ย้อนเวลากลับไปสัก 10 กว่าปีที่แล้ว SUV กับ Coupe ไม่น่าจะเป็นอะไรที่ไปกันได้ เพราะนิยามของทั้งคู่นั้นช่างแตกต่าง SUV คือรถยนต์อเนกประสงค์เน้นการใช้งานในลักษณะรถครอบครัวเดินทางพร้อมกันได้หลายคน มีที่เก็บสัมภาระกว้างขวาง และที่สำคัญมีระยะห่างจากพื้นถนนสูงกว่ารถเก๋งทั่วไปเพื่อคุณสมบัติการขับขี่ในสภาวะพื้นผิวถนนที่หลากหลายค่อนไปทางสมบุกสมบัน แต่นิยามของ Coupe (คูเป้) คือการเป็นรถกึ่งสปอร์ตที่สมัยก่อนมีแค่ 2 ประตูด้วยซ้ำ เน้นความโฉบเฉี่ยวปราดเปรียว ห้องโดยสารโฟกัสที่ผู้ขับและผู้โดยสารด้านหน้าเป็นหลัก

 

 

 

 

แต่มาวันหนึ่งก็เกิดมีรถยุโรปค่ายหนึ่งสร้างความแตกต่างออกมาด้วยการเป็น SUV Coupe คันแรกๆ นั่นก็คือ Range Rover Evoque ซึ่งโดยส่วนตัวผมว่า Evoque นี่แหละที่เป็นผู้บุกเบิกรูปแบบ SUV Coupe ที่ปัจจุบันกลายเป็นว่าแทบทุกยี่ห้อต้องทำรถประเภทนี้ออกมา ทุกวันนี้เราได้เห็น SUV Coupe จากค่ายทางยุโรปออกมาอย่างต่อเนื่องและกลายเป็นที่นิยมในตลาดรถยนต์ของโลกเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น Porsche Cayenne Coupe , BMW X4 , Mercedes-Benz GLC Coupe / GLE Coupe ไปจนถึงแม้กระทั่งแบรนด์ซูเปอร์คาร์อย่าง Lamborghini ก็ยังมี Urus ออกมาให้ได้เห็นกัน

 

 

แน่นอนว่าทุกวันนี้รถญี่ปุ่นเข้าไปตีตลาดในประเทศแถบยุโรปกันทุกค่าย อย่าง Mazda ที่เริ่มฉีกการออกแบบตามรถยุโรปไปติดๆ และถ้าเราพูดถึง SUV Coupe ก็เห็นจะมี Mazda นี่แหละครับที่เป็นรถญี่ปุ่นเจ้าแรกที่เราได้เห็นความชัดเจนในรถประเภทนี้ CX-30 ถือว่าเป็นการโยนหินถามทางที่ได้ผล

 

 

เริ่มจากการที่เป็นรุ่นแรกที่ใช้ตัวเลขสองหลักต่อจาก CX- เพื่อเป็นการสื่อให้เห็นความแตกต่าง แม้ขนาดตัวถังจะเท่ากับ Mazda 3 แต่กลับมีรูปทรงที่ใกล้ความเป็นรถยุโรปมากขึ้น และที่สำคัญมีความเป็น SUV เล็กๆ ด้วยความสูงจากพื้นถนนที่มากกว่ารถเก๋ง และก็ทำยอดขายได้ดีทีเดียว ซึ่งก่อนหน้านั้นก็มี Mazda CX-4 ที่เป็นรถลักษณะนี้ออกมาแล้วโดยรูปร่างหน้าตาของรถพูดง่ายๆ คือ Mazda 3 Hatchback ยกสูงเราดีๆ นี่เอง ส่งผลให้ Mazda ไม่รอช้า เดินหน้าพัฒนารถ SUV Coupe อย่างต่อเนื่อง และล่าสุด Mazda เตรียมเผยตัวจริงของ SUV Coupe ของค่ายออกมาเพิ่มอีก 2 รุ่น มีรหัสติดตัวเรียบร้อยอันได้แก่ CX-50 และ CX-6 แต่ต้องบอกก่อนว่า รถทั้ง 2 รุ่นนี้ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการนะครับ

 

 

MAZDA CX-50

 

MAZDA CX-50

 

หลายสื่อทางยุโรปลือกันว่า CX-50 จะใช้แพลทฟอร์มใหม่ที่เป็นขับเคลื่อนล้อหลัง และขับเคลื่อน 4 ล้อเสียด้วย ส่วนเรื่องเครื่องยนต์มีลิสต์ที่คาดเดากันไว้ไม่น้อย เริ่มจากเครื่องยนต์เบนซิน SkyActive-G ขนาด 2.5 ลิตร เทอร์โบ 230 แรงม้า แรงบิด 420 นิวตันเมตร เครื่องยนต์ดีเซลมี 2 ตัวคือ SkyActiv-D ขนาด 2.2 ลิตร 190 แรงม้า แรงบิด 450 นิวตันเมตร อีกตัวเป็น SkyActiv-D ขนาด 3.3 ลิตร 285 แรงม้า แรงบิด 600 นิวตันเมตร เท่านั้นไม่พอ เราอาจจะได้เห็นการนำระบบ Mild Hybrid มาใช้กับรถรุ่นนี้ด้วย โดยทางเลือกแรกจะเป็นเครื่องยนต์ SkyActiv-G ขนาด 2.5 ลิตร 48V M Hybrid 190 แรงม้า แรงบิด 270 นิวตันเมตร ส่วนอีกตัวจะเป็น SkyActiv-X 3.0 ลิตร 48V M Hybrid 285 แรงม้า แรงบิด 340 นิวตันเมตร

 

 

MAZDA CX-6

 

MAZDA CX-6

 

อีกหนึ่ง SUV Coupe ที่ได้ดีไซน์คอนเซ็ปต์จากรถต้นแบบ Mazda Koeru โดยจะเป็นรถ SUV Coupe ที่มีขนาดใหญ่ใกล้เคียงในกลุ่ม BMW X6 หรือ Mercedes-Benz GLE Coupe เลยทีเดียว เชื่อว่าน่าจะใช้แพลทฟอร์มเดียวกับ CX-5 เจนเนอเรชั่นหน้า แต่ตัวถังภายนอก ภายในห้องโดยสาร จะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง โดย CX-6 จะมีความสปอร์ต และหรูหรามากกว่าอย่างชัดเจน รูปร่างหน้าตาที่แท้จริงยังไม่ถูกเปิดเผย ยังคงมีเพียงรูปที่ร่างไว้คร่าวๆ แต่ที่แน่ๆ มีแนวโน้มว่าจะใช้ขุมพลังเดียวกับ CX-9 และ Mazda6 ซึ่งเป็นเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.5 ลิตร 4 สูบ เทอร์โบ และก็น่าจะมีรุ่นย่อยที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลด้วยเช่นกัน รูปแบบภายในห้องโดยสารอาจจะเป็นลักษณะ 5+2 ที่นั่ง คล้ายกับ CX-9   

 

 

อย่างไรก็ตาม รถทั้ง 2 รุ่นยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา CX-50 จะมาแทนที่ CX-5 หรือไม่ หรือจะทำตลาดไปพร้อมๆกันในรูปแบบที่แตกต่างเพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า ส่วน CX-6 จะถูกวางตำแหน่งอย่างไร จะอยู่กึ่งกลางระหว่าง CX-5 กับ CX-8 หรือ CX-9 หรือไม่ อีกไม่นานรู้กันครับ แต่ที่แน่ๆ ผมหวังว่าเราจะได้ขับไม่รุ่นใดก็รุ่นหนึ่งในประเทศไทย

 

Credit Photo :    https://www.gelaendewagen.at  https://ussuvsnation.com/2022-mazda-cx-50