ในฐานะที่ KIA เป็นผู้ผลิตรถยนต์ที่ก้าวเข้าสู่โลกของยานยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มตัว เราได้เห็นรถครอสโอเวอร์ขนาดกะทัดรัด รถซีดานหรู และแม้แต่รถปิกอัพอีกสองสามรุ่น ในขณะที่ยังคงมีรถพลังงานอื่นๆ ที่ยังรอการเปิดตัวอยู่ แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจที่สุดคือยังไม่มีรถครอสโอเวอร์ขนาดใหญ่ออกมาให้เห็น

 

 

Kia EV9 

 

ในอนาคตเมื่อเข้าสู่ปี 2024 Kia EV9 จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่สลัดแนวทางเดิมๆ ของรถยนต์ไฟฟ้าในเกาหลีใต้ ไปสู่เซกหเมนต์ใหม่ๆ สำหรับหลุ่มผู้ที่ใช้งานรถยนต์เอนกประสงค์ขนาดใหญ่ ในขณะที่ Kia ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิคเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าเอนกประสงค์ที่มีเบาะ 3 แถวรุ่นแรกว่าจะออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งรายละเอียดทั้งหมดจะได้รับรู้กันในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่ Kia กำลังวางแผนเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า EV9 แบบออนไลน์ โดยได้เชิญสื่อมวลชนทั่วโลกไปที่กรุงโซล เพื่อสัมผัสการออกแบบและการผลิตในขั้นตอนสุดท้ายของรถยนต์รุ่นนี้

 

 

การออกแบบภายนอก

 

 

เมื่อเทียบระหว่าง Kia EV9 กับรถยนต์ต้นแบบที่เปิดตัวในงาน 2021 Los Angeles Auto Show ยากที่จะสังเกตเห็นว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง ที่บอกได้ก็น่าจะเป็นสันขอบที่ดูนุ่มนวลขึ้น ซุ้มล้อมีมิติมากขึ้น และไฟหน้าขยายใหญ่ขึ้นภายในกรอบหน้ารถ แต่รูปทรง สไตล์ และอรรถประโยชน์ของ EV9 แทบจะเหมือนกับรถที่ใช้งานได้จริง มีแม้กระทั่งวิวัฒนาการของ Kia Tiger Nose แบบดั้งเดิมที่เรียกว่า “Digital Tiger Face”

 

 

การออกแบบกระจังหน้าให้มีการเชื่อมต่อกับไฟหน้าแนวตั้งขนาดเพรียวบางที่ยืมมาจากรถต้นแบบ Telluride เส้นสายด้านข้างตัวรถที่คล้ายลูกศรตวัดขึ้นไปทางด้านท้าย ไฟท้ายที่เป็นเส้นแยกส่องสว่างอย่างงดงาม การออกแบบล้อแบบเรขาคณิตซึ่งเป็นจุดเด่นที่เห็นชัดที่สุด ส่วนใหญ่เป็นรูปร่างสี่เหลี่ยม แต่ Kia ยังแสดงให้เห็นว่า EV9 มีการออกแบบเป็นรูปสามเหลี่ยมมากกว่าที่พบในรถต้นแบบ การออกแบบไฟท้ายนั้นแทบจะเหมือนกับรถต้นแบบ ในขณะที่ประตูท้ายแบบฝาพับก็นำมาใช้ด้วยเช่นเดียวกัน

 

 

การออกแบบภายใน

 

ภายในห้องโดยสาร

 

ห้องโดยสารมีแนวทางการพัฒนาที่คล้ายกันจากรถต้นแบบ แผงหน้าปัดใช้พื้นที่ว่างเพื่อผสานรวมจอแสดงผลที่ยื่นออกมาจากคอนโซล ซึ่งจอแสดงผลรวมทั้งหมดมีขนาด 12.3 นิ้ว เป็นการปรับแต่งจากสิ่งที่ Kia ใช้มากับรถยนต์รุ่นโปรดักชั่นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แผงหน้าปัดแบบชั้นวางยังซ่อนปุ่มสัมผัสแบบ Capacitive เพื่อไปยังหน้าต่างการใช้งานของระบบ Infotainment พื้นที่เปิดโล่งด้านหน้าคอนโซลกลาง เน้นพื้นที่ว่างและพื้นเรียบตามแบบของสถาปัตยกรรมไฟฟ้า

 

 

 

พวงมาลัยเป็นแบบธรรมดาเมื่อเทียบกับรถต้นแบบ แม้ว่าแรงบันดาลใจบางอย่างจะทำให้มีการใช้พวงมาลัยเป็นแบบก้านคู่แนวนอน เก้าอี้มีพนักพิงศีรษะแบบตาข่ายที่ให้ความสบายเป็นพิเศษ และจะให้พูดถึงเบาะหลัง คงต้องให้ซีนเค้าไปให้เต็มที่  

 

 

ในรถต้นแบบมีการติดตั้งเบาะโดยสารตอนหลังให้สามารถหมุนได้ 180 องศา เพื่อหันไปทางด้านหลัง ทำให้ง่ายต่อการพูดคุยต่อหน้ากับผู้โดยสารแถวที่สามได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ที่นั่งยังหมุนได้ 90 องศา ทำให้การขนของขึ้นและลงง่ายขึ้น ในขณะเดียวกัน เบาะนั่งแถวที่ 3 ก็กว้างเพียงพอสำหรับผู้ใหญ่ที่เดินทางระยะสั้นๆ

 

 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น Kia ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเรื่องทางเทคนิคใดๆ เกี่ยวกับ EV9 อาทิ เรื่องของการใช้แพลตฟอร์ม E-GMP เป็นโครงสร้างตัวรถหรือไม่ ด้วยข้อมูลดังกล่าว เราสามารถตั้งสมมติฐานที่ปลอดภัยได้สองสามข้อ ประการแรก EV9 จะใช้แบตเตอรี่ทั้งขนาด 400 และ 800 โวลท์ ซึ่งจะช่วยให้ชาร์จ DC ได้อย่างรวดเร็ว และควรมีรูปแบบมอเตอร์คู่และมอเตอร์เดี่ยว ในขณะที่ EV9 มีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งนั่นอาจทำให้แบตเตอรี่มีขนาดใหญ่ขึ้นด้วย

 

 

ทั้งหมดนี้เป็นราบละเอียกเบื้องต้นที่เราได้จากภาพและรถยนต์ต้นแบบที่ได้เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ ซึ่งรายละเอียดทั้งหมด Kia จะเปิดเผยออกสู่สาธารณชนในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เนื่องจาก Kia กำลังวางแผนเปิดตัวออนไลน์ก่อนสิ้นเดือนมีนาคม