by Carzanova Team Nat
Hits: 170

McLaren Artura แกะกล่องซูเปอร์คาร์ไฮบริด 16.7 ล้าน

ดิ ออล-นิว แมคลาเรน อาร์ทูรา ซูเปอร์คาร์ไฮบริดสมรรถนะสูง (High-Performance Hybrid – HPH) รุ่นแรกของแมคลาเรนที่ผสานสมรรถนะที่น่าตื่นเต้นระหว่างเครื่องยนต์กับระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า (EV)

McLaren Artura (แมคลาเรน อาร์ทูรา)

อาร์ทูรา เป็นยนตรกรรมรุ่นแรกของแมคลาเรนที่ใช้แพลตฟอร์มใหม่ล่าสุด “McLaren Carbon Lightweight Architecture – MCLA” ซึ่งได้รับการปรับแต่งเป็นพิเศษให้สอดรับกับระบบส่งกำลังของซูเปอร์คาร์ไฮบริดสมรรถนะสูง (HPH) เป็นสถาปัตยกรรมที่สร้างขึ้น ณ ศูนย์ McLaren Composites Technology Center (MCTC) ของบริษัท ในเมืองเชฟฟิลด์ สำหรับตัวถังที่มีน้ำหนักเบาเพียง 1,395 กก. ประกอบขึ้นด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ และอลูมิเนียมแบบซูเปอร์ฟอร์ม ซึ่งทำให้มีน้ำหนักเบาที่สุดในยนตรกรรมระดับเดียวกัน

 

สำหรับการตกแต่งภายใน มาพร้อมปุ่มควบคุมที่ไม่ต้องยกมือออกมาจากพวงมาลัย ระบบอินโฟเทนเมนต์ หน้าจอสัมผัสความละเอียดสูงขนาด 8 นิ้วที่ช่วยให้สามารถตั้งค่าระบบช่วยขับขั้นสูง (ADAS) และระบบแชร์หน้าจอจากสมาร์ทโฟน (smartphone mirroring) และสถาปัตยกรรมไฟฟ้าที่ล้ำสมัยช่วยให้สามารถทำการอัปเดตผ่านดาวเทียม (Over-The-Air หรือ OTA) ได้ มีระบบติดตามยานพาหนะที่ถูกโจรกรรมในตัว และระบบที่รองรับการอัปเกรดในอนาคต

 

ภายในห้องโดยสาร

ด้านขุมพลังไฮบริดเป็นการผสมผสานการทำงานระหว่างเครื่องยนต์เบนซิน V6 ขนาด 3.0 ลิตร เทอร์โบคู่แบบใหม่ ที่ให้กำลังสูง 585 แรงม้า และแรงบิด 585 นิวตัน-เมตร พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า (E-Motor) ที่ให้กำลัง 95 แรงม้า และแรงบิด 225 นิวตัน-เมตร กับชุดแบตเตอรี่พลังสูงขนาด 7.4 kWh ขณะที่ระบบเกียร์เป็นแบบเดินหน้าอัตโนมัติ 8 สปีด SSG ถอยหลังแบบมอเตอร์ไฟฟ้า น้ำหนักเบาใหม่ล่าสุดที่ มาพร้อมกับระบบดิฟเฟอเรนเชียลแบบอิเล็กทรอนิกส์ E-DIFF ตัวแรกของแมคลาเรน ซึ่งให้กำลังขับรวมที่ 680 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 720 นิวตัน-เมตร ส่งผลให้ทำอัตราเร่งที่ดุเดือดจาก 0-100 กม./ชม. ใน 3 วินาที และทำความเร็วจาก 0-200 กม./ชม. ใน 8.3 วินาที และ 0-300 กม./ชม. ใน 21.5 วินาที

 

พร้อมกันนี้ อาร์ทูรา ยังเป็นยนตรกรรมแมคลาเรนที่ประหยัดน้ำมันที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยมีอัตราการใช้เชื้อเพลิงกว่า 20 กิโลเมตรต่อลิตร รองรับการวิ่งด้วยระบบไฟฟ้าเพียวๆ ได้ไกลถึง 30 กม.

 

สำหรับการควบคุมมั่นใจได้ด้วยระบบกันสะเทือนเป็นแบบปรับไฟฟ้าอัตโนมัติ พร้อมพวงมาลัยไฮดรอลิก ยาง Pirelli P ZERO CORSA รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมเทคโนโลยี Pirelli Cyber ​​Tyre® มอบระดับการยึดเกาะที่เทียบเท่ากับยาง P ZERO™ Trofeo R ในรุ่น 600LT

 

ดิ ออล-นิว แมคลลาเรน อาร์ทูรา เปิดตัวแล้ว พร้อมรับประกันตัวรถ 5 ปี แบตเตอรี่ 6 ปี และรับประกันตัวถัง 10 ปี