ภายใน 3 ปีข้างหน้า เราจะได้เห็นรถรุ่นใหม่จาก Audi ออกเรียงรายกันมาเป็นขบวนโดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้า ที่ผ่านมาเราได้เห็นทิศทางรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ของ Audi จากรถต้นแบบของค่ายหลายคัน ไล่มาตั้งแต่ A6 e-tron มาจนถึงล่าสุด Activesphere ซึ่งหลังจากนี้เราจะได้เห็นไอเดียหรือแนวทางต่างๆ จากรถต้นแบบทั้ง 2 รุ่นในรถใหม่ที่จะออกขายสู่ท้องตลาด โดยในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้จะเป็นการรุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มตัวของค่าย Audi โดยจะเป็นลักษณะของเวอร์ชั่น EV ที่ออกมาขายพร้อมไปกับรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปทั่วไป โดยทางฝ่ายออกแบบของ Audi กล่าวว่า พวกเขากำลังพัฒนาทั้งรถ EV และรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาป ซึ่งภายใน 3 ปีข้างหน้านี้ จะเป็นปรากฎการณ์ใหญ่ในประวัติศาสตร์ของ Audi ที่จะมีการเปิดรถรุ่นใหม่ถึง 20 รุ่น ซึ่งรถต้นแบบคันล่าสุดอย่าง Activesphere ถือเป็นแนวทางหลักสำหรับรถรุ่นใหม่ที่เราจะได้เห็นกัน และแน่นอนว่าหลายๆ คันที่จะเปิดตัวออกมาจะมีซีรี่ส์ตัวแรงฮาร์ดคอร์ซึ่งมีทั้งที่ใช้เครื่องยนต์และเป็นไฟฟ้าล้วน ซึ่งทางผู้บริการใบ้ว่าหนึ่งในรถรุ่นใหม่จะเป็นคู่แข่งสำคัญของ Land Rover Defender และ Mercedes-Benz G-Class เลยทีเดียว

 

 

 

 

แพลทฟอร์ม PPE ของ Audi ที่จะนำมาเป็นพื้นฐานของรถไฟฟ้าของค่ายได้รับการพัฒนาร่วมกับ Porsche โดยมีการให้ข้อมูลว่าสามารถรองรับกลไลไฟฟ้าได้ถึง 800V รองรับการชาร์จได้ถึง 270kW ซึ่งในรุ่นท็อปโมเดลจะใช้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 100kWh เราจึงคาดเดาว่าระยะทางการวิ่งต่อการชาร์จหนึ่งครั้งน่าจะได้ไม่น้อยกว่า 650 กม. และจะมีทางเลือกให้ลูกค้าทั้งมอเตอร์ตัวเดียว และมอเตอร์ 2 ตัวที่มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Quattro นอกจากนี้ทางฝ่ายออกแบบของ Audi ยังบอกอีกด้วยว่าในรุ่นที่เป็นรถไฟฟ้า EV ก็จะมีตัวแรงไฮเพอร์ฟอร์แมนซ์อย่าง RS ให้เลือกด้วยเช่นกัน ให้คุณลองคิดดูว่าถ้าในอนาคตข้างหน้ามีรถลักษณะแบบ RS 6 ที่มาเป็นไฟฟ้า 100% มันจะน่าขับขนาดไหน ทั้งนี้ทาง Audi เปิดเผยว่า รถคันแรกที่จะใช้แพลทฟอร์ม PPE ดังกล่าวจะเป็น Q6 e-tron ที่จะเผยโฉมในปีนี้ ซึ่งผมมองว่าน่าจะเป็นคู่แข่งสำคัญของ Tesla Model Y เลยทีเดียว ด้วยรูปทรงที่เป็นแบบ SUV คูเป้ ตามมาด้วย A6 e-tron และรุ่นที่ใช้ตัวถังแบบแวก้อนอย่าง Avant ที่จะตามมาในปีหน้า และถ้าหากคุณถามถึงรถซีดานหรูไฟฟ้าของ Audi ทางค่ายมีอยู่ในแผนเรียบร้อยแล้วครับ กับ A8 e-tron โดยใช้พื้นฐานแพลทฟอร์ม PPE จากรถต้นแบบอย่าง Grandsphere โดยที่ A8 e-tron จะมีห้องโดยสารที่กว้างขวางกว่ารถต้นแบบ สำหรับเวอร์ชั่นตัวแรงฮาร์ดคอร์รหัส RS ที่กล่าวไป จะมีออกตามมาภายหลังโดยมีทั้งแบบไฟฟ้า 100% และเครื่องยนต์พลังแรงเหมือนเคย แต่ที่แน่ๆ ยังไม่ใช่ปีนี้

 

 

 

Photo credit:          

https://www.progress.audi/progress/en/audi-a6-avant-e-tron-concept.html

https://www.arenaev.com/electric_audi_q6_etron_to_go_into_production_next_year-news-1198.php

https://insideevs.com/news/633031/audi-activesphere-concept-reveal/ , https://www.progress.audi/progress/en/concept-cars/audi-activesphere-concept.html

https://www.progress.audi/progress/en/concept-cars/audi-grandsphere-concept.html