by Carzanova Team Nat
Hits: 983

รีวิว!! TR TRANSFORMER II รุ่นฉลอง 50 ปี 2.8 4WD MT ชอบความต่างที่ไม่เหมือนใคร

ไทยรุ่งฯ โด่งดังกับการออกแบบและผลิตรถกระบะดัดแปลง หรือ PPV โดยฝีมือคนไทยมายาวนานกว่าครึ่งทศวรรษ ก่อนที่ล่าสุดจะได้เปิดตัว TR TRANSFORMER II รุ่นฉลอง 50 ปี ที่ได้รับการปรับแต่งพิเศษเพิ่มขึ้นไปอีก ซึ่งรายละเอียดรถคันนี้จะพิเศษกว่าตัวธรรมดาอย่างไร .... ตามเข้ามาชมกันได้เลย!!

TR TRANSFORMER II รุ่นฉลอง 50 ปี

TR TRANSFORMER II รุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 50 ปี ภายนอกยังคงเหมือนกับตัว TRANSFORMER II ที่มีตัวถังใหญ่โต บึกบึน โดยได้มีการเพิ่มสีใหม่อีก 2 สี ได้แก่ Red Jaguar  และ Golden Brown ซึ่งคันที่เห็นนี้เป็นสีแดง Red Jaguar ที่เติมความพิเศษด้วยหลังคาสีดำ และกระจังหน้าแต่งลายเส้นโครเมี่ยมเพิ่มความหรูหรา ไฟหน้าเป็นแบบไบซีนอล (Bi-Xenon) ขนาด 3.5 นิ้ว และไฟ Daytime Running พร้อมไฟเลี้ยว พร้อมด้วยระบบควบคุมการเปิด-ปิด ไฟหน้าอัตโนมัติ

ถัดขึ้นมาบริเวณฝากระโปรงแต่งแต้มด้วยแถบสติ๊กเกอร์สีดำ 2 เส้น ให้สอดรับกับหลังคาสีดำ ด้านข้างตัวถังมาพร้อมกระจกมองข้างฝังสัญญาณไฟเลี้ยวแต่งสีดำรับกับเสาหลังคา บันไดข้างมีติดตั้งมาให้ แต่ยังใช้งานได้ไม่สะดวกสบายเท่าไหร่ ตัวบันไดติดตั้งแนบติดกับตัวรถไปนิด ทำให้เหยียบได้ไม่เต็มเท้า คาดว่าจากการที่มีตัวถังกว้างอยู่แล้ว หากติดบันไดให้ยื่นออกมามากกว่านี้ ยิ่งจะทำให้ตัวรถกว้างมากไปใหญ่ ด้านล้อแม็กซ์เป็นลายใหม่ดีไซน์สปอร์ต ขนาด 18 นิ้ว ของ LENSO พร้อมโลโก้ TR ที่ดุมล้อ กับยางสไตล์ All Terrain ขนาด 265/60 R18 ที่เสริมความกำยำให้กับตัวรถ รวมไปถึงมีการติดตั้งสครับเพลทรุ่นพิเศษ 50 ปี ที่บริเวณขอบประตูทั้ง 4 ด้าน ขณะที่บริเวณฝาครอบยางอะไหล่ติดตั้งกล้องมองภาพด้านหลัง แถมไม่ทิ้งให้ดูโล่งตกแต่งด้วยสีเดียวกับตัวรถ และผนึกโลโก้รุ่นพิเศษ 50 ปี เพิ่มความพิเศษมากขึ้นไปอีก

โลโก้รุ่นพิเศษ 50 ปี 

มาที่ภายในห้องโดยสาร ยังคงจุดเด่นที่ความกว้างขวาง หลังคาสูงโปร่ง นั่งสบาย การดีไซน์อุปกรณ์ควบคุมและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกหลักๆ ยกชุดมาจากกระบะ REVO เกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นแผงแดชบอร์ด แผงหน้าปัด คอนโซลกลาง   คอนโซลเกียร์ เข้าไปนั่งขับอารมณ์ก็คล้ายๆ กับขับกระบะ REVO จะต่างก็ตรงทัศนวิสัยการมองที่ค่อนข้างชัดเจน และมีมุมมองที่สูงกว่า ทั้งจากด้านหน้าที่เปลี่ยนเป็นกระจกแบบตั้งชันสไตล์รถจี๊ปทหาร รวมถึงด้านข้างที่ติดตั้งกระจกข้างบานใหญ่กว่า

ภายในห้องโดยสารด้านหน้า

ส่วนการตกแต่งก็มีความแตกต่างจากรุ่นธรรมดา โดยเบาะนั่งจะเป็นสีทูโทนแดงเข้มตัดดำ พร้อมปักโลโก้รุ่น 50 ปี ที่เบาะคู่หน้า หากแต่ยังไม่เป็นแบบปรับด้วยระบบไฟฟ้า ด้านพวงมาลัยยกชุดมาจาก REVO ที่ปรับระดับ 4 ทิศทาง หุ้มหนังสีทูโทนเข้าชุดกับเบาะนั่ง โดยรถรุ่นนี้เป็นเบาะ 2 แถวรองรับผู้โดยสารได้ 5 ที่นั่ง ทำให้พื้นที่บรรทุกสัมภาระด้านหลังมีขนาดใหญ่พร้อมติดตั้งสวิทซ์ และช่องแอร์ไว้ที่ด้านหลังด้วย ขณะที่ระบบเครื่องเสียงถูกติดตั้งใหม่ เป็นของ KENWOOD แบบ 2DIN 

เบาะหนังหนังสีทูโทน พร้อมปักโลโก้ ฉลอง 50 ปี

ด้านขุมพลัง สำหรับ TR TRANSFORMER II รุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 50 ปี  มีให้เลือกทั้งรุ่น ขับเคลื่อน 2 ล้อเครื่องยนต์ดีเซล 2.4 ลิตร เกียร์อัตโนมัติ และรุ่นที่เรานำมาทดสอบ ซึ่งเป็นแบบขับเคลื่อน 4 ล้อ เครื่องยนต์ดีเซล 2.8 ลิตร Toyota GD Efficient Boost แบบ 4 สูบแถวเรียง DOHC 16 วาล์ว VN เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ 177 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 420 นิวตัน-เมตร ระบบเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ iMT พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Part Time ที่สมรรถนะความแรงนั้นการันตีได้จากกระบะ REVO อยู่แล้ว อีกทั้งยังเป็นเกียร์แบบธรรมดา 6 สปีด พร้อมระบบ iMT ที่ช่วยให้รอบเครื่องไม่ตกเวลาเหยียบคลัทช์เปลี่ยนเกียร์ ให้อัตราเร่งดีตั้งแต่รอบต้นยันปลาย แม้ตัวถังจะมีน้ำหนักเพิ่มก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรสำหรับเครื่องยนต์ชุดนี้ ขณะที่เรื่องความประหยัด อาจจะกินน้ำมันมากกว่าตัว REVO สักหน่อย เพราะตัวรถใหญ่กว่า หนักกว่า แถมต้านลมกว่า แต่ก็ไม่ได้มากมายอะไร การขับขี่เดินทางด้วยความเร็วปกติประมาณ 100-120 กม./ชม รอบเครื่องยนต์ค่อนข้างต่ำประมาณ 1,500-2,000 รอบ/นาที อัตราสิ้นเปลืองอยู่ประมาณ 11 กม./ลิตร ซึ่งก็ถือว่ารับได้กับรถไซส์นี้

เครื่องยนต์ดีเซล 2.8 ลิตร  เกีย์ธรรมดา 6 สปีด 177 แรงม้า 

ในส่วนของการยึดเกาะถนนและการควบคุม จากช่วงล่างที่ใช้พื้นฐานเดียวกับ REVO โดยด้านหน้าเป็นแบบอิสระปีกนก 2 ชั้น พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังคานแข็งแหนบแผ่นซ้อน แต่ด้วยน้ำหนักรถที่มากขึ้น ทำให้ความนุ่มนวลมากกว่า เหมือนเวลารถกระบะมีน้ำหนักบรรทุก ทำให้เวลาขับแล้วอารมณ์มันใกล้เคียงกับ PPV ที่ชุดช่วงล่างหลังเป็นคอยล์สปริง อาการกระเด้งกระดอนน้อย ตัวถังไม่โยนมาก แม้ตัวรถจะเป็นทรงกล่องสูง ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่วิ่งด้วยความเร็ว ต้องเปลี่ยนเลนกะทันหัน หรือเข้าโค้งแรงๆ ก็ยังให้ความมั่นใจ

ขณะที่ระบบพวงมาลัยที่เป็นแบบแร็คแอนด์พิเนียนพร้อมพาวเวอร์นั้น ด้วยหน้ายางที่กว้างกว่ากระบะธรรมดา อาจรู้สึกว่าน้ำหนักพวงมาลัยอาจจะหนักไปนิด รวมถึงการควบคุมในเรื่องของความคมของพวงมาลัย อาจจะไม่เท่ากระบะเดิม เนื่องจากตัวรถมีน้ำหนักที่มากขึ้น แต่ก็ต้องถือว่าไม่ได้แตกต่างอะไรมาก ซึ่งก็อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ นอกจากนี้ยังมีความอุ่นใจเสริมให้ด้วยระบบเสริมความปลอดภัยทั้งถุงลมนิรภัย 3 ตำแหน่ง ป้องกันทั้งผู้ขับและผู้โดยสาร ลดโอกาสบาดเจ็บจากแรงกระแทกเมื่อเกิดอุบัติเหตุได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้านหน้า 2ตำแหน่ง เข่าคนขับอีก 1 ตำแหน่ง , เข็มขัดนิรภัยมาพร้อมระบบดึงกลับและผ่อนแรงดึงอัตโนมัติ  , ระบบเบรคแบบ ABS เมื่อต้องเบรกกะทันหันช่วยป้องกันล้อล็อกสามารถหักหลบสิ่งกีดขวางได้ทันที, ตัวถังใหญ่ก็ไม่ต้องกังวนเพราะติดตั้งกล้องมองหลังเพิ่มความปลอดภัยเวลาเข้าถอยจอด และเสริมไฟตัดหมอก หน้า –หลัง เพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ให้พร้อมทุกสถานการณ์

ด้านในส่วนของฟิลลิ่งการขับ ทั้งในเมืองและนอกเมือง การเดินทางแบบทั่วๆ ไป หรือจะเป็นการเดินทางแบบออฟโรก ต้องบอกว่า แม้ตัวถังจะดูใหญ่โต แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่าขับยาก ด้วยทัศนวิสัยที่ค่อนข้างเคลียร์ จากบานกระจกขนาดใหญ่ ให้การขับขี่ที่สบายควบคุมง่าย อาจจะรู้สึกเกรงๆ บ้างในช่วงแรก เนื่องจากตัวรถที่ใหญ่ แต่ขับไปสักพักก็จะเริ่มชิน และสามารถใช้งานได้ทุกวัน แถมเวลาขับไปไหน

ล้อแม็กซ์ดีไซน์สปอร์ต ขนาด 18 นิ้ว ของ LENSO

พร้อมกันนี้ TR TRANSFORMER II รุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 50 ปี ยังให้ความมั่นใจในการครอบครองมาตรฐานเดียวกับรถกระบะ REVO ด้วยการรับประกัน 3 ปี หรือ 100,000 กม. และสามารถเข้ารับบริการด้านเครื่องยนต์และช่วงล่าง ได้ที่ศูนย์ บริการ Toyota ทั่วประเทศ

ด้านหลังห้องเก็บสัมภาระ

ขณะที่ราคา TR TRANSFORMER II รุ่นฉลอง 50 ปี มีให้เลือก2รุ่น รุ่นเครื่องยนต์ 2.4 2WD AT ราคา 1,565,000 บาท และรุ่นเครื่องยนต์ 2.8 4WD MT ราคา 1,655,000 บาท ซึ่งหากใครที่ชอบความต่างที่ไม่เหมือนใครกับรถที่มีสไตล์เป็นเอกลักษณ์แบบนี้ ลองไปทดลองขับได้ที่โชว์รูม ผมเชื่อว่าด้วยรูปลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร แต่อาจโดนใจคุณก็ได้นะครับ!!

เพลทรุ่นพิเศษ 50 ปี 

 

เรื่อง / ภาพ : ปรม พวงงาม