หลังจากที่ก่อนหน้านี้ โตโยต้าได้มีการเปิดเผยรถต้นแบบบางส่วนออกมาให้ได้เห็นกัน ล่าสุดออกได้เห็นคันจริงออกมาแล้ว ทั้งเรื่องรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน รถยนต์เจเนอเรชั่นใหม่ และรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Carzanova จะพาไปรู้จักทั้ง 3 รุ่นนี้ว่ามีอะไรบ้าง

 

 

 

Toyota bZ Compact SUV Concept

 

รุ่นแรกคือ Toyota bZ Compact SUV Concept ที่ได้เผยโฉมออกมาบางส่วนแล้วเมื่อช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่งาน Los Angeles Auto Show แต่ล่าสุด Toyota bZ Compact SUV Concept ที่ไปปรากฏตัวในงาน Kenshiki Forum ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม นับเป็น 1 ใน 6 ที่ติดป้าย Beyond Zero ซึ่งตั้งใจจะเปิดตัวในยุโรปภายในปี 2026

 

 

Toyota bZ Compact SUV Concept มีมิติตัวถัง ยาว 4,538 ม. กว้าง 1,888 มม. และสูง 1,560 มม. ล้อขนาด 21 นิ้ว ขนาดใหญ่ แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าจะเป็นขนาดของรถยนต์ที่ออกมาจำหน่ายหรือไม่

 

ภายในห้องโดยสาร

 

ดูเหมือนว่าขนาดของ Toyota bZ Compact SUV Concept จะมีขนาดที่สั้นกว่า RAV4 เล็กน้อย และเช่นเดียวกับ bZ รุ่นอื่นๆ ที่โตโยต้าเปิดตัวหรือกำลังดำเนินการอยู่ จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบ 100% อย่างไรก็ตาม รถยนต์ของโตโยต้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% จะสังเกตได้จากแถบไฟ LED ด้านหน้าที่ติดตั้งอยู่ทุกรุ่น

 

 

การตกแต่งภายในแบบมินิมอล รวมฟังก์ชั่นการทำงานไว้ที่หน้าจอเดียว มีปุ่มลัดอยู่ใต้หน้าจอ ช่วยให้เข้าถึงการควบคุมอุณหภูมิ การนำทาง และการตั้งค่าเพลงได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้เรายังสังเกตเห็นปุ่มโฮมที่ด้านซ้ายสุด พร้อมด้วยไอคอนรูปเฟืองเพื่อเข้าถึงเมนูหลัก พวงมาลัยแบบใหม่ พร้อมตัวหนังสือ Toyota bZ แทนที่จะเป็นโลโก้โตโยต้า หน้าจอสัมผัสและจอแสดงข้อมูลคนขับแบบดิจิทัลมีลักษณะโค้งงอที่ส่วนล่าง บอกได้ว่าอุตสาหกรรมยานยนต์พร้อมที่จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีการแสดงผลที่ยืดหยุ่นแล้ว

 

 

โตโยต้าไม่ได้บอกว่ามีแผนจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าในตระกูล bZ เมื่อไหร่ แต่คาดว่าอยู่อยู่ช่วงปี 2024 ตอนนี้ในประเทศได้จำหน่าย Toyota bZ4X เรียบร้อยแล้ว

 

 

คันที่ 2 Toyota C-HR Prologue ที่คาดว่าจะเป็น เจเนอเรชั่นที่ 2 และมาพร้อมเครื่องยนต์ Plug-In Hybrid ที่มีรูปลักษณ์ตามแบบฉบับของ C-HR โดดเด่นด้วยการใช้สีภายนอก 3 สี มาใช้อีกครั้ง โดยการผสมผสานสีเงินและสีดำเข้ากับการเน้นสีส้มที่ตัดกัน

 

Toyota C-HR Prologue 

 

อย่างที่เห็นในรุ่น Aygo X Prologue ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนักจากรถต้นแบบ ดังนั้นเราคาดว่า C-HR Prologue จะยังคงเหมือนเดิมสำหรับรุ่นที่ใช้งานบนท้องถนน โตโยต้ากล่าวว่ารถครอสโอเวอร์ที่มีสไตล์แบบ Hammerhead จะมาพร้อมไฟหน้าที่บางลงและช่องกระจังหน้าเล็กลง ทำดูเฉียบคมกว่ารุ่นปัจจุบัน และดูเหมือนว่าจะมีที่จับประตูด้านหลังอยู่ที่มุมด้านนอกของไฟท้าย

 

 

 

 

 

เนื่องจากรถยนต์รุ่นนี้เป็นเพียงคอนเซ็ปต์คาร์ จึงยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับ C-HR ใหม่ มากนัก อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ตัวรถจะมีฐานล้อที่ยาวขึ้น ทำให้ภายในใช้งานได้จริงมากขึ้น ซึ่งจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ไฮบริด และ Toyota ก็กำลังวางแผนรุ่นปลั๊กอินไฮบริดพร้อมแบตเตอรี่ที่ประกอบในยุโรป

 

 

และรุ่นสุดท้ายกับ Toyota Corolla Cross H2 Hydrogen Concept รถต้นแบบที่ใช้ถังไฮโดรเจนจาก Toyota Mirai แต่ในกรณีที่ Mirai เป็นรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงที่เปลี่ยนไฮโดรเจนเป็นไฟฟ้า แต่ Corolla Cross H2 Hydrogen Concept ใช้เครื่องยนต์สันดาปที่ดัดแปลงให้ทำงานด้วยไฮโดรเจนแทนน้ำมันเบนซิน โดยใช้เครื่องยนต์ 3 สูบ 1.6 ลิตร เทอร์โบชาร์จจาก GR Corolla ซึ่ง Toyota สามารถเพิ่มกำลังได้ถึง 24% ในการแข่งขัน Super Taikyu ซึ่งสามารถสร้างกำลังได้ถึง 300 แรงม้า

 

Toyota Corolla Cross H2 Hydrogen Concept 

 

Toyota ไม่ได้กล่าวถึงรายละเอียดของตัวรถมากนัก แต่ถ้าใช้เครื่องยนต์เดียวกัน จะใช้เวลา 0 – 60 ไมล์ต่อชั่วโมง ในเวลาเพียง 5 วินาที คาดว่าเมื่อนำมาใช้ในรถ SUV ที่มีน้ำหนักมากกว่าน่าจะใช้เวลาอยู่ที่ 6 วินาที

 

 

ยังไม่มีกำหนดการสำหรับการเปิดตัว แต่โตโยต้าเชื่ออย่างชัดเจนว่าพลังงานไฮโดรเจนมีอนาคต โดยเน้นที่เวลาในการเติมเชื้อเพลิงที่มีความรวดเร็ว และข้อเท็จจริงที่ว่ารถยนต์สันดาปขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจนไม่เหมือนกับรถยนต์ไฟฟ้า เพราะไม่ต้องพึ่งพาวัสดุอย่างลิเธียมและนิกเกิล