BMW เชื่อมาตลอดว่าวันหนึ่งจะทำให้คนบินได้ และในที่สุดวันนuhก็มาถึง โดยบริษัทรถยนต์ค่ายเยอรมันเพิ่งประสบความสำเร็จกับการส่งนักกีฬาทางอากาศอย่าง Peter Salzmann เหินเวหาที่ความเร็ว 299 กม./ชม.! ด้วยชุด wingsuit ไฟฟ้าที่ได้รับการพัฒนามาใหม่ล่าสุด

 

 

 Peter Salzmann

 

นวัตกรรมนี้เกิดจากความร่วมมือของ BMW , Designworks และ Salzmann มนุษย์กล้าตายคนนี้แหละครับ โดย Salzmann ผู้ซึ่งเป็นนักกระโดดร่ม และนักกระโดดจากหน้าผาพูดถึงจุดกำเนิดของไอเดียนี้ว่า เขาอยากจะเพิ่มวิธีการลอยอยู่บนอากาศของมนุษย์นอกเหนือจากที่เขาเคยทำมา เขาเล่าว่าจริงๆ ก่อนหน้านี้มีคนเสนอการติดตั้งเครื่องยนต์ขนาดเล็กที่ชุดบินนี้ แต่ไอเดียดังกล่าวยังไม่โดนใจเขาสักเท่าไหร่ Salzmann จึงไปบอกกับ BMW ว่าเขาได้ไอเดียใหม่ที่จะกระโดดจากยอดเขาลงมาด้วยชุดบินแบบใหม่ และลงถึงพื้นได้อย่างน่าตื่นเต้น

 

 

3 ปีต่อมา หลังจากที่ได้ทำการศึกษาวิจัย และทดสอบการบินในอุโมงค์ลมของ BMW ทั้ง Salzmann และชุดบินก็สร้างผลงานการบินผ่านเทือกเขาในประเทศออสเตรียได้เป็นผลสำเร็จเมื่อปลายปีที่แล้ว โดย Salzmann กระโดดจากเฮลิคอปเตอร์ที่ความสูง 1 หมื่นฟุต พร้อมกับเพื่อนอีก 2 คนที่ใส่ชุดบินแบบเดียวกัน โดยทาง BMW กล่าวว่าชุดบินอันนี้สามารถพาให้คนที่ใส่บินด้วยความเร็วสูงสุดถึง 299 กม./ชม. ในขณะที่ชุดบินที่ผ่านๆมา ทำความเร็วได้เต็มที่ก็แค่ 100 กม./ชม.

 

 

ชุด e-wingsuit นี้ถูกสร้างขึ้นโดยใช้พื้นฐานจากเทคโนโลยี i EV ของ BMW โดยอุปกรณ์ดังกล่าวถูกติดตั้งอยู่ที่หน้าอกคนบิน โดยอุปกรณ์ตัวนี้ให้กำลัง 15 กิโลวัตต์ โดยจะถูกกระจายแรงไปสู่ใบพัดวัสดุคาร์บอน 2 ข้าง ข้างละ 7.5 กิโลวัตต์ ซึ่งใบพัดดังกล่าวจะมีรอบหมุนอยู่ที่ 25,000 รอบ/นาที ซึ่งหน้าที่หลักของอุปกรณ์ชิ้นนี้คือ การเพิ่มสมรรถนะการบิน และช่วยให้คนบินได้ระยะทางไกลขึ้น ถ้านึกภาพไม่ออกให้นึกถึง Iron Man อย่างไงอย่างงั้นเลยครับ

 

 

ชุดบิน wingsuit นี้จัดเป็นไฮไลท์หนึ่งใน #NEXTGen 2020 event ของ BMW ที่บริษัทผลิตรถยนต์สร้างนวัตกรรมที่นำไปสู่ยานพาหนะในอนาคต โดยชุดบินนี้ได้ถูกโปรโมทมาพร้อมๆกับรถ Crossover ของ BMW อย่าง iNext และหลังจากที่ประสบความสำเร็จกับการบินของ Salzmann ในครั้งแรกแล้ว BMW กล่าวว่า ครั้งหน้าจะไปบินข้ามระหว่างตึกสูงในประเทศเกาหลีใต้ ลองนึกดูว่าถ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ได้รับการพัฒนาที่สมบูรณ์มีความปลอดภัยในระดับสูงและสามารถทำออกมาขายได้ ผมว่าอีกหน่อยเราคงได้เห็นคนบินกันว่อนเลยครับ ไปไหนรีบๆ ไม่ต้องใช้รถแล้ว บินไป!

 

ชุดบิน wingsuit 

 

Photo Credit :  https://robbreport.com/motors/aviation/bmw-electrified-wingsuit-maiden-flight-1234580128/?fbclid=IwAR1b73TTPfRIxT18jjU6Qo7T1pxBhOXzHVHiB0W9NUb9EinXj4gQxiS_oJ8