by Carzanova Team Nat
Hits: 1203

รีวิว!! ยามาฮ่า 150 Class 2 รุ่น ... รักสนุกขี่ Exciter / รักสบายขี่ Aerox

ได้มีโอกาสไปลองขี่มอเตอร์ไซค์ของค่าย ยามาฮ่า ในคลาส 150 ทั้งตัว Aerox 155 (แอร๊อกซ์ 155) สกู๊ตเตอร์ออโตเมติก และ Exciter 150 (เอ็กซ์ไซเตอร์ 150) รถครอบครัวสไตล์สปอร์ตแบบมีคลัทช์ ที่ได้รับความนิยมในขณะนี้

 Aerox 155 และ Exciter 150

เริ่มต้นขี่สบายๆ กับตัว แอร็อกซ์ 155 สกู๊ตเตอร์ออโตเมติกกันก่อน เพราะคันนี้เพียงแค่บิดคันเร่งอย่างเดียว ไม่ต้องไปพะวงอะไรกับการบีบคลัทช์ เปลี่ยนเกียร์ โดยเรามาดูที่รูปลักษณ์และฟังก์ชั่นการใช้งานกันก่อน สำหรับ แอร็อกซ์ 155 มาพร้อมความสบายที่แฝงไว้ด้วยความสปอร์ต ตั้งแต่เรือนไมล์ดิจิทัลแบบ NEGATIVE ขนาดใหญ่ 5.8 นิ้ว รวมถึงไฟหน้าคู่แบบ LED ดีไซน์สปอร์ต ในขณะที่ฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกสบาย ก็มีทั้งช่องต่อชาร์จแบตมือถือ หรือไฟสำรอง กุญแจรีโมทอัจฉริยะ ช่องเก็บของด้านหน้า และช่องเก็บของใต้เบาะขนาดใหญ่ความจุ 25 ลิตร ที่ใส่หมวกกันน็อคเต็มใบได้ทั้งใบ

 

ด้านสมรรถนะการขี่ ก่อนอื่นเรามาดูลักษณะท่านั่งกันก่อน สำหรับ แอร็อกซ์ 155 เบาะสูงจากพื้น 790 มม. ซึ่งต้องบอกว่าไม่เป็นปัญหาอะไรสำหรับสรีระคนไทย ต่อมาดูกันที่เครื่องยนต์ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยีดัง บลูคอร์ 155 ซีซี 4 วาล์ว ที่ให้กำลังสูงสุด 15 แรงม้า ที่ 8,000 รอบ/นาที พร้อมระบบวาล์วแปรผัน VVA ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ระบบส่งกำลังเป็นแบบออโตเมติด แบบสายพานตัววี ที่ให้การตอบสนองอัตราเร่งได้ดี โดยเฉพาะช่วงออกตัว เพราะมากับอัตราทดเฟืองท้าย 10.769 อีกทั้งยังให้ความประหยัด

 

ส่วนระบบช่วงล่าง ที่ด้านหน้าเป็นแบบเทเลสโคปิค และด้านหลังเป็นแบบยูนิตสวิง ช็อคอัพพร้อม Sub Tank ฟิลลิ่งไม่ได้สปอร์ตจ๋า ขี่ได้สบายๆ สไตล์นุ่มนวล

 

เครื่องยนต์ขนาด 155 ซีซี 4 วาล์ว 

นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบดับเครื่องยนต์อัจฉริยะเพิ่มความประหยัด อีกทั้งยังปลอดภัยสูงสุดด้วยระบบเบรก ABS ควบคุมการเบรกป้องกันล้อล๊อคในรุ่น ABS Version โดยแอร็อกซ์ 155 วางจำหน่ายที่ราคา 65,400 - 75,900 บาท

 

ขยับมาที่ตัว เอ็กซ์ไซเตอร์ 150 รถครอบครัวสไตล์สปอร์ตแบบมีคลัทช์กันบ้าง สำหรับคันนี้เน้นการขับขี่ที่สนุกจากขุมพลังเครื่องยนต์ 150 ซีซี สูบเดี่ยว 4 จังหวะ ระบบ SOHC 4 วาล์ว ให้กำลังสูงสุด 15.2 แรงม้า ที่ 8,300 รอบต่อนาที ซึ่งในตัวนี้จะเพิ่มความเร้าใจกว่าตัว แอร็อกซ์ 155 ด้วยระบบเกียร์แบบสปอร์ต 5 สปีด พร้อมคลัทช์มือแบบเปียกชนิดหลายแผ่น ที่ให้ฟิลลิ่งการขับขี่ที่มันส์กว่าการบิดคันเร่งเพียงอย่างเดียว แม้ความแรงอาจจะยังไม่เร้าใจสายแรงมากนัก แต่การได้ระบบคลัทช์มือเข้ามา มันช่วยเรื่องอารมณ์การขับขี่ได้เยอะ

 

ส่วนเรื่องระบบช่วงล่าง ที่ด้านหน้าเป็นแบบเทเลสโคปิค และช่วงล่างหลังแบบสวิงอาร์ม ฟิลลิ่งเป็นสไตล์ใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน ด้านตัวรถออกแบบเน้นหลักแอโรไดนามิค พร้อมการใช้โครงสร้างเฟรมใหม่ที่น้ำหนักเบา โดดเด่นด้วยไฟหน้าแบบ LED สว่างชัดทุกการขับขี่พร้อมไฟ HAZARD ที่ลงตัวกับบังลมใหม่ให้ความรู้สึกปราดเปรียวสไตล์สปอร์ต รวมถึงเรือนไมล์สุดไฮเทคที่ให้ความคมชัด ครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน ทั้งยังล้ำสมัยด้วยระบบค้นหารถได้ในระยะ 20 เมตร โดยเอ็กซ์ไซเตอร์ 150 วางจำหน่ายด้วยราคา 65,000 บาท