by Carzanova Team Nat
Hits: 526

รีวิว!! Chevrolet Colorado Trail Boss กระบะยกสูงอัพเกรดชุดแต่ง...น่าซื้อหรือไม่หลังเชฟฯ เตรียมแพคกระเป๋ากลับบ้าน

หากพูดถึงแบรนด์เชฟโรเลตในตอนนี้ หลายคนอาจคิดหนัก ถ้าจะให้เป็นเจ้าของ แต่เอาเข้าจริงๆ นิสัยคนไทย ที่ชอบของถูกของ (Sale) ลดราคา จนทำให้เกิดกระแส แคปติว่า ฟีเว่อร์ คนแห่เข้าไปจองกันแน่นโชว์รูม ด้วยแคมเปญหั่นราคาแบบบ้าเลือด 50% ขณะที่รุ่นอื่นๆ แม้ยังไม่ใจป้ำหั่นราคาโหดขนาดนั้น อย่างเช่น เชฟโรเลต โคโลราโด เทรล บอส (Chevrolet Colorado Trail Boss) ที่เรานำมาทดลองขับครั้งนี้ ซึ่งได้ปรับราคาลงจากเดิม 859,000 บาท ในรุ่น M/T เหลือ 655,000 บาท (ลดลง 204,000 บาท) และ 899,000 บาท ในรุ่น A/T เหลือ 689,000 บาท (ลดลง 210,000 บาท)
Chevrolet Colorado Trail Boss 

โดยเจ้า เทรล บอส คันนี้ เป็นตัวกระบะยกสูงขับเคลื่อน 2 ล้อ รุ่น C-CabLT ที่เอามาอัพเกรดใส่ชุดแต่งรอบคันให้ดูเท่ ดูบึกบึน ขึ้น ซึ่งการปรับราคาลงไปอย่างนี้ มันออกลูกก่ำกี่ง ว่าคุ้มหรือไม่คุ้ม หากจะจ่ายเงินเป็นเจ้าของ เอาเป็นว่า...ลองอ่านรีวิว!! ของเราครั้งนี้ดู เพื่อเป็นองค์ประกอบในการตัดสินใจ???

ชุดแต่งรอบคัน

ก่อนอื่นคงปฎิเสธไม่ได้ ว่าการจะเลือกซื้อรถสักคัน First Impression ของรูปร่างหน้าตามันต้องโดน ซึ่งเจ้า เทรล บอส คันนี้ บอกเลย มันดูเท่ห์เอามากๆ กับชุดแต่งที่ใส่มาให้ เริ่มตั้งแต่หน้ารถที่ดู Unique ไม่เหมือนใครกับโลโก้เชฟโรเลตที่เป็นสีดำ พร้อมกระจังหน้าสีดำดูดุ เมื่อสอดรับเข้ากับโคมไฟหน้าที่มาพร้อม Day Time Running Light แบบแอลอีดีเสริมลุคความสปอร์ตเข้าไปอีกด้วยชุดแต่งรอบคัน ทั้งจากสปอร์ตบาร์ดีไซน์พิเศษสีดำสนิท พร้อมตราสัญลักษณ์ Colorado รวมไปถึงลวดลายสติกเกอร์ TRAIL BOSSที่ด้านข้างตัวรถ และฝากระบะท้าย นอกจากนี้ยังเสริมความดุดันด้วยซุ้มล้อสไตล์สปอร์ต ที่เข้าชุดกันดีกับล้ออัลลอยสีดำขนาด18 นิ้ว และยาง 265/60 R 18เอาแค่รูปลักษณ์ภายนอก สำหรับผมต้องบอกว่าเทใจ ให้ผ่าน กับความหล่อ และความคุ้มค่าเพราะแทบไม่ต้องไปตกแต่งอะไรเพิ่ม แค่ถอยออกจากโชว์รูม ก็เท่ห์ได้เลยทันที

ล้ออัลลอยสีดำขนาด18 นิ้ว 

มาดูกันต่อที่ภายในห้องโดยสารซึ่งเจ้าเทรล บอส อย่างที่ทราบ มันคือเอารุ่น LT ซึ่งเป็นรุ่นต่ำสุดของตัว C-Cab มาตกเเต่งเพิ่ม แน่นอนว่าเรื่องวัสดุรวมถึงอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบาย ย่อมมีมาให้แบบมัธยัสถ์อยู่พอสมควร เบาะนั่งใช้วัสดุหุ้มด้วยผ้าลาย Rationalไม่ได้หุ้มหนัง พวงมาลัยไม่มีมัลติฟังก์ชั่น แล้วก็ไม่ได้หุ้มหนังเป็นพลาสติกที่อาจไม่ละมุนมือเท่าไหร่ ส่วนในเรื่องของความบันเทิงดีที่จุดนี้ยังมีมาให้ โดยเป็นชุดเครื่องเสียงพร้อมหน้าจอสีระบบสัมผัส ขนาด 7 นิ้ว สามารถเล่นวิทยุ FM/AM และรองรับระบบApple CarPlay และรองรับการเชื่อมต่อกับSmartphone และมาพร้อมกับลำโพง 4 ตำแหน่ง แต่เสียดายที่ไม่มีกล้องมองหลังหรือเซ็นเซอร์ถอยหลังที่คอยส่งเสียงอะไรติดตั้งมาให้ ซึ่งบอกเลยว่าการขับกระบะยุคนี้ที่มีตัวถังขนาดใหญ่ และต้องถอยจอด แล้วไม่มีกล้องมองหลังหรือเซ็นเซอร์ถอยหลังอะไรมาให้เลยนี่มันถอยยากลำบากเลยทีเดียว ซึ่งหากดูในเรื่องของห้องโดยสารแล้ว เจ้าเทรล บอส ยังมีจุดที่ต้องเพิ่มเติมอยู่อีกพอสมควร

ภายในห้องโดยสารด้านหน้า

ส่วนในเรื่องขุมพลัง เรื่องนี้หายห่วง เพราะเจ้าเครื่องยนต์ดูราแมกซ์ ดีเซล คอมมอนเรล ที่มาพร้อมระบบหัวฉีดแบบไดเรคอินเจคชั่น ขนาด 2.5 ลิตร 4 สูบ แถวเรียง 16 วาล์ว DOHC มาพร้อมเทอร์โบแปรผัน (VGT) และอินเตอร์คูลเลอร์ให้กำลังสูงสุด 180 แรงม้า ที่ 3,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 440 นิวตันเมตร ที่ 2,000 รอบต่อนาที จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 สปีด หรือเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมฟังก์ชัน Manual Mode ที่สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้ตามจังหวะของตนเองให้พละกำลังที่ตอบสนองได้ดี ถูกใจขาแรงแน่นอนตั้งแต่ช่วงออกตัวไปจนถึงช่วงรอบความเร็วสูงสามารถส่งอัตราเร่งออกมาได้อยู่เรื่อยๆ แบบไม่มีหมดรวมไปถึงเรื่องของเกียร์ซึ่งคันที่เอามารีวิวนั้นเป็นเกียร์อัตโนมัติแบบ6 จังหวะ รอยต่อของเกียร์มีความราบเรียบดี ตอบสนองไวเมื่อเปลี่ยนมาใช้ Manual Mode

เครื่องยนต์ดูราแมกซ์ ดีเซล คอมมอนเรล หัวฉีดแบบไดเรคอินเจคชั่น ขนาด 2.5 ลิตร 4 สูบ 

รวมไปถึงเรื่องของการควบคุมทั้งจากพวงมาลัยที่เป็นระบบไฟฟ้า ถือว่าเซ็ตน้ำหนักมาได้กำลังดี ควบคุมทิศทางได้ง่าย ให้ความเฉียบคมโดยพวงมาลัยชุดนี้สามารถปรับความหนืดได้ตามความเร็วทำให้ขับในเมืองได้สบาย และควบคุมได้ดีเมื่อใช้ความเร็ว

พวงมาลัยระบบไฟฟ้า

ถัดมาในส่วนของระบบช่วงล่างที่ด้านหน้าที่เป็นแบบอิสระปีกนกสองชั้น พร้อมคอยล์สปริงและช็อคอัพแก๊ส ส่วนด้านหลังเป็นแบบสปริงแผ่น รูปครึ่งวงรีและช็อคอัพแก๊สฟิลลิ่งก็สไตล์รถกระบะที่กระด้าง สะเทือนหน่อย เมื่อไม่ได้มีน้ำหนักบรรทุกท้าย แต่ก็ให้การเกาะถนนที่ดีในระดับหนึ่ง ด้านระบบเบรกที่ด้านหน้าที่เป็นแบบดิสก์และหลังดรัมทำงานร่วมกับหม้อลมเบรกขนาด10.5 นิ้ว ให้ฟิลลิ่งดีไม่ต้องออกแรงมากก็สามารถหยุดรถได้

มาถึงในเรื่องของระบบความปลอดภัยเจ้าเทรล บอส มีมาให้ค่อนข้างครบ ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างตัวถังนิรภัยและคานเหล็กนิรภัยกันแรงกระแทกจากด้านข้างถุงลมนิรภัย SRS สำหรับผู้ขับขี่ และผู้โดยสารด้านหน้า พร้อมถุงลมนิรภัยบริเวณหัวเข่าสำหรับผู้ขับขี่ ได้เข็มขัดนิรภัยสำหรับผู้โดยสารด้านหลังทุกตำแหน่งระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (ESC)ระบบป้องกันการลื่นไถล และล้อหมุนฟรี(TCS)ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) พร้อมระบบกระจายแรงเบรก (EBD)ระบบช่วยเบรกกะทันหัน (PBA)ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน (HDC)ระบบป้องกันการไหลของรถ เมื่อขึ้นทางลาดชัน (HSA)ระบบป้องกันการพลิกคว่ำ (ARP)ระบบควบคุมเสถียรภาพขณะลากจูง (TSC)ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชันและระบบป้องกันการลื่นไถล (HDC) ระบบไล่ฝ้าที่กระจกหลังกุญแจนิรภัย ป้องกันการโจรกรรมแบบ Immobilizer และสัญญาณเตือนการโจรกรรม ซึ่งมองเรื่องระบบความปลอดภัยโดยรวม จุดนี้เจ้าเทรล บอส ผ่านสบาย

 

เครื่องเสียงพร้อมหน้าจอสีระบบสัมผัส ขนาด 7 นิ้ว

เอาล่ะ!! หลังจบจากเรื่องตัวรถ คราวนี้มาดูกันต่อในเรื่องของการบริการหลังการขาย ที่หลายคนค่อนข้างกังวล ซึ่งทางเชฟโรเลตเขาออกมายืนยันแล้วครับว่า หากซื้อรถเขาไปก็จะมาพร้อมการรับประกันคุณภาพนาน 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร นับจากวันส่งมอบรถครอบคลุมค่าแรง และอะไหล่แท้ แถมยังมีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง ที่ให้บริการฟรีตลอดระยะ 3 ปีโดยสามารถติดต่อได้ที่Call Centerโทร. 1734

มาตรวัดเรือนไมล์

ซึ่งในจุดนี้ ทางทีมงานก็มองว่าในส่วนของ 3 ปีแรก ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรในเรื่องของการเซอร์วิส และรับประกัน เพราะเชฟโรเลต ภายใต้แบรนด์ใหญ่อย่าง GM คงไม่มาเสียชื่อในจุดนี้แน่ๆ สำหรับในช่วง 3 ปีที่รับประกัน ส่วนต่อจาก 3 ปี ออกไปนั้น!! อันนี้บอกตามตรงก็ต้องลุ้นเอาว่า ทางเชฟโรเลตจะมีการจัดการกับศูนย์บริการในรูปแบบไหน เพราะเอาจริงๆ บรรดาเหล่าดีลเลอร์และศูนย์บริการเก่าๆ คงไม่เปิดเพื่อคอยรับซ่อมรถเชฟโรเลต เพียงอย่างเดียว เชื่อว่าคงหันหัวไปเปิดโชว์รูม หรือศูนย์บริการฯ ของแบรนด์อื่นๆ กันต่อไป ตามแนวทางของการทำธุรกิจ แต่ตรงจุดนี้ ด้วยความที่กระบะ โคโลราโด ตัวนี้ที่อยู่ในตลาดมาเกือบ 10 ปี อะไหล่ที่อยู่ในท้องตลาดก็คงมากพอสมควร รวมถึงรถกระบะก็ไม่มีความซับซ้อนอะไรมากมาย สามารถซ้อมกับอู่นอกได้อย่างไม่ยาก ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วรถที่หมดระยะรับประกัน ส่วนใหญ่ก็คงไปใช้บริการอู่นอก ปัญหาในจุดนี้สำหรับคนที่พอมีความรู้เรื่องรถก็คงไม่ห่วงอะไรมาก

โคมไฟหน้าพร้อม Day Time Running Light

ซึ่งโดยสรุปหากมองถึงความคุ้มค่ากับราคาส่วนลดที่หายไป ประมาณ 1 ใน 4 อันนี้ก็ต้องว่าแล้วแต่มุมมองของแต่ละคน ว่าจะคุ้มเสี่ยงไหม แต่โดยส่วนตัว ถ้ากำลังมองหากระบะยกสูงแต่งพร้อม แล้วกำลังทรัพย์จำกัด เจ้าเทรล บอส ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่น่าเสี่ยงอยู่เหมือนกันครับ!!