by Carzanova Team Nat
Hits: 171

All-New Audi RS5 Sportback ว่าที่ตัวแรงเตรียมเสริมทัพในไทย!!

All-New Audi RS5 Sportback กลับมาอีกครั้งในเจนเนอเรชั่นที่ 2 พร้อมกับขุมพลังเบนซิน V6 ทวินเทอร์โบชาร์จ 2.9 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 444 แรงม้า และด้วยขุมพลังใหม่นี้ เป็นที่มาของรหัสความแรง RS ซึ่งก่อนหน้านี้ทางอาวดี้ ก็มีข่าวจะนำตัวแรง รหัส RS มาเปิดตลาดในไทย ก็ไม่แน่ว่าเราอาจได้เห็นสายพันธุ์แรงตัวคันนี้วิ่งบนถนนเมืองไทย

Audi RS5 Sportback 

เจ้า RS5 Sportback ใหม่ คันนี้ ได้รับการออกแบบใหม่หมดจด นอกจากมาพร้อมกับเครื่องยนต์รุ่นใหม่แล้ว ยังเปลี่ยนแพลตฟอร์มใหม่ที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม พร้อมแชสซีที่รองรับกับระบบช่วงล่างด้านหน้าและหลังแบบใหม่ จับคู่กับระบบ Dynamic Ride Control ส่งผลให้ช่วงล่างมีความนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น

 

เมื่อมองจากรูปลักษณ์ภายนอก บ่งบอกถึงความเป็น RS ได้อย่างชัดเจน ด้วยกระจังหน้ารังผึ้งสีดำด้านขนาดใหญ่ ช่องรับอากาศขนาดใหญ่ที่กันชนหน้าพร้อมสปลิตเตอร์ที่ช่วยรีดอากาศ ไฟหน้าแบบแอลอีดีโปรเจคเตอร์ดีไซน์ทันสมัย รับกับซุ้มล้อหน้าที่กว้างขึ้น 15 มม. ที่กระจกมองข้างใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์พร้อมแถบแต่งสีดำ และหลังคาก็ใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ซึ่งช่วยลดน้ำหนักลงกว่า 60 กิโลกรัม ส่วนด้านท้ายมาพร้อมกับซุ้มล้อที่กว้างขึ้น 15 มม. รองรับกับช่วงล่างแบบ Quattro ฝากระโปรงท้ายมาพร้อมกับลิปสปอยเลอร์ดีไซน์ลู่ลม กันชนท้ายดีไซน์โดดเด่นด้วยดิฟฟิวเซอร์สีดำด้าน รับกับปลายท่อคู่สุดงาม และเสริมบุคคลิคความสปอร์ตด้วยล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว

 

ไฟหน้าแบบแอลอีดีโปรเจคเตอร์

ซึ่งนอกจากนี้ยังมีออปชั่นเสริมด้วยล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว ให้เลือกอัพเกรดเพิ่ม และแพ็คเกจชุดแต่ง อีก 2 ชุด ซึ่งเป็นวัสดุสีดำและอลูมิเนียมด้านเพื่อเน้นในเรื่องของการลดน้ำหนักตัวรถ  

 

 

เมื่อเข้ามาในห้องโดยสาร RS5 Sportback ใหม่ ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์เดิมๆ ของตระกูล RS ไว้ได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นแผงหน้าปัดดิจิตอลที่แสดงกราฟิกให้อารมณ์ความเป็น RS พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบตัดล่าง เบาะนั่งแบบสปอร์ต หรือแป้นเหยียบสแตนเลส

ด้านขุมพลัง เลือกใช้เครื่องบล็อกใหม่ V6 ทวินเทอร์โบชาร์จ ความจุ 2.9 ลิตร โดยเป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Audi กับ Porsche ให้พละกำลังสูงสุดถึง 444 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 600 นิวตันเมตร ที่ 1,900 – 5,000 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด แบบทอร์กคอนเวอร์เตอร์ พร้อมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Quattro รุ่นล่าสุดของ Audi ส่งผลให้ได้อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 3.9 วินาที ซึ่งเร็วกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 0.5 วินาที ส่วนท็อปสปีดถูกล็อกไว้ที่ 250 กม./ชม. แต่ผู้ขับสามารถเหยียบถึง 280 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ด้วย Dynamic Package ในขณะที่การปล่อยค่าคาร์บอนไดออกไซด์อยู่ที่ 197 กรัม/กิโลเมตร ลดลงจากเดิม 17% และมีอัตราการบริโภคน้ำมัน 11.51 กม./ลิตร

เครื่องยนต์ V6 ทวินเทอร์โบชาร์จ ขนาดความจุ 2.9 ลิตร

ส่วนสนนราคาของ Audi RS5 Sportback ใหม่ คันนี้อยู่ที่ 69,500 – 87,400 ปอนด์ (2.63 – 3.3 ล้านบาท) ราคานี้แพงกว่า BMW M4 2,090 ปอนด์ (7.8 หมื่นบาท) แต่ถูกว่า Mercedes-AMG C 63 Coupé 9,658 ปอนด์ (3.65 แสนบาท) ออปชั่นเสริมอย่างหลังคาคาร์บอนไฟเบอร์และช่วงล่างแบบสปอร์ตพร้อม Dynamic Ride Control ต้องจ่ายเพิ่มอีกประมาณ 2-3 พันปอนด์ (1-1.5 แสนบาท) ขณะที่ราคาของ Dynamic Package ยังไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด