by Carzanova Team Nat
Hits: 931

BMW 745Le xDrive M Sport 6.439 ล้านบาท ราคานี้ พี่จ่าย!!

จะซื้อรถหรู นอกจากอารมณ์แล้ว ปัจจัยที่ทำให้ตัดสินใจซื้อมันก็จะเยอะๆ หน่อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแบรนดิ้ง รูปร่างหน้าตา ห้องโดยสารภายใน ความสะดวกสบาย สมรรถนะ และเทคโนโลยีที่จัดมาให้ มันต้องครบ ตอบโจทย์ลงตัวในทุกอย่าง ซึ่งเจ้า BMW 745Le xDrive M Sport คันนี้ ที่ถูกนำมาประกอบในเมืองไทย พร้อมปรับราคาค่าตัวให้ดูสมน้ำสมเนื้อที่ 6.439 ล้านบาท บอกได้เลยว่า ... ถ้ามีตังค์!! ผมพร้อมควักกระเป๋าจ่ายแน่นอน

 BMW 745Le xDrive M Sport

สำหรับ BMW 745Le xDrive M Sport ตัวนี้ เป็นรุ่นไมเนอร์เชนจ์ ได้รับการปรับโฉมใหม่ โดยภายนอกมาพร้อมชุดตกแต่ง M Aerodynamics Package ขณะที่ส่วนอื่นๆ ก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนทั้งจากด้านหน้า ที่มาพร้อมกระจังหน้าทรงไตคู่ขนาดใหญ่อันเป็นเอกลักษณ์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นว่ารุ่นก่อนหน้า 30% พร้อมขอบโครเมียมที่เชื่อมต่อกันเป็นชิ้นเดียวทั้งหมด อีกทั้งยังมีระบบ Active Air Flap Control เปิดปิดแผ่นในกระจังหน้าอัตโนมัติเพื่อระบายความร้อนในเครื่องยนต์ อีกทั้งไฟหน้ายังปรับให้เป็นทรงเรียวยาว พร้อมระบบ BMW Laserlight ที่ให้ลำแสงที่ส่องสว่างขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด

กระจังหน้าทรงไตคู่

ด้านฝากระโปรงหน้ามีการปรับดีไซน์ของเส้นสายใหม่ ให้มีความเฉียบคมและอากาศพลศาสตร์ที่ดีขึ้น รวมถึงโลโก้บนกระโปรงหน้าก็มีมีเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่ขึ้นกว่าเดิม 13 มิลลิเมตร ช่องดักอากาศด้านล่างกระจังหน้ามาพร้อมแผ่นปรับทิศทางลมเพื่อสร้างการไหลเวียนของอากาศเข้าไปยังช่องระบายอากาศของระบบเบรกและช่องดักลม Air Curtains โดยมาในรูปทรงตัว L ที่สะดุดตายิ่งขึ้นด้วยขอบโครเมียม

ช่องดักอากาศสีดำ Dark Chrome

มาที่ด้านข้างจะเห็นความแตกต่างจากรุ่นเดิมด้วยช่องดักอากาศสีดำ Dark Chrome ในแบบแนวตั้งที่ตั้งแบบ 90 องศา ซึ่งนอกจากจะช่วยเสริมความเด่นชัดของดีไซน์โดยรวมแล้ว ยังได้รับการออกแบบมาเพื่อพัฒนาการไหลเวียนของอากาศผ่านซุ้มล้อ ช่วยลดแรงต้านลม โดยช่องดักอากาศนี้ ถูกนำมาจากชุดแต่ง BMW Individual high-gloss Shadow Line ในขณะที่ล้อแม็กเป็นแบบอัลลอย M ลาย Star-spoke ขนาด 20 นิ้ว คู่หน้า 8.5 J x 20 พร้อมยาง Runflat ขนาด 245/40 R20 และคู่หลัง 10 J x 20 พร้อมยาง Runflat ขนาด 275/35 R20

ล้อแม็กแบบอัลลอย M ลาย Star-spoke ขนาด 20 นิ้ว

ส่วนด้านท้าย แปลกตา ด้วยเส้นสาย ที่ดูเข้มแข็งมากขึ้น บวกกับท่อไอเสียแต่งขอบโครเมียมขนาดใหญ่ ที่ติดตั้ง 2 ฝั่ง ใต้กันชน ด้านไฟท้ายเป็นทรงเรียวยาวสามมิติแบบใหม่ในสีดำ/แดง ที่มีรูปทรงเรียวกว่ารุ่นก่อนหน้าประมาณ 35 มิลลิเมตร และเส้นไฟด้านล่างแถบโครเมียมลากยาวระหว่างไฟท้ายสองข้าง

ท่อไอเสียแต่งขอบโครเมียม

ซึ่งหากมองที่ภายนอกโดยรวมต้องบอกว่า BMW 745Le xDrive M Sport ปรับลุคให้ดูเยาว์วัยยิ่งขึ้น และยิ่งมีสีใหม่ Bernina Grey มาให้ด้วยแล้ว รู้สึกได้ทันทีว่า คนที่เดินลงจากรถจะต้องเป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ไฟแรงอย่างแน่นอน

ขยับมาที่ภายในห้องโดยสาร ซึ่งได้รับการออกแบบมาให้หรูหราอย่างมีรสนิยม แถมยังให้ความรู้สึกสะดวกสบายในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย โดยเฉพาะผู้โดยสารตอนหลัง เบาะหนังเลือกใช้เป็นหนังแท้ Nappa ลายใหม่ปรับไฟฟ้าทุกที่นั่ง ไม่ว่าจะเป็นเป็นเบาะนั่งตอนหน้าหรือตอนหลัง ระบบปรับอากาศก็เป็นแบบอิสระทั้งตอนหน้าและตอนหลังแบบ 4-Zones รวมไปถึงระบบนวดผ่อนคลายก็มีให้สำหรับผู้ขับขี่ และผู้โดยสารตอนหลัง

 เบาะหนังแท้ Nappa 

นอกจากนี้ในห้องโดยสารยังตกแต่งด้วยวัสดุลวดลายไม้ที่สร้างบรรยากาศให้หรูหรายิ่งขึ้น เสริมความโอ่อ่าด้วยหลังคากระจก Panorama Sky Lounge ที่สามารถสร้างบรรยากาศเอ็กซ์คลูซีฟได้จากทั้งแสงธรรมชาติและชุดไฟ ambient light ในขณะที่เครื่องเสียงเป็นระบบเสียงรอบทิศทางจากค่าย Bowers & Wilkins ที่ให้น้ำเสียงคมใส ชัดทุกรายละเอียด

หลังคากระจกแบบ Panorama Sky Lounge 

โดยในส่วนของคอกพิทคนขับ พวงมาลัยเป็นแบบมัลติฟังก์ชั่นบุด้วยหนังแท้ ระบบชาร์จโทรศัพท์แบบไร้สาย มาตรวัดเป็นแบบใหม่ BMW Live Cockpit Professional พร้อมระบบนำทาง จอแสดงผลดิจิทัลที่แผงคอนโซล ขนาด 12.3 นิ้ว และจอ Control Display ขนาด 10.25 นิ้ว พร้อมระบบกราฟฟิกรูปแบบใหม่ ทำงานด้วยระบบประมวลผล BMW Operating System 7.0 ควบคู่กับ BMW ConnectedDrive ระบบผู้ช่วยส่วนตัวฉลาดล้ำ BMW Intelligent Personal Assistant พร้อมระบบสั่งการด้วยเสียง ซึ่งต้องบอกว่าเจ้า BMW Live Cockpit Professional รู้สึกว่ายังใช้งานยากๆ อยู่ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาซักพักกว่าจะชินมือ แต่จุดที่ชอบเป็นพิเศษคือระบบกล้องแสดงภาพรอบทิศทาง Surround View Camera ซึ่งต้องบอกว่ามัน Intelligent มากๆ มีการปรับมุมกล้องแบบเรียลไทม์ เหมือนกับมันรู้ว่าเราต้องการที่จะมองมุมไหน บอกเลยว่า Amazing มาก

ภายในห้องโดยสารด้านหน้า

มาในส่วนผู้โดยสารตอนหลังกันบ้าง ซึ่งต้องบอกว่านี่คือสวรรค์อย่างแท้ทรู เพราะจัดความบันเทิงเต็มรูปแบบไปกับหน้าจอขนาด 10 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD ถึงสองจอ พร้อมด้วยเครื่องเล่นบลูเรย์ที่ติดตั้งมาด้วย โดยที่ผู้โดยสารสามารถใช้หน้าจอนี้ควบคุมระบบนำทางและฟังก์ชันออนไลน์ต่าง ๆ ของตัวรถได้โดยตรงจากเบาะหลัง นอกจากนี้ เสียงรบกวนจากภายนอกยังถูกกลั่นกรองออกไปด้วยด้วยกระจกกันเสียงที่หนากว่าเดิมถึง 5.1 มิลลิเมตร พร้อมด้วยฉนวนกันเสียงเพิ่มเติมรอบซุ้มล้อหลัง ให้ฟิลลิ่งการนั่งเบาะหลังเหมือนนั่งโซฟาอยู่ในห้องนั่งเล่นที่บ้านอย่างไงอย่างงั้น

จอขนาด 10 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD 

มาที่เรื่องสมรรถนะกันบ้าง สำหรับ BMW 745Le xDrive M Sport เป็นขุมพลังปลั๊กอินไฮบริดรุ่นใหม่ล่าสุด ที่ทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ เครื่องยนต์เบนซิน แบบ 6 สูบแถวเรียง ขนาด 3.0 ลิตร 2,998 ซีซี. เทอร์โบ TwinScroll กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 94.6 x 82.0 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 11.0 : 1 ให้กำลังสูงสุด 286 แรงม้า ที่ 5,000 – 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร ที่ 1,500 – 3,500 รอบ/นาที โดยทำงานร่วมกับระบบ BMW eDrive มอเตอร์ไฟฟ้า กำลังสูงสุด 113 แรงม้า ที่ 3,170 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 265 นิวตันเมตร ที่ 0 – 2,700 รอบ/นาที และ แบตเตอรี่ Lithium-ion ขนาด 12.0 kWh รวมพละกำลัง 394 แรงม้า 600 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ Steptronic 8 จังหวะ ส่งกำลังผ่านระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive

ขุมพลังปลั๊กอินไฮบริด,เครื่องยนต์เบนซิน แบบ 6 สูบแถวเรียง ขนาด 3.0 ลิตร 2,998 ซีซี. เทอร์โบ TwinScroll 

ในขณะที่ฟิลลิ่งการขับขี่ ต้องบอกว่าเป็นฟิลลิ่งแรงแบบผู้ดีๆ คืออัตราเร่งขึ้นเร็ว แต่ไม่กระชากแรง แบบหลังติดเบาะ เอาเป็นว่าผู้บริหารที่จะซื้อรุ่นนี้ให้คนขับ ไว้ใจได้ แถมความสมูทของเกียร์ต้องบอกว่าระดับเทพ นุ่มนวลจนแทบไม่รู้สึกถึงรอยต่อของเกียร์ โดยอัตราเร่งจากหยุดนิ่งถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 5.1 วินาที ที่ความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นอกจากนี้ความเร็วสูงสุดในการขับขี่ด้วยระบบไฟฟ้าล้วน ยังเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ช่วยขับเคลื่อนแบบปลอดมลภาวะได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ทั้งนี้ระบบแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนรุ่นใหม่ล่าสุดที่ติดตั้งไว้ใต้เบาะที่นั่งหลัง ยังเพิ่มความจุเป็นขนาด12 กิโลวัตต์ชั่วโมง ขยายระยะทางการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วนได้ไกลถึง 50-58 กิโลเมตร ตามการทดสอบ NEDC ในต่างประเทศ ซึ่งจากที่ได้ลองขับแล้ว ในเส้นทาง กทม. สามารถทำได้เพียง 25-30 กิโลเมตรเท่านั้นเอง

มาต่อกันที่เรื่องของการควบคุม โดยระบบช่วงล่างของ 745Le xDrive M Sport เป็นแบบถุงลม Adaptive 2-Axle Air Suspension ที่สามารถปรับระดับความ Soft ความ Sport ได้ ซึ่งในส่วนของคนขับจะรับรู้ได้ถึงการควบคุมที่ดีขึ้น เมื่อปรับมาอยู่ในโหมด Sport หากแต่ถ้าเป็นผู้โดยสารตอนหลัง ในความรู้สึกส่วนตัว ไม่ว่าจะปรับโหมดไหนก็นั่งสบาย นุ่มนวลไปหมด เหมือนนั่งอยู่บนพรมวิเศษลอยได้ อะไรประมาณนั้น ด้านพวงมาลัยที่เป็นแบบไฟฟ้า Servotronic ก็ให้ความแม่นยำได้ระดับที่สูง ช่วยให้การควบคุมรถที่มีไซส์ใหญ่ขนาดนี้เป็นเรื่องง่ายไปเลย

ส่วนเรื่องระบบเบรก ก็จัดระบบความปลอดภัยแบบป้องกันมาให้ครบ ไม่ว่าจะเป็น ระบบป้องกันล้อล็อค ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบเสริมแรงเบรก BA ซึ่งฟิลลิ่งการเบรกต้องบอกว่าดีมากๆ หยุดรถได้อย่างกับใจสั่ง ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะการลดน้ำหนักตัวจากการใช้โครงสร้างตัวถัง Carbon Core ที่นอกจากจะให้ความแข็งแรงแล้ว ยังให้ข้อดีในอีกหลายๆ อย่าง

และนี่ก็คือเกือบทั้งหมดของ BMW 745Le xDrive M Sport ซึ่งต้องบอกว่า 6.439 ล้านบาท ... นั้น!! ไม่แพงเกินไปจริงๆ