by Carzanova Team Pai
Hits: 2197

รีวิว!! ฟิล์มรถยนต์ Lamina รุ่น POP Series ราคาดี คุณภาพโดน

อากาศเมืองไทยถ้าว่ากันจริงๆ ก็มีอยู่แค่ 2 ฤดู ซึ่งหากฝนไม่ตก ก็แดดออก และยิ่งตอนแดดจัดๆ อากาศร้อนๆ ตอนเที่ยงๆ นี่ไม่อยากไปไหนกันเลยทีเดียว หากใครต้องใช้รถยนต์เดินทางบ่อยๆ คงเบื่อกับแสงแดดที่แผดเผาเข้ามาในห้องโดยสาร หรือใครที่ติดฟิล์มกรองแสงประเภทสวยงาม ที่ไม่ได้ช่วยลดทอนความร้อนของแสงอาทิตย์ มีหวังคงเป็นลม ซึ่งเมื่อหันกลับมองมาที่รถตัวเอง ฟิล์มที่ติดรถมาก็ใช้มานานหลายปี ถึงเวลาต้องเปลี่ยนใหม่กันแล้ว แต่จะใช่ยี่ห้ออะไรดี?? ที่คุณภาพดีและก็ราคาไม่แพง เลือกไปเลือกมา ก็มาสรุปที่ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ Lamina (ลามิน่า) รุ่น POP Series นี่แหล่ะ
สำหรับฟิล์มกรองแสง Lamina รุ่น POP Series ถือเป็นฟิล์มรุ่น Entry ที่มีราคาจำหน่ายย่อมเยาที่สุดของลามิน่า แถมมีให้เลือกหลากหลายรุ่น หลากหลายแบบ ตามความชอบของแต่ละบุคคล อย่างผมชอบทัศนวิสัยที่ชัดเจนสบายตาทั้งกลางวัน และกลางคืน  ไม่เอาแบบมืดหรือเข้มเกินไป จนทำให้เวลาขับรถกลางคืนแล้วขับยาก มองไม่ค่อยเห็น

โดยเจ้าฟิล์มกรองแสง Lamina รุ่น POP Series นี้ มีเทคโนโลยีพิเศษ ผลิตจากขบวนการสังเคราะห์ เนื้อฟิล์มระดับอนุภาคเมทัลลิคอัลลอยบริสุทธิ์  100% แบบ Magnetron Sputtering Vacuum Coating ด้วยการเหนี่ยวนำประจุไฟฟ้าให้อะตอมโลหะ เรียงตัวบนเนื้อฟิล์ม ในสภาวะสุญญากาศ ผสานผลึกคริสตัลใส และชั้น Pressure  Sensitive Adhesion ชนิด Hi - Performance รวมซ้อนกันถึง 6 ชั้น เนื้อฟิล์มเหนี่ยวแน่น ทนทาน มีประสิทธิภาพการลดความร้อนจากแสงแดดได้สูงขึ้นถึง 60% ทั้งยังกันรอยขีดข่วน และลดอันตรายกรณีกระจกแตกได้ระดับ AAA

ซึ่งทันทีที่เราไปถึงสถานที่ติดฟิล์ม ก็จะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาต้อนรับเป็นอย่างดี พร้อมมาคุยกับเราว่าอยากได้ฟิล์มแบบไหน ความเข้มเท่าไหร่ โดยมีตัวอย่างฟิล์มมาให้เราเลือกดูว่าเราต้องการแบบไหน ซึ่งบอกตามตรงครับว่าเลือกไม่ถูกจริงๆ เพราะมันมีหลากหลายสี หลากหลายความเข้ม ซึ่งเจ้าหน้าที่เค้าก็คอยให้คำปรึกษาเป็นอย่างดี

ต่อจากนั้นก็ได้เวลาของการติดตั้ง ซึ่งขั้นตอนก็จะใช้เวลาประมาณ 3 ชม. ซึ่งรวมขั้นตอนการลอกฟิล์มเดิมออกด้วย ระหว่างการติดตั้งช่างก็จะมีการตรวจสอบรอยรอบคันรถให้ก่อน เพื่อกันมีปัญหากันภายหลัง รวมไปถึงมีการหุ้มเบาะ รองคอนโซล รองพรมในรถ เป็นอย่างดี

ซึ่งหลังจากลอกฟิล์มเก่า ที่ต้องบอกว่าใช้เวลานานพอสมควร เนื่องจากฟิล์มเดิมที่ติดตั้งมามีกาวที่ค่อนข้างเหนียว ทำให้ลอกยากซักนิดนึง แต่ก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับช่างที่นี่ ทันทีที่เสร็จสิ้นขั้นตอนการลอกคราบกาว ก็มาถึงขั้นตอนการติดตั้งตัวฟิล์มกรองแสงอันใหม่ที่เราได้เลือกไปก่อนหน้านี้ ซึ่งขั้นตอนนี้บอกเลยว่าใช้เวลาไม่นาน ก็เสร็จเรียบร้อย

โดยหลังจากติดตั้งฟิล์มเสร็จเรียบร้อย ก็จะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาแนะนำ โดยได้แจ้งว่ามีข้อห้ามอยู่หลายข้ออยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น ... ห้ามลดกระจกลง 7 วัน ซึ่งตรงนี้หายห่วง เพราะมีซีลกระดาษติดไว้ที่ปุ่มปรับกระจกทุกบานให้ด้วย / ห้ามใช้น้ำยาเช็ดฟิล์มภายใน 1 เดือน จุดนี้เพื่อกันน้ำยาเคลือบฟิล์มที่ทาเอาไว้จะเคลือบฟิล์มได้ไม่สมบูรณ์ / ในช่วง 7 วัน ถ้ามีโอกาส นำรถออกมาจอดตากแดดเบาๆ เวลาช่วงเช้า หรือเย็น เพื่อให้กาวฟิล์มแห้งเร็วขึ้น ก็เป็นอันเสร็จพิธีการ

คราวนี้ก็มาถึงการใช้งานจริงกันบ้าง ต้องบอกผมโชคดี ที่ไม่ได้ใช้รถช่วง 7 วันแรกเลย แถมต้องจอดตากแดดไว้อีกต่างหาก เนื่องจากต้องไปธุระต่างจังหวัดทั้งอาทิตย์ เลยไม่รู้ว่าช่วง 7 วันแรกที่ช่างเค้าบอกว่าเมื่อติดฟิล์มมาใหม่ ช่วงอาทิตย์แรกจะมีความรู้สึกว่าฟิล์มจะยังไม่เคลียร์ใสมากนัก เนื่องจากยังมีความชื้นอยู่ระหว่างชั้นตัวฟิล์มกับกระจกมันเป็นยังไง?? เพราะพอกลับมาอีกทีก็เลยช่วง 7 วัน ไปแล้วก็เลยไม่รู้สึกอะไร รู้สึกแต่ว่าโลกสดใสขึ้นกว่าเดิมเยอะ จากฟิล์มตัวเกาะ ที่เริ่มมีภาพเบลอที่กระจกหน้า มาตัวนี้เคลียร์ใสเลย แถมสี และความเข้ม รวมถึงการกรองแสงก็โอเคมาก มองจากข้างนอกดูมืด แต่พอมานั่งด้านใน ดูสว่างกว่าข้างนอกมาก ส่วนเรื่องการกรองความร้อนและรังสียูวี ก็ดี ลองเปิดกระจกกับปิดกระจก รับรู้ได้ถึงความแตกต่างของแสงแดดที่แผดเผากันได้เลยทีเดียว

ส่วนอีกเรื่องที่ก่อนติดตั้งก็กลัวเป็นปัญหาเหมือนกัน คือเรื่องของสัญญาณต่างๆ เช่น โทรศัพท์ หรือเครื่อง Easy Pass ทางด่วน ซึ่งต้องบอกว่าด้วยงบประมาณที่จำกัด ผมจึงไม่ได้เลือกติดรุ่นที่มีซีรี่ส์สูงกว่า และการันตีเรื่องสัญญาณต่างๆ แต่เมื่อใช้งานจริง เจ้า POP Series ก็ไม่ได้มีปัญหานะครับ ขับผ่านทางด่วนสบาย แถมสัญญาณโทรศัพท์ก็ชัดแจ๋ว

ปิดท้ายกันที่ราคา สำหรับ Lamina รุ่น POP Series เริ่มต้นที่ 8,000 บาท ไล่เรียงขึ้นไปถึงระดับหมื่นต้นๆ ตามขนาดรถ ส่วนเรื่องรับประกันก็หายห่วง 7 ปี ใช้กันไปเลย มีปัญหาก็เข้าไปเคลมได้ที่บริษัทฯ หรือตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ