by Carzanova Team Nat
Hits: 1931

มาสด้า ระเบิดความแรงบนเกมออนไลน์ ส่ง Mazda RX-Vision GT3 Concept ลงแข่ง GT Championships Series 2020

มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประกาศเปิดตัวรถแข่งต้นแบบเสมือนจริง “MAZDA RX-VISION GT3 CONCEPT” รถยนต์ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาร่วมกับ Polyphony Digital Inc., ซึ่งจะพร้อมให้ดาวน์โหลดบนเกม Gran Turismo Sport ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 เวลา 13:00 น. เป็นต้นไป (เวลาประเทศไทย) ซึ่ง RX-VISION GT3 CONCEPT นั้นเป็นรถแข่งเสมือนจริงรุ่นล่าสุดที่จะนำมาใช้สำหรับเกมการแข่งขันบนเครื่องเล่น PlayStation®4 ของบริษัท Sony Interactive Entertainment โดยเล่นผ่านเกม Gran Turismo Sport

MAZDA RX-VISION GT3 CONCEPT

มาสด้านับเป็นแบรนด์รถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นที่เติบโตมาพร้อมจิตวิญญาณความเป็นสปอร์ต จากการนำรถลงสนามแข่งอันมีต้นกำเนิดมาจากเครื่องยนต์โรตารี ทำให้มาสด้าต้องการที่จะส่งเสริมกิจกรรมการแข่งรถเพื่อให้รถยนต์มาสด้าเป็นที่รู้จักแพร่หลายมากยิ่งขึ้น และเพื่อถ่ายทอดดีเอ็นเออันทรงคุณค่านี้ไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบความเร็วผ่าน ดิจิทัล มอเตอร์ สปอร์ต2  ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา แม้จะเป็นช่วงที่ผู้คนทั่วโลกต่างได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 แต่ผู้คนจากต่างชาติ ต่างภูมิภาค ต่างภาษา หรือต่างช่วงวัย ก็ยังสามารถร่วมสนุกไปกับกิจกรรม ดิจิทัล มอเตอร์ สปอร์ตนี้ได้ ซึ่งมาสด้ามุ่งหวังที่จะช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมร่วมกับรถยนต์ และช่วยเติมเต็มไลฟ์สไตล์ของผู้คนจากการให้การสนับสนุน ดิจิทัล มอเตอร์ สปอร์ต อีกช่องทางหนึ่ง

ในครั้งนี้ มาสด้าได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการกับ Gran Turismo ด้วยการส่ง RX-Vision GT3 Concept รถยนต์ต้นแบบของความแรงและความสง่างามที่ได้พัฒนาร่วมกับ Polyphony Digital Inc., จากรถต้นแบบ RX-Vision ที่เคยเผยโฉมครั้งแรกในงาน Tokyo Motor Show 2015 โดยเป็นรถสปอร์ตเครื่องยนต์โรตารี SKYACTIV-R ให้กำลังสูงถึง 570 แรงม้า ที่ได้รับการถ่ายทอด DNA สายพันธุ์สปอร์ตจากรถสปอร์ตน้ำหนักเบาอันมีเอกลักษณ์เฉพาะระดับตำนานของมาสด้า ผสานการออกแบบเพื่อให้เหมาะสมกับการแข่งขันด้วยลำตัวรถที่กว้าง ด้านหน้ายาว พร้อมเครื่องวางหน้า และมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ มีการกระจายน้ำหนักอยู่ที่ 48:52 ทำให้รถมีเสถียรภาพยิ่งขึ้น มีความทนทานและมีประสิทธิภาพด้านแอโรไดนามิก รวมถึงมีดีไซน์ที่ดุดันพร้อมสำหรับการลงประลองความเร็วในสนาม และมีความสง่างาม ภายใต้แนวคิดการออกแบบจาก โคโดะ ดีไซน์ “Soul of Motion” ที่ลดทอนเส้นสายที่ไม่จำเป็นออกไป จึงเกิดเป็นความงามที่ลื่นไหลจากการตกกระทบของแสงเงา และพร้อมที่จะดึงดูดทุกสายตาของผู้ที่พบเห็น

การแข่งขัน FIA Gran Turismo Championships แบ่งออกเป็น 2 รายการ ประกอบด้วย Nation’s Cup หรือการแข่งขันระหว่างประเทศ และ Manufacturer Series หรือการแข่งขันระหว่างผู้ผลิต ซึ่งการแข่งขันทั้งสองรายการจะจัดขึ้นพร้อมๆ กัน ในครั้งนี้มาสด้าให้การสนับสนุนรายการ Manufacturer Series พร้อมทั้งให้การสนับสนุนนักแข่งที่ใช้รถ RX-Vision GT3 Concept อีกด้วย นอกจากนี้ มาสด้ายังได้รับการยืนยันชัดเจนแล้วว่าเป็นแบรนด์ผู้ผลิตที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมรายการถ่ายทอดสด FIA Certified Gran Turismo Championship หรือ World Tours ประจำปี 2020 ซึ่งจะจัดขึ้นตามประเทศต่างๆ ในแถบทวีปยุโรปและสหรัฐอเมริกา ซึ่งผู้เล่นที่ใช้รถยนต์มาสด้า เช่น RX-Vision GT3 Concept บนเกม Gran Turismo Sport จะได้รับสิทธิ์ในการเข้าร่วมงานนี้ด้วย นอกจากนี้ ผู้เล่นยังสามารถใช้ RX-Vision GT3 Concept เพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน esport ในงานวัฒนธรรมเทศกาลกีฬาแห่งชาติญี่ปุ่นประจำปี 2020 ที่เมืองคาโกชิม่า ได้อีกช่องทางหนึ่ง

เนื่องในโอกาสที่ มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ได้ครบรอบ 100 ปีในปีนี้ มาสด้าได้เตรียมจัดกิจกรรมการแข่งขันรอบพิเศษ “Mazda 100th Anniversary Special Event” ถึง 2 กิจกรรม อันได้แก่ “RX-VISION GT3 CONCEPT Time Trial Challenge” ระหว่างวันที่ 22 พฤษภาคม – 5 มิถุนายน 2563 และ “RX-VISION GT3 CONCEPT Livery Design Contest” ระหว่างวันที่ 22 พฤษภาคม – 19 มิถุนายน 2563 ซึ่งผู้สนใจสามารถเข้าร่วมการแข่งขันและทดสอบสมรรถนะความแรงและความสง่างามของ RX-Vision GT3 Concept ในการแข่งขันแบบออนไลน์ รายการ Gran Turismo Championship 2020 Series ได้แล้ววันนี้

 

ภาพรวมรถต้นแบบเสมือนจริง "RX-VISION GT3 CONCEPT"

RX-VISION GT3 CONCEPT เป็นรถเสมือนจริงที่ใช้ในรายการ Gran Turismo SPORT โดยพัฒนาต่อยอดมาจากคอนเซ็ปต์คาร์ "MAZDA RX-VISION” ซึ่งได้รับการปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องไปตามกฏของรถแข่งขัน FIA GT3 โดยเผยโฉมครั้งแรกที่งาน Tokyo Motor Show เมื่อเดือนตุลาคม 2015 รถคันนี้ได้รับการพัฒนาให้มีรูปลักษณ์สวยงามสไตล์รถสปอร์ต ด้วยเครื่องยนต์วางหน้า ขับเคลื่อนล้อหลัง (FR) ที่มาสด้าได้พัฒนาภายใต้การออกแบบ KODO – Soul of Motion หรือจิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหวอันงดงาม ที่มาพร้อมเครื่องยนต์โรตารี (RE) “SKYACTIV-R” พร้อมถ่ายทอดความเป็นต้นแบบของรถสปอร์ตที่มาสด้าคาดหวังว่าจะนำมาพัฒนาเป็นรถยนต์จริงๆ ในอนาคต

[คุณลักษณะหลักของ RX-VISION GT3 CONCEPT]

-การออกแบบรถที่มีด้านหน้าที่ยาวและสวยงาม หลังคาหอ้งโดยสารทำให้ได้เปรียบจากหลักแอโรไดนามิกและสามารถเลือกใช้หน้ายางที่กว้างขึ้น

-การวางเครื่องตรงกลางตัวรถแบบเยื้องมาด้านหน้าและการจัดวางเพลาขับเคลื่อนสำหรับล้อด้านหลัง ทำให้บรรลุเป้าหมายการกระจายน้ำหนักที่ยอดเยี่ยมที่ 48:52 (น้ำหนักต้านทานมากกว่า)

-ความได้เปรียบด้านแอโรไดนามิกของตัวรถนั้นส่งผลให้การควบคุมเป็นไปอย่างแม่นยำ รวมไปถึงประสิทธิภาพของยาง

-ตัวรถได้ทำการติดตั้งเครื่องยนต์ 4 โรเตอร์ ภายใต้รหัส "SKYACTIV-R" สร้างพลังแรงม้าได้สูงถึง 570 PS

-ระบบกันสะเทือนหน้าด้านเป็นแบบอิสระระบบปีกนกคู่ ส่วนด้านหลังได้เลือกใช้ระบบช่วงล่างแบบ Multi-Link

-รถ Mazda GTS เป็นรถที่ผ่านข้อกำหนดของ FIA สำหรับการแข่งขันในประเภท GT3 หรือ Gr.3 ซึ่งเป็นคลาสสำหรับรถต้นแบบที่มีคุณลักษณะเฉพาะและสมรรถนะใกล้เคียงกับรถที่จะออกวางจำหน่ายจริงในท้องตลาด

[คุณลักษณะจำเพาะ]

Length x Width x Height (mm)     4,590 x 2,075 x 1,120

Wheelbase (mm)                                  2,700

Front and rear tread (mm)             1,720 / 1,760

Front and rear weight distribution            48:52

Engine type                                             SKYACTIV-R Naturally aspirated 4-rotor engine

Displacement (cc)                               2,600

Maximum output (PS / rpm)         570 / 9,000 *

Maximum torque (Nm / rpm)        540 / 7,500 *

Drive system                                          Front engine / rear wheel drive (FR)

Tyres and Wheels                                Michelin 310 / 700 - 18

*พละกำลังที่ได้ (แรงม้า) และน้ำหนักอาจเปลี่ยนแปลงได้ เนื่องจากในแต่ละสนามจะมีการปรับแต่งเพื่อสมรรถนะที่ดีและเหมาะสมที่สุดสำหรับการแข่งครั้งนั้น (BOP)

[รายการ FIA GT3]

รายการ FIA GT3 คือการแข่งขันรถยนต์ที่มีพื้นฐานมาจากรถเชิงพาณิชย์ โดยเป็นรถสปอร์ต 2 ที่นั่ง หรือ 2+2 ที่นั่ง ที่ได้ปรับเปลี่ยนเพื่อการแข่งขันและได้รับการรับรองจาก FIA โดยผู้ผลิตรถยนต์หลากหลายค่ายทั่วโลกต่างนำรถเข้าร่วมในการแข่งขัน GT3 Race Car และรายการแข่งรถระดับสากล เช่น GT World Challenge ในยุโรป รายการ IMSA ในอเมริกา ที่ใช้รถ FIA GT3 เป็นโมเดลหลักในการแข่งขัน เป็นต้น นอกจากนั้น ยังมีการแข่งขันรถอีกหลายรายการที่ใช้รถ FIA GT3 ในการแข่งขัน ได้แก่ 24 hours of Daytona, 24 hours of Spa-Francorchamps, 24 Hours of Nurburgring, Bathurst 12-hour, 12 Hours of Sebring และ Suzuka 10 hours สำหรับรถยนต์ที่ใช้ในการแข่งขัน FIA GT3 จะต้องมีใบรับรองจาก FIA และการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์นอกเหนือจากกฎที่ได้ระบุไว้นั้นจะถูกจำกัดอย่างเข้มงวด ยิ่งไปกว่านั้น ผู้จัดการการแข่งขันที่จัดโดย BoP (ความสมดุลของสมรรถนะ) จะระบุกติกาของการปรับแต่งรถ เครื่องยนต์ น้ำหนักรถ และความสูงของรถแต่ละรุ่นไว้อย่างชัดเจน เพื่อให้การแข่งขันเป็นไปอย่างยุติธรรมที่สุด สำหรับการแข่ง Gran Turismo SPORT นั้นจะมีการออกกฏของการแข่งเองโดยเป็นไปตามประเภท Gr.3

 

ประวัติการออกแบบ RX-VISION GT3 CONCEPT

RX-VISION GT3 CONCEPT ได้รับการออกแบบร่วมกันระหว่างมาสด้าและทีมนักออกแบบจาก Polyphony Digital โดยนำรถต้นแบบมาจาก MAZDA RX-VISION ที่ได้รับเลือกว่าเป็น “รถยนต์ต้นแบบที่สวยงามที่สุดประจำปี” ในงาน Festival Automobile International ครั้งที่ 33 ซึ่งจัดขึ้น ณ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อเดือนมกราคม 2016 และได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากจากผู้คนทั่วโลก

การออกแบบได้เริ่มต้นขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปี 2019 โดยแบบร่างแรกได้ถูกแสดงในรอบ World Final ของการแข่งขัน FIA Gran Turismo Championship ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศโมนาโกเมื่อเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นปีเดียวกันกับที่ได้ประกาศว่าคอนเซ็ปต์คาร์รุ่นนี้จะถูกเพิ่มเข้ามาในเกม Gran Turismo SPORT ปี 2020 นับตั้งแต่นั้นมา การออกแบบจึงได้เริ่มต้นขึ้นด้วยความร่วมมือระหว่าง Polyphony Digital และมาสด้า

RX-VISION GT3 CONCEPT ได้ถูกออกแบบให้ถูกต้องตามกฏของ FIA GT3 และมีสมรรถนะเป็นไปตามแบบฉบับรถแข่ง โดยที่ห้องโดยสารและประตูยังคงใช้รูปแบบปกติซึ่งเป็นไปตามกฏ GT3 ยางหน้าและหลังมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเพื่อรับกับชุดกันชนหน้าแบบ Wide Body และฝากระโปรงหน้าซึ่งมีช่องระบายอากาศขนาดใหญ่ เพื่อช่วยให้การระบายความร้อนในห้องเครื่องมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น ทั้งยังเพิ่มสมรรถนะทางอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamic) สำหรับสปอยเลอร์ด้านหน้าจะเพิ่มประสิทธิภาพของระบบระบายความร้อน และเพิ่มแรงกดไปที่ส่วนหน้าของรถ ในขณะที่สปอยเลอร์หลังและแผงจัดระเบียบอากาศใต้ท้องรถจะช่วยเพิ่มแรงกดในส่วนท้าย ทำให้ล้อหลังมีประสิทธิภาพในการยึดเกาะที่สูงขึ้น ในส่วนด้านหน้าของรถได้ถูกออกแบบให้มีชิ้นส่วนให้น้อยที่สุด เพื่อช่วยให้ได้เปรียบทางหลักอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamic) มากขึ้น ทั้งยังส่งผลให้สามารถลดความสูงของตัวรถลง ส่งผลให้เกาะถนนได้ดีขึ้น มีการลดน้ำหนักและจุดศูนย์ถ่วงโดยการถอดชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็นในการตกแต่งภายใน และแทนที่ด้วยวัสดุที่มีน้ำหนัก การออกแบบด้วยหลักการกระจายน้ำหนักแบบ 48:52 หน้า-หลังได้ถูกนำมาใช้เช่นกัน แต่ละฟังก์ชั่นภายในห้องโดยสารถูกจัดเรียงโดยเน้นความสะดวกในการใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวงมาลัย ที่ใช้การออกแบบพิเศษที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน การตกแต่งภายในของมาสด้าทุกรุ่นได้รับการพัฒนาเพื่อให้สอดคล้องกับการยศาสตร์ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดี นอกจากนี้ RX-VISION GT3 CONCEPTยังให้ความสำคัญกับแง่มุมต่างๆ เช่นรูปทรงของเบาะนั่ง ตำแหน่งที่นั่ง การจัดวางคันเร่งและทัศนวิสัยในระหว่างการขับขี่ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ธรรมดาหรือรถแข่งเสมือนจริง มาสด้าได้ให้ความสำคัญกับการออกแบบตามหลักปรัชญา"มนุษย์เป็นศูนย์กลาง"

เฉกเช่นเดียวกันกับการพัฒนารถยนต์รุ่นอื่นๆ RX-VISION GT3 CONCEPT ได้เริ่มแบบร่างในแต่ละองค์ประกอบตามด้วยการขึ้นแบบ 3D บนคอมพิวเตอร์ และค่อยใส่รายละเอียดของรถในขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งรถเสมือนจริงคันนี้ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน และทำให้เป็นจริงด้วยเทคโนโลยีด้านงานศิลปะจาก Polyphony Digital