by Carzanova Team Nat
Hits: 178

Porsche Taycan Cross Turismo คู่แข่ง Tesla Model X

ยอดจอง Porsche Taycan จะเรียกว่าเทน้ำเทท่าคงไม่พอ เพราะขนาดต้องรอรถนานค่อนปี ลูกค้าก็ยอม ก็ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดของตัวรถไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตา สมรรถนะ หรือเทคโนโลยี รวมถึงราคาที่ถ้าอยากได้ก็ไม่ต้องคิดนาน ซึ่ง ณ ปัจจุบัน Porsche Taycan มีรุ่นย่อยให้เลือก 3 รุ่น คือ Taycan 4S, Taycan Turbo และ Taycan Turbo S ในรูปแบบตัวถังซีดาน 4 ประตู แต่ผมกลับมองว่า มันโคตรสปอร์ตถ้าเทียบกับรุ่นพี่ในค่ายอย่าง Panamera อย่างไรก็ตาม เรารู้กันดีว่าเทรนด์รถยนต์ปัจจุบันมันไม่ใช่ซีดาน มันต้องมีอะไรที่แตกต่าง เราก็เลยได้เห็นรถสมรรถนะสูงที่มากับรูปลักษณ์มากมายประเภทที่ว่าทุกค่ายต้องมีไม่เว้นแต่รถครอบครัวอย่างสเตชั่นแวกอน คราวนี้เทรนด์ที่ว่ามันเกี่ยวอะไรกับ Taycan? ก็เราไปแอบรู้มาว่าจะได้เห็น Porsche Taycan เวอร์ชั่นใหม่น่ะสิครับ

Porsche Taycan Cross Turismo

สำหรับ Porsche Taycan Cross Turismo จะเป็นรถพื้นฐานเดียวกับ Taycan ซีดานรุ่นปัจจุบัน โดยเป็นรถยนต์ EV พลังงานไฟฟ้า 100% โดยรูปทรงของ Taycan Cross Turismo จะกึ่งๆ ไปทางสเตชั่นแวกอน กับหลังคาที่ลาดยาวไปถึงท้ายรถ แน่นอนว่าบุคลิกของรถยังคงความเป็น Taycan อยู่ครบ ทั้งอัตราเร่งที่ว่องไวสุดๆ ประสิทธิภาพการชาร์จไฟฟ้าเข้าแบตเตอรี่ และอารมณ์การขับแบบรถสปอร์ต ภายในห้องโดยสารยังคงเต็มไปด้วยวัสดุไฮคลาสและอุปกรณ์ไฮเทค เพียงแต่จะแตกต่างตรงที่มีพื้นที่ภายในห้องโดยสารกว้างกว่า ที่นั่งถ้าไม่ใช่แบบ 2+2 ก็น่าจะเป็นแบบ 5 ที่นั่ง และน่าจะมีออปชั่นที่เป็นคอนโซลระหว่างกลางที่นั่งด้านหลัง และไม่แน่ว่าอาจจะเพิ่มหน้าจอระบบสัมผัสขนาด 10.3 แบบเดียวกับกลางคอนโซลหน้าให้กับผู้โดยสารด้านหลังด้วยก็ได้ แต่ที่แน่ๆ บริเวณบรรทุกสัมภาระด้านหลังต้องกว้างกว่ารุ่นซีดานแน่นอน ที่สำคัญ Porsche วางแผนที่จะมีเวอร์ชั่น Off-Road สำหรับ Taycan Cross Turismo โมเดลปี 2021 นี้ด้วย ซึ่งเราเดาว่าหน้าตาน่าจะคล้ายๆ กับรถต้นแบบอย่าง Porsche Mission E Concept

รายละเอียดเชิงลึกหรือแม้แต่รูปร่างหน้าตาที่แท้จริงของ Porsche Taycan Cross Turismo ยังไม่ถูกเปิดเผยออกมา แต่เราเดาว่าคงไม่แตกต่างจาก Taycan ตัวปัจจุบันมากนัก ตอนนี้เรารู้กันแล้วว่า Taycan เป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อโดยเริ่มต้นที่รุ่น 4S กับค่าตัวที่เย้ายวนชวนเสียเงินเอามากๆ แต่เดี๋ยวก่อน เราก็แอบไปรู้มาอีกว่า Porsche มีแผนที่จะเปิดตัว Taycan ที่มีราคาต่ำกว่า 4S เสียอีก โดยมากับระบบขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง

กลับมาที่ Taycan Cross Turismo เจ้ารถคันนี้จะใช้แชสซีส์และระบบต่างๆ เหมือน Taycan รุ่นซีดาน ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว หน้า-หลัง มีแรงม้าตั้งแต่ 522 แรงม้า (เท่ากับ Taycan 4S) ไปจนถึง 750 แรงม้า (เท่ากับ Taycan Turbo S) และที่น่าสนใจก็คือระบบเกียร์ที่เป็นแบบ 2 สปีด ซึ่งถือเป็นเจ้าแรกของรถ EV ถือเป็นอีก 1 สาเหตุที่ทำให้ Taycan Turbo S ไปถึง 100 กม./ชั่วโมง ได้ภายใน 2 วินาทีกว่าๆ ซึ่งเราคาดว่า Taycan Cross Turismo ก็น่าจะขับสนุกไม่แพ้กัน

ภายในห้องโดยสาร

ส่วนเรื่องของแบตเตอรี่ Taycan Cross Turismo น่าจะใช้แบบเดียวกับรุ่นซีดานคือ 800 โวลท์ ซึ่งค่อนข้างมั่นใจว่าจะทำระยะทางได้ไม่ต่างจากรุ่นซีดานในปัจจุบัน รวมถึงระยะเวลาการชาร์จที่น่าจะใกล้เคียงกันที่เรต 5-80% ภายใน 23 นาที (ชาร์จแบบเร็ว)  

ไม่ต้องสงสัย งานนี้ VW Group ตั้งใจส่ง Taycan มาฟัดกับ Tesla โดยตรง ใครจะปล่อยให้ Tesla กวาดลูกค้ารถ EV หรูไปหมดเจ้าเดียวล่ะครับ สู้กันให้เต็มที่เลยครับ เพราะประโยชน์ทั้งหมดจะตกอยู่กับผู้บริโภคอย่างเรานี่แหละครับ

Photo Credit : www.caranddriver.com