหน้านี้ ก็คืออานิสงค์จาก TNGA (Toyota New Global Architecture) ที่ส่งผลให้รถขับดีขึ้นในหลายๆ ด้าน ทั้งน้ำหนักพวงมาลัยที่ปรับให้เหมาะสมชัดเจนทั้งในความเร็วต่ำและความเร็วสูง รับรู้ได้ถึงความแน่นเฟิร์มของโครงสร้างตัวถังในการขับแบบสลาลอม รวมถึงทัศนวิสัยที่จัดว่ามองเห็นได้รอบคันซึ่งเป็นความจำเป็นสำหรับการขับใช้งานในเมืองอย่างนิ่งยวด

ต่อเนื่องไปถึงระบบกันสะเทือนหรือช่วงล่างที่การขับในความเร็วต่ำโดยเฉพาะเมื่อต้องขับผ่านเนินลูกระนาดหรือคอสะพาน สัมผัสที่ผู้ขับและผู้โดยสารได้รับคือความนุ่มสบายมีแรงสะเทือนน้อยมาก ซึ่งอาการแบบนี้น่าจะถูกใจคนใช้งานอย่างคุณแม่บ้านและลูกๆ ที่นั่งไปด้วยอย่างแน่นอน

ยางขนาด 225/50 R18

และเมื่อพูดถึงการใช้งานของรถยนต์สมัยนี้แล้ว เรื่องของความประหยัดเชื้อเพลิงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีส่วนในการตัดสินใจซื้อ เราจะไม่พูดถึงอัตราสิ้นเปลืองที่โรงงานแจ้งมาในใบสเปคหรือตัวเลขที่ปรากฏบน ECO Sticker เพราะมันเป็นการทดลองในห้องแลปทดสอบ แต่เราวัดจากอัตราสิ้นเปลืองจริงที่เราไปขับทดสอบมา และการขับเราก็ทำทุกอย่างเหมือนการใช้งานทั่วไปที่สำคัญมีหลายช่วงที่ “ซัดตึง” ซึ่งตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองที่เราได้มาอยู่ที่ประมาณ 18 กม./ลิตร (รุ่นไฮบริด) นับว่าไม่เลวทีเดียว

มาตรวัดเรือนไมล์

ส่วนข้อสุดท้ายสำหรับสิ่งที่ถูกใจใน All-New Toyota Corolla Cross คือ ระบบกล้องรอบคัน 360 องศา ซึ่งอาจดูเป็นเรื่องธรรมดาของรถประเภทนี้ ใช่ครับมันธรรมดา แต่มันจำเป็นและได้ใช้บ่อยแน่นอน ที่สำคัญระบบกล้องรอบคันใน Corolla Cross สามารถเปลี่ยนมุมมองได้ 4 รูปแบบ ซึ่งรถบางรุ่นในกลุ่มเดียวกันทำไม่ได้นะ

ระบบกล้องรอบคัน 360 องศา 

คราวนี้มาถึงบางอย่างใน All-New Toyota Corolla Cross ที่เรารู้สึกว่ามันยังขัดใจเราอยู่

เริ่มจากระบบไฮบริด ทาง Toyota ให้ข้อมูลว่าระบบไฮบริดที่ใช้ใน Corollla Cross เป็นเจเนอเรชั่นที่ 4 โดยมีการพัฒนาแบตเตอรี่ใหม่ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เพิ่มความทนทานและช่วยให้ตัวเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ที่ทำงานร่วมกันประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้น แต่หากมองในแง่ของวิวัฒนาการของแบตเตอรี่ความจุกำลังไฟฟ้าสูงที่ใช้กับระบบไฮบริดในรถยนต์ไฮบริดปัจจุบัน เจ้าอื่นเขาใช้แบตเตอรี่เป็นแบบ ลิเธียม-ไอออน กันหมดแล้ว แต่แบตเตอรี่ที่ใช้ใน Corolla Cross ก็ยังคงเป็นแบบนิเกิลเมทัลไอดราย ซึ่งใช้มานานมากแล้วจนบางคนมองว่าโบราณ และที่สำคัญมันเสียเปรียบ แบตฯ แบบลิเธียมไอออนในเรื่องของขนาดและน้ำหนัก ซึ่งทางค่ายเองก็มีการพัฒนระบบไฮบริดหรือรถยนต์ EV ไฟฟ้า 100% ที่ใช้แบตฯ ลิเธียมไอออน ทำไมถึงไม่เอามาใช้สักที

เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร 

สิ่งต่อมาคือในด้านการขับขี่ รถคันที่เรานำมาขับในระยะยาวเป็นรุ่นที่ใช้ระบบไฮบริด การขับแบบใช้งานทั่วไปคือเฉพาะช่วงความเร็วต่ำถึงปานกลาง ตัวรถตอบสนองได้ดี แต่เมื่อต้องการเรียกอัตราเร่งเพื่อการเร่งแซงหรือเพิ่มความเร็วอย่างฉับพลัน เรารู้สึกว่าอัตราเร่งแซงยังมีความอืดอยู่พอสมควร ซึ่งเราคาดหวังจากประสิทธิภาพเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร + มอเตอร์ไฟฟ้าว่าน่าจะให้การตอบสนองที่ดีกว่านี้อีกสักนิด

สืบเนื่องจากการขับด้วยความเร็วสูงในการออกต่างจังหวัด ระบบช่างล่างที่เราประทับใจที่ความเร็วต่ำถึงปานกลาง พอทะลุ 120 กม./ชม. ไปแล้ว เริ่มสัมผัสถึงอาการโคลงและร่อนในบางจังหวะ ทั้งนี้อาจไม่เกี่ยวกับระบบรองรับอย่างโช้คอัพ สปริง หรือดีไซน์ของช่วงล่างทั้งระบบ แต่เรามองไปถึงขนาดของล้อและยาง ระยะห่างล้อซ้าย-ขวา หรือแม้กระทั่งแอโรไดนามิคของรถ ซึ่งอาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นเฉพาะเวลาที่ใช้ความเร็วสูงมากๆ เท่านั้น

อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนทักท้วงมาสำหรับ Toyota Corolla Cross คือ ความสะดวกสบายที่เกี่ยวเนื่องกับระบบความปลอดภัยบางอย่างที่ควรมีแต่ดันไม่มี ต้องเข้าใจว่าสมัยนี้เทคโนโลยีความปลอดภัยต่างๆ กลายมาเป็นสิ่งที่ลูกค้าคนไทยคาดหวังและเอามาเปรียบเทียบกันมากเหลือเกิน ทั้งๆที่ก็ไม่ได้ใช้แต่ “ขอให้มีไว้ก่อน” สิ่งแรกที่เราไม่เห็นใน Corolla Cross คือ เบรกมือไฟฟ้า (ซึ่งเป็นแบบใช้เท้าเหยียบ) และ Auto Brake Hold ซึ่งในรุ่นอื่นในเซ็กเมนท์หรือระดับราคาเดียวกันเขาใส่มาให้หมดแล้ว หรืออย่าง Adaptive Cruise Control ที่ยังใช้เวอร์ชั่นที่ทำงานตั้งแต่ความเร็วปานกลางขึ้นไปแต่ไม่ทำในความเร็วต่ำ ซึ่งลูกค้าบางคนมองว่าเป็นสิ่งจำเป็นกับการขับใช้งานในจราจรในเมืองเป็นอย่างมาก หรือแม้กระทั่งยางอะไหล่ที่ถูกแทนที่ด้วยชุดซ่อมปะยาง ซึ่งจริงๆ แล้วชุดซ่อมปะยางฉุกเฉินนับว่าใช้งานได้ง่ายกว่าการต้องมาถอดล้อเปลี่ยนยางอะไหล่ด้วยซ้ำ แต่ในแง่มุมของลูกค้ารู้สึกว่าชุดซ่อมปะยางมีต้นทุนที่ต่ำกว่าล้ออะไหล่นั่นเอง

ในส่วนของภายในห้องโดยสาร โดยรวมถือว่าสวยงามหรูหราใช้วัสดุดี แต่ดีไซน์บางอย่าง อย่างเช่นแดชบอร์ดด้านหน้า คอนโซลกลาง หรือแม้กระทั่งแผงบุข้างประตู ดูจะใหญ่เทอะทะจนทำให้กินเนื้อที่ภายในห้องโดยสาร ซึ่งถ้าลดขนาดชิ้นส่วนดังกล่าว จะทำให้ห้องโดยสารกว้างขวางนั่งสบายยิ่งขึ้นไปอีก

ต่อเนื่องจากขนาดของอุปกรณ์ในห้องโดยสาร ส่วนประกอบต่างๆ ถ้าคลุกคลีกับรถยนต์ Toyota รุ่นใหม่ๆ มา จะรู้สึกว่า ดีไซน์และอุปกรณ์ภายในหลายๆ อย่างใน Corolla Cross เหมือนเอาของ Toyota หลายๆรุ่ นจับมามิกซ์รวมกันไว้

สิ่งสุดท้ายคือ All-New Toyota Corolla Cross ถูกแบ่งออกเป็นรุ่นย่อยทั้งหมด 4 รุ่น โดยมีรุ่นเครื่องยนต์ เบนซิน 1.8 ลิตร เป็นรุ่นเริ่มต้นเพียงรุ่นเดียว นอกนั้นอีก 3 รุ่นบน เป็นรุ่นไฮบริดทั้งหมด ซึ่งรุ่นเริ่มต้นที่เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตรนั้น ถูกตัดอุปกรณ์ออกไปเยอะมากในขณะที่มีค่าตัวแตะ 1 ล้านบาท แค่มองจากภายนอกก็เห็นถึงความต่างที่ชัดเจน โดยเฉพาะลายล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้วที่มองเผินๆ ดูคล้ายฝาครอบพลาสติกที่ครอบกระทะล้อเหล็กอยู่ไม่มีผิด หรือแม้กระทั่งไฟหน้าที่ถึงแม้จะเป็นเลนส์โปรเจ็คเตอร์ แต่ก็ดันใช้หลอดไฟแบบฮาโลเจน ซึ่งแม้ว่าปัจจุบันรถยนต์ไฮบริดเข้ามามีบทบาทและดึงความสนใจได้มากขึ้นทุกวัน แต่ก็ยังมีลูกค้าอีกหลายคนที่ยังต้องการรถที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินธรรมดาทั่วไปแต่ต้องการอ๊อพชั่นที่มากหน่อย ซึ่งเรามองว่าถ้า Corolla Cross มีรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตรที่มาพร้อมกับอ๊อพชั่นครบๆ แบบที่อยู่ในรุ่นไฮบริด ก็น่าจะได้ฐานลูกค้าที่กว้างมากขึ้นไปอีก

ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเพียงความถูกใจ และขัดใจในบางอย่างของเรา คุณเท่านั้นที่จะเป็นคนตัดสินใจ เลือกรถที่ชอบที่เหมาะกับตัวคุณเองที่สุด แล้วคุณจะมีความสุขในทุกๆ นาทีที่ขับรถคันนั้นอยู่ครับ