by Carzanova Team Nat
Hits: 279

ล้ำได้อีก!!เมื่อ TESLA ให้อัพเดทซอฟแวร์ด้วยตัวเองแบบ Smart Phone

เทคโนโลยีของรถรุ่นใหม่ๆ เล่นเอาไล่ตามกันไม่ทัน สมัยก่อนการจะปรับแต่งเพิ่มสมรรถนะหรืออะไรก็ตามให้กับรถคุณ มี 2 ทาง คือไปอู่ให้ช่างทำให้ หรือถ้ามีความรู้และประสบการณ์ก็ทำกันเองที่บ้าน แรงบ้างพังบ้างก็ว่ากันไป หลังๆ มาเป็นยุคของความสำเร็จรูป คือมีสูตรตายตัวไว้ให้หมดแล้ว และถ้าไม่ได้จะเอาไปแข่งขันกันแบบเอาเป็นเอาตาย ทางอู่หรือร้านต่างๆ ก็มีจัดเป็นแพคเกจหรือที่เรียกกันว่า “Stage” รองรับไว้อยู่แล้ว โดยเฉพาะความก้าวหน้าของคอมพิวเตอร์ที่แค่เพียงเสียบเข้ากับรถ ก็สามารถทำอะไรได้มากมาย แต่ที่ว่ามาทั้งหมดดูจะล้าสมัยหรือใกล้จะหมดสมัยเข้าไปทุกที เพราะรถยนต์ในปัจจุบันสามารถอัพเดทตัวเองได้ผ่าน Wi-Fi ไม่ต่างอะไรกับสมาร์ทโฟนที่เราพกๆ กันอยู่ทุกวันนี่แหละครับ

เรากำลังพูดถึงรถ EV พลังงานไฟฟ้าที่หลายคนกำลังสนใจกันอย่าง Tesla นอกจากจะเป็นรถ EV พลังงานไฟฟ้า 100% ที่ไม่ต้องพึ่งพาเชื้อเพลิงอีกต่อไป ด้านความเร็วและความแรงก็เล่นเอาบรรดาซูเปอร์คาร์หน้าแตกกันไปหลายคัน แต่ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ การอัพเดทซอฟแวร์ของรถที่เกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลานี่แหละครับ

รถ Tesla จะมีการอัพเดทซอฟแวร์ของรถเป็นระยะ ซึ่งการอัพเดทจะครอบคลุมหลายๆ ฟีเจอร์ในรถไม่ใช่เฉพาะด้านการขับขี่เท่านั้น และที่สำคัญเจ้าของรถสามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ เพียงแค่เชื่อมต่อกับ Wi-Fi เท่านั้น โดยที่เราสามารถเช็คได้ว่าขณะนี้มีการอัพเดทล่าสุดเข้ามาหรือยังผ่านหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่โดยเข้าไปที่เมนู ‘Software’ ถ้าหากว่ามีการอัพเดทใหม่เข้ามา จะมีการแจ้งเตือนที่หน้าจอดังกล่าว คุณก็แค่กดอัพเดทตอนนั้นเลย หรือจะตั้งเวลาให้อัพเดทเมื่อไหร่ก็ได้ (แบบเดียวกับสมาร์ทโฟนเป๊ะ!) ซึ่งสามารถตั้งได้อีกด้วยว่าจะเอาแบบอัพเดททันทีที่มีอะไรใหม่ๆ เข้ามา หรือว่าจะเลือกก่อนก็ได้ แต่มีข้อแม้ว่าขณะที่รถกำลังอัพเดทซอฟแวร์จะไม่สามารถขับเคลื่อนที่ไปไหนได้ ก็ด้วยเงื่อนไขเรื่องความปลอดภัย ก็เลยต้องมีฟังก์ชั่นการตั้งเวลาอัพเดทอย่างที่ผมบอกไปตอนต้น

คราวนี้ที่ว่าอัพเดทเนี่ย มันอัพเดทอะไรบ้าง? ตอบสั้นๆ เลยว่า แทบทุกอย่างของตัวรถครับ ไล่ไปตั้งแต่แบตเตอรี่ มอเตอร์ไฟฟ้า ระบบ Auto pilot ระบบนำทาง Navigation system ระบบปรับอากาศภายในรถ หรือแม้กระทั่งเสียงแตร และอีกหลายๆ อย่างของรถ สำหรับคนที่ชอบในเรื่องของการเพิ่มสมรรถนะถูกใจแน่นอน เพราะคุณไม่ต้องไปให้ช่างที่อู่ทำอีกต่อไป และที่สำคัญการอัพเดทซอฟแวร์แต่ละครั้งจะทำให้มอเตอร์ไฟฟ้ามีกำลังมากขึ้น รถวิ่งได้เร็วขึ้น อัตราเร่งดีขึ้น ส่วนแบตเตอรี่ก็ให้กำลังไฟฟ้าในระยะทางที่ไกลขึ้นทุกครั้ง จะมีอะไรดีไปกว่านี้แล้วล่ะครับ ถ้าผมมี Tesla สักคันผมคงเฝ้ารอการอัพเดทซอฟแวร์อยู่ทุกวัน และคงตื่นเต้นน่าดูว่าครั้งนี้จะมีอะไรมาให้เล่นเพิ่มอีก มันเกินกว่าคำว่ารถยนต์ไปแล้วครับ

 

เครดิตรูป: Teala.com