หลังจากได้เปิดตัวแบบทะลุออกมาจากจักรวาลในรูปแบบ Digital World Premiere คราวนี้ก็ถึงทีเมืองไทยกันแล้ว หลังจากทาง ฮุนได มอเตอร์ ไทยแลนด์ ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะเปิดตัวรถตู้ หรือ MPV รุ่นนี้ในเมืองไทย วันที่ 9 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ แต่ก่อนที่เราจะได้ชมตัวจริงคันจริง เรามาดูรายละเอียดเรียกน้ำย่อย เมื่อครั้งที่เปิดตัว World Premiere กันก่อนครับ

 

 

Hyundai Staria

 

Hyundai Staria ในส่วนของภายนอกมาพร้อมรูปทรงแบบ One Curve Gesture หรือพูดง่ายๆคือเป็นดีไซน์แบบเส้นโค้งเส้นเดียวจากหัวจรดท้าย ด้านหน้าล้ำสมัยด้วยไฟ Dynamic Welcome Light เป็นเส้นบางๆ แนวนอนคล้ายหน้ากากหุ่นยนต์ หรือแม้กระทั่งไฟท้ายแบบ Parametric Pixel Light ที่เป็นเสมือนไฟสี่เหลี่ยมดวงเล็กๆ ซ้อนเรียงเป็นชั้นคล้ายตึกสูงที่กำลังเปิดไฟครบทุกชั้น โลโก้ “H” หน้า-หลังไม่ใช่สีเงินโครเมียมอย่างรถทั่วไป แต่ฉีกกฎด้วยการใช้เป็นสีคล้ายเครื่องทองเหลืองเก๋ไก๋สุดๆ

 

ไฟท้ายแบบ Parametric Pixel Light

 

สำหรับ Hyundai Staria รุ่นล่าสุดนี้แบ่งออกเป็น 4 รุ่นย่อยหลักๆ คือ Premium 7 Seater, Premium 9 Seater, 11 Seater และ Premium Limousine เราลองมาชมไฮไลท์ในแต่ละรุ่นว่ามีอะไรกันบ้าง

 

 

Staria Premium 7 Seater เป็นแบบ 7 ที่นั่ง เน้นภายในกว้างขวางกับจำนวนที่นั่งไม่มาก ประตูข้างเป็นแบบสไลด์เลื่อนไฟฟ้า Smart Power Sliding Door กระจกหน้าต่างด้านข้างมีขนาดใหญ่ทั้งกว้างทั้งลึก มองเห็นทัศนวิสัยภายนอกได้ทุกมุมมอง ส่วนเบาะนั่งผู้โดยสารแถวสองเป็นแบบปุ่มกดเดียว One-touch Relaxation Seat ที่ควบคุมตำแหน่งเบาะได้ทุกอย่างตั้งแต่ท่านั่งปกติไปจนถึงปรับเอนนอนได้อย่างสบาย พร้อมด้วยแผ่นรองขาที่ยกขึ้นตามการปรับเอนของเบาะเพื่อให้ผู้นั่งอยู่ในท่านั่งเอนเหยียดขาได้อย่างสบายมาก เพิ่มความสุนทรีย์ภายห้องโดยสารด้วยไฟ Ambient Mood Lamp ที่ปรับเลือกได้ถึง 64 เฉดสี ระบบปรับอากาศนอกจากเป็นระบบดิจิตอลปรับอุณหภูมิแยกได้แล้ว ยังมีระบบ Air Cleaning Mode มาให้ด้วยเพื่ออากาศที่สะอาดสดชื่นตลอดการเดินทาง หน้าจอ Infotainment ที่คอนโซลกลางใช้เป็นระบบสัมผัสขนาด 10.25 นิ้ว

 

ประตูข้างเป็นแบบสไลด์เลื่อนไฟฟ้า Smart Power Sliding Door

 

ในส่วนของ Staria 9 Seater หรือแบบ 9 ที่นั่ง มีฟังก์ชั่นที่โดดเด่นเพิ่มขึ้นมาคือ เบาะนั่งผู้โดยสารตอนหลังสามารถปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบมากขึ้น โดยเฉพาะเบาะนั่งแถว 2 ที่สามารถปรับหมุนได้ 180 องศา ส่วนเบาะแถวหลังสุดสามารถปรับเลื่อนหน้า-หลังได้เพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระท้ายรถ และที่สำคัญคือด้วยความที่มีหลังคาทรงสูงจึงสามารถแขวนเสื้อผ้าลักษณะยาวในแนวตั้งได้สบาย ประตูท้ายเป็นแบบ Power Tailgate Auto Closing เปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้าพร้อมฟังก์ชั่นปิดเองอัตโนมัติเมื่อคนเดินออกห่างจากรถ ขณะเดินทางผู้โดยสารตอนหลังสามารถใช้งานสมาร์ทโฟน แทปเลต หรือคอมพิวเตอร์แลปท็อป ได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรี่เนื่องจากมีช่อง USB พอร์ท รองรับไว้แล้ว อีกฟังก์ชั่นที่จัดว่าเด็ดคือ Advanced Rear Occupants Alert หมายความว่าหากคุณออกมาจากตัวรถแล้วปรากฏว่ามีคนหรือสัตว์เลี้ยงเคลื่อนไหวอยู่ที่เบาะนั่ง จะมีระบบแจ้งเตือนขึ้นที่สมาร์ทโฟนให้คุณกลับไปเช็คดูอีกครั้งว่ามีใครหลงเหลือหรือแอบหลับอยู่ในรถหรือไม่ ซึ่งฟังก์ชั่นนี้เหมาะมากสำหรับครอบครัวที่มีเด็กๆ

 

เบาะนั่งแถว 2 ที่สามารถปรับหมุนได้ 180 องศา

 

 

มาถึง Staria 11 Seater คันนี้ก็จะเหมาะกับครอบครัวใหญ่ไปกันทีละหลายคน ได้ฟังก์ชั่นทันสมัยมาครบครัน เบาะนั่งด้านหลังหากพับพนักพิงลงสุดทุกตัวจะกลายเป็นแนวราบสามารถบรรทุกสัมภาระขนาดใหญ่ได้สบาย หรือจะทำเป็นเตียงนอนเลยก็ยังได้ และอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือ กล้องมองผู้โดยสารด้านหลัง หมายความว่าขณะเดินทางหากผู้ขับต้องการเช็คความเรียบร้อยของผู้โดยสารตอนหลัง ก็ไม่ต้องหันไปมองอีกต่อไป เพียงกดสวิตช์ ภาพผู้โดยสารด้านหลังทั้งหมดจะโชว์ขึ้นที่หน้าจอดิสเพลย์ที่คอนโซลกลางทันที

 

กล้องมองผู้โดยสารด้านหลัง

 

ปิดท้ายที่ Staria Premium Limousine ที่อาจยังไม่เผยโฉมในการเปิดตัวครั้งนี้ แต่เผยรายละเอียดบางอย่างออกมาแล้วคือ มีหลังคาที่สูงโปร่งว่ารุ่นอื่นๆ หลังคาด้านในมี Starlight เสมือนแสงดาวระยิบระยับบนท้องฟ้า มีจอดิสเพลย์ขนาดใหญ่ 25 นิ้วเพื่อความบันเทิงของผู้โดยสารตอนหลัง พร้อมด้วยโต๊ะทำงานขนาดเล็กที่สามารถพับเก็บได้คล้ายที่อยู่กับที่นั่งชั้น Business ขึ้นไปบนเครื่องบิน

 

 

Staria มีเครื่องยนต์ให้เลือก 2 แบบคือ ดีเซล ขนาด 2.2 ลิตร 177 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 431นิวตันเมตร ระบบเกียร์มีให้เลือกทั้ง แมนนวล 6 สปีด และอัตโนมัติ 8 สปีด ส่วนเครื่องยนต์อีกตัวจะเป็น เบนซิน ขนาด 3.5 ลิตร 272 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 331 นิวตันเมตร มาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด

 

 

ระบบความปลอดภัยมาเต็ม ประตูสไลด์ด้านข้างมีฟังก์ชั่นความปลอดภัย Safe Exit Assist มาให้ คือเมื่อผู้โดยสารกำลังจะเปิดประตูข้างแต่มีรถด้านนอกขับผ่านมา ประตูจะไม่สามารถเปิดออกได้เพื่อความปลอดภัย เข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุดในทุกตำแหน่งเบาะนั่ง (โดยปกติรถตู้ที่จำนวนที่นั่งเยอะ เข็มขัดนิรภัยจะเป็นแค่ 2 จุดรัดเอวเท่านั้น) มีกล้องรอบทิศทาง Surround View Monitor ตามมาด้วย Rear Cross Traffic Collision-Avoidance Assist พร้อม Emergency Braking โดยจะทำงานขณะที่คุณกำลังถอยรถแล้วมีรถหรือวัตถุใดๆ ก็ตามวิ่งผ่านหลังรถ จะมีทั้งสัญญาณเตือนและช่วยเบรก

 

 

ตอนนี้มาลุ้นกันว่า Hyundai Staria จะเข้ามาทำตลาดในบ้านเรา จะมีสเปคไหนบ้าง??