หลังจากหายไปจากวงการมอเตอร์สปอร์ตนานกว่า 10 ปี Mitsubishi ก็มีแผนจะนำ RALLI ART กลับมาทำอีกครั้ง ซึ่งชื่อของ RALLI ART เชื่อว่าแฟนๆ รถ Mitsubishi ย่อมรู้จักดี โดยเรื่องการกลับมาของ RALLI ART ได้รับการยืนยันแล้วเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

 

 

 

ชื่อ RALLI ART ถือกำเนิดมาตั้งแต่ยุค 1980 โดยเป็นกำลังสำคัญให้กับรถแข่งแรลลี่ของ Mitsubishi ในรายการแรลลี่ระดับโลกอย่าง WRC (World Rally Championship) จุดเริ่มต้นของ RALLI ART ซึ่งเป็นแผนกหนึ่งของ Mitsubishi ตั้งขึ้นเมื่อปี 1983 โดย Andrew Cowan โดยเริ่มแรกใช้ชื่อว่า “Andrew Cowan Motorsports” ซึ่งผลงานที่โด่งดังมากช่วงปลายยุค 1980 ก็คือ รถแข่ง Mitsubishi Galant VR-4 จนกระทั่งในยุค 1990 ที่สำนักนี้ก้าวเข้าสู่แรลลี่โลก WRC ด้วยรถแข่ง Lancer Evolution โดยเฉพาะในข่วงพีคที่ได้สุดยอดนักแข่งชาวฟินแลนด์อย่าง Tommi Mäkinen มาขับ ทำให้ RALLI ART ประสบความสำเร็จคว้าแชมป์มากมายในรายการ WRC ด้วยรถ Lancer Evolution III , IV , V และ VI

 

 

นอกจากนี้รถจาก RALLI ART ยังเป็นแชมป์ในรายการแรลลี่ Dakar ถึง 12 สมัยตั้งแต่ปี 1982 อย่างไรก็ตามในปี 2010 ด้วยภาวะทางการเงินที่ไม่ค่อยดีนัก ทาง Mitsubishi หยุดการให้เงินสนับสนุน RALLI ART ทำให้ไม่มีรถแข่งจาก Mitsubishi เข้าร่วมแข่งขัน WRC ถึง 3 ปี   

 

 

ส่วนรายละเอียดการกลับมา RALLI ART ครั้งนี้ยังไม่เปิดเผยอะไรมาก แต่ที่แน่ๆ ทาง Mitsubishi ประเทศญี่ปุ่นยืนยันว่าจะได้เห็นชุดแต่งต่างๆ ภายใต้แบรนด์ RALLI ART ทยอยออกมาสำหรับรถรุ่นใหม่ของ Mitsubishi อย่างเช่น ชุดแต่งบอดี้คิทรอบคัน สปอยเลอร์หลังขนาดใหญ่ แผ่นบังโคลนสไตล์แรลลี่ ราวหลังคา และอื่นๆ ทั้งนี้รวมถึงการที่จะกลับไปเข้าร่วมในวงการมอเตอร์สปอร์ตอีกครั้งด้วย

 

 

โดยทาง มร. ทาคาโอะ คาโตะ CEO ของ Mitsubishi กล่าวว่า สำหรับลูกค้าที่คลั่งไคล้และอยากสัมผัสสมรรถนะที่เหนือกว่า Mitsubishi ทั่วๆไป เรากำลังจะมีชุดแต่งใหม่ๆ ออกมาสำหรับรถที่เราออกขาย และกำลังจะกลับเข้าสู่วงการมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกอย่างเต็มตัวเราเดาว่าเร็วๆ นี้น่าจะได้เห็นรถแข่งจาก RALLI ART ในรายการแข่งขันแรลลี่ Dakar ในบอดี้รถ SUV หรือไม่ก็ปิกอัพ   

 

 

จากข้อมูลที่เราได้มา รถรุ่นที่จะได้รับการปรับแต่งจาก RALLI ART เป็นรุ่นแรกก็คือ Mitsubishi Triton แต่ยังไม่เป็นที่แน่นอนว่าจะมาในรุ่นปัจจุบันเลย หรือว่าจะเป็นรุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในปีหน้า

 

 

เราพอรู้กันว่าที่ผ่านมาสถานการณ์ของ Mitsubishi ทั้งในญี่ปุ่น และในระดับโลกไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ แต่เมื่อได้เข้ามาอยู่ในกลุ่ม Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance ต่อไปนี้ Mitsubishi จะเน้นการทำตลาดในภูมิภาคเอเชียเป็นหลัก และจะไม่มีรถรุ่นใหม่แถบยุโรปแล้ว โดยในตลาดยุโรปจะเป็นหน้าที่ของ Renault โดยจะเป็นรุ่นที่ใช้พื้นฐานจาก Mitsubishi ตอนนี้สิ่งที่เรารอชมคือ RALLI ART จะกลับมาในรูปแบบไหน จะขลังในวงการมอเตอร์สปอร์ตเหมือนเดิมหรือไม่ เราจะติดตามไปพร้อมๆ กันครับ   

Photo Credit :    www.Pinterest.com  https://www.diariomotor.com/competicion/noticia/oficial-mitsubishi-resucita-ralliart/