by Carzanova Team Nat
Hits: 478

นาเอลลี่ ฟลอเรส ตัวอย่างครูแนวคิดใหม่ ปรับตัวช่วงโควิด-19 ขับห้องเรียนไปหานักเรียน

จากเหตุการแพร่ระบาดโรคติดต่อโควิด 19 ที่ยาวนานกว่าปี นาเอลลี่ เอสปาซา ฟลอเรส (Nallely Esparza Flores) ครูโรงเรียนประถมซึ่งทำงานอยู่ในเมืองคาลวิลโล รัฐอากวัสกาเลียนเตส ขับรถกระบะคันเก่าของเธอไปหานักเรียนถึงที่บ้านเพื่อให้มั่นใจว่าเด็กๆ จะได้รับการเรียนการสอนเหมือนปกติ เธอต้องการเปลี่ยนท้ายกระบะให้เป็นห้องเรียนที่มีโต๊ะขนาดเล็ก พร้อมเก้าอี้ เพราะการเปลี่ยนจากการเรียนในห้องเป็นการเรียนผ่านคอมพิวเตอร์นั้นท้าทายมาก แต่การไม่มีทางเลือกนั้นท้าทายยิ่งกว่า นักเรียน 30 คนของฟลอเรสส่วนใหญ่ไม่มีคอมพิวเตอร์หรืออินเทอร์เน็ต แต่เธอมุ่งมั่นที่จะนำห้องเรียนไปหานักเรียนภายใต้การปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

 

นาเอลลี่ เอสปาซา ฟลอเรส 

โดยเมื่อ นิสสัน ของประเทศเม็กซิโก ทราบเรื่อง จึงได้เข้าช่วยเหลือโดยส่งมอบรถกระบะ นิสสัน เอ็นพี 300 ใหม่ หรืออีกชื่อหนึ่งของ นิสสัน นาวารา ที่จัดจำหน่ายในภูมิภาคอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ โดยมีฐานการผลิตสำหรับภูมิภาคอยู่ในประเทศเม็กซิโก ที่ดัดแปลงให้เป็นห้องเรียนเคลื่อนที่ สำหรับกระบะบรรทุกของ นิสสัน เอ็นพี 300 ได้ถูกปรับให้เป็นห้องเรียนที่มีผนังสามด้านพร้อมบันไดทางขึ้นแบบพับเก็บได้ ส่วนผนังอีกฝั่งเป็นม่านไว้คอยกันแดดกันฝน โต๊ะและม้านั่งทำจากวัสดุอะคริลิกซึ่งทำความสะอาดง่าย พร้อมฉากกั้นอะคริลิกระหว่างครูและนักเรียนตามมาตรการป้องกันโควิด-19 นอกจากนี้ยังมีพื้นที่สำหรับจัดเก็บสื่อการสอน และอุปกรณ์ต่าง ๆ และพื้นที่ห้องเรียนที่สว่างสดใสด้วยหลังคาโปร่งแสง 

 

 นิสสัน นาวารา

ฟลอเรสใช้เวลา 4 ชั่วโมงต่อวันในการเดินทางไปหานักเรียน แต่รถคันใหม่นี้จะช่วยลดเวลาเดินทาง และการสอนในห้องเรียนใหม่ก็สะดวกสบายและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งเธอได้ขอบคุณทางนิสสัน เม็กซิโก มาก พร้อมทั้งได้กล่าวว่า “ฉันรู้สึกประหลาดใจมากสุดๆ และยิ่งไปกว่านั้นคือการที่นิสสันแปลงโฉมรถคันนี้ให้เป็นห้องเรียนเคลื่อนที่ นักเรียนก็ไม่ต้องนั่งเรียนกลางแดดอีกต่อไป”

โครงการบริจาคกระบะนิสสัน เอ็นพี 300 นี้เกิดขึ้นโดยการสนับสนุนจาก คาร์ลอส เอสโคโต้ ผู้อำนวยการทั่วไปแห่งสมาคมผู้จำหน่ายรถยนต์นิสสันแห่งชาติในเม็กซิโก (Carlos Escoto, The General Director of The National Association of Nissan Automobile Dealers in Mexico) ซึ่งช่วยเหลือด้านเครื่องมือและอุปกรณ์การเรียนการสอน