Hyperion XP-1 เคยเป็นกระแสมาแล้วเมื่อปี 2020 จากการพัฒนาของสตาร์ทอัพในแคลิฟอร์เนีย ล่าสุดได้เปิดเผยต่อสาธารณชนอย่างเป็นทางการที่งานแล้ว LA Auto Show ด้วยรูปลักษณ์ค่อนข้างอวกาศอยู่ไม่น้อย 

 

 

 

Hyperion XP-1 

 

Hyperion XP-1 ยังคงเป็นรถยนต์ต้นแบบและไม่มีการเปลี่ยนแปลดีไซน์ใดๆ เมื่อเทียบกับภาพเรนเดอร์ที่เห็นเมื่อสองปีที่แล้ว ยอมรับว่ามันดูแปลกกว่าเมื่อมองด้วยสัดส่วนที่ไม่ธรรมดา รวมถึงไอดีที่ค่อนข้างซับซ้อน และชิ้นส่วนที่ยื่นออกมาจากตัวรถ รวมถึงใบพัดแบบปรับได้สไตล์ Bugatti ซึ่งหุ้มอยู่ในแผงโซลาร์เซลล์

 

 

Hyperion XP-1 สามารถวิ่งได้ระยะทางไกลถึง 1,635 กม. เมื่อเติมเต็มถังไฮโดรเจนคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งใช้เวลาเติมน้อยกว่า 5 นาที ระบบส่งกำลังประกอบด้วยเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน ตัวเก็บประจุแบบ supercapacitors แทนแบตเตอรี่ ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ 3 สปีด และมอเตอร์ไฟฟ้าฟลักซ์ตามแนวแกน 4 ตัวที่ส่งกำลังไปยังล้อทั้ง 4 กำลังขับรวมกันเกิน 2,000 แรงม้า ทำให้เร่งความเร็ว 0-100 กม./ชม. ได้ใน 2.2 วินาที และความเร็วสูงสุด 356 กม./ชม.

 

 

จากข้อมูลของ Hyperion XP-1 มีน้ำหนักอยู่ที่ 1,032 กก. ซึ่งมีน้ำหนักน้อยกว่าไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้าส่วนใหญ่อย่างเห็นได้ชัด ต้องขอบคุณโครงสร้างคาร์บอนไททาเนียมโมโนค็อก ช่วงล่างอะลูมิเนียมอัลลอย และตัวถังคอมโพสิตเสริมไทเทเนียม และแน่นอนว่าไม่มีชุดแบตเตอรี่ขนาดใหญ่แล้ว

 

 

 

 

ตามที่มีการประกาศย้อนกลับไปในปี 2020 Hyperion ต้องการผลิต XP-1 จำนวน 300 คัน เพื่อจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา โดยราคาจะประกาศในภายหลัง เป้าหมายเดิมคือการผลิตที่จะเริ่มในปี 2022 แต่เมื่อดูจากสถานการณ์ตอนนี้แล้ว คาดว่าจะต้องเลื่อนออกไป ปีที่แล้ว Hyperion XP-1 ลายพรางได้รับการทดสอบในลาสเวกัส Hyperion จะเปิดรับจองผ่านแบบฟอร์มพิเศษบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการแล้ว

 

 

นอกจาก Hyperion XP-1 แล้ว บริษัทซึ่งเป็นผู้จัดหาระบบขับเคลื่อนไฮโดรเจนให้กับบริษัทอื่นๆ ได้ประกาศสถานีพลังงาน “XF-7 Hyper:Fuel” โดยใช้เทคโนโลยีของ NASA เพื่อเติมเชื้อเพลิงให้กับทั้ง FCEV และ BEV สถานีดังกล่าวจะสามารถให้ "การสนับสนุนกริดสาธารณูปโภคสำหรับกรณีฉุกเฉินและพลังงานสำรอง"