by Carzanova Team Nat
Hits: 1216

สัมผัสแรก!! ALL-NEW MAZDA3... มีอะไรใหม่บ้าง??

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมงาน carzanova ได้มีโอกาสไปสัมผัสเจ้ารถยนต์ All-New MAZDA3 เป็นครั้งแรก แม้จะเป็นเพียงการทดสอบแบบเรียกน้ำย่อย ไม่ได้ทดลองขับอะไรมากนัก แต่ก็สัมผัสได้ว่าเจ้ามาสด้า3 ใหม่ มันมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง เราไปชมกันเลยครับ

ALL-NEW MAZDA3

สำหรับ ALL-NEWMAZDA3 ถ้าพูดถึงขนาดของมิติตัวถังไม่แตกต่างไปจากตัวเดิมมากนัก แต่ถ้าพูดเรื่องของดีไซน์ต้องบอกว่าแตกต่างไปจากเดิมมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็ดูสวยขึ้น หรูขึ้นมีความเรียบง่ายในการออกแบบ ซึ่งเจ้า ALL-NEW MAZDA3 ยังคงมีแบบตัวถังให้เลือกด้วยกัน 2 แบบ คือแบบแฮตช์แบค และซีดาน ซึ่งการออกแบบเอาในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอกก่อนนั้นของทั้ง 2 แบบ ดูมีบุคลิกที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยในส่วนของแฮตช์แบคจะดูเน้นความสปอร์ตทรงพลัง แฝงไว้ด้วยความเย้ายวนชวนมองจากบั้นท้ายทรงสเสน่ห์ แลดูเรียบๆแต่ทันสมัย ในขณะที่ตัวซีดานนั้นแสดงถึงความเป็นผู้ใหญ่และความประณีตในการออกแบบที่ลงตัว ดูเป็นรถญี่ปุ่นระดับพรีเมี่ยมแบรนด์ที่เข้าใกล้ความเป็นรถยุโรป ซึ่งโดยส่วนตัวบอกเลยว่าแอบชอบไปที่ตัวซีดานมากกว่า

ALL-NEW MAZDA3 แบบแฮตช์แบค และซีดาน

ตารางเปรียบเทียบลักษณะจำเพาะที่สำคัญ

 

ด้านภายในห้องโดยสาร ในเจนฯ นี้ ออกแบบเน้นความเรียบง่ายแต่หรูหรา ลดอุปกรณ์ฟุ่มเฟือย ที่เกะกะ รกสายตา ออกไปให้หมด โดย ALL-NEW MAZDA3 จะเน้นถึงความสำคัญของคนขับคนควบคุมรถเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอุปกรณ์ต่างๆ บริเวณคอนโซลหน้าที่ได้ปรับหันไปหาคนขับเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน รวมไปถึงเบาะนั่งเน้นการออกแบบที่รองรับกระดูกเชิงกรานอย่างแน่นหนาทำให้สามารถรักษาท่าทางที่เป็นธรรมชาติช่วยลดความเมื่อยล้า และการเมารถ จากการขับขี่เป็นเวลานานได้

ภายในห้องโดยสารด้านหน้า

พร้อมกันนี้ อีกจุดที่น่านสนใจคือเรื่องของเสียงภายใต้ห้องโดยสาร ที่รับรู้ได้ถึงความเงียบ ซึ่งเจ้ามาสด้า3 ใหม่ ได้คำนึงถึงสมรรถนะของเสียง การสั่นสะเทือน และความกระด้าง หรือ NVH(Noise, vibration and harshness) เป็นปัจจัยสำคัญ โดยมีการเพิ่มประสิทธิภาพของโครงสร้างชิ้นส่วนในการพัฒนาทุกผลิตภัณฑ์ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือความเงียบที่มากขึ้น

 

ภายในห้องโดยสารด้านหลัง

นอกจากนี้ในส่วนของการาเชื่อมต่อโลกไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนอินเทอร์เน็ตมาสด้าได้ติดตั้ง MazdaMZD Connect ใน ALL-NEWMAZDA3ที่ได้รับการออกแบบใหม่มีการปรับปรุงประสิทธิภาพพื้นฐานของการเชื่อมต่อระหว่างรถยนต์กับคนขับให้ใช้งานง่ายยิ่งขึ้นรวมไปถึงระบบความบันเทิงก็ได้มีการปรับปรุงระบบเครื่องเสียงใน ALL-NEW MAZDA3 ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ลำโพง Bose ที่มาพร้อมการจัดวางดอกลำโพงแบบใหม่ ให้เสียงที่ดูมีมิติมากขึ้น รวมไปถึงการเพิ่มจำนวนลำโพงที่ช่วยขับพลังเสียงให้มีพลังมากขึ้น ซึ่งหลังจากได้ลองเปิดฟังเครื่องเสียง ก็รับรู้ได้ถึงพลังเสียงที่ดีมากกว่ารุ่นเดิมแบบผิดหูผิดตากันเลยทีเดียว

มาที่ขุมพลังกันบ้างกับเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 2.0(SKYACTIV-G 2.0)ที่ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ SKYACTIV-DRIVE โดยยังคงระบบการขับเคลื่อนแบบ FWD ที่แม้จะเป็นเครื่องยนต์บล็อกเดิมจากรุ่นที่แล้ว แต่ก็ได้รับการพัฒนาหลายจุด ไม่ว่าจะเป็น หัวฉีด ลูกสูบ หรือการใช้วาล์วควบคุมน้ำหล่อเย็นเพื่อมอบประสิทธิภาพที่สูงขึ้นในระดับไดนามิกส์ ทำให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

เครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 2.0

ด้านระบบกันสะเทือน สำหรับ ALL-NEWMAZDA3 ได้รับการออกแบบใหม่ โดยด้านหน้ายังคงใช้แบบอิสระ MacPherson Struts ขณะที่ด้านหลังได้เปลี่ยนจากรุ่นเดิมที่ใช้แบบมัลติลิ้งค์ มาเป็นแบบทอร์ชั่นบาร์ ด้วยวัตถุประสงค์หลักคือน้ำหนักที่น้อยลง ซึ่งหลายคนอาจมองว่า ระบบช่วงล่างแบบทอร์ชั่นบาร์ จะสู้ช่วงล่างแบบมัลติลิ้งค์ได้เหรอ จุดนี้ทางมาสด้าบอกว่าไอ้เจ้าระบบทอร์ชั่นบาร์ที่อยู่ในมาสด้า3 ใหม่ นี้ ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ ซึ่งให้การควบคุมที่ดี และที่สำคัญทำให้น้ำหนักตัวรวมของรถเบาขึ้นกว่าเดิม

ขณะที่ระบบเบรก ที่ติดตั้งภายใต้เทคโนโลยีควบคุมรุ่นใหม่ของ SKYACTIV-Vehicle Dynamics ผ่านการควบคุม G-Vectoring ที่ถูกพัฒนาเป็น(GVC Plus) ซึ่งเป็นการใช้เบรกเพื่อเพิ่มการควบคุมการหักเหของตัวรถ (yaw moment) เพื่อเพิ่มเสถียรภาพในการควบคุมรถ เมื่อผู้ขับขี่ขับรถออกจากโค้งโดยคืนพวงมาลัยกลับไปที่ตำแหน่งกึ่งกลาง GVC Plus เพิ่มแรงเบรกเพียงเล็กน้อยไปที่ล้อด้านนอก ทำให้เกิดโมเมนต์ที่มีเสถียรภาพซึ่งจะช่วยให้รถกลับมาวิ่งตรงเหมือนเดิม ระบบจะรับรู้ช่วงการเปลี่ยนแปลงที่ราบเรียบอย่างต่อเนื่องของการหักเห (yal) การโครงของตัวรถ (roll)และการกระดกหน้า-หลัง (pitch)แม้อยู่ภายใต้แรงเข้าสู่ศูนย์กลางมาก เป็นการปรับปรุงความสามารถของยานพาหนะในการตรวจสอบการหมุนพวงมาลัยอย่างฉับพลันและมุมทางออกจากโค้งที่แม่นยำ นอกเหนือจากการปรับปรุงการบังคับรถในการหลบหลีกจากการปะทะแบบฉุกเฉิน GVC Plus ยังให้ความรู้สึกมั่นใจในการควบคุมเมื่อเปลี่ยนเลนบนทางหลวงและเมื่อขับบนหิมะหรือพื้นผิวถนนลื่นอื่นๆ

ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่การทำความรู้จักกับเจ้า ALL-NEW MAZDA3 แบบเรียกน้ำย่อย ส่วนสมรรถนะจริงๆ จะเป็นอย่างไร หลังการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ทีมงาน carzanovaจะรีบไปทดลองขับ แล้วกลับมารีวิวอีกครั้งครับ...