ยุคสมัยเปลี่ยนไปพร้อมกับเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ บวกกับความตระหนักในเรื่องของสิ่งแวดล้อมทั้งมลพิษทางอากาศ และการสิ้นเปลืองทรัพยากรธรรมชาติ ส่งผลมาถึงอุตสาหกรรมรถยนต์ที่ถึงเวลาของการปรับเปลี่ยนครั้งสำคัญ ในอนาคตอันใกล้เราอาจใช้คำหรือเรียกว่า “รถ” คำเดียวแทนคำว่ารถยนต์ เพราะอีกไม่นานเราจะไม่ได้เห็นรถที่มีเครื่องยนต์กันอีกแล้ว ทั่วโลกให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม และการลดการสร้างมลพิษเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะประเทศแถบยุโรปที่เอาจริงเอาจังกับการลดปริมาณไอเสียจากรถยนต์มาระยะใหญ่ๆ และอีกไม่นานรถใหม่ที่ขายในยุโรปก็จะมีแต่ EV (Electric Vehicle) หรือรถไฟฟ้า 100% ถามว่าจะยังคงมีรถใหม่ที่ใช้เครื่องยนต์ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงอยู่หรือไม่? ผมตอบว่าในระยะแรกก็อาจจะยังมีอยู่บ้างแต่ทั้งผู้ซื้อหรือผู้ผลิตคงต้องเผชิญกับข้อจำกัดและอัตราภาษีหฤโหดแน่นอน หรืออย่างในประเทศสหรัฐอเมริกาเองที่นิยมรถยนต์เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ Big Block แรงบิดสูงๆ เสียงเครื่องกระหึ่ม ก็เริ่มพัฒนารถไฟฟ้ากันแล้วทุกค่าย และมีข่าวออกมาว่าในบางรัฐผ่านกฎหมายออกมาแล้วว่าภายในปี 2030 รถใหม่ที่ขายจะต้องเป็นรถไฟฟ้า EV เท่านั้น ไม่เว้นแม้แต่รถปิกอัพหรือรถกระบะไซส์บิ๊กบึ้ม แล้วในประเทศไทยล่ะ!! มีการตื่นตัวในเรื่องนี้กันแค่ไหน?

 

Maruti Suzuki Wagon R

 

ตอนนี้นับว่าประเทศไทยเป็นยุคของรถที่เพิ่งพามอเตอร์ไฟฟ้าเป็นระบบสร้างพละกังกันแล้ว เราเริ่มเห็นรถรุ่นใหม่ที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าไม่ว่าจะทั้ง HEV (Hybrid Electric Vehicle) , PHEV (Plug-in Hybrid Electric Vehicle) หรือแม้กระทั่งรถ BEV (Battery Electric Vehicle) หรือรถไฟฟ้า 100% ก็เริ่มทยอยทำตลาดในประเทศไทยกันแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งบางค่ายที่จากรุ่นเดิมมีแต่เครื่องยนต์สันดาปทั่วไป เปิดตัวโมเดลใหม่มีให้เลือกแต่ไฮบริดเลยก็มี จะว่ามัดมือชกก็ไม่เชิงแต่เหมือนเป็นการส่งสัญญาณให้ลูกค้ารู้ว่าอีกหน่อยคุณลูกค้าจะมีทางเลือกแต่ไฮบริดกับไฟฟ้าล้วนเท่านั้น

 

ต้องยอมรับว่ารถไฮบริดและรถไฟฟ้าเป็นสิ่งที่เราจะต้องได้ใช้กันทุกบ้านแน่ๆ หากเราต้องการซื้อรถใหม่ป้ายแดงในอนาคต อย่างไรก็ตามแม้เราจะเห็นว่ารถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่เปิดตัวในประเทศไทยจะมีรุ่นที่มีระบบไฮบริดกันแทบทุกค่าย รวมถึงเริ่มทำตลาดรถ EV กันแล้ว แต่ก็ยังมีบางค่ายที่ยังคงทำตลาดรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปเพียงอย่างเดียว เรามาดูกันไหมครับว่ามีค่ายไหนบ้างที่ยังตกเทรนด์ไม่มีรถที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ยังคงใช้แต่เครื่องยนต์สันดาป ทำตลาดในบ้านเรา ซึ่งเหล่าบรรดาค่ายต่างๆ ที่เรากำลังพูดถึงนี้ ในต่างประเทศรถของค่ายเหล่านี้ก็มีรถที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าวิ่งกันให้เกลื่อนถนน

 

Suzuki Across

 

SUZUKI


เริ่มกันที่ Suzuki ที่ปัจจุบันเน้นทำตลาดรถในกลุ่มอีโค คาร์ ดังนั้น การนำเข้ามาของรถที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า จึงอาจจะยังไม่ถึงเวลา อีกทั้งรถของค่ายซูซูกิ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเครื่องยนต์ขนาดเล็กไม่ปล่อยไอเสียมากนัก ซึ่งคงจะรอเวลาอีกไม่นานเราคงได้เห็นค่ายนี้ เอารถที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาจำหน่ายในบ้านเรา เพราะในขณะนี้สำหรับตลาดต่างประเทศ ซูซูกิ ได้เผยโฉม Suzuki Across รถสไตล์ครอสโอเวอร์ที่เป็น PHEV กันแล้ว โดยเป็นรถที่ทาง Toyota มีส่วนร่วมในการพัฒนา จึงได้เห็นอะไรหลายๆ อย่างที่มีความเป็น Toyota อยู่พอสมควร

 

Mazda MX 30

 

MAZDA


ต่อกันด้วยค่าย Mazda ที่ตอนนี้ยังคงขายเทคโนโลยี SKYACTIV อย่างต่อเนื่องทั้งเบนซินและดีเซล แต่สำหรับเทคโนโลยีที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าดูจะยังห่างไกล แม้จะมีข่าวมาว่าอีก 2-3 ปี จะมีการทำตลาดรถที่มีมอเตอร์ไฟฟ้า แต่สำหรับแฟนๆ คงต้องรอกันต่อไปอีกหน่อย ส่วนในต่างประเทศ มาสด้า ได้มีการทำตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าไปแล้ว โดยได้เปิดตัว Mazda MX-30 รอสโอเวอร์ที่มีขนาดพอๆ กับ CX-30 โดยใช้พลังงานไฟฟ้าล้วนด้วยเทคโนโลยี e-SKYACTIV ซึ่งเชื่อว่า MX-30 น่าจะอยู่ในแผนการที่จะเข้ามาสู้ศึกรถ EV ในประเทศไทย จะจริงหรือไม่อันนี้ต้องรอดู

 

Ford Escape PHEV

 

FORD


ค่ายนี้เป็นอีกค่ายที่ดูแล้วยากกับการทำตลาดรถยนต์ไฮบริดหรือรถ EV ในประเทศไทย เนื่องจากกลุ่มรถที่ขายอยู่ทุกวันนี้มีแต่ปิกอัพกับ PPV (ไม่นับ Raptor และ Mustang ที่เป็นตลาดกลุ่มเล็ก) ครั้นจะเปิดตัวปิกอัพ Ranger EV แบบ F-150 Lightning รถกระบะ EV ที่เริ่มขายในสหรัฐอเมริกาแล้วก็คงยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมนัก รวมถึงฟอร์ด ประเทศไทย เองก็ไม่ได้ทำตลาดรถเก๋งมาพักใหญ่แล้ว การจะได้เห็นรถรุ่นใหม่จาก Ford ที่เป็นไฮบริดหรือ EV จึงยังคงเลือนราง

 

Ford Mustang MACH-E


ส่วนตัวผมมองว่าก็ในเมื่อยังกล้าทำตลาด Mustang ได้ ทำไม Ford Thailand ไม่ลองเอา Mustang MACH-E รถไฟฟ้า 100% เข้ามาขายเสียเลยหมดเรื่องหมดราว หรือว่า SUV ขนาดพอเหมาะอย่าง Escape PHEV ก็น่าสนใจไม่น้อยใช่ไหมล่ะครับ

 

Peugeot 3008 PHEV

 

 

PEUGEOT


จากอเมริกันแบรนด์ขอข้ามฝั่งมายังฝรั่งเศษกับการกลับมาครั้งใหม่ด้วยผู้จำน่ายรายใหม่ในประเทศไทยอย่าง Peugeot ที่ปัจจุบันในประเทศไทย Peugeot มีรถใหม่ขายอยู่ด้วยกัน 3 รุ่นคือ 3008 , 5008 และน้องใหม่ล่าสุด 2008 ซึ่งล้วนแต่เป็นรถที่ได้พลังจากเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบทั้งนั้น ในขณะที่รถค่ายยุโรปในประเทศไทยทุกค่ายตอนนี้มีมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาช่วยในเรื่องการสร้างกำลังกันหมดแล้วทั้ง Mild Hybrid, HEV, PHEV, EV

 

Peugeot E 2008

 

ซึ่งอันที่จริง Peugeot รุ่นที่ขายอยู่ในประเทศไทยตอนนี้ ในต่างประเทศมีทั้งไฮบริดและรถไฟฟ้า ทั้ง 3008 PHEV และ E-2008 ที่เป็น EV รูปร่างหน้าตาเหมือน 2008 ที่เพิ่งเปิดขายในบ้านเราแทบทุกประการ ไหนๆ เปิดตัว 2008 ทั้งทีน่าจะเอา E-2008 มาลองตลาดดูสักหน่อย ที่สำคัญแอบเห็นรูปรถต้นแบบ 3008 และ 5008 โมเดลปี 2023 ที่เป็น EV แล้ว อยากให้มาขายในประเทศไทยเสียเหลือเกิน

 

Subaru Solterra

 

SUBARU


อีกค่ายในประเทศไทยที่ตอนนี้ยังไม่มีรถที่ใต้ฝากระโปรงหน้ามีมอเตอร์ไฟฟ้าร่วมอยู่ด้วยคือ Subaru โดยยังคงมุ่งมั่นกับการเป็นผู้นำรถขับเคลื่อน 4 ล้อ แต่หากคุณเป็นแฟนหรือติดตามรถค่ายดาวลูกไก่ จะรู้ว่า XV มีที่เป็นไฮบริดมาตั้งแต่รุ่นที่แล้วจนถึงรุ่นปัจจุบันมีที่เป็น PHEV เลยด้วยซ้ำ ที่สำคัญได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในสหรัฐอเมริกาภายใต้ชื่อ Subaru Crosstrek Hybrid

 

Subaru XV PHEV

 

และเมื่อไม่นานมานี้ Subaru ก็เพิ่งเผยโฉม Solterra ซึ่งเป็นรถ EV คันแรกของค่ายดาวลูกไก่ เป็นรถสไตล์ครอสโอเวอร์ยอดนิยม และเช่นเคยรถรุ่นนี้ก็ได้รับการพัฒนาร่วมกับ Toyota (อีกแล้ว) รูปทรงภายนอกจึงมีบางอย่างคุ้นๆ อยู่พอสมควร

 

Volkswagen ID

 

VOLKSWAGEN


ย้อนกลับมาที่ฝั่งเยอรมนี ในขณะรถหรูขาใหญ่ 2 ค่ายจากประเทศนี้เค้าแข่งขันกันอย่างดุเดือดทั้ง PHEV และ EV ค่ายที่ดูจะเงียบๆ ขายรถอยู่รุ่นเดียวอย่าง Volkswagen ที่ตอนนี้ในประเทศไทยขายแต่รถตู้ Caravelle แทบไม่เห็นวี่แววของรถไฮบริดหรือ EV แม้แต่น้อย ในทางตรงกันข้าม Volkswagen ในต่างประเทศโดยเฉพาะในยุโรปถือว่าเป็นบริษัทรถยนต์ที่ให้ความสำคัญ และกระตือรือร้นเกี่ยวกับการยกเลิกระบบเครื่องยนต์สันดาป แล้วมุ่งหน้าพัฒนารถไฟฟ้ามากที่สุดค่ายหนึ่งเลยก็ว่าได้ ซึ่งตอนนี้ในต่างประเทศ Volkswagen รุ่นที่คนให้ความสนใจเป็นอย่างมากก็คือ ID.4 และ ID.5 ที่เป็นรถครอสโอเวอร์ EV รูปร่างหน้าตาทันสมัย และยังดูสปอร์ตพร้อมด้วยสมรรถนะที่เกินคาดจากคำบอกเล่าของสื่อต่างประเทศที่ได้ทดสอบกันมาแล้ว

 

Isuzu Taga EV

 

ISUZU


ตลาดรถไฮบริดหรือ EV ไม่ได้มีเฉพาะรถเก๋ง ครอสโอเวอร์ หรือ SUV เท่านั้น ตอนนี้เริ่มมีรถปิกอัพ หรือรถกระบะที่เป็นไฮบริดและ EV วิ่งกันแล้ว โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา แต่สำหรับแบรนด์ที่ในประเทศไทยขายเฉพาะรถปิกอัพกับ PPV เท่านั้นอย่าง Isuzu ก็เป็นอีกค่ายที่ยังไม่มีการเอามอเตอร์ไฟฟ้ามาใช้ร่วมกับเครื่องยนต์ และที่สำคัญ Isuzu ก็มีแต่เครื่องดีเซล ครั้นจะติดตั้งดีเซลไฮบริดในรถปิกอัพ Isuzu ก็ดูน่าจะต้องทำการบ้านกันพอสมควรกับตลาดรถกลุ่มนี้ในประเทศไทย
แน่นอนว่า PPV อย่าง MU-X หากวันหนึ่งเป็นไฮบริดหรือ EV ก็น่าจะมีคนสนใจอยู่บ้าง แต่สำหรับรถปิกอัพอย่าง D-MAX ผมยังไม่เห็นทาง แต่ถ้าถามว่าในต่างประเทศมีปิกอัพ Isuzu ที่เป็นรถไฟฟ้ามั้ย? มีครับ ใช้ชื่อรุ่นว่า Taga EV

 

Tata Nexon EV

 

TATA


รถสัญชาติอินเดียอย่าง TATA ที่เคยทำตลาดรถปิกอัพในประเทศไทยถึงจะมีรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้า 100% อย่าง NEXON EV แต่เราคงไม่มีโอกาสได้เห็นการเปิดตัวในบ้านเรา เพราะ TATA ม้วนเสื่อกลับไปบ้านที่อินเดียเรียบร้อยแล้วน่ะสิครับ

 

Aston Martin Rapide E

 

ASTON MARTIN


มาถึงรถหรูระดับ Luxury ที่ขายในประเทศไทยโดยผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการตอนนี้ก็หันไปพึ่งพามอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อเพิ่มสมรรถนะให้กับรถรุ่นใหม่ๆ กันแทบทั้งนั้น โดยเฉพาะระบบ Mild Hybrid ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวเพิ่มกำลังในช่วงเร่งอย่างรุนแรง หรืออย่างค่ายยักษ์ใหญ่ที่พัฒนารถไฟฟ้า 100% สมรรถนะแซงหน้าเครื่องยนต์จนขายดีเทน้ำเทท่า แต่ก็ยังคงมีผู้แทนจำหน่ายในประเทศไทยบางเจ้าที่ยังคงทำตลาดรถกลุ่มนี้ด้วยรุ่นที่ยังคงใช้เครื่องยนต์สันดาป เริ่มจาก Aston Martin ที่ตอนนี้มี 3 รุ่นหลักคือ Vantage, DB11 และ DBX โดยใช้เครื่องยนต์พื้นฐานเดียวกันทั้ง 3 รุ่น เป็นเครื่องยนต์เบนซิน V8 Twin Turbo ไม่มีมอเตอร์ไฟฟ้ามาเกี่ยวข้องด้วยทั้งสิ้น

 

 Aston Martin Valhalla

 

ทั้งที่จริงแล้ว Aston Martin มีรถสปอร์ตหรูที่เป็น EV เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2019 อย่าง Rapide E ที่ผลิตในจำนวนจำกัดเพียง 155 คันทั่วโลก ซึ่งแน่นอนว่ามีเจ้าของหมดแล้ว แต่ที่น่าลุ้นว่าวันหนึ่งเราจะได้เห็นรถซูเปอร์คาร์ไฮบริดจาก Aston Martin ในประเทศไทยก็น่าจะเป็น Valhalla ที่เป็น PHEV ซึ่งก็จะผลิตในจำนวนจำกัดเพียง 500 คันเท่านั้น แต่เชื่อผมสิ เราต้องได้เห็นในประเทศไทยแน่นอน

 

Rolls Royce Spectre

 

ROLLS-ROYCE


ปิดท้ายด้วย “King of Cars” อย่าง Rolls-Royce ที่ ณ ปัจจุบันรถที่ขายอยู่ยังไม่มีรุ่นใดที่เอามอเตอร์ไฟฟ้ามาเป็นส่วนประกอบ โดยยังคงเน้นเครื่องยนต์ขนาดใหญ่เพิ่มกำลังด้วยเทอร์โบเพื่อการฉุดลากตัวถังอันหนักอึ้งให้คล่องแคล่วว่องไวอย่างเหลือเชื่อ แต่สิ่งดังกล่าวเป็นแค่เรื่องในปัจจุบัน เพราะเมื่อไม่นานมานี้เราได้เห็นภาพตัวอย่างรถรุ่นล่าสุดของ Rolls-Royce ภายใต้ชื่อรุ่น Spectre โดยไฮไลท์เด็ดของรถคันนี้คือ เป็นรถ EV รุ่นแรกของค่ายที่จะเปิดตัว โดยมีกำหนดส่งมอบให้กับลูกค้าในไตรมาสสุดท้ายของปี 2023 และถือเป็นจุดเริ่มต้นของ Rolls-Royce ที่ในอนาคตจะมีแต่รถ EV เพียงเท่านั้น ไม่อยากจะนึกว่าแค่ทุกวันนี้จากที่ผมทั้งเคยขับ และนั่ง Rolls-Royce ด้วยความนุ่มและเงียบในระดับที่หาใครมาเทียบไม่ได้ จนแทบไม่รู้สึกถึงความเคลื่อนไหวภายนอกตัวรถ ทั้งๆ ที่วิ่งด้วยเครื่องยนต์ V12 Twin Turbo แล้วถ้าเป็น EV เนี่ย เดาว่าคงไม่ต่างอะไรกับการนั่งอยู่บนเครื่องบินเจ๊ทส่วนตัวที่บินอยู่สูงเหนือเมฆเลยว่ามั้ยครับ

 

มาถึงยุคที่เราต้องเริ่มปรับตัวรับสิ่งใหม่กันแล้ว จากที่เคยปฏิเสธหรือหลีกเลี่ยง วันหนึ่งสิ่งเหล่านั้นก็จะต้องเข้ามา ผมเปรียบเทียบง่ายๆ ว่า ยุคที่ระบบเกียร์อัตโนมัติเริ่มถูกนำมาใช้ใหม่ๆ หลายคนยังคงไม่แน่ใจกับระบบดังกล่าวและยังเชื่อมั่นว่าการเปลี่ยนเกียร์เองให้ความแม่นยำและตอบสนองดีกว่า จนมาถึงวันนี้ถ้าไม่นับรถปิกอัพ รถรุ่นใหม่ที่เปิดตัวไม่มีเกียร์ธรรมดาให้เลือกแล้ว และด้วยวิวัฒนาการและการพัฒนา การเหยียบคลัทช์เข้าเกียร์ของคุณสู้การทำงานของเกียร์อัตโนมัติไม่ได้โดยสิ้นเชิง

 

หรืออย่างรถยนต์ไฮบริดก็เช่นกัน ก่อนหน้านี้ในบางรุ่นเรายังสามารถเลือกได้ว่าจะเอาที่เป็นเครื่องยนต์เบนซินทั่วไปหรือไฮบริด แต่มาวันนี้รถบางรุ่นที่เพิ่งเปิดตัวไป ไม่มีรุ่นเครื่องยนต์เบนซินทั่วไปให้เลือกแล้ว มีแต่ไฮบริดเท่านั้น นี่เป็นเพียงแค่การเริ่มต้น บอกเลยว่าถ้าตอนนี้ผมเป็นเจ้าของปั๊มน้ำมันหรือร้านทำท่อไอเสีย ผมคงมีอะไรให้คิดเยอะเลยครับ

 

Photo Credit : www.motor1.comwww.netcarshow.comwww.autoexpress.comwww.motortrend.comwww.thehindo.com