by Carzanova Team Nat
Hits: 3048

นับถอยหลัง Vietnam Grand Prix 2020...F1 เตรียมซิ่ง Hanoi Circuit!!

เริ่มนับถอยหลัง เหลือเวลาอีกเพียงแค่ 1 เดือนเท่านั้น!! สำหรับการแข่งขันรถสูตร 1 (Formula-1)ในรายการ Vietnam Grand Prix 2020 ที่จะจัดขึ้น ณ สนาม Hanoi Street Circuit ในกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 3-5 เมษายนที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นสนามที่ 3 ของการแข่งขันรายการ Formula-1 ในฤดูกาล 2020 และถือเป็นการจัดการแข่งขันเป็นครั้งแรกของประเทศเวียดนาม!!

จากข่าวการจัดการแข่งขันรายการVietnam Grand Prix 2020 ที่จะถูกจัดขึ้นในประเทศเวียดนามครั้งนี้ ถือเป็นฤกษ์งามยามดีสำหรับการเปิดตัวสนามแข่งรถFormula-1แห่งแรกของเวียดนามสู่สายตาชาวโลกเป็นครั้งแรกในชื่อ“Hanoi Street Circuit” และถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและท้าทายไม่น้อยในฐานะผู้จัดมือใหม่และจะได้กลายเป็นหนึ่งของแลนด์มาร์กที่สำคัญในปฏิทินการแข่งขันรถสูตร 1 ของทุกๆปีซึ่งไม่ได้มีแต่เพียงประเทศสิงคโปร์ประเทศเดียวเท่านั้นในดินแดนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับสิทธิ์ในการจัดการแข่งขันรายการนี้

Vietnam Grand Prix 2020 ที่กำลังจะเริ่มขึ้นถือเป็นก้าวแรกและก้าวสำคัญของประเทศเวียดนามในการเปิดประตูให้ชาวโลกได้เห็นและรู้จักมากขึ้นเปรียบเสมือนกระจกที่สะท้อนให้เห็นถึงตัวตนอีกด้านหนึ่งว่าเวียดนามนั้นไม่ได้เป็นแต่เพียงประเทศที่รักแต่ความสงบเท่านั้น แต่ยังเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการเป็นเจ้าภาพจัดงานที่มีความยิ่งใหญ่ระดับโลกได้ไม่แพ้ชาติใดในโลก รวมถึงเป็นประเทศมีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสูงอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี และติดอันดับประเทศที่น่าลงทุนที่สุดอันดับต้นๆ ของโลก

 

เมื่อหันมามองข้อดีของการจัดงาน นอกจากที่ประเทศเวียดนามจะได้รับผลประโยชน์จากการมีรายได้เข้าประเทศเป็นจำนวนมากจากการท่องเที่ยวแล้ว อีเวนท์ระดับโลกงานนี้ยังจะช่วยสร้างทั้งงาน และรายได้ให้กับประชนชาวเวียดนามเป็นจำนวนมากอีกด้วยและส่งผลให้เศรษฐกิจโดยรวมของประเทศมีอัตราการเติบโตมากขึ้นอีกทั้งในเรื่องของสาธารณูปโภคภายในประเทศก็จะได้รับการพัฒนาให้ดีและทันสมัยมากขึ้นตามลำดับ

นอกเหนือจากการได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพการแข่งขันFormula-1ที่เป็นไฮไลต์สำหรับแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตแล้ว ในเรื่องของความยิ่งใหญ่อลังการของสนาม Hanoi Street Circuit ก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์หนึ่งที่น่าสนใจเช่นกัน เพราะอนาบริเวณทั้งหมดของสนามแข่งรถแห่งนี้ได้ถูกเนรมิตขึ้นจากการผสมผสานระหว่างถนนธรรมดาที่ให้รถวิ่งสวนไปมากับพื้นที่ของสนามกีฬาแห่งชาติมี้ดิ่งห์ (My Dinh) เข้าไว้ด้วยกัน ทำให้ได้พื้นที่ที่กว้างขวางและใหญ่โตจนถูกใจกรรมการและเป็น 1 ในแลนมาร์คสำคัญสำหรับจัดการแข่งขัน Formula-1 โดยเมื่อรวมความยาวของระยะเรซแทร็ก จะมีความยาวทั้งสิ้น5.607 กิโลเมตรหรือ 3.484ไมล์ประกอบไปด้วยจำนวนโค้งทั้งหมด 23 โค้ง และมีช่วงทางตรงยาวๆ ให้อัดกันแบบเต็มที่ประมาณ 1.5 กิโลเมตรได้ด้วยความเร็วสูง

 

กว่าที่Hanoi Street Circuit จะกลายมาเป็นสนามแข่งรถมาตรฐานที่มีความสวยงามและอลังการแบบนี้ต้องอาศัยผีมือด้านการออกแบบของนักออกแบบชื่อดังชาวเยอรมันที่ชื่อHermann Tilkeที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสนามแข่งที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง Nürburgring, Monaco Street Circuit, Suzuka Circuit และSepang International Circuit จนทำให้สนามแห่งนี้ กลายเป็นสนามแข่ง Formula-1ที่มีความยิ่งใหญ่สวยงามไม่แพ้สนามอื่นๆ

นอกจากความสวยงามด้านภูมิทัศน์ของสนามแล้ว ในส่วนของยอาคาร Pit Circuit ก็มีความสวยงาม และความอลังการไม่แพ้กัน โดยอาคารหลังนี้มีความยาวประมาณ 300 เมตร รูปทรงของอาคารได้รับอิทธิพลมาจากป้อมปราการหลวงทังล็อง หรือ The Imperial Citadel of Thang Long ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในมรดกโลกที่องค์การ UNESCO ได้ขึ้นบัญชีเอาไว้ ผสมผสานกับ The Pavilion of the Constellation of Literature ที่เปรียบเสมือนซุ้มประตูทางเข้าวัดชื่อดังของ ฮานอย โดยทางสนาม Hanoi Circuit หวังเอาไว้ว่า อาคารหลังนี้จะกลายเป็นอีกหนึ่งแลนมาร์คสำคัญของประเทศเวียดนาม

และนี่ก็คือสนามHanoi Street Circuit สนามที่ใช้แข่งขัน Formula-1 แห่งใหม่ของเวียดนามและของโลกที่ตั้งอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หนึ่งในแลนด์มาร์กที่สำคัญในปฏิทินรถสูตร 1 ที่จะถูกจัดขึ้นในทุกๆปีต่อจากนี้ไป!!

 

เรื่อง:ศรานนท์ รัชชุศานติ