เปิดตัวอย่างเป็นทางการที่งาน LA Auto Show 2022 สำหรับ 2024 Subaru Impreza เจเนอเรชั่นที่ 6 โดยได้มีการตัดรุ่นซีดานและระบบเกียร์ธรรมดาออก แต่ได้นำเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ 2.5 ลิตร กลับมาอีกครั้ง

 

Subaru Impreza 

 

อย่างที่ได้คาดการณ์เอาไว้ว่า หน้าตาของ Impreza จะคล้ายกับรุ่น Crosstrek รวมถึงแผงหน้าปัดด้านหน้าและการออกแบบโดยรวมใหม่นั้น ชวนให้นึกถึงรถครอสโอเวอร์ด้วยกระจังหน้าทรงหกเหลี่ยม แถบคาดที่เชื่อมต่อกับไฟหน้า และรูปทรงของมัน

 

 

ทางด้านช่วงล่างของ Impreza ใหม่จะมีความแข็งแกร่งกว่ารุ่นก่อน 10% และจะได้รับประโยชน์จากระบบขับเคลื่อนทุกล้อ ที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น ภายใต้ฝากระโปรง Subaru ได้หันไปใช้เครื่องยนต์บ็อกเซอร์สี่สูบอีกครั้ง

 

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับโมเดลปี 2024 จะมีการเสนอ 2 รุ่น ซึ่งสิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดคือเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ 2.5 ลิตร ซึ่งมาพร้อมกับการกลับมาของชื่อ RS ที่เคยเปิดตัวที่อเมริกาเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2005 โดยรถรุ่นใหม่จะสามารถสร้างกำลังได้ 182 แรงม้า และแรงบิด 241 นิวตันเมตร

 

 

Impreza RS จะเป็นรุ่นที่มีสมรรถนะสูงสุดในกลุ่มนี้ นอกจากเครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่าแล้ว ยังได้รับช่วงล่างแบบสปอร์ต เบรกที่ใหญ่ขึ้น ล้ออัลลอยสีเทาเข้มพิเศษขนาด 18 นิ้ว ชุดแต่งสีดำ แป้นเหยียบอะลูมิเนียม ไฟหน้า LED ที่ได้รับการอัพเกรด เบาะผ้าสีดำ และระบบเครื่องเสียง Harman Kardon สุดหรู

 

ล้ออัลลอยสีเทาเข้มขนาด 18 นิ้ว

 

สำหรับผู้ที่มองหาสมรรถนะในราคาที่ถูกลง Subaru Impreza นำเสนอรุ่น Sport มาพร้อมช่วงล่างแบบสปอร์ต เบรกที่ใหญ่ขึ้น และล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว พร้อมเครื่องยนต์มาตรฐาน 2.0 ลิตร ที่ให้กำลัง 152 แรงม้า นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีช่วยขับขี่ อาทิ ระบบการตรวจจับจุดบอด, การแจ้งเตือนการจราจรด้านหลัง, Keyless Entry, รีโมทสตาร์ท และโหมดการขับขี่พิเศษที่ปรับแต่งเพื่อสมรรถนะและการประหยัดเชื้อเพลิง

 

 

ในขณะเดียวกัน Impreza รุ่นพื้นฐานจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ช่วยเหลือคนขับ Eyesight ของ Subaru และระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติเป็นมาตรฐานในปี 2024 รถยนต์จะมาพร้อมกับจุดยึดแร็คหลังคาในตัวเพื่อช่วยให้เจ้าของขนของได้มากขึ้น

 

 

ไม่ว่าคุณจะเลือกเครื่องยนต์แบบใด Impreza จะมาพร้อมกับเกียร์ Lineartronic CVT เนื่องจากซูบารุได้ตัดเกียร์ธรรมดา 5 สปีดออก สำหรับรุ่น Sport และ RS ระบบส่งกำลังจะมีโหมด "แมนนวล" พิเศษพร้อม "เกียร์" ให้เลือก 8 แบบเพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่รู้สึกควบคุมได้มากขึ้น

 

 

 

รถยนต์ทุกรุ่นยังได้รับแร็คพวงมาลัยเพาเวอร์แบบ dual-pinion ที่ยกมาจาก WRX เจน 5 มันให้สัมผัสการบังคับเลี้ยวที่ตรงกว่าและเป็นธรรมชาติกว่าและตอบสนองได้ดีกว่า

ภายใน Subaru มาพร้อมกับที่นั่งแบบใหม่ที่กระชับมากขึ้น รวมถึงที่เก็บของในห้องโดยสารที่มากขึ้น เบาะนั่งด้านหลังจะพับลงแบบ 60/40 เพื่อความสะดวกสบายที่ยืดหยุ่น ระบบควบคุมสภาพอากาศก็ฉลาดขึ้นเช่นกัน และจะเน้นไปที่การอุ่นหรือเย็นเฉพาะที่นั่ง เพื่อการประหยัดน้ำมันและความสะดวกสบายที่ดีขึ้น

 

ภายในห้องโดยสาร

 

ระบบอินโฟเทนเมนต์ขนาด 11.6 นิ้ว วางในแนวตั้ง มีระบบ Apple CarPlay และ Android Auto แบบไร้สาย ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นมาตรฐานในรุ่น RS และ Sport

 

ระบบอินโฟเทนเมนต์ขนาด 11.6 นิ้ว

 

Subaru กล่าวว่า Impreza เจนเนอเรชั่นที่ 6 ใหม่จะเริ่มส่งถึงตัวแทนจำหน่ายในฤดูใบไม้ผลิปี 2023 ส่วนราคาจะประกาศให้ทราบอีกครั้ง