by Carzanova Team Nat
Hits: 811

‘ฟอร์ด’จับมือ‘แมคโดนัลด์’เปลี่ยนเยื่อกาแฟเป็นชิ้นส่วนรถยนต์ชูนวัตกรรมรักษ์โลก!!

ฟอร์ด ร่วมกับ แมคโดนัลด์เตรียมเดินหน้าผลิตชิ้นส่วนรถยนต์โดยใช้วัตถุดิบที่เราคุ้นเคยและเห็นกันทุกเช้า อย่างเมล็ดกาแฟ ในการนำมาแปรรูปเป็นชิ้นส่วนต่างๆ อาทิ ชิ้นส่วนโคมไฟหน้ารถยนต์

 

ในทุกๆ ปีจะมีเปลือกแห้งของเมล็ดกาแฟ หรือเยื่อกาแฟหลายล้านปอนด์หลุดออกมาในระหว่างการคั่ว ด้วยเหตุนี้ ฟอร์ด และแมคโดนัลด์จึงได้ร่วมกันคิดค้นนวัตกรรมเพื่อนำเยื่อกาแฟจำนวนมหาศาลนี้มาใช้ใหม่ โดยทั้งสองบริษัทค้นพบว่าเยื่อกาแฟนั้นสามารถนำไปทำเป็นวัสดุที่มีความทนทานเพื่อประกอบเป็นชิ้นส่วนรถยนต์ได้วัตถุดิบดังกล่าวสามารถดัดแปลงเป็นรูปทรงต่างๆ โดยนำไปผ่านความร้อนสูง ภายใต้ออกซิเจนต่ำ ผสมกับพลาสติก ส่วนประกอบอื่นๆและอัดเป็นก้อน

 

เยื่อกาแฟที่อัดก้อนแล้วมีความแข็งทนทานผ่านมาตรฐานสำหรับการนำไปใช้ทำชิ้นส่วนโคมไฟหน้าชิ้นส่วนภายใน และชิ้นส่วนต่างๆ ใต้กระโปรงรถ ชิ้นส่วนต่างๆ ที่ผลิตขึ้น จะมีน้ำหนักเบาลงถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และใช้พลังงานน้อยลงถึง 25 เปอร์เซ็นต์ในขั้นตอนการหล่อแบบฟอร์ดพบว่าค่าสมบัติทางความร้อนของเยื่อกาแฟอัดก้อนดีกว่าวัสดุที่ใช้มาก่อนอย่างเห็นได้ชัด ถือเป็นครั้งแรกที่ฟอร์ดใช้เยื่อกาแฟเป็นส่วนผสมของชิ้นส่วนรถยนต์ที่นำมาใช้จริง

 

พันธกิจในด้านนวัตกรรมของแมคโดนัลด์มีความน่าประทับใจ อีกทั้งยังตรงกับวิสัยทัศน์และการปฏิบัติงานเพื่อความยั่งยืน ซึ่งเป็นสิ่งที่ฟอร์ดให้ความสำคัญมากว่า 20 ปี และนี่คือตัวอย่างของการบุกเบิกเศรษฐกิจแบบระบบปิด ซึ่งทำให้ธุรกิจจากอุตสาหกรรมที่แตกต่างกันมาทำงานร่วมกันและแบ่งปันทรัพยากรที่อาจถูกทิ้งขว้างหรือละเลยได้

ในความร่วมมือครั้งนี้ แมคโดนัลด์จะส่งเยื่อกาแฟในปริมาณมหาศาลในอเมริกาเหนือมายังฟอร์ด เพื่อนำไปผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ต่อไป โดยทางฟอร์ด ก็มุ่งมั่นที่จะลดวัสดุเหลือทิ้งเช่นเดียวกับแมคโดนัลด์ จึงพยายามค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะบรรลุเป้าหมายดังกล่าว และด้วยวิธีใช้เยื่อกาแฟเป็นวัสดุในการผลิตนวัตกรรมดังกล่าว เป็นการช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้บริษัทต่างๆได้มีส่วนร่วมในการสร้างเศรษฐกิจแบบระบบปิดได้ด้วย

  

การร่วมมือกันของฟอร์ดและแมคโดนัลด์คือตัวอย่างล่าสุดของวิธีที่สร้างสรรค์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และรักษาสิ่งแวดล้อม โครงการนี้ยังมี Varroc Lighting Systems ผู้ผลิตไฟหน้า และ Competitive Green Technologies ผู้คัดแยกเยื่อกาแฟ เข้าร่วมด้วย

 

นอกจากนวัตกรรมดังกล่าว ฟอร์ดยังคงเดินหน้าสู่เป้าหมายในการใช้พลาสติกรีไซเคิลและพลาสติกทดแทนในการผลิตรถยนต์ทั่วโลก รวมถึงเพิ่มจำนวนการใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในขณะที่ทางแมคโดนัลด์กำลังอยู่ในระหว่างการเปลี่ยนใช้บรรจุภัณฑ์รีไซเคิลวัสดุทดแทน หรือจากแหล่งที่ผ่านการรับรองให้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ภายในปี 2025 และยังช่วยพัฒนานวัตกรรมถ้วยย่อยสลายได้ ผ่านโครงการ NextGen Cup Consortium and Challenge โดยทั้งสองโครงการเป็นไปตามแนวคิด Scale for Good ของแมคโดนัลด์ ซึ่งรณรงค์ทั่วโลกเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่า

 

ด้วยเจตนารมณ์ดังกล่าว ฟอร์ดและแมคโดนัลด์จึงมีแผนที่จะร่วมมือกันต่อไป เพื่อค้นหาวิธีการใหม่ๆ ในการนำขยะกลับมาใช้เป็นทรัพยากร พร้อมกับขยายเป้าหมายความยั่งยืนของทั้งสองบริษัทให้มากยิ่งขึ้นในอนาคต