by Carzanova Team Nat
Hits: 205

Honda Legend รถยนต์ไร้คนขับคันแรกของโลก ที่อัพเกรดไปถึง Level 3

จริงๆ แล้วยานยนต์ไร้คนขับ ค่ายอื่นยี่ห้ออื่นก็มีกันมาซักพักหนึ่งแล้ว แต่สำหรับคันนี้คุณจะสามารถใช้งานมันได้จริงๆ ซึ่งจะว่าไปแล้วก็เหมือนเป็นการแข่งขันด้านเทคโนโลยีแบบพิลึกๆ ของเหล่าค่ายรถยนต์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการแข่งขันดังกล่าวมันมีทั้งเรื่องของฟังก์ชั่นต่างๆ เรื่องของกฎหมาย และที่สำคัญคือเรื่องความปลอดภัย

Honda Legend

ซึ่งตอนนี้เรากำลังพูดถึงเทคโนโลยีการขับด้วยตัวเองของรถยนต์ที่ตอนนี้ก้าวหน้าไปกันถึง Level 3 แล้ว ซึ่ง Honda ก็ก้าวเข้ามาเต็มตัว ยิ่งไปกว่านั้น Honda จะเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่ไปสู่เส้นชัย แหล่งข่าวแจ้งว่า Honda ได้ประกาศออกมาแล้วว่า รถยนต์ของเขาเข้าตามเงื่อนไขรถยนต์อัตโนมัติ Level 3 ทุกประการ ตามอนุญาตของรัฐบาลญี่ปุ่น นั่นหมายความว่า เขาสามารถนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใส่ในรถเพื่อการจำหน่ายได้แล้ว ส่วนคุณสมบัติของรถคันนี้ว่าจะทำอะไรได้บ้างนั้นยังไม่ถูกเปิดเผย แต่ที่แน่ๆ ต้องเป็นไปตามข้อกำหนดของรัฐบาลญี่ปุ่นคือ

  1. อุปกรณ์ต่างๆ ที่ติดตั้งเข้าไปจะต้องไม่ส่งผลต่อความปลอดภัยทั้งกับตัวรถ ผู้ขับ ผู้โดยสาร และผู้ร่วมทางคันอื่นๆ ในทุกๆ สถานการณ์ และสิ่งแวดล้อม
  2. อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการขับขี่อัตโนมัติจะต้องยุติการทำงานถ้าสิ่งแวดล้อม ณ ขณะนั้นไม่เหมาะสม
  3. ก่อนที่สิ่งแวดล้อม หรือภาวะโดยรอบระหว่างขับขี่จะไม่เหมาะสมในโหมดอัตโนมัติ จะต้องมีระบบเตือนผู้ขับและเปลี่ยนฟังก์ชั่นการใช้งานไปเป็นการควบคุมจากผู้ขับเองในทันที และต้องอยู่ในเงื่อนไขความปลอดภัยทั้งหมด และหากว่าไม่สามารถเปลี่ยนการใช้งานไปเป็นการควบคุมจากตัวผู้ขับได้ ระบบจะต้องตัดการทำงานและหยุดรถทันที
  4. ฟังก์ชั่นการทำงานอัตโนมัติจะต้องตรวจจับสภาวะความพร้อมของผู้ขับขี่ภายในรถได้ด้วย
  5. รถยนต์คันนี้จะต้องมีระบบควบคุมความปลอดภัยทางด้านไซเบอร์ ให้แน่ใจว่าจะไม่โดนแฮคเกอร์แอบเจาะระบบเข้ามาควบคุมรถคันดังกล่าวได้

นอกจากนี้ ระบบบันทึกการทำงานของรถยนต์จะต้องสามารถรวบรวมข้อมูลการใช้งานได้อย่างต่ำ 6 เดือน (หรือการขับ 2,500 ครั้ง) เช่น เมื่อใดบ้างที่รถขับเองอัตโนมัติ เมื่อใดที่ระบบเปลี่ยนมาให้ผู้ขับเป็นผู้ควบคุมเองหรือมีการเตือนผู้ขับ และเมื่อใดที่ผู้ขับอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถควบคุมรถเองได้ ที่สำคัญ รถที่มีระบบอัตโนมัติดังกล่าวจะต้องมีสติกเกอร์พิเศษติดที่ตัวรถ บ่งบอกว่ารถคันนี้เป็นรถที่วิ่งโดยอัตโนมัติ

ดูแล้วเหมือนเงื่อนไขจะมากมายเหลือเกิน ก็เนื่องจากว่าระบบการทำงานอัตโนมัติของรถยนต์ใน Level 3 นี้ เป็นเทคโนโลยีที่รถวิ่งได้ด้วยตัวเองแบบเต็มระบบทุกๆ ฟังก์ชั่นซึ่งผู้ขับไม่ต้องจับพวงมาลัยหรือไม่ต้องมองทางเลยด้วยซ้ำ ปล่อยให้รถพาเราไปถึงจุดหมายเองโดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ตามผู้ขับก็ต้องพร้อมเสมอที่จะควบคุมรถเอง

หลังจากผ่านกฎทุกอย่างจากทางรัฐบาลญี่ปุ่นแล้ว Honda ก็ประกาศออกมาทันทีว่าจะมีระบบ “Trafiic Jam Pilot” (การควบคุมโดยอัตโนมัติระหว่างจราจรติดขัด) ติดตั้งมาใน Honda Legend เร็วๆ นี้อย่างแน่นอน นั่นหมายความว่าจะได้ใช้ระบบนี้กันบนถนนจริงไม่เกินมีนาคมปีหน้า ซึ่งถ้าเป็นตามนั้น ก็หมายความว่า Honda จะแซงหน้าค่ายรถยุโรปอย่าง Mercedes-Benz ใน Level 3 ไปแล้วนั่นเอง

 

Photo Credit :   https://www.carproshonda.com/Driving.CA