by Carzanova Team Nat
Hits: 3785

เปิดศักราชใหม่ BigBike รุ่นไหน เตรียมขายในไทย!!

ก้าวเข้าสู่ปี 2020 รถบิ๊กไบค์ในเมืองไทยแม้ตัวเลขยอดขายจะดูดร็อปๆ ลงไป แต่ก็มีกลุ่มคนที่ยังให้ความสนใจอยู่ โดยในปีนี้บิ๊กไบค์แต่ละค่ายก็เตรียมที่จะทยอยเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆ ออกมาเช่นเคย งานนี้จะมีรถรุ่นไหนบ้าง ทางทีมงาน Carzanovaได้รวบรวมเอาข้อมูลบิ๊กไบค์รุ่นใหม่ ที่จะมาประชันกันในปี 2020 มาให้ได้รับชมกันครับ...

New Aprilia RS 660

New Aprilia RS 660

เตรียมลุ้นเข้าไทยสำหรับ New Aprilia RS 660 ที่คาดว่าน่าจะวางจำหน่ายในประเทศไทย ในช่วงปลายปี 2020 นี้หลังจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน EICMA Show 2019 ปลายปี2019 ที่ผ่านมา

New Aprilia RS 660 ถือเป็นรถซุปเปอร์สปอร์ตคลาสกลางแบบฟูลแฟริ่ง ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์พิกัด660 ซีซีแบบ2 สูบเรียง ซึ่งมันเป็นการนำเอาเครื่องยนต์ของรุ่น RSV4 มาลดทั้งจำนวนสูบและความจุลงครึ่งหนึ่ง โดยสามารถผลิตแรงม้าสูงสุดที่ 100 ตัวระบบไฟส่องสว่างเป็นแบบ LED รอบคัน ระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down สังกัดKayaba ด้านหลังเป็นโมโนโช้ค ทำงานร่วมกับสวิงอาร์มทรงบานาน่า

สำหรับฟีเจอร์ต่างๆ ของตัวรถ มีความน่าสนใจหลายรายการ อาทิหน้าจอแสดงผลเป็นแบบ TFT ขนาด 5 นิ้ว ที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์มัลติมีเดียได้, ระบบอิเลคทรอนิกส์APRC ที่ควบคุมการทำงานของแกน IMU, ระบบแทรคชั่นคอนโทรล ป้องกันล้อหมุนฟรี, ระบบวีลลี่คอนโทรล ป้องกันล้อยก และระบบคอร์เนอร์ริ่งABS ที่ควบคุมการทำงานของเบรก ABSในขณะเข้าโค้ง รวมไปถึงระบบควิกชิฟเตอร์ ที่ใช้งานได้ทั้งการเพิ่มและลดเกียร์, ระบบครูซคอนโทรล ล็อกความเร็วอัตโนมัติ และมาพร้อมกับโหมดในการขับขี่ ที่สามารถปรับการปล่อยพละกำลังของตัวรถได้ ดิสก์เบรกหน้าคู่ขนาด 320 มม.และมาพร้อมปั้มเบรก Brembo

2020 BMW F900R

2020 BMW F900R

สำหรับค่ายใบพัดสีฟ้าขาวเตรียมเผยโฉม 2020 BMW F900R รุ่นปรับโฉมใหม่ ที่มีดีไซน์ล้ำสมัยกว่าพร้อมยกเครื่องใหม่หมดทั้งคัน รวมถึงเสริมเทคโนโลยีตามสมัยนิยม ที่ต่อยอดมาจากความสำเร็จของ F850 GS และยังคงอิงกับรูปแบบของรถมอเตอร์ไซค์ Naked Roadster ที่เน้นการใช้งานที่คล่องตัว สามารถขับขี่ได้ทั้งในเมืองที่มีการจารจรหนาแน่นและสามารถขับขี่ออกทริปในระยะทางไกลๆได้อีกด้วย

ตัวรถมาพร้อมเฟรมเหล็ก และบั้นท้ายดีไซน์ใหม่ ทำให้ตัวรถมีขนาดเพรียวและสั่นกว่า F850GS แต่ฐานล้อจะมีขนาดที่ยาวกว่ารุ่นก่อนหน้า ส่งผลให้มีความเสถียรสูง ด้านถังน้ำมันพลาสติกถูกย้ายมาอยู่ด้านหน้าแทนที่จะยัดไว้ใต้เบาะนั่งเหมือนในรุ่นก่อน โช้คหน้าเป็นแบบหัวกลับขนาด 41 มม. โช้คหลังปรับตั้งค่าได้ครบครันโดยในรุ่น Dynamic จะเป็นแบบSemi-Active

ในส่วนของขุมพลังใหม่ ใช้เครื่องยนต์สองสูบเรียงแบบ F850GS แต่ถูกปรับใหม่ให้มีปริมาตรกระบอกสูบเป็น 897 ซีซี ให้พะลกำลังสูงสุด 105 แรงม้าที่ 8,750 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 92 นิวตันเมตร ที่ 6,500 รอบ/นาที การจุดระเบิดแบบ 90 องศา แบบ Dual Counterbalancers

 

2020 BMW F900 XR

ทาง BMW เตรียมเผยโฉม 2020 F900 XRโมเดลคู่ขนาดกับ F900R โดยโมเดลนี้ถูกปรับปรุงใหม่ให้ได้แนวทางของ Sport Touingกึ่งAdventure เล็กๆแต่เอียงไปทางโมเดลทางเรียบมากกว่าจะเอาไปลุยในทางฝุ่นเหมือนตระกูล GS

BMW F900 XR ใหม่เป็นรุ่นที่เล็กกว่า S1000 XR มาพร้อมขุมพลัง 895cc ให้กำลังสูงสุด103 ที่ 8,500 รอบ/นาทีแรงบิดสูงสุด 92 นิวตันเมตร ที่ 6,500 รอบ/นาที

 

BMW S1000XR

BMW S1000XR

อีกหนึ่งโมเดลที่หลายคนอาจคาดหวังว่าจะถูกอัพเกรดตามรS1000RR รุ่นใหม่ ด้วยเครื่องยนต์ใหม่ที่มีเทคโนโลยี ShiftCam แต่หลังจากเปิดตัวในงาน EICMA ที่ผ่านมานั้น BMW ทำเพียงการปรับโฉมหน้ามันใหม่ และส่งเครื่องยนต์เดิมจากโมเดลก่อนหน้านี้ แต่ทาง BMW ก็ไม่ได้ปล่อยโมเดลใหม่ในขุมกำลังเก่าออกมาตอบสนองกลุ่มแฟนๆ แต่อย่างใด แต่มีการอัพเกรดในเรื่องของอุปกรณ์ใหม่ อีกทั้งเพิ่ม BMW’s Motorrad Dynamic Electronic Suspension Adjustment (ESA) และลดน้ำหนักตัวไปกว่า 10 กิโลกรัม

 

BMW R18/2

BMWR18/2

ห่างหายไปนานพอสมควรสำหรับโมเดลCruiser ที่ล่าสุดทางBMWเตรียมส่ง BMW R18/2เข้าประกวด โดยใช้เครื่องยนต์ใหม่ขนาด 1,802 ซีซี ซึ่งเป็นขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมี โดยได้รับอิทธิพลการออกแบบจากต้นแบบอย่าง R18 ในช่วงทศตวรรษที่ 80ซึ่งในการกลับมาในครั้งนี้ BMW R18/2น่าจะสร้างกระแสให้กับผู้คนที่ชื่นชอบรถในแนวทางนี้พอสมควรเลยทีเดียว

 

All New Honda CBR1000RR-R

All New Honda CBR1000RR-R

มาแล้ว กับซุปเปอร์สปอร์ตเรพลิก้าคันใหม่ ที่ต้องขอบอกว่าแรงสุดๆ ในตระกูลและการกลับมาครั้งนี้Honda พร้อมที่จะประกาศศักดาท้ารบกับทุกค่าย เพราะเจ้า All-New Honda CBR1000RR-Rคันใหม่ ได้พกพาเอาขุมพลังใหม่ที่มาสามารถผลิตแรงม้าได้ถึง 214 ตัว!!ที่กำลังเป็นที่ฮือฮาในวงการอยู่ในขณะนี้โดยจะมาพร้อมกันถึง 2 เวอร์ชั่นคือรุ่นเริ่มต้น Standard และรุ่นSP Version ในแบบนำเข้าทั้งคัน

All New Honda CBR1000RR-R มีจุดประสงค์ในการสร้างแรงบิดที่ดีในช่วงความเร็วรอบต่ำ และเพิ่มแรงม้าได้ดีในช่วงความเร็วรอบสูง โดยมาพร้อมกับขุมพลังขนาด 999cc แบบ 4 สูบเรียง DOHC 16 วาล์ว 4 จังหวะพร้อมด้วยระบบกระเดื่องกดวาล์วแบบใหม่แบบ Finger Follower ที่จะมีน้ำหนักเบากว่าเดิม20% ส่งผลให้รอบเครื่องยนต์หมุนได้เร็วยิ่งขึ้นจนสามารถผลิตแรงม้าออกมาได้มากถึง 214.5 ตัวด้วยกันที่ 14,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด113 นิวตันเมตรที่ 12,500 รอบ/นาที ซึ่งถือว่าแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา!!

 

ด้านการออกแบบ มาพร้อมคัสซีดีไซน์ใหม่ และเฟรมแบบอลูมิเนียม หรือไดมอนด์เฟรม ส่วนสวิงอาร์มมีขนาดยาวขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากได้รับอิทธิพลมาจากรถรุ่น RC213V-S และยังมาพร้อมกับล้อหน้า/หลังขนาด17 นิ้ว และยางหน้า/หลัง ขนาด120/70 และ200/55 ด้านน้ำหนักตัวรถรวมของเหลวจะอยู่ที่ 201 กก. การบังคับรถ มีระบบคันเร่งไฟฟ้า Throttle By Wire ที่ได้รับการพัฒนาใหม่ พร้อมโหมดการขับขี่3 แบบและยังได้ปลายท่อจากแบรนด์ดังอย่าง Akrapovicมาเสริมความหล่อในครั้งนี้ด้วย

 

New Honda Rebel 1100

New Honda Rebel 1100

ทาง Honda เตรียมเปิดตัวบิ๊กไบค์อีกรุ่น ที่ต้องขอบอกเลยว่าสวยได้อารมย์เอามากๆ โดยเฉพาะใครที่ชื่นชอบรถแนว Bobber อาจจะต้องยอมจำนนต่อรถรุ่นใหม่คันนี้ก็เป็นได้

ด้านขุมพลัง เครื่องยนต์ของ Honda Rebel มีขนาดความจุ1,084 ซีซี SOHC แบบ 2 สูบเรียง 4 จังหวะ 8 วาล์ว ให้กำลังสูงสุดที่ 100 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด105 นิวตันเมตร

ในส่วนฟีเจอร์มีระบบเกียร์แบบ DCT ในรุ่นท๊อปด้วย นอกเหนือไปจากนั้นก็จะมีการติดตั้งคันเร่งไฟฟ้า พร้อมโหมดเลือกการขับขี่, ระบบ Cruise Control ล็อคความเร็วตัวรถ, Wheelie Control ป้องกันล้อยก, Cornering ABS ควบคุมการทำงานของ ABS ในโค้ง, ส่วนของหน้าจอแสดงผลนั้น เป็นไปได้ว่าจะแยกเป็น 2 จอ โดยที่หน้าจอเล็กจะโชว์มาตรวัดและระดับน้ำมันปกติ ส่วนจอใหญ่แบบ Full Color ทัชสกรีน สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านระบบ Apple CarPlay เพื่อแสดงแผนที่ GPS และการแจ้งเตือนต่างๆ ได้

 

Harley-Davidson Bronx 975

ทางด้านของ Harley-Davidson เตรียมเปิดตัวBronx 975รุ่นใหม่ในช่วงปลายปี 2020 นี้ในเมืองไทยซึ่งดูแล้ว มีโอกาสสูงที่จะใช้โรงงานประกอบในประเทศไทยเป็นหนึ่งในฐานการผลิต

ด้านรูปลักษณ์ภายนอกดูออกแนวโมเดิร์น แต่แฝงด้วยกลิ่นอายคลาสสิกในบางจุดซึ่งภาพรวมของตัวรถมีความบึกบึน แต่ดูคล่องตัวที่จะใช้ในเมือง

ด้านขุมพลังมาในพิกัด975 ซีซีแบบ V-Twin60 องศา และระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ ให้กำลังสูงสุดที่ 115 แรงม้าและแรงบิดสูงสุดที่ 94 นิวตันเมตร ด้วยการวางเครื่องแบบ V-Twin 60 องศา ทำให้เกิดความสมดุลระหว่างเครื่องยนต์ และพื้นที่สำหรับการไหลเวียนของอากาศ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานมากยิ่งขึ้น เน้นการส่งกำลังที่จัดจ้านในทุกช่วงความเร็ว

ระบบกันสะเทือนด้านหน้านั้น ใช้แบบหัวกลับ Upside Down ด้านหลังเป็นแบบโมโนโช้ค ระบบเบรกหน้าจะเป็นแบบดิสก์คู่ทรงกลม ทำงานร่วมกับคาลิปเปอร์ของ Bremboแบบเรเดียลเมาท์ โมโนบล็อค ส่วนด้านหลังจะเป็นแบบดิสก์เดี่ยว แฮนด์รถจะเป็นแบบแฮนด์บาร์ที่ยกสูงขึ้นมาระดับหนึ่ง เบาะนั่งแบบ 2 ตอนยกระดับ ท่อไอเสียเป็นแบบปลายเดี่ยวขนาดยาวออกด้านหลัง

 

New KTM 490 และ 790

New KTM 490 

กระแสข่าวการกลับมาของทาง KTM ในบ้านเราร้อนแรงมากขึ้นทุกขณะ เพราะข่าวที่ว่างทางบริษัทแม่ของ KTM จากออสเตรียจะเข้ามาลุยตลาดเองโดยตรง และจะมีการปรับเปลี่ยนนโยบายทั้งการขาย ราคา และการเซอร์วิสให้เหมาะสมกันกับสภาพการตลาดของบ้านเราให้มากขึ้น

ดังนั้นแล้วในการจะกลับมาครั้งนี้ ย่อมที่จะไม่ใช่แค่การกลับมาแบบ Re-union ธรรมดาๆ อย่างแน่นอน การที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับ KTM ได้อย่างมากในเวลานี้ คือการเปิดตัวรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ๆ ของค่ายพร้อมๆ กัน โดยแน่นอนว่าแนวโน้มของซีรี่ย์790 ที่ทำตลาดในต่างประเทศไปแล้วนั้น ก็ถือว่าเป็นตัวนำร่องรุ่นแรกๆ ที่มีโอกาสจะได้วางขายในบ้านเรา ณ เวลานั้นกันเสียที รวมไปถึงซีรี่ย์ใหม่เอี่ยมอย่าง 490 ที่ถือว่าเป็นการขอท้าชนรถจากทางค่ายญี่ปุ่นในคลาสใกล้เคียงกันอย่างเต็มตัว

ซึ่งจุดเด่นของรถในซีรี่ย์490 จากทาง KTM นั้น นอกเหนือไปจากเครื่องยนต์แบบ 2 สูบเรียงแล้ว ระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down ของ White Power (WP) ก็จะมีการติดตั้งมาให้ด้วย รวมไปถึงในเรื่องของคันเร่งไฟฟ้า กับโหมดในการขับขี่ ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้ถือว่าเป็นสิ่งที่เหนือกว่าคู่แข่งในคลาสใกล้เคียงกันอย่างชัดเจน ซึ่งจะอยู่ที่เรื่องของการตั้งราคาแล้วล่ะ ว่ามันจะถูกวางไว้ในระดับไหน แต่หากอ้างอิงจากคำสัมภาษณ์ของคุณสเตฟาน CEO ของทางค่ายแล้วล่ะก็ เชื่อว่ามันจะไม่แรงเกินไปนัก เป็นไปได้ว่าจะอยู่ในเรทราคาเมื่อขายกันในไทยแล้ว ประมาณ 300,000 บาทบวกลบ ซึ่งมันก็จะไปใกล้เคียงกันกับราคาของรถในคลาส 650 จากทางญี่ปุ่นนั่นเอง

 

Yamaha FJR1300 Ultimate Edition

Yamaha FJR1300 Ultimate Edition

เริ่มจากรุ่นพี่อย่าง FJR1300 Ultimate Edition สปอร์ตทัวร์ริ่งที่จะมาเปิดตัวในโทนสีดำ-ทอง ให้ความรู้สึกสุขุม และน่าค้นหา ซึ่งเป็นโทนสีพิเศษที่ใช้ใน XMAX 2020 ที่เพิ่งจะเปิดตัวในบ้านเราไปได้ไม่นานมานี้

 

Yamaha Tracer 900

Yamaha Tracer 900

ทางด้านTracer 900 จะเข้าเปิดตัวพร้อมสีใหม่Icon Gray และมีการเดินเส้นสายสีน้ำเงินประจำค่ายของ Yamaha ในบางจุด รวมไปถึงสีของล้อแม็กด้วยและTracer 900 อีกโทนสีหนึ่งอย่างสี Tech Black ซึ่งจะมีการใช้โทนสีดำในส่วนของบอดี้หลัก และเลือกใช้แฟริ่งสีส้ม ดูมีความเป็นสปอร์ตมากยิ่งขึ้น

 

Yamaha Tracer 900 GT

Yamaha Tracer 900 GT

ในขณะที่เวอร์ชั่นสำหรับการออกทริปอย่างจริงจังอย่างTracer 900 GT จะเปิดตัวด้วยกัน 3 สีใหม่ได้แก่สีดำ Tech Black และโช้คอัพแบบหัวกลับนั้นจะเป็นสีทองสีดำIcon Black ที่ตัวบอดี้หลักจะเป็นสีดำตัดกับสีเทา พร้อมระบบกันสะเทือนหน้าหัวกลับสีทอง และปิดท้ายด้วยTracer 900 GT ที่มาพร้อมสี Phantom Blue น้ำเงินฟ้าตัดสีดำ ดูสวยลงตัว พร้อมระบบกันสะเทือนหน้าหัวกลับสีทอง

 

Yamaha XSR700

Yamaha XSR700

สำหรับใครที่ชอบแนวคลาสสิก ทางYamaha ก็ได้เตรียมเปิดตัวXSR700 ที่จะมาพร้อมโทนสีขาวสลับแดง Dynamic White พร้อมล้อแม็กสีทองและโทนสีดำด้านTech Black ตัดกับล้อแม็กสีทอง

 

Yamaha XSR900

Yamaha XSR900

ส่วนพี่ใหญ่XSR900 นั้น จะมาเปิดตัวพร้อมสีสันอัพเดทใหม่เช่นกัน ได้แก่ โทนสีดำย้อนยุค ที่ให้ความสุขุม และสง่างามหรือหากใครที่ชอบโทนสีที่ดูแล้วให้ชีวิตชีวา ก็ต้องสีนี้ขาวตัดแดง Dynamic Whiteและสีสุดท้ายคือสีเทาGarage Metal ที่เน้นลวดลายกราฟฟิกตรงโลโก้ Yamaha ด้วยสีแดงดำ