เผยโฉมแล้วกับ  BMW 4 Series Gran Coupe เจเนอเรชั่นที่ 2 กับรูปแบบคูเป้ 4 ประตู มีทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล รถรุ่นนี้ถือเป็นคู่แข่งสำคัญของ Audi A5 Sportback เลยทีเดียว ซึ่งตัวท็อปจะเป็น M440i xDrive Gran Coupe เจ้า 4 Series Gran Coupe 4 ประตูรุ่นนี้ จะเป็นลักษณะเดียวกันกับ 4 Series Coupe คือใช้แพลทฟอร์มเดียวกับ 3 Series แต่ในเรื่องของแอโรไดนามิค ความแข็งแกร่งของตัวถัง และเทคโนโลยีที่ตัวแชสซีส์ ของ 4 Series Gran Coupe จะเหนือกว่า 3 Series

 

 

BMW 4 Series Gran Coupe

 

กระจังหน้าไตคู่ทรงตั้งถูกนำมาใช้กับรถรุ่นใหม่นี้ ร่วมกับกันชนหน้าทรงใหม่ ให้มุมมองที่ต่างไปจากรุ่น Coupe ช่องทางเข้าอากาศที่มุมกันชนหน้ายังคงเหมือนตัว Coupe แต่ระบบท่อดูดอากาศด้านในมีการปรับรูปทรงใหม่ และ 4 Series Gran Coupe ไม่มีลิ้นหน้าทรงเตี้ยเหมือนรุ่น Coupe ไฟหน้าได้ระบบไฟ LED และ Daytime Running Lights มาเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน รวมถึงมีออปชั่นอัพเกรดเทคโนโลยีไฟหน้าแบบ Laserlight มาให้จ่ายเพิ่มได้ด้วย

 

ไฟหน้าแบบ Laserlight 

 

BMW 4 Series Gran Coupe อาจดูไม่เหมือน หรือไม่ได้ใช้อะไรร่วมกับ 8 Series Gran Coupe แต่ถ้ามองกันดีๆ มันมีแนวหลังคาที่ลาดยาวไปถึงสปอยเลอร์หลังขนาดเล็กและฝากระโปรงท้ายคล้ายๆ กันอยู่ ท้ายของ 4 Series Gran Coupe แตกต่างจาก 3 Series และ 4 Series Coupe ไปโดยสิ้นเชิง กันชนหลังเป็นดีไซน์ใหม่ไม่เหมือนใคร มีครีบรีดอากาศใต้กันชนท้ายรูปทรงใหม่ ไฟท้ายทรงใหม่ และปลายท่อไอเสียแบบคู่ทรงใหม่

 

ครีบรีดอากาศใต้กันชนท้ายรูปทรงใหม่

 

ตัวรถมีความยาว 4,783 มม. กว้าง 1,852 มม. และสูง 1,442 มม. มีฐานล้อ (wheelbase) ยาวกว่า 3 Series ส่งผลให้พื้นที่บรรทุกสัมภาระด้านท้ายกว้างขึ้นกว่ารุ่นที่แล้ว โดยมีความจุอยู่ที่ 470 ลิตร

 

 

 

 

BMW 4 Series Gran Coupe เวอร์ชั่นที่ขายในประเทศอังกฤษจะมาพร้อมกับภายในห้องโดยสารที่ตกแต่งเป็น M Sport ทุกรุ่นย่อยมากับล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว รวมถึงชุดแต่งภายนอก M Sport รอบคัน นอกจากนี้หากต้องการความสปอร์ตเพิ่มมากขึ้น ลูกค้าสามารถสั่งชุดแต่ง M Sport Pro Edition ที่มาพร่อมกับล้อ “M” ขนาด 19 นิ้ว สปอยเลอร์ M Sport ตัวครอบกระจกมองข้างสีดำ รวมถึงเพิ่มสมรรถนะการขับขี่ด้วยระบบช่วงล่าง M Sport สามารถปรับได้ เฟืองท้าย M Sport และระบบเบรก M Sport

 

ภายในห้องโดยสาร

 

หลังพวงมาลัยเป็นหน้าจอแสดงผลการทำงานแบบดิจิทัลขนาด 12.3 นิ้ว รวมถึงกลางแดชบอร์ดเป็นหน้าจอ Infotainment ขนาด 10.25 นิ้ว มี Head-up Display เป็นอ๊อพชั่นให้เลือกได้ด้วย เบาะนั่งเป็นแบบสปอร์ต และเป็นรถที่มีภายในห้องโดยสารเป็นแบบ 5 ที่นั่ง พนักพิงเบาะหลังพับลงได้แบบ 40:20:40

 

ภายในห้องโดยสารด้านหลัง

 

ระบบช่วยเหลือขณะขับขี่มีมาให้ใช้งานเต็มที่อย่างเช่น ระบบเตือนการชนด้านหน้า Adaptive Cruise Control ระบบล็อคความเร็ว ระบบช่วยขับอัตโนมัติ Semi-Automated Driving แต่บางอย่างที่กล่าวมาถ้าอยากได้อาจต้องจ่ายเงินเพิ่มนะครับ

 

 

BMW 4 Series Gran Coupe รุ่นเริ่มต้นจะเป็น 420i เครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.0 ลิตร 4 สูบ 181 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ที่ 7.9 วินาที ท้อปสปีด 235 กม./ชม. ขับเคลื่อนล้อหลัง ระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ถัดมาจะเป็น 430i ใช้เครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร เช่นกัน แต่มีพละกำลังมากขึ้นเป็น 242 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ 6.2 วินาที ท้อปสปีดถูกจำกัดไว้ที่ 250 กม./ชม. แต่หากคุณเป็นคนเท้าหนักต้องเลือก M440i xDrive ที่มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ เครื่องยนต์เบนซินขนาด 3.0 ลิตร 6 สูบ ทวินเทอร์โบ พร้อมระบบ Mild-hybrid มีกำลังถึง 359 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ภายใน 4.7 วินาที ส่วนท้อปสปีดถูกจำกัดไว้ที่ 250 กม./ชม. สำหรับ BMW 4 Series Gran Coupe รุ่นเครื่องยนต์ดีเซลมีเพียงรุ่นเดียวเท่านั้นคือ 420d ใช้เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบ พร้อมระบบ Mild-hybrid กำลังสูงสุด 187 แรงม้า ระบบขับเคลื่อนมีให้เลือกทั้ง 2 ล้อหลัง และขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด Steptronic