by Carzanova Team Nat
Hits: 1348

ได้เวลารอลุ้น!! รถไฟฟ้าค่าย Toyota จ่อคิวเข้าไทย

หลายค่ายในบ้านเราเริ่มนำรถไฟฟ้า 100% หรือ PHEV (Plug-in Hybrid Electric Vehicle) เข้ามาทำตลาดในบ้านเราแล้ว แต่ค่ายยักษ์ใหญ่อย่างโตโยต้า กลับยังไม่มีรถทั้ง 2 ประเภทเข้ามาทำตลาด มากสุดก็จะมีแค่รถไฮบริด แต่ข่าวล่าสุดแว่วมาว่า โตโยต้า กำลังจ่อเอารถ PHEV และรถไฟฟ้า EV 100% เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย แต่จะเป็นตัวไหน รุ่นไหน นั้น เรามาลองวิเคราะห์กันดู

Toyota Prius Plug-in Hybrid

คันแรกผมขอเริ่มที่ Prius Plug-in Hybrid ที่มาพร้อมหน้าตาล้ำสมัย หนีความเป็นรถยนต์ออกไปทุกที Prius Plug-in Hybrid เป็นรถที่ใช้เทคโนโลยีล่าสุดเพื่อเพิ่มระยะทางการขับโดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียว (EV Mode) และที่สำคัญให้อัตราเร่งที่จัดจ้านและความสมูทไปพร้อมๆ กัน ทาง Toyota ยืนยันว่า แบตเตอรี่ไฮบริดขนาด 8.8 kW ทำให้ขับโดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียวได้ระยะทางถึง 45 กม. และถ้าเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า เติมน้ำมันเต็มถังจะเดินทางได้ถึง 1,000 กม. สามารถขับในโหมด EV ได้ถึงความเร็ว 135 กม./ชม. อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ทำได้ 11.1 วินาที

ส่วนค่าการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซก็ต่ำลงเหลือเพียง 28-35 กรัม/กม. ระบบไฮบริดใน Prius คันนี้ยังคงใช้เครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.8 ลิตร ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ให้พละกำลังรวม 122 แรงม้า แบตเตอรี่เป็นแบบลิเธียม-ไอออน หากติดตั้งอุปกรณ์ Wall Box จะใช้เวลาในการชาร์จเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น ระบบเกียร์เป็นอัตโนมัติ e-CVT เท่านั้นยังไม่พอ หลังคาของ Prius คันนี้เป็นแบบ Solar Roof โดยเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ไปทำการชาร์จไฟฟ้าเข้าแบตเตอรี่ไฮบริด โดยจะทำการชาร์จทุกครั้งที่จอดรถคันนี้กลางแดด ส่วนในขณะเดินทางพลังงานจากแสงอาทิตย์บนหลังคารถจะถูกปรับเปลี่ยนไปเป็นพลังงานไฟฟ้าที่ใช้กับระบบภายในรถอย่างเช่นระบบไฟต่างๆ ระบบนำทางอัตโนมัติ หรือแม้กระทั่งกระจกไฟฟ้า

ภายในห้องโดยสาร

เครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.8 ลิตร  

ตัวถังภายนอก นอกจากดีไซน์ล้ำสมัยแล้วยังช่วยในเรื่องของค่าสัมประสิทธิ์รแรงเสียดทานช่วยให้รถลู่ลมมากขึ้น รวมถึงการใช้วัสดุประกอบตัวถังที่มีน้ำหนักเบาชนิดเดียวกับที่ใช้ในรถซูเปอร์คาร์ โดยมีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน (Cd) อยู่ที่ 0.25 ซึ่งลู่ลมกว่าซูเปอร์คาร์บางคันเสียอีก โหมดการขับมีให้เลือก 3 โหมดคือ EV mode (ขับด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียว) , HV mode (ทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้า) , EV-city mode (ขับด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียวที่ความเร็วต่ำ)

 

Toyota RAV4 Plug-in Hybrid

SUV ที่น่าสนใจคันนี้ยังคงภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่งแต่มาพร้อมกับสมรรถนะที่เรียกได้ว่าเป็น RAV4 ที่แรงที่สุดตั้งแต่เคยมีมาด้วยพละกำลังถึง 306 แรงม้า แต่ให้อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและค่าการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ต่ำมาก โดยทาง Toyota เคลมว่าต่อการชาร์จแบตเตอรี่เต็ม 1 ครั้งสามารถเดินทางโดยใช้ EV mode (มอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียว) ในความเร็วต่ำถึงปานกลางได้ระยะทางถึง 98 กม. และในโหมดนี้สามารถทำความเร็วจากจุดหยุดนิ่งขึ้นไปถึง 135 กม./ชม. ระบบไฮบริดของรถคันนี้ประกอบไปด้วย เครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.5 ลิตร Dynamic Force ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ให้กำลังแรงม้ารวมถึง 306 แรงม้า

 

ระบบไฮบริดใน RAV4 คันนี้ได้รับการพัฒนาในเรื่องของส่วนประกอบที่มีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา รวมถึงเพิ่มเติมสมรรถนะให้เหมาะสมกับการเป็นรถ Plug-in Hybrid แบตเตอรี่ที่ใช้เป็นแบบลิเธียม-ไอออน โดยได้รับการเพิ่มความจุและกำลังไฟฟ้าที่สูงขึ้น ทั้งนี่เพื่อส่งผลให้ได้กำลังแรงม้าที่สูงขึ้นกว่ารุ่นไฮบริดทั่วไป ตัวแบตเตอรี่ไฮบริดถูกติดตั้งอยู่ที่พื้นรถเพื่อให้ตัวรถมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ และที่สำคัญไม่กินพื้นที่บรรทุกสัมภาระภายในห้องโดยสาร โหมดการทำงานมีให้เลือกทั้งหมด 4 โหมด ได้แก่ EV mode (มอเตอร์ไฟฟ้าล้วน) , HV mode (เครื่องยนต์+มอเตอร์ไฟฟ้า) , Auto HV/EV mode (ปรับเปลี่ยนการทำงานตามความเหมาะสม) , Charging mode (เครื่องยนต์ทำงานอย่างเดียวเมื่อกำลังไฟฟ้าในแบตเตอรี่ต่ำมาก) อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ภายใน 6 วินาที

ภายในห้องโดยสาร

นอกจากนี้เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเดินทาง จึงมีโหมดการขับมาให้เลือกอีก 3 โหมดคือ NORMAL, ECO และ SPORT ส่วนระบบขับเคลื่อน RAV4 Plug-in Hybrid มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD-I มีมอเตอร์ไฟฟ้าส่งกำลังไปที่ล้อทั้งด้านหน้าและด้านหลัง โดยกระจายกำลังตามลักษณะหรือสถานการณ์การขับขี่ที่แตกต่างโดยอัตโนมัติ ให้การควบคุมที่ดีทั้งบนถนนทั่วไปและในรูปแบบ off-road เท่านั้นไม่พอ ยังมี Trail Mode มาเพื่อรองรับการขับขี่บนพื้นผิวที่ลื่นหรือการขับลุยโคลน โดยสามารถควบคุมลักษณะการทำงานของ Limited-slip Differential ผ่านปุ่มควบคุมภายในรถ

รูปทรงภายนอกแทบไม่ต่างจาก RAV4 รุ่นไฮบริดทั่วไป โดยเน้นหน้าตาที่สปอร์ตดุดัน โดยในรุ่นท้อปจะมากับล้อขนาดใหญ่ถึง 19 นิ้ว ภายในเน้นความสปอร์ตโดยเฉพาะรูปทรงของเบาะนั่ง ส่วนอุปกรณ์อำนวยความสะดวกก็มีมาให้อย่างครบครัน ส่วนเรื่องการชาร์จไฟฟ้าเข้าแบตเตอรี่ไฮบริด ในโหมดการชาร์จปกติใช้ระยะเวลาประมาณ 7 ชั่วโมง ส่วนในโหมดการชาร์จอย่างรวดเร็วสามารถทำได้ภายใน 2 ชั่วโมงครึ่ง

 

Toyota BZ SUV

ไหนๆ ก็พูดกันถึงรถ PHEV ของ Toyota มา 2 รุ่นแล้ว ก็มีคำถามว่า แล้ว Toyota จะมีรถยนต์ EV พลังงานไฟฟ้าล้วนออกมาบ้างหรือไม่ คำตอบคือมีแน่นอน และพร้อมจะเผยโฉมตัวจริงแล้ว ว่ากันว่าจะใช้ชื่อ Toyota BZ SUV โดยจะเป็นรถที่มีขนาดพอๆ กับ RAV4 ซึ่งพัฒนาร่วมกับ Subaru โดยจะใช้แพลทฟอร์มเดียวกันรวมถึงรูปลักษณ์ภายนอก (คอนเซ็ปต์คล้ายๆ Toyota FT86 กับ Subaru BRZ) Toyota BZ จะมีฐานล้อหน้า-หลังที่ยาวกว่า RAV4 จึงคาดว่าน่าจะมีภายในห้องโดยสารที่กว้างกว่า ส่วนรายละเอียดภายในยังไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด แต่ที่แน่ๆ แพลทฟอร์มนี้จะเป็นพื้นฐานให้กับรถพลังงานไฟฟ้าในอนาคตหลายรุ่น ที่สำคัญจะมีทั้งขับเคลื่อน 2 ล้อ และ 4 ล้อ รถคันจริงจะเปิดตัวเมื่อไหร่ รายละเอียดต่างๆ จะเป็นอย่างไร รอติดตามชมได้เลยครับ    

 

Photo Credit : https://www.automotorbuzz.com/