นับตั้งแต่ปี 1951 ที่โตโยต้า เปิดตัว แลนด์ ครุยเซอร์ โดยมียอดขายสะสมรวมกว่า 10.4 ล้านคัน ใน 170 ประเทศทั่วโลก โดยในปีนี้โตโยต้าได้เปิดตัว New Toyota Land Cruiser ที่มีเครื่องยนต์ให้เลือกทั้ง เบนซิน และดีเซล หากได้ยังไม่พ่วงมอเตอร์ไฟฟ้า

 

New Toyota Land Cruiser

 

Land Cruiser ใหม่ (300 Series) พัฒนาขึ้นมาต่อจากรุ่น 200 Series ที่เปิดตัวในปี 2550 โดยได้นำแพลตฟอร์ม GA-F ใหม่ ซึ่งพัฒนาต่อมาจาก TNGA มีการปรับปรุงในหลายจุด เช่น การลดน้ำหนักตัวรถ การลดจุดศูนย์ถ่วง การใช้ระบบส่งกำลังแบบใหม่ และการออกแบบภายใน และภายนอกใหม่ทั้งหมด

 

 

ด้านตัวเฟรมได้รับการออกแบบใหม่ให้มีน้ำหนักน้อยลง โดยสามารถลดน้ำหนักได้มากถึง 200 กก. รวมถึงตัวถังรถก็มีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำลง ขณะที่ระบบกันสะเทือนก็ได้รับการออกแบบใหม่ให้ตอบสนองการขับขี่ได้ดีทั้งทางออนโรด และทางออฟโรด จากโหมดการขับขี่ Multi Terrain Select พร้อมกับได้ติดตั้งระบบ E-KDSS (Electronic Kinetic Dynamic Suspension System) เพื่อการยึดเกาะถนน ซึ่งถูกนำมาใช้ในโมเดลนี้เป็นโมเดลแรก และเป็นครั้งแรกของโลก

 

 

สำหรับขุมพลังมาพร้อมเครื่องยนต์เทอร์โบคู่ V6 ที่พัฒนาขึ้นใหม่ โดยมีให้เลือกทั้งแบบเบนซิน 3.5 ลิตร 415 แรงม้า แรงบิด 650 นิวตัน-เมตร และดีเซล 3.3 ลิตร 309 แรงม้า 700 นิวตัน-เมตร โดยทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ที่พัฒนาขึ้นใหม่ให้เข้ากับน้ำหนักตัวรถที่เบากว่า

 

เครื่องยนต์เทอร์โบคู่ V6 

 

ขณะที่การออกแบบภายนอก Land Cruiser 300 Series ถูกออกแบบมาเพื่อเน้นการขับขี่แบบออฟโรดเป็นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งของไฟหน้า และดีไซน์กันชนที่ออกแบบเป็นพิเศษ เพื่อปกป้องความเสียหารขณะขับขี่แบบออฟโรด ส่วนการออกแบบภายในห้องโดยสาร Land Cruiser ใหม่ ทั้งแผงคอนโซลรวมถึงแผงสวิตซ์ดีไซน์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นแม้ในขณะขับขี่บนทางวิบาก ขณะที่หน้าจอสัมผัสมาพร้อมขนาดใหญ่ 9 นิ้ว กับ 13 นิ้ว ด้านมาตรวัดเป็นแบบเรืองแสงขนาดใหญ่ และลำโพงเลือกใช้ของแบรนด์ JBL รอบคัน

 

ภายในห้องโดยสาร

 

สำหรับ Land Cruiser ใหม่ จากแหล่งข่าวในต่างประเทศบอกว่าได้รับความนิยมค่อนข้างสูง โดยเฉพาะในเขตตะวันออกกลาง ซึ่งในเมืองไทย หากอยากจับจองเป็นเจ้าของคงต้องสั่งซื้อกับทางผู้นำเข้าอิสระที่เอาเข้ามาจำหน่าย เพราะโมเดลนี้น่าจะไม่อยู่ในแผนการทำตลาดของโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย