by Carzanova Team Nat
Hits: 3692

ย้อนวันวานรถซิ่งยุค 90 มนต์เสน่ห์แห่งความทรงจำ!!

สำหรับใครที่มีวัยอยู่ในช่วง 30 ปีปลายๆ ขึ้นไป และเป็นผู้ที่ชื่นชอบในการแต่งรถ คงน่าจะพอจำได้ว่าในช่วงยุค 90 เป็นยุคที่การแต่งรถซิ่งกำลังเฟื่องฟูสุดๆ ซึ่งวัยรุ่นในสมัยนั้นต่างนิยมนำรถของตนไปทำการโมดิฟายตามอู่ต่างๆ เพื่อให้ได้ทั้งความสวยงามและความแรง และในครั้งนี้ เราจะย้อนอดีตไปในยุค 90 เพื่อดูว่าจะมีรถซิ่งรุ่นไหน คันไหน ที่อยู่ในความทรงจำของเรากันบ้าง??

BMW 3Series E36

 

BMW 3Series E36

BMW 3Series E30

ล้อแม๊กลายยอดนิยมแบรนด์ Alpina

สำหรับรถซิ่งตัวแรก ยกกับ BMW 3Serie ที่ฮิตกันตั้งแต่รหัสตัวถัง E30 / E36 ทั้งแบบซีดาน และคูเป้ ซึ่งยุคนั้นถือเป็นรถยุโรปที่เหล่าบรรดาวัยรุ่นบ้านรวยหน่อยให้ความนิยมและนำมาแต่งซิ่งกันเยอะ เพราะด้วยชื่อชั้นของแบรนด์ที่เป็นรถยุโรป รวมถึงรูปทรงที่ดูเท่ แถมมีชุดแต่งจากหลากหลายสำนัก ให้เลือกเล่นกันไม่ว่าจะเป็น M Performance, Alpina, AC Schnitzer, Hamman หรือ Breyton

เครื่องยนต์ M52 ขนาด 2,300 ซีซี.

เครื่องยนต์ 2JZ-GTE

ส่วนเครื่องยนต์ที่นิยมนำมาวางกันในยุคนั้น ก็มีทั้งแบบยังรักเครื่องเผ่าพันธุ์เดิมแต่เพิ่มดีกรีเข้าไปหน่อย อย่างตระกูล M ซึ่งก็มีหลายรุ่นให้ได้เลือก เช่น  M43, M44, M50, M52 แต่ในช่วงระยะเวลานั้น ถือว่าเป็นเครื่องยนต์ที่มีราคาค่อนข้างสูงเอาเรื่อง จนบางคนยากที่จะเอื้อมถึง หลายคนจึงหันไปคบหากับเครื่องสายพันธุ์ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นจากค่ายโตโยต้าอย่างเครื่อง 1JZ หรือ  2JZ หรือไปค่ายต์นิสสัน ทั้งแบบ 4 สูบ อย่างรหัส SR หรือจะโดดไปแบบ 6 สูบ อย่างรหัส RB ซึ่งแต่ละตัวก็มีพละกำลังแตะๆ 300 แรงม้า กันทั้งนั้น  

BMW 5Series

BMW 5Series Big nose

เครื่องยนต์ 1JZ-GTE

ตัวต่อมา ยังคงเป็นค่ายพัดฟ้าขาว ที่มีแฟนพันธุ์แท้จำนวนไม่น้อยที่คลั่งไคล้ในรูปลักษณ์ของ BMW 5Series อย่าง Big nose ในรหัสตัวถัง E34 เพราะให้ทั้งความหรูหราที่มากขึ้น เหมือนอัพเวลขึ้นไปอีกหน่อย โดยเหล่าสาวก BMW ส่วนใหญ่นิยมเล่นของแต่งตัวนอกและของหายาก รวมไปถึงเครื่องยนต์ ก็มีให้เลือกทั้งจากสายพันธุ์เดิม ที่ขยับความแรงขึ้น แต่สุดท้ายที่ได้รับความนิยมสุด ก็ข้ามสายพันธุ์มาคบกับเครื่องยนต์ 1JZ หรือ  2JZ ที่มีทั้งความอึด และค่าบำรุงรักษาที่ต่ำกว่า

Honda Civic 3 door

 

Honda Civic 3 door

 

ล้อแม็กสุดจี๊ด Spoon Sport

ยุคนั้น คงปฏิเสธความฮอตของ Honda Civic 3 door ไม่ได้เลย ถึงแม้จะมีตัวถังให้เลือก 4 ประตู และ 3 ประตู แต่ถ้าจะให้ฮอตฮิต ต้อง 3 ประตูในยุคนั้น โดยราคาค่าตัวนั้น ถือเป็นรถอีกหนึ่งรุ่น ที่ราคาเปิดตัวกับราคามือสองนั้น ห่างกันไม่มาก ใครมีครอบครองในยุคนั้น ถือว่ามีกำไรใช้กันไปเลย

เครื่องยนต์ B18 C DOHC VTEC

ส่วนเรื่องของแต่งนั้น ต้องบอกว่าเพียบ ขนเข้ามาจากญี่ปุ่นกันให้เพียบ เลือกเอาได้เลยจะเอาชุดแต่งจากสำนักดังเจ้าไหน Mugen, Spoon หรือ J’s Racing มีให้เลือกเต็มไปหมด ขณะที่เครื่องยนต์ที่นิยมนำมาวางแทนเครื่องเดิมๆ ในยุคนั้นคงหนีไม่พ้น B16A, B16B และ B18C ที่ให้แรงม้าตั้งแต่ 160 ไปจนทะลุ 200 ตัว กันไปเลยก็มี!!

Mercedes-Benz 190E

 

Mercedes-Benz 190E

 

ล้อแม็ก Lorinser D93

วกกลับมาที่รถยุโรปอีกครั้งกับ Mercedes-Benz 190E หรือที่เราเรียกกันว่า Baby Benz ซึ่งถือเป็นรถยุโรปอีกตัวที่มาแรงในยุคนั้น ด้วยความได้เปรียบเรื่องของแบรนด์ที่ใครๆ ก็อยากนั่งเบนซ์ รวมถึงอะไหล่ก็หาไม่ได้ยากอะไร อีกทั้งยังมีของแต่งจากสำนักแต่งชื่อดังให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น AMG, Brabus, Carlsson หรือ Lorinser

 

เครื่องยนต์ 1JZ-GTEVVTi

ขณะที่เครื่องยนต์นั้น ส่วนใหญ่กระโดดข้ามสายพันธุ์มาคบหากับขุมพลังจากค่ายญี่ปุ่นอย่าง 1JZ หรือ 2JZ จบๆ กันไป

 

Mitsubishi Lancer E-car / Evolution

Mitsubishi EVOLUTION

คันต่อมาถึงคิวของ Mitsubishi Lancer E-car รถยนต์อีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมไม่น้อย โดยเฉพาะตัวแรงขั้นเทพในรุ่น EVOLUTION และกลายเป็นต้นฉบับของการตกแต่งให้สวยและแรงของวัยรุ่นยุคนั้น เรียกได้ว่าถ้าใครมีของแต่งจาก Ralliart แท้ๆ ใส่ นี่ขับไปไหน ยืดอกแอ่นได้เลย

เครื่องยนต์ 4G63T 2.0 ลิตร เทอร์โบ

ส่วนเรื่องของขุมพลังค่ายนี้ไม่ค่อยเห็นหันไปคบกับเครื่องยนต์ของคนอื่น เพราะมีเวอร์ชั่นความแรงให้เลือกในค่ายของตัวเองทั้งบล็อค 4G93 1.8 ลิตร เทอร์โบ ที่ให้แรงม้า 215 ตัว หรือตัวจี๊ดสุดก็ต้อง 4G63T 2.0 ลิตร เทอร์โบ ที่ประจำการอยู่ใน EVOLUTION ทุกรุ่น ที่ให้แรงม้าได้ถึง 280 ตัว

Mazda 323 Astina

 

Mazda 323 Astina

 

ขุมพลังในรหัส BP-T 1.8 ลิตร เทอร์โบ

คันต่อมา Mazda 323 Astina สปอร์ตแฮทช์แบค 5 ประตู ที่มีลูกเล่นที่ไฟหน้าแบบ POP-UP บวกกับใครที่หาชุดแต่งจากสำนักแต่งชื่อดัง Mazda Speed มาใส่ได้ด้วยแล้ว อยู่ดูหล่อระเบิดระเบ่อกันไปใหญ่ ในขณะที่เครื่องยนต์ก็หันไปคบกับขุมพลังในรหัส BP-T 1.8 ลิตร เทอร์โบ ที่สามารถให้แรงม้ามากถึง 210 ตัว

Nissan Cefiro

 

Nissan Cefiro

รถซิ่งอีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ใคร Nissan Cefiro ที่วัยรุ่นยุคนั้นยากที่จะไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ด้วยบอดี้ที่ดูหล่อ แพง แต่ถูกจับมาแต่งซิ่งได้เนียนตา รวมถึงมีของแต่งให้เลือกมากมาย แต่ส่วนใหญ่จะพุ่งเป้ากันไปที่ Nismo นอกจากนี้ยังมีหลายคนที่จับเอาไปทำตัวถังแบบ Wide Body ที่ออกแบบกันได้เลยตามใจชอบ หรือบางคนจะเปลี่ยนหน้าให้เป็น Skyline กันไปเลยก็มี

เครื่องยนต์ SR20DET

ขณะที่ขุมพลังก็มีทั้งที่ยังคบหากับค่ายเดิม ในบล็อค RB20DET ที่ให้แรงม้า 215 ตัว หรือ RB26 DETT ที่ให้แรงม้าสูงถึง 280 ตัว นอกจากนี้ก็ยังมีผู้ที่กระโดดข้ามสายพันธุ์เพื่อไปคบกับเครื่องยนต์โตโยต้า 1JZ หรือ 2JZ ที่ให้ความแรงระดับใน 230 จนถึง 280 แรงม้า กันเลยทีเดียว

Nissan 200SX

 

Nissan 200SX

Nissan 180SX

 

รหัส CA18DET 1.8 เทอร์โบ

คันต่อมายังอยู่กับนิสสันอีกรุ่น สำหรับ Nissan 200SX หรือ 180SX รถสปอร์ตคูเป้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคนั้น ซึ่งนิสสันได้สร้างเซอร์ไพรส์ ด้วยการนำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเมืองไทย และด้วยความเป็นรถสปอร์ตแท้ๆ เป็นทุนเดิมบวกกับเครื่องยนต์ที่แรงพอตัวในรหัส CA18DET 1.8 เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุดกว่า 170 แรงม้า แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่เหล่าบรรดาขาแรงในยุคนั้น จะหันไปคบหากับขุมพลังบล็อค SR20DET 4 สูบ 2.0 ลิตร พ่วงเทอร์โบ ที่ให้กำลังเพิ่มขึ้นเป็น 250 แรงม้า หรือบางคนยังไม่พอใจ จับไปใส่เครื่องยนต์ 6 สูบ ก็พอมีให้เห็นกันบ้าง

Subaru Impreza

 

Subaru Impreza

ขุมพลัง EJ20

ในยุคนั้น Subaru Impreza ที่ถือคู่แข่งกับ Mitsubishi Evolution ในทุกๆ ตัว โดยเป็นรถที่ให้สมรรถนะดี และโด่งดังเอามากๆ ในช่วงยุค 90 โดยเฉพาะขุมพลังแบบ BOXER 2.0 ลิตร เทอร์โบ โดยจะมีลักษณะเด่นที่คอไอดีเป็นสีแดงสด พร้อมระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ ที่ทำให้วัยรุ่นยุคนั้นที่ไม่ได้เป็นเจ้าของ ต้องกลับบ้านไปนอนฝันกัน ด้านความแรงไม่เป็นรอง เพราะมาพร้อมกับแรงม้าที่มากถึง  280 ตัว ให้เสียงที่ดุดันเร้าใจตามสไตล์เครื่องยนต์สูบนอน แถมให้สมรรถนะการยึดเกาะถนนเป็นเยี่ยมจากระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และการวางเครื่องยนต์ที่มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ทำให้รถสามารถควบคุมง่าย

ส่วนของแต่งไม่ต้องเลือกกันมากเพราะทุกคนเรียกหาแต่ STI ที่เปรียบเสมือนคู่บุญที่ผู้ปลุกเสกความแรงให้กับ Subaru

 

Toyota Corolla AE

Toyota Corolla AE

ถึงคิวของ Toyota Corolla AE ที่ในยุคนั้นขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพราะทันทีที่เปิดตัวในประเทศไทย ก็สามารถสร้างปรากฏการณ์ยอดการจองถล่มทลายกว่า10,000 คัน ได้อย่างรวดเร็ว เพราะด้วยจากราคาจำหน่ายไม่แพง ได้ออปชั่นโดนใจ และเน้นในเรื่องของความประหยัดน้ำมัน จากเครื่องยนต์ 4A-FE 1.6 ลิตร ที่ให้กำลัง 116 แรงม้า เพียงพอต่อการใช้งาน แต่เมื่อเป็นวัยรุ่นที่รักจะซิ่ง จะเอาอะไรก็มาขวางก็ไม่อยู่ ส่วนใหญ่ก็จะจัดเต็มกันทั้งชุดแต่งบอร์ดี้ไม่ว่าจะเป็นของ TRD, TOM’S หรือ SARD

เครื่องยนต์ 3S-GTE

ในขณะที่เครื่องยนต์ส่วนใหญ่ถูกนำไปวางเครื่อง 4A-GE 20 VALVE ที่ให้ได้แรงม้าที่เพิ่มขึ้นเป็น 165 ตัว หรือจะเป็น 4A-GE ธรรมดา หรือหาแรงกว่านั้นก็เป็นตัว Supercharge แต่บางคนบอกยังไม่พอ หันไปคบตัวแรง 3S-GE หรือ 3S-GTE เทอร์โบ ก็มีให้เห็นกันอยู่ในยุคนั้น

Toyota MR2

Toyota MR2 Gen2

รถสปอร์ตคูเป้ 2+2 ที่นั่ง สุดยอดรถซิ่งในยุค 80 - 90 อันโด่งดัง มีรูปทรงที่คล้ายรถซูเปอร์คาร์ฝั่งยุโรป มีลูกเล่นด้วยเครื่องยนต์ที่วางกลางค่อนไปด้านหลัง ขับเคลื่อนล้อหลังแบบ MID-Engine ถูกผลิตออกมาทั้งหมด 3 เจนเนอเรชั่น แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือเจน 2 เพาะรูปทรงสวยและดูลงตัวที่สุด

 

รหัสร้อน 3S-GE 2.0 ลิตร

รหัส 3S-GTE 2.0 ลิตร

เจ้า MR2 เจน 1 รหัสตัวถัง AW มี 3 ขุมพลังตั้งแต่รหัส 3A-LU 1.5 ลิตร 80 แรงม้า, 4A-GE DOHC 115 แรงม้า และ 4A-GZE มาพร้อมระบบอัดอากาศ supercharged แบบ Roots-type intercooler ให้กำลัง 145 แรงม้า เมื่อขยับมาในเจนที่ 2  ขยับความแรงขึ้นด้วยรหัสร้อน 3S-GE 2.0 ลิตร ไม่มีเทอร์โบ 165 แรงม้า ส่วนตัวแรงมาในรหัส 3S-GTE 2.0 ลิตร turbocharged intercooler 221 แรงม้า ส่วนในรุ่นปีท้าย ๆ มีกำลังมากถึง 245 แรงม้า  แต่เมื่อเดินทางมาถึงในเจนที่ 3 กลับถูกความโหด และขุมพลังให้เหลือเพียง 1.8 ลิตร 140 แรงม้า

 

รุ่น TRD2000GT โดยสำนัก TRD

รุ่น T020 โดยสำนัก TOM'S

ในปี 1998 MR2 ผลิตรุ่น TRD2000GT ด้วยการถอดแบบจากตัวแข่ง GT-C Japanese racing series สามารถเลือกโมดิฟายขุมพลังได้ถึง 500 และต่อมาได้ผลิตรุ่น T020 ออกมาปรับปรุงเพิ่มเติม ด้วยรหัส 3S-GE 2.2 ลิตร ไม่มีเทอร์โบ ใส่แคมชาร์ฟซิ่งเข้าไป แต่งพอร์ตไอดีด้วยชุดคิท Carbon และชุดท่อไอเสียใหม่ พร้อมติดตั้งกล่อง ECU ของ TOM'S ที่ปรับแต่งความแรงใหม่ ทำให้มีกำลังเป็น 235 แรงม้า

Volvo

Volvo 740

Volvo 940

มาถึงสายซิ่งคันสุดท้าย กับรถยุโรปจากสวีเดน Volvo ที่ตอนนั้น บรรดาวัยรุ่นสายซิ่ง จับเอารถที่บ้านอย่าง 740 / 760 / 940 และ 960 มาโหลดให้เตี้ย ใส่ล้อแม็กให้เต็มซุ้ม ส่วนเครื่องยนต์ทุกคันหันไปตัวแรงจากฝั่งโตโยต้ากันหมด ไมว่าจะเป็น 1JZ หรือ  2JZ ก็แล้วแต่เงินในกระเป๋าของแต่ละคน

รหัส 2JZ-GTE

 

และนี่ก็คือรถแต่งซิ่งที่โด่งดังในอดีตช่วงยุค 90 ที่ยังคงมีมนต์เสน่ห์และจะยังอยู่ในความทรงจำขของเราตลอดไป