ไลน์อัพรถตู้รุ่นต่างๆ ของ Mercedes-Benz จะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงหลังจากการเปิดตัวโมเดลรถตู้รุ่นใหม่ ซึ่งทาง Mercedes-Benz ได้ประกาศว่าจะเปิดตัวแพลตฟอร์มแบตเตอรี่ใหม่สำหรับรถตู้ไฟฟ้าในปี 2026 เพื่อรองรับรถตู้ไฟฟ้าขนาดกลางและขนาด Full Size ในอนาคตทั้งหมด สถาปัตยกรรม VAN.EA ใหม่จะช่วยให้ Mercedes-Benz สามารถนำเสนอรถตู้ Luxury ในสหรัฐอเมริกาได้เป็นครั้งแรก

 

 

 

แพลตฟอร์มใหม่ แบ่งออกเป็น 3 บล็อกการใช้งานที่แตกต่างกัน บล็อกหน้าจะเหมือนกันในทุกรุ่น โดยจะมีระบบส่งกำลังไฟฟ้าและเพลาหน้า บล็อกกลางจะเป็นส่วนที่กำหนดความยาวของรถและเป็นที่ติดตั้งแบตเตอรี่ ส่วนบล็อกหลัง Mercedes-Benz จะนำเสนอทางเลือกออกมา 2 เวอร์ชั่น คือเวอร์ชันหนึ่งมีมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งจะเป็นระบบขับเคลี่อน 4 ล้อ ส่วนอีกเวอร์ชั่นจะไม่มี

 

 

สำหรับรถตู้ Luxury ของ Mercedes-Benz หรือที่เรียกว่า VAN.EA-P จะจัดอยู่ในกลุ่มรถขนาดกลาง โดยมีระยะทางที่วิ่งได้มากกว่า 500 กิโลเมตร โดยจะเปิดตัวพร้อมเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ SAE ระดับ 2 และวางแผนเปิดตัวระดับ 3 ภายในปี 2030 ซึ่งแพลตฟอร์มนี้ยังช่วยให้ Mercedes-Benz สามารถแยกความแตกต่างของรุ่นโดยสารและรุ่นเชิงพาณิชย์จากรูปลักษณ์ภายนอกได้เลย

 

 

การออกแบบรถตู้เพื่อการพาณิชย์ หรือ VAN.EA-C เพื่อการใช้งาน จะมีจุดเด่นทั้งเรื่องระยะทางที่วิ่งได้ พื้นที่บรรทุก และความสามารถในการบรรทุก โดยใช้การออกแบบที่ปรับขนาดได้เพื่อการใช้งานที่ตรงจุดมากขึ้น เช่น รถพยาบาล และ RV ซึ่งรถตู้จะเปิดตัวด้วย SAE ระดับ 2 แต่ Mercedes-Benz วังว่าจะได้รับเทคโนโลยีระดับ 4 ภายในสิ้นทศวรรษนี้

 

 

Mercedes พัฒนา VAN.EA ตั้งแต่เริ่มต้นและสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่โดยเฉพาะ หวังว่าสถาปัตยกรรมใหม่จะลดความซับซ้อนและทำให้ประหยัดขึ้น เพื่อเพิ่ม Economies of Scale ซึ่งเป็นแผนงานสำคัญในการเข้าสู่ตลาดรถตู้ในสหรัฐ เป็นการดึงดูดลูกค้าใหม่ด้วยรถตู้ส่วนตัวแบบ Luxury และพอร์ตโฟลิโอของรถ RV ที่จะขยายตัว ซึ่งมาพร้อมรถตู้แคมป์ปิ้งไฟฟ้าขนาดกลางและขนาด Full Size

 

 

Mercedes-Benz จะผลิตโมเดล VAN.EA ใหม่ควบคู่ไปกับ Sprinter ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาป ซึ่งจะดำเนินการผลิตต่อไปตามความต้องการ สำหรับ eSprinter รถไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในสหรัฐอเมริกาในปลายปีนี้จะถูกแทนที่ด้วยโมเดลใหม่ที่ใช้ VAN.EA หลังจากแพลตฟอร์มใหม่เปิดตัวในปี 2026 แต่คาดว่าไม่ต้องรอนานสำหรับการเปิดตัวแพลตฟอร์มและไลน์อัพใหม่ อย่างไรก็ตาม Mercedes-Benz ยังไม่มีกำหนดการเปิดตัวที่ชัดเจน

 

 

Credit : insideev