by Carzanova Team Nat
Hits: 1344

New Puegeot 2008 สงคราม Crossover ครั้งนี้ ต้องเจอกับใครบ้าง??

เปอโยต์รถยนต์เมืองน้ำหอมที่ดูจะกำลังเติบโตในบ้านเรา หลังจากที่ ได้ส่ง 3008 และ 5008 ออกมาตอบโจทก์ผู้ที่ชื่นชอบ SUV ในแบบยุโรป มาคราวนี้ใกล้ที่จะถึงคิวของน้องเล็กอย่าง Peugeot 2008 รุ่นใหม่กันบ้าง ที่จะมาเสริมทัพ ซึ่งการเข้ามาครั้งนี้จะต้องทำสงครามกับบรรดารถยนต์ในกลุ่ม Sub-Compact SUV หรือ Crossover อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราลองมาดูกันว่าหากเจ้า Peugeot 2008 เข้ามาเปิดตัวในบ้านเราแล้ว จะต้องพบเจอกับคู่แข่งรายไหนกันบ้าง?? 

 

รูปลักษณ์ภายนอก

รูปลักษณ์ภายนอกของ Peugeot 2008

ด้วยรูปลักษณ์ของเจ้าสิงห์พยองน้องเล็กคันนี้ ดูมีบุคลิกที่ล่ำสัน กำยำ ด้วยตัวถังที่ได้รับการออกแบบให้แสดงออกถึงความแข็งแกร่ง และดูมีเอกลักษณ์เมื่อแรกเห็น ภายนอกโดดเด่นด้วยไฟหน้า LED ที่มีเอกลักษณ์คล้ายกรงเล็บ 3 แถบ พร้อมเขี้ยวเสือที่พาดยาวลงมาบริเวณกันชนด้านหน้า และการดีไซน์เส้นสายตัวถังด้านข้างเหนือซุ้มล้อแบบสามเหลี่ยม ดูแปลกตาและทำให้ดูดีมากยิ่งขึ้น ขณะที่ด้านท้ายรถและหลังคามีดีไซน์ใกล้เคียงกับเอสยูวีรุ่นพี่ และมาพร้อมล้อล้ออัลลอยลายสปอร์ตทูโทนขนาด 18 นิ้ว พร้อมยาง 215/55 R18

ในขณะที่เรื่องมิติตัวถัง หากนำมาเปรียบเทียบกับคู่แข่ง ทาง Puegeot 2008 จะดูมีความกะทัดรัดกว่าค่ายอื่นๆ ส่วนเรื่องความสูงจากพื้น ถือว่าอยู่ในระดับกลาง สำหรับครอสโอเวอร์ไซส์นี้ ที่ดูจะไม่สูงและไม่ต่ำจนเกินไป

 

ห้องโดยสารภายใน

ภายในห้องโดยสารของ Peugeot 2008

ภายในห้องโดยสารของ Peugeot 2008 ยังคงมาพร้อมกับเอกสักษณ์ในแบบ i-Cockpit เหมือนกับรุ่นพี่ ที่ดูจะกินขาดในเรื่องของความล้ำสมัยและน่าใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นมาตรวัด Head-Up Digital Display ขนาด 10 นิ้ว ช่วยให้ผู้ขับไม่ต้องมองลอดช่องระหว่างพวงมาลัย และมองเห็นที่ชัดเจน บวกกับดีไซน์สุดล้ำของพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น 2 ก้าน แบบหัวตัด ตูดตัด และปรับระดับได้ 4 ทิศทาง พร้อม Paddle Shift เปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัย ที่บริเวณคอนโซลกลางมาพร้อมกับสวิตช์ควบคุมการทำงานแบบเปียโนคีย์ ถัดลงมาเป็นสวิทช์เลือกโหมด Advance Grip Control และคันเกียร์อัตโนมัติแบบ Electric Impluse พร้อมปุ่มเบรกมือไฟฟ้า Auto Break Hold และปุ่มเลือกการขับขี่ รวมไปถึงหน้าจอระบบสัมผัส Center Display ขนาดใหญ่ พร้อมได้ช่องเสียบสาย USE ถึง 4 จุด (หน้า 2 + หลัง 2) และมาพร้อมหลังคาแบบ Panoramic Sunroof ขนาดใหญ่ ที่ช่วยเสริมให้ดูหรูหรา และเพิ่มบรรยากาศภายในรถ

ในขณะที่หากมองเข้ามาในเรื่องของมิติภายในเจ้า Peugeot 2008 ดูค่อนข้างที่จะแคบกว่าค่ายอื่นๆ อยู่พอสมควร อาจเป็นเพราะการออกแบบที่เน้นในเรื่องของพื้นที่ห้องเก็บสัมภาระด้านท้ายที่จุกระเป๋าเดินทางได้หลายใบ และมีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาคู่แข่ง ซึ่งจัดพื้นที่เก็บสัมภาระมาให้ถึง 434 ลิตร เลยทีเดียว

 

สมรรถนะเครื่องยนต์

เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 1.2 ลิตรของ Peugeot 2008

ในเรื่องของขุมพลัง เจ้าสิงห์พยองน้องใหม่คันนี้ ในต่างประเทศมีให้เลือกทั้งแบบเบนซิน ดีเซล เบนซิน และไฟฟ้า แต่ขุมพลังที่มีสิทธิลุ้นว่าจะถูกนำเข้ามาจำหน่าย น่าจะเป็นรุ่นเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 1.2 ลิตร ที่มีความแรงให้เลือก 2 รูปแบบ ได้แก่ PureTech 130 แรงสุด 131 แรงม้า ที่ 5,500 รอบ/นาที แรงบิด 230 นิวตันเมตรที่ 1,750 รอบ/นาที จับคู่เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด และ PureTech 155 ให้กำลัง 155 แรงม้า ที่ 5,500 รอบ/นาที แรงบิด 240 นิวตันเมตรที่ 1,750 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด

ซึ่งหากเทียบกับคู่แข่งค่ายอื่นๆ ในตลาดแล้ว เมื่อมองดูกันเผินๆ เจ้า Puegeot 2008 คันนี้ ดูเหมือนไม่น่าจะมีพิษสงอะไรเท่าไรนัก หากดูจากแรงม้าที่ให้มาแค่ 155 ตัว แต่เมื่อดูจากแรงบิดแล้ว ต้องเรียกว่าเจ้าสิงห์น้อยคันนี้มันมาพร้อมพละกำลังที่มากมาย และดูจะเหลือกินเหลือใช้เสียเหลือเกิน แถมมาในรอบต่ำเพียง 1,750 รอบ/นาที เท่านั้น!! อีกทั้งในส่วนของอัตราเร่งก็ใช่ว่าจะธรรมดา เพราะสามารถทำความเร็วจากจุดหยุดนิ่งถึง 100 กม./ชม. ได้ภายในเวลาเพียง 8.2 วินาที โดยมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 206 กม./ชม. ซึ่งต้องถือว่าเป็นขุมพลังที่น่าสนใจมากทีเดียว

 

ระบบช่วงล่าง และระบบกันสะเทือน
มาดูกันต่อที่ระบบช่วงล่างของ Puegeot 2008 ที่มาพร้อมระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบ MacPherson Strut ส่วนด้านหลังเป็นแบบ Deformable Crossmember ที่จัดว่าเป็นช่วงล่างมีความทันสมัยที่สุดของค่ายในวันนี้ ในขณะที่คู่แข่งส่วนใหญ่ยังใช้ระบบกันเทือนแบบ Torsion Beam และ Double Wishbone ใน Toyota C-HR ส่วนระบบเบรกทั้งด้านหน้าและหลังเป็น Disc Brake ทั้ง 4 ล้อ เหมือนกับคู่แข่งจากทุกค่าย
 

ระบบความปลอดภัย

ส่วนในเรื่องของระบบความปลอดภัย คาดว่าน่าจะให้มาเหมือนกับรุ่นพี่ทั้ง 2 รุ่น และสามารถสู้รบปรบมือกับคู่แข่งได้ย่างสมน้ำสมเนื้อ ซึ่งประกอบไปด้วยระบบความปลอดภัยสำคัญๆ อย่าง เซนเซอร์กะระยะช่วยจอดทั้งด้านหน้าและด้านหลัง, ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค ABS, ระบบกระจายแรงเบรก EBD, ระบบเสริมแรงเบรก BA, โปรแกรมควบคุมการทรงตัวอัตโนมัติ ESP, ระบบควบคุมการลงทางลาดชัน Hill Assist Descent Control, ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน Adaptive Cruise Control, ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตา Active Blind Spot, ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลน Lane Keeping Assistance, ระบบเตือนเมื่อมีอาการเหนื่อยล้า Driving Attention Assist, ถุงลมนิรภัย, กล้องมองภาพรอบทิศทาง 360 องศา รวมไปถึงระบบเด่นอย่าง ระบบ Advance Grip Control มีหน้าที่หลักในการควบคุมอัตราการหมุนฟรีของล้อ แต่ทั้งนี้ ต้องคอยจับตาดูกันต่อว่าในเวอร์ชั่นที่เข้ามาในบ้านเรา จะมีการเพิ่มออปชั่นอะไรเข้ามาอีกบ้าง ในขณะที่คู่แข่งก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ซึ่งทุกค่ายต่างให้ความสนใจในเรื่องของระบบความปลอดภัยที่ติดตั้งมาให้กับรถคลาสนี้อยู่พอสมควร

 

ราคา และการตลาด

ปิดท้ายกันที่เรื่องของราคา และการตลาด หากดูกันในเรื่องนี้ Peugeot 2008 ค่อนข้างที่จะท้าทายพอสมควร เนื่องจากต้องพบเจอกับคู่แข่งหลากหลายรุ่น ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ โดยข้อเสียเปรียบของ Peugeot อยู่ที่ศูนย์บริการฯ ที่ยังมีน้อยกว่าเจ้าอื่น หากแต่ข้อได้เปรียบอยู่ที่สัญชาติที่เป็นรถจากฝั่งยุโรป ส่วนเรื่องราคาคงฟาดฟันกันสนุก เพราะรถในกลุ่มนี้ มีระดับราคาให้เล่นเริ่มต้นไล่เรียงไปตั้งแต่ไม่ถึงล้านจนถึงระดับล้านต้นๆ แต่คงไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป ในการวางราคา เพราะ Peugeot 2008 เป็นรถที่ถูกนำเข้าจากประเทศมาเลเซีย เช่นเดียวกับรุ่นพี่อย่าง 3008 และ 5008 ทำให้ได้รับอนิสงค์สิทธิทางภาษีนำเข้า AFTA ซึ่งอาจทำให้ระดับราคามีความน่าสนใจอยู่ ซึ่งก็น่าจะพอทำให้ 2008 สามาถทำการแข่งขันในตลาดได้อย่างน่าสนใจ

หลังจากนี้ คงต้องมารอลุ้นกันต่อไปครับ ว่าเจ้า Peugeot 2008 จะมาเปิดตัวในบ้านเราด้วยราคาค่าตัวเท่าไหร่ และจะมีออปชั่นอะไรบ้างที่จะมาต่อกรกับคู่แข่งในตลาดบ้านเรา…??