เมื่อปีที่แล้ว Audi ได้ประกาศแผนการที่จะเปิดตัวรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในปี 2026 จากนั้นจะค่อยๆ เลิกผลิตเครื่องยนต์ ICE โดยมีเป้าหมายที่จะยกเลิกการผลิตภายในปี 2033

 

 

 

ยิ่งไปกว่านั้น Audi ได้บอกใบ้บางอย่างเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรุ่น Q6 e-tron จะเริ่มเข้าสู่สายการผลิตในเมือง Ingolstadt ในปีหน้า สนิ่งที่น่าสังเกตคือ Audi รุ่น A4 – A5 ก็มีไลน์การผลิตอยู่ที่นี่เช่นเดียวกัน จึงมีความเป็นไปได้ที่ทั้ง 2 รุ่นนี้จะกลายเป็น A4 และ A5 e-trons เช่นกัน สำหรับในโรงงานอื่นๆของ Audi ก็จะเริ่มผลิตตามมาเช่นเดียวกัน ในปี 2029 โรงงานประกอบทั้งหมดจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอย่างน้อยหนึ่งรุ่น

 

 

 

ซึ่งถ้าพูดถึงเรื่องการผลิต Audi ประกาศว่าต้องการลดต้นทุนในการผลิตของแต่ละโรงงานต่อปีลงครึ่งหนึ่ง ภายในปี 2033 ซึ่ง Audi ต้องการลดสิ่งที่ไม่จำเป็นในรถแต่ละรุ่น และนั่นจะทำให้กระบวนการผลิตมีความคล่องตัวเพิ่มขึ้น แต่ก็จะถเกิดผลกระทบในบางส่วนแน่นอนอยู่แล้ว แต่การดำเนินการลดต้นทุนอื่น ๆ มุ่งเน้นไปที่การแปลงเป็นดิจิทัล

 

 

คาดว่า Audi Q6 E-Tron จะใช้แพตฟอร์ม Premium Platform Electric (PPE) และอาจมีชุดแบตเตอรี่ประมาณ 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบมอเตอร์คู่ ที่ให้กำลังรวม 469 แรงม้า และแรงบิด800 นิวตันเมตร) และจะมีตัวเลือกเครื่องยนต์เพิ่มเติมอย่างแน่นอน สำหรับรุ่นท็อปสุด น่าจะเป็น Audi Q6 E-Tron อาจมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบมอเตอร์คู่ที่ให้กำลังสูงสุด 637 แรงม้า ในโหมดบูสต์

 

 

โดย Audi Q6 e-tron คอนเฟิร์มจะเปิดตัวในปี 2023

Credit : Carscoop