นี่คือ Honda CR-V คันจริง ที่โหดที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา ด้วยตัวถัง Tube-Frame ที่มาพร้อมสำหรับการแข่งขัน ด้วยสปอยเลอร์หลังขนาดใหญ่ บังโคลนสุดร้อนแรง และเครื่องยนต์ IndyCar ที่ติดตั้งอยู่บริเวณด้านหลัง

 

 

Honda CR-V Hybrid Racer

 

Honda CR-V Hybrid Racer รถแข่งสไตล์ SUV สุดเท่ เป็นการสร้างแบบ one-off หนึ่งเดียวในโลก ที่ระดมไอเดียและมันสมองจากแผนกต่างๆ ภายใน Honda นำโดยวิศวกรของ Honda Performance Development (HPD) แต่น่าเสียดายที่จะเป็นแค่คันเดียวเท่านั้น จะไม่มีการผลิตเพื่อจำหน่าย ซึ่งทาง Honda จะนำไปโชว์ตัวที่งาน IndyCar ในปีนี้  

 

 

SUV สำหรับครอบครัวคันนี้เป็นมีความลับซ่อนอยู่ภายในตัวถัง และถึงอย่างนั้น Honda ก็ไม่ได้เก็บเอาไว้กับตัว ดังที่เราเห็น ส่วนล่างของตัวถังเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ทั้งหมด คั่นด้วยบังโคลนขนาดใหญ่และประตูหน้าแบบปีกผีเสื้อที่เปิดสู่การตกแต่งภายในของรถแข่ง แชสซีแบบ Tube-Frame ที่สร้างขึ้นมาใหม่ ทำหน้าที่เป็นเกราะสำหรับนักแข่ง แต่ส่วนบนของตัวถังยังคงเป็นตัวถังเหล็กของ CR-V เจนฯ 6 ยกเว้นสปอยเลอร์ขนาดเท่าจักรวาลในด้านหลัง

 

 

ภายในห้องผู้โดยสาร จะสามารถเปิดได้แค่ด้านหน้าเท่านั้น ที่ซึ่งเป็นที่นั่งของนักแข่งพร้อมด้วยพวงมาลัย Xtrac 6 สปีด Paddle Shift เชื่อมต่อกับเครื่องยนต์ V6 IndyCar ไฮบริดเทอร์โบคู่ที่ติดตั้งอยู่ที่ด้านหลังซึ่งเป็นที่นั่งของผู้โดยสารตอนหลัง 

 

ภายในห้องโดยสาร

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องยนต์ Honda V6 ขนาด 2.2 ลิตร ได้รับการปรับแต่งให้ทำงานด้วยพลังงานเชื้อเพลิงทดแทนของค่ายเชลล์ 100% และใช่มันคือรถไฮบริด จากการบอกกล่าวของ David Salters ประธาน HPD ยืนยันว่าพละกำลังที่ได้จากเครื่องยนต์มากถึง 800 แรงม้า แม้ว่าจะไม่มีการระบุรายละเอียดในเรื่องพลังงานสำหรับการเผาไหม้และระบบไฟฟ้า CR-V Hybrid Racer ใช้ระบบเก็บประจุซูเปอร์คาปาซิเตอร์คล้ายๆ กับระบบที่ใช้ใน Lamborghini แทนการใช้การเก็บที่แบตเตอรี่ ซึ่งจะช่วยเพิ่มพลังโดยรวมด้วยการระเบิดในระยะสั้นและระยะทางของเชื้อเพลิงที่ดีขึ้น

 

 

และนั่นคือสาเหตุว่าทำไม CR-V หนึ่งเดียวในโลกคันนี้ได้กำเนิดขึ้น และมีอยู่จริง ฮอนด้าไม่มีความลังเลที่จะพัฒนาเพิ่มเติม และเรียกการทดลองทั้งหมดว่า "Rolling Laboratory" ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อสำรวจแง่มุมต่างๆ ของประสิทธิภาพและวิธีที่พลังงานไฟฟ้าสามารถใช้งานได้ดีที่สุด บทเรียนที่ได้รับจาก CR-V Hybrid Racer สามารถนำไปใช้กับการแข่งขันในอนาคตได้ แม้ว่าในตอนนี้ Honda ยังไม่มีแผนที่จะนำรถแข่งคันนี้ไปใช้งานในสนามแข่งแต่อย่างใด

 

 

นอกเหนือจากเรื่องเครื่องยนต์และพลังงานแล้ว Tube Frame ที่เป็นสิ่งที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน Tube Frame รองรับระบบกันสะเทือนหน้าและเบรก Brembo ขนาด 15 นิ้วที่มาจากรถแข่ง NSX GT-3 ส่วนด้านท้ายติดตั้งระบบกันสะเทือน Dallara IR-18 Indy พร้อม Brembos ขนาด 14 นิ้ว บังโคลนหน้าถูกเติมเต็มด้วยยางขนาด 20 นิ้ว ซีรี่ส์ 285/35 หน้ากว้าง 10.5 นิ้ว และซีรี่ส์ 305/35 หน้ากว้าง 11 นิ้ว ที่ด้านหลัง ปีกขนาดมหึมาทำงานร่วมกับสปลิตเตอร์ด้านหน้าแบบพิเศษเพื่อหลักอากาศพลศาสตร์ที่สมบูรณ์แบบ และแม้ว่าจะไม่มีการพูดถึงเรื่องสมรรถนะต่างๆ ของรถ แต่ก็สามารถบอกได้เลยว่า CR-V คันนี้แรงแบบสุดโหดอย่างแน่นอน  

 

 

เมื่อถามถึงเรื่องการผลิต CR-V สมรรถนะสูง ทาง Honda ยังไม่มีความคิดเห็นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ในอนาคตเกี่ยวกับ CR-V ไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อได้เปิดตัว Hybrid Racer ให้คนสัมผัสอย่างใกล้ชิด ก็ต้องรอดูกันต่อไป และคนในโลกนี้จะมีโอกาสได้เห็นอย่างแน่นอนในงาน IndyCar 2023 และในอีกหลายอีเวนท์ เพื่อจุดประสงค์ในการจัดแสดงและสาธิต โดยเริ่มในวันที่ 3 มีนาคมที่งานเปิดฤดูกาล Firestone Grand Prix ที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก รัฐฟลอริดา

Source: Honda