by Carzanova Team Nat
Hits: 2934

สํานักแต่งระดับตำนาน ... สำนักไหน คู่แบรนด์ไหน?? ไปดูกัน

รถกับชุดแต่งอยู่คู่กันมานาน ไม่ว่าจะยุคไหน เรามาทำความรู้จักกับสำนักแต่งที่มีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งแต่ละสำนัก จะสร้างความโดดเด่นให้กับแบรนด์รถยนต์แบรนด์ไหนบ้าง ... เราไปดูกันครับ!!

 TRD for TOYOTA

โลโก้สำนักแต่ง TRD

เริ่มต้นที่อันดับ 1 กับสำนักแต่งชื่อดังจากญี่ปุ่น ที่ถือเป็นสำนักแต่งที่รู้ใจของค่ายรถยนต์โตโยต้า มาอย่างยาวนาน ชื่อของ TRD’ มาจากคำว่า Toyota Racing Development ได้รับการพัฒนาและออกแบบมาอย่างยาวนาน และต่อเนื่อง จากฝีมือของทีมงานวิศวกรโตโยต้าในระดับรถแข่งซุปเปอร์คาร์ Super GT และยังเป็นทีมงานชุดเดียวกันที่ได้ทำการออกแบบ Part เสริมให้กับแบรนด์หรูรุ่นพี่อย่าง Lexus ด้วยเช่นกัน

Toyota GT 86 TRD

ด้วยเอกลักษณ์ของชุดแต่ง TRD นอกจากจะมีเส้นสายการออกแบบที่ดูลงตัวที่สุดแล้ว กับตัวรถในแต่ละรุ่นของโตโยต้าแนวทางการออกแบบยังมีความสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกับรถแข่งซุปเปอร์คาร์ ทำให้สามารถปลุกเสกรถบ้านธรรมดาๆ ให้กลายเป็นรถแข่งพร้อมซิ่งในเซอร์กิตได้ภายในพริบตา ส่วนผลงานชิ้นเอกของ TRD ได้แก่ผลงานที่เคยได้รับรางวัลชุดแต่งยอดเยี่ยมจากงาน Auto Salon เมื่อปี 2013 กับการเปลี่ยนโฉม GT86 ให้กลายเป็นรถแข่งหรูด้วยชุดแต่ง GT86 TRD ผลงานของทีมวิศวกรชาวอเมริกัน

Toyota GR Supra TRD

เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการทำงานภายในองค์กรของ TRD ตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา สำนักแต่ง TRD ถูกแบ่งออกเป็นสองสายงานด้วยกัน ประกอบด้วยทีมของวิศวกรจากทางฝั่งเอเชียโดยวิศวกรญี่ปุ่นจากสำนักงานใหญ่ และทีมของวิศวกรจากฝั่งยุโรปโดยทีมโตโยต้าอเมริกา

 

Mugen for HONDA

TUNING MUGEN HONDA CIVIC TYPE R

ต่อเนื่องด้วยสำนักแต่งชื่อดังจากญี่ปุ่นอีกเจ้ากับ Mugen สำนักแต่งคู่ใจค่ายรถยนต์ Honda โดย Mugen เป็นแบรนด์ของลูกชายผู้ก่อตั้งฮอนด้า Hirotoshi Honda ซึ่งตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา Mugen ได้ทำหน้าที่เป็นบริษัทผลิตชิ้นส่วนและชุดแต่ง OEM ป้อนให้กับรถยนต์หลายรุ่นของฮอนด้าในฐานะบริษัทพันธมิตร ส่วนผลงานชิ้นเอกของ Mugen คือการเป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์ และชุด Part ในรถแข่ง Formula 3000 ที่เคยได้แชมป์สนาม ในปี 2533 และ 2534

Honda Civic Hatchback 2020 กับชุดแต่ง Modulo

 

MODULO for HONDA

ส่วนด้านของ Modulo นั้นเป็นชุดแต่งที่ถือกำเนิดจากฮอนด้าเอง โดยเริ่มต้นจากการพัฒนาชุดแต่งสำหรับ CIVIC รถรุ่นที่ขายดีตลอดกาลของฮอนด้าเป็นรุ่นแรก และเริ่มต่อยอดไปยังรถยนต์รุ่นอื่นๆ ของบริษัทจนกลายเป็นที่รู้จักของลูกค้าเรื่อยมาจนปัจจุบัน ซึ่งชุดแต่งของทั้งสองแบรนด์นั้นถ้านับกันจริงๆ แล้ว จุดเริ่มต้นในการได้รับความนิยมและเริ่มเป็นที่รู้จักของลูกค้าทั่วโลกนั้น มีจุดเริ่มต้นจากรถยนต์ CIVIC เหมือนกันทั้งสองแบรนด์

 

MAZDASPEED for MAZDA

สำนักแต่ง MAZDASPEED

มาต่อกันที่สำนักแต่งรถของทาง Mazda กันบ้างกับ MazdaSpeed สำนักแต่งชื่อดังสายญี่ปุ่นจากเมืองฮิโรชิม่า ที่อยู่คู่กับแบรนด์ Mazda มาอย่างยาวนาน MazdaSpeed เป็นแบรนด์ชุดแต่งของ Mazda แนวทางการออกแบบของ จะเน้นไปที่ชิ้นส่วนที่มีน้ำหนักเบา ดูเรียบง่าย และมีส่วนประกอบน้อยชิ้นเข้าไว้ แต่สามารถทำให้รถดูสปอร์ตได้อย่างลงตัว เพราะส่วนหนึ่ง มาจากการออกแบบของทางมาสด้า ที่ออกแบบตัวรถมาให้ดูสปอร์ตอยู่แล้วนั่นเอง

 

Nismo for NISSAN

NISSAN GT-R NISMO MY2020

NISMO มาจาก NISSAN MOTORSPORTS ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2527 ซึ่งเกิดจากการตัดสินใจรวมกันของทีมงานกับชุดของผู้ขับขี่ในกิจกรรมการแข่งขันของรถยนต์ เพื่อเสริมความมุ่งมั่นต่อการแข่งขันรถยนต์ โดยใช้ชื่อว่า “บริษัท นิสสัน มอเตอร์สปอร์ต อินเตอร์เนชั่นแนล” หรือที่เราเรียกกันในปัจจุบันว่านิสโมนั่นเอง ซึ่งในเดือนกันยายน พ.ศ. 2527 ได้ก่อตั้ง แยกออกมาเป็นอีกบริษัท ที่มีนิสสันเป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว

ต่อมาในปี 2529 นิสสัน เข้าร่วมแข่งขัน 24 Hours Of Le Mans ซึ่งเป็นรายการแข่งขันที่ประเทศฝรั่งเศส โดยส่งรถยนต์จีที (GT) และรถต้นแบบต่างๆ ซึ่งจัดเตรียมโดยนิสโม เข้าแข่งขันในสนามลาซาร์ธ (La Sarthe) อันลือชื่อ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของตำนานความเร็ว

จนถึงปัจจุบันนิสสันได้ใช้ NISMO ทำกิจกรรมด้านมอเตอร์สปอร์ตจนเป็นที่รู้จักและประสบความสำเร็จ จะเห็นได้ชัดจากการจัดงานเทศกาลนิสโมประจำปีที่มีสาวกเข้าร่วมงานนับแสนคน ขณะที่ด้าน ROADCARS ของนิสสันหลายรุ่นก็ได้รับการปรับแต่งภายใต้แบรนด์ NISMO โดยมีการทำตลาดทั้งในญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ยุโรป รัสเซีย และตอนนี้ก็เข้าในไทยแล้ว ซึ่งในหลายประเทศก็ประสบความสำเร็จอย่างสูง ซึ่งนับว่า NISMO มีส่วนสำคัญในการสร้างแบรนด์ให้กับนิสสันได้อย่างมากเลยทีเดียว 

 

RalliART for MITSUBISHI

สำนักแต่ง RalliART

ชื่อของ Ralliart ได้ตราตรึงใจคนทั่วโลกมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะรถที่ใช้ในการแข่งขันสุดหฤโหด ทั้งในรายการแรลลี่ชิงแชมป์โลก หรือการขับเคี่ยวบนทางหฤโหดอย่าง Paris Darkar ในอดีตที่ผ่านมา จากชื่อเสียงอันโด่งดังจากรถในกลุ่มออฟโรด และแรลลี่คาร์ นี้เอง ถือเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้สำนักแต่ง RalliART ได้ถือกำเนิดขึ้นมา

Ralliart ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1984 เพื่อรับหน้าที่ในการพัฒนา และผลิตชิ้นส่วนของรถยนต์มิตซูบิชิ สำหรับเข้าร่วมการแข่งขันรายการแรลลี่โลก และแรลลี่แบบครอสส์คันทรี่อย่าง ปารีส-ดักการ์ ก่อนที่จะพัฒนาตัวเองมาสู่การร่วมพัฒนา และผลิตชิ้นส่วนสำหรับรถยนต์ของมิตซูบิชิ สำหรับขายในตลาดอุปกรณ์ตกแต่ง หรือ After Market และหลังจากโลดเล่นอยู่ในวงการณ์ยานยนต์นาน 27 ปี Ralliart ตัดสินใจยุติบทบาทของตนเอง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจในปี 2009 และได้ปิดตัวไปในช่วงเดือนมีนาคม 2010

 

M for BMW

BMW M1

BMW M2 กับชุดแต่ง M Performance Parts Concept

BMW M4 GT4

ไม่ต้องบอกก็คงรู้กันว่า M เป็นสำนักแต่งคู่ใจของ BMW มาอย่างยาวนาน คำว่า ‘M’ มาจากคำว่า Motorsport ซึ่งเป็นสำนักที่มีบทบาทและหน้าที่รับผิดชอบในการพัฒนารถที่มีสมรรถนะสูงอย่าง BMW จากผลงานสร้างชื่อครั้งแรกของ M ถือเป็นการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ และรวดเร็ว ด้วยการเปิดตัว BMW M1 ซึ่งถือเป็นผลงานแรกที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงามที่สุด ปัจจุบัน M ยังคงเป็นสำนักแต่งที่มีชื่อเสียงและดีที่สุดของ BMW

 

SRT for Chrysler

Dodge Challenger SRT Demon

Chrysler มีแบรนด์รถยนต์ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลมากมาย ไม่ใช่เฉพาะรถยนต์ยี่ห้อ Fiat เท่านั้น แต่ยังมี Dodge, Chrysler และ Jeep ที่อยู่ในเครืออีกด้วย ซึ่งทุกแบรนด์ที่กล่าวมานี้ ล้วนมีสำนักแต่งเจ้าเดียวกัน นั่นก็คือ SRT หรือ Street Racing Technology นั่นเอง

Dodge Viper by SRT

หากใครที่ไม่รู้ว่า SRT นั่นมีผลงานที่เจ๋งขนาดไหน คงเคยย้อนไปดูชื่อเสียงที่โด่งดังของ Dodge Viper ที่เป็นหนึ่งในผลงานสุดเจ๋งของพวกเขา และนอกจากนั้น Jeep Grand Cherokee SRT กับ Chrysler 300 SRT8 สร้างกลายเป็นผลงานที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับ SRT ได้อย่างมากอีกเช่นกัน เปรียบเสมือนสำนักแต่งระดับพระกาฬสำหรับผู้ที่ชอบแต่งรถสายโหดของทางฝั่งยุโรป

 

AMG for Mercedes-Benz

 Mercedes-AMG GT S

สำนักแต่งคู่ใจของ Mercedes-Benz ในระดับ High Performance ที่มี Headquarters อยู่ที่เมือง Affalterbach ประเทศเยอรมัน โดย AMG คือผู้เชี่ยวชาญในรถยนต์ Mercedes ที่สามารถพัฒนารถ Mercedes ธรรมดาๆ ให้กลายเป็นรถที่มีสมรรถนะสูงได้อย่างลงตัว


Mercedes-AMG GT C Roadster Edition 50

โดยคำว่า AMG ย่อมาจาก Aufrecht, Melcher และ Grossaspach ซึ่งเป็นชื่อของผู้ก่อตั้ง Hans Werner Affrecht กับ Erhard Melcher ส่วน G มาจากตัวอักษรขึ้นต้นของชื่อเมือง Grossaspash บ้านเกิดของ Aufresht นั่นเอง

 

STI for Subaru

Subaru WRX STI

คงไม่มีใครที่จะเหมาะสมกับรถยนต์ค่าย Subaru ไปกว่าสำนักแต่ง STi อีกแล้ว คำว่า STI ย่อมาจาก Subaru Tecnica International เปรียบเสมือนผู้ที่ทำหน้าที่ปลุกเสกให้รถ Subaru มีความแรงมากขึ้นกว่าปกติหลายเท่าตัว ซึ่งหากใครเคยเห็น Subaru Impreza ที่ถูกเจิมด้วยเครื่องหมาย STI สีแดงมาแล้ว คงทราบดีว่ามันคือการรับประกันว่ารถคันนั้นไม่ใช่รถธรรมดาๆ อย่างแน่นนอน เพราะได้ผ่านการปลุกเสกความแรงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

Polestar for Volvo

Volvo S60 Polestar Performance

ค่ายรถยนต์ Volvo เองก็มีสำนักแต่งที่มีชื่อเสียงเช่นกัน แถมยังเป็นำสักนักแต่งคู่ใจที่มีผีมือในระดับเทพ หลังจากที่ Polestar ได้พัฒนาชุดแต่งเพื่อเพิ่มสมรรถนะให้กับ Volvo มาแล้วมากมาย  Polestar ก็ได้แยกตัวออกมาเพื่อผลิตรถยนต์ภายใต้แบรนด์ของตนเองแล้วในปัจจุบัน

แต่เหมือนโชคชะตากำหนด Polestar และ Volvo ยังคงต้องอยู่คู่กันต่อไปเหมือนช้อนกับส้อม เพราะคงจะไม่มีใครที่เข้ากันได้ดีไปมากกว่านี้อีกแล้ว โดยทาง Polestar เอง ยังคงใช้รถ Volvo ในการสร้างสรรค์รถตัวแรงออกมาอย่างต่อเนื่อง อย่างผลล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัว Volvo S60 Polestar Performance โดยผลิตความแรงได้ในระดับ 245 แรงม้าเลยทีเดียวแซงหน้ารถค่ายเยอรมันใน Class เดียวกันได้ไปเป็นที่เรียบร้อย ดังนั้น อย่ามองข้ามสำนักแต่ง Polestar เป็นอันขาด

 

Abarth for FIAT

2013 Fiat 500 Abarth 2dr Hatchback

สำนักแต่ง Abarth ถูกก่อตั้งโดย Carlo Abarth ในปี 1949 เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของรถแข่งโดยเฉพาะ และด้วยผีมือในการโมดิฟายรถแข่งระดับ Performance ที่ไม่ธรรมดา จึงทำให้เข้าตาบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Fiat และ Chrysler Group ทำให้ Abarth ได้ก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากในการพัฒนารถแข่งของ Fiat และ Chrysler Group ด้วย

Abarth 124 Spider

ด้วยผลงานที่โดดเด่น ได้แก่ Fiat 500 และ 124 Spider ที่ทาง Abarth ได้ผลิตชุดแต่งออกมามากมายหลายแบบ ดั้งนัน หากใครที่เป็นผู้ที่ชื่นชอบในรถยนต์ยี่ห้อ Fiat แล้วนึกอยากแต่งรถให้มีสไตล์ในแบบรถแข่งแบบลงตัวที่สุด คงต้องมองหาชุดแต่งที่มีโลโก้แมงป่องจากสำนัก Abarth นี่แหละ!!

 

AUDI SPORT GmbH for Audi

ด้วยความหรูหราของรถยนต์ Audi ใช่ว่าจะไม่มีสำนักแต่งคู่บารมี เพราะทาง Audi ได้เปิดสำนักแต่งเองที่แต่ก่อนเคยใช้ชื่อว่า Quattro GmbH เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพรถยนต์ของค่ายให้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งคนทั่วไปอาจสับสนว่าชื่อ Quattro เป็นระบบขับเคลื่อนที่โด่งดังของเขาเอง ทำให้ทาง Audi ได้เปลี่ยนชื่อสำนักแต่งนี้ใหม่เป็น Audi Sport GmbH ที่คอยเสกรถยนต์อาวดี้ทุกคันกลายเป็นรถระดับ High-Performance ไม่ว่าจะเป็นชุดแต่งช่วงล่าง ชุดแต่งรอบคัน หรือแม้แต่ท่อไอเสียที่ให้เสียงดุดันเร้าใจ

AUDI R8 V10 Decennium

โดยรถทุกคันที่ผ่าน Audi Sport GmbH มาแล้ว จะกลายเป็นรุ่นโหดอย่าง S และ RS เช่น RS3, RS4, RS5, RS6 หรือ RS7 รวมไปถึงรถหรูเรือธงของ Audi อย่าง Audi R8 ที่ได้รับการพัฒนาจากสำนักแต่งแห่งนี้ด้วยเช่นกัน

 

JCW (John Cooper Work) for MINI

Mini Cooper S JCW 2019

มาสำนักแต่งในลำดับสุดท้าย JCW (John Cooper Work) เริ่มจากที่ทาง BMW ได้เชิญ Michael Cooper (ลูกชายของ John Cooper) มาเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจค MINI โดย Michael Cooper ได้สานต่อความตั้งใจของ John Cooper ด้วยการก่อตั้งสำนักแต่ง MINI ในชื่อ John Cooper Works ในปี 2000

MINI John Cooper Works Clubman

John Cooper Works เริ่มจากการผลิตชุดแต่งให้กับรถ MINI โดยเฉพาะ MINI R50, R53, R52 ก่อนที่จะเริ่มมีอุปกรณ์ตกแต่งออกมา ทั้งเพื่อให้ความสวยงามและให้ประโยชน์ในเรื่องของแอโรไดนามิก จนต่อมาทาง BMW Group ได้เล็งเห็นทิศทางตลาดของ JCW และได้เข้าครอบครองชื่อแบรนด์ John Cooper Works ในปี 2007 และซื้อบริษัท John Cooper Works มาเป็นของตนเองในปี 2008 พร้อมทั้งปรับลุคให้กับโลโก้ JCW ใหม่ ทำให้ MINI มีรถยนต์รุ่นที่แต่งเสร็จจากโรงงานโดยตรง โดยไม่ต้องให้ลูกค้ามาซื้อชุดแต่งมาแต่งเองเหมือนในอดีต

และนี่ก็คือสํานักแต่งระดับตำนานชื่อดัง ที่ทางทีมงานได้รวบรวมมาไว้ให้ชมกันครับ