by Carzanova Team Nat
Hits: 1375

ส่องค่ายดาวลูกไก่ ปี 2021 จะเปิดตัวรุ่นไหนบ้าง

เมื่อก่อนเคยมีคนกล่าวว่า Subaru เป็นรถที่เลือกเจ้าของ หรืออีกนัยหนึ่งคือ เป็นรถเฉพาะกลุ่มคนที่ชื่นชอบจริงๆ โดยเน้นไปที่สมรรถนะเป็นหลัก โดยเฉพาะเอกลักษณ์ขับเคลื่อน 4 ล้อ แต่มาวันนี้อะไรๆ เปลี่ยนไป จากรถเฉพาะกลุ่ม Subaru กลายเป็นรถที่เจาะกลุ่มลูกค้าค่อนข้างหลากหลาย แต่ก็ยังไม่ทิ้งการเป็นรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ไม่ว่าใครได้ขับก็ต้องชอบ สำหรับประเทศไทย รถยนต์ Subaru เริ่มเจาะกลุ่มลูกค้าที่กว้างขึ้นตั้งแต่เปิด Subaru XV เมื่อประมาณ 8 ปีที่แล้ว กับการเป็นรถกึ่ง crossover ที่ค่าตัวจับต้องได้ง่ายมากขึ้น กลายเป็นรถที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และหลังจากนั้นไม่นานก็ตามมาด้วย Forester ที่เป็นรถ SUV กว้างขวางพร้อมความอเนกประสงค์ ที่สำคัญราคาปรับลงให้น่าเป็นเจ้าของเป็นอย่างมาก เรียกว่าเข้ามาแย่งเจ้าตลาดรถกลุ่มนี้ไปได้ไม่น้อยทีเดียว ทำให้ช่วงหลังมาจากที่ Subaru เคยเป็นรถนอกกระแส ตอนนี้กลายเป็นที่พูดถึงกว้างขวางและกลายเป็นตัวเลือกในใจของคนที่กำลังมองหารถคันใหม่ และในปีนี้ 2021 ในบ้านเราอาจจะวี่แววของรถรุ่นใหม่ที่จะมาเปิดตัวไม่มาก แต่ในตลาดโลกเรียกว่าน่าสนใจมากทีเดียว เพราะมีเผยโฉมออกมากันหลายรุ่น จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้างลองดูครับ

 

Subaru Legacy 2021

Subaru Legacy 2021

เริ่มต้นที่ Subaru Legacy 2021 ที่มาพร้อมรูปทรงหรูหราภูมิฐาน บุคลิกเทียบเท่ารถยุโรป มาพร้อมเทคโนโลยีทันสมัยด้านความปลอดภัยเต็มคันโดยเฉพาะระบบที่เป็นเทคโนโลยีล่าสุดของ Subaru นั่นก็คือ EyeSight® Driver Assist Technology ที่ช่วยเหลือผู้ขับตลอดทุกเส้นทาง ช่วยควบคุมทั้งพวงมาลัย การเบรก และคันเร่ง พร้อมด้วย STARLINK Safety and Security ที่ช่วยดูแลความปลอดภัยของรถไม่ว่าจะกำลังขับหรือจอดอยู่ โดยสามารถเช็คสถานะของรถผ่านสมาร์ทโฟนได้ นอกจากนี้ยังสามารถสั่งให้รถยนต์สตาร์ทหรือเปิดระบบปรับอากาศผ่านสมาร์ทโฟนได้ด้วย ภายในห้องโดยสารเล่นเอารถยุโรปบางรุ่นอาย ด้วยการติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมามากมาย และการเลือกใช้วัสดุตกแต่งที่หรูหรา โดยเฉพาะการเลือกใช้หนัง Nappa สำหรับเบาะนั่ง เบาะนั่งฝั่งคนขับปรับไฟฟ้า 10 ทิศทางพร้อมระบบบันทึกตำแหน่งการนั่ง 2 ตำแหน่ง เครื่องเสียงเลือกใช้ Harman Kardon Premium Audio เครื่องยนต์มีให้เลือก 2 ขนาดขึ้นกับรุ่นย่อย ประกอบไปด้วย เครื่องยนต์ Boxer ขนาด 2.5 ลิตร 182 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 239 นิวตันเมตร ส่วนเครื่องยนต์อีกตัวเป็น Boxer ขนาด 2.4 ลิตร เทอร์โบ 260 แรงม้า 375 นิวตันเมตร โดยเครื่องยนต์ทั้งสองตัวส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ Lineartronic® CVT นอกจากนี้ Subaru Legacy รุ่นปี 2021 ยังถือเป็น Legacy ที่ภายในห้องโดยสารเงียบที่สุดตั้งแต่เคยมีมา ด้วยโครงสร้างของตัวถังที่ออกแบบใหม่และการเลือกใช้วัสดุประกอบตัวถัง

 

 

ภายในห้องโดยสาร

New Subaru XV

New Subaru XV

รุ่นต่อมาคือยอดนิยมของคนไทยอย่าง Subaru XV หรือที่ในต่างประเทศเรียกกันว่า Crosstrek ซึ่งในประเทศไทย ก็มีข่าวจะเข้ามาเปิดตัวในปีนี้เช่นเดียวกัน สำหรับ XV รุ่นปี 2021 นี้ ถือว่าเป็น XV ที่แรงที่สุด ขับสนุกที่สุด และมีระบบความปลอดภัยมาเต็มที่สุด รูปทรงภายนอกดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น ภายในห้องโดยสารถูกออกแบบมารองรับเจ้าของขาลุย แม้กระทั่งเบาะนั่งยังเป็นวัสดุแบบกันน้ำ สตาร์ทเครื่องยนต์และเปิดระบบปรับอากาศได้ด้วยสมาร์ทโฟนเช่นกัน แน่นอนว่า Subaru เจเนอเรชั่นนี้ต้องมาพร้อมกับเทคโนโลยีความปลอดภัย EyeSight® ซึ่งมีฟังก์ชั่นต่างๆ ครบครัน สำหรับ Subaru XV ในตลาดต่างประเทศมีตัวเลือกเครื่องยต์ค่อนข้างหลากหลาย เริ่มจากเครื่องยนต์ Boxer 2.0 ลิตร 152 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 196 นิวตัวเมตร ตามมาด้วยเครื่องยนต์ Boxer ขนาด 2.5 ลิตร 182 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 239 นิวตันเมตร และอีกตัวเลือกที่น่าสนใจก็คือเครื่องยนต์ที่มาพร้อมระบบไฮบริด เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์ Boxer ขนาด 2.0 ลิตร กับมอเตอร์ไฟฟ้า ที่ให้แรงม้ารวมออกมาที่ 148 แรงม้า และแรงบิดรวมที่ 384 นิวตันเมตร ระบบเกียร์มีทั้งแมนวล 6 สปีด และอัตโนมัติ Lineartronic® CVT (ขึ้นกับรุ่นย่อย)

 

ภายในห้องโดยสาร

 

Subaru Forester 2021

Subaru Forester 2021

ตามมาด้วยรุ่นยอดนิยมอย่าง Subaru Forester 2021 แต่จะมาในลักษณะของการปรับโฉมกับเพิ่มอุปกรณ์เล็กน้อย  เริ่มจากภายนอกที่โดดเด่นด้วย Panoramic Moonroof ภายในห้องโดยสารมาพร้อมความหรูหราด้วยวัสดุตกแต่งที่เน้นความนุ่มสบายและการเดินด้ายเย็บที่สวยงามมากขึ้น ประตูท้ายเปิดได้กว้างมากขึ้นช่วยให้การขนสัมภาระเข้า-ออกสะดวกมากยิ่งขึ้นไปอีก รวมถึงมีการติดตั้งระบบ Power Rear Gate เพื่อความสะดวกในการเปิด-ปิดฝาท้าย เรื่องสมรรถนะยังคงพร้อมลุยด้วย X-MODE ที่มาพร้อมกับระบบช่วยชะลอรถลงทางลาดชัน Hill Descent Control ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อให้ตอบสนองทุกรูปแบบการขับขี่ในทุกๆ สถานการณ์ ที่สำคัญยังมีระบบ Dual-Function ใน X-MODE สำหรับการขับขี่บนหิมะ พื้นดิน และการลุยโคลน สำหรับเครื่องยนต์ เป็น Boxer ขนาด 1.8 ลิตร DIT direct injection เทอร์โบ 177 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 300 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ Lineartronic® CVT พร้อมด้วยระบบ Si-DRIVE และ Auto Start-Stop System

 

ภายในห้องโดยสาร

Subaru Outback 2021

Subaru Outback 2021

ถัดมาเป็น Subaru Outback 2021 โดยรวมคือใช้ส่วนประกอบหลายอย่างร่วมกับ Legacy แต่จะมากับบุคลิกที่บึกบึนแข็งแกร่งพร้อมลุย ด้วยความความสูงของตัวรถที่สูงกว่ารถเก๋งทั่วไป โดย Outback รุ่นนี้มีระยะห่างจากพื้นถนนถึงใต้ท้องรถที่ประมาณ 221 มม. รวมถึงระบบช่วงล่างที่ออกแบบมาให้พร้อมลุย และระบบ X-MODE ที่ทำงานร่วมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ เครื่องยนต์ใช้เป็นตัวเดียวกับ Legacy เท่ากันทั้งขนาด แรงม้า และแรงบิด เกียร์ใช้เป็น Lineartronic® CVT เหมือนแทบทุกรุ่นของ Subaru ระบบความปลอดภัยได้ EyeSight® เป็นอุปกรณ์มาตรฐานเหมือนทุกรุ่น ภายในหรูหรา เบาะหนัง Nappa เครื่องเสียง Harman Kardon®

ภายในห้องโดยสาร

New Subaru Levorg

 

New Subaru Levorg

ปิดท้ายด้วย Suabru Levorg ที่ก็มีข่าวจะเปิดตัวในประเทศไทยปีนี้เช่นเดียวกัน โดยคันนี้เราจัดว่าเด็ด เพราะเป็นเจ้าของรางวัล Car of the Year Japan 2020-2021 ภายนอกมากับหน้าตาที่สวยขึ้นกว่าเดิมมาก ใช้พื้นฐานตัวถัง Subaru Global Platform มาพร้อมเครื่องยนต์ใหม่ Boxer ขนาด 1.8 ลิตร Direct Injection เทอร์โบ 174 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 300 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ Lineartronic® CVT ตัวรถถ้าเทียบกับ Levorg รุ่นที่แล้ว รุ่นใหม่นี้จะมีขนาดใหญ่กว่า รวมถึงฐานล้อที่กว้างขึ้นด้วย ส่งผลให้ภายในห้องโดยสารและพื้นที่บรรทุกสัมภาระท้ายรถกว้างขวางมากขึ้น ห้องโดยสารล้ำสมัยด้วยหน้าจอ Infotainment ขนาด 11.6 นิ้ว ความปลอดภัยมากับ EyeSight® เวอร์ชั่นล่าสุด ซึ่งฟังก์ชั่นที่เด็ดๆ ก็มี ระบบช่วยควบคุมพวงมาลัยอัตโนมัติขณะเข้าโค้ง ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน และที่เจ๋งมากคือระบบชะลอความเร็วอัตโนมัติเมื่อขับเข้าช่องจ่ายเงินด่านทางด่วน ส่วนระบบอื่นๆใน EyeSight® เวอร์ชั่นเดิมยังอยู่ครบ นอกจากนี้ยังมีระบบจดจำใบหน้าผู้ขับ หมายความว่าทุกครั้งที่สตาร์ท ระบบจะสแกนใบหน้าของผู้ขับคนนั้น และปรับตำแหน่งเบาะนั่งและกระจกมองข้างตามที่ได้บันทึกไว้ และสำหรับผู้ที่ชอบอารมณ์สปอร์ต ก็มี Subaru Levorg STI Sport มาให้เลือกด้วย

ภายในห้องโดยสาร

คราวนี้ต้องมาลุ้นกันว่าปีนี้เมืองไทยจะมี Subaru จะเปิดตัวตามรุ่นที่เราได้ข่าวมาไหม ซึ่งเอาจริงๆ ทีมงานเราอยากให้เปิดตัวให้ครบทุกรุ่นเท่ากับต่างประเทศไปเลย เพราะลูกค้าคนไทยเดี๋ยวนี้ชอบอะไรที่แตกต่าง