อย่างที่เรารู้ๆ ว่าค่ายรถฝั่งอเมริกา ไม่ค่อยให้ความสนใจเรื่องของพลังงาน Hydrogen ที่จะเอามาใช้ในรถซักเท่าไหร่ ซึ่งตอนนี้ทางฝั่งนั้นเน้นหนักไปกับการผลิตและพัฒนารถไฟฟ้าหรือ EV Vehicle โดยสาเหตหลักนั้นก็คือ กรรมวิธีที่ใช้ในการผลิตก๊าซไฮโดรเจนนั้นมันส่งผลร้ายต่อสิ่งแวดล้อม โดยมีรายงานการวิจัยออกมาแล้ว แต่ในทางกลับกันค่ายรถทางฝากฝั่งญี่ปุ่นกลับมาให้ความสำคัญกับพลังงานทดแทน Hydrogen นี้ ซึ่งเหตุผลมันคืออะไร ลองอ่านจากบทความต่อจากนี้

 

พลังงานไฮโดรเจนที่ทางฝั่งอเมริกาใช้กันอยู่ตอนนี้จะเรียกว่า “Blue hydrogen” ซึ่งมีขั้นตอนการผลิตโดยการใช้ความร้อนเผาก๊าซธรรมชาติให้แยกตัวออกจากน้ำ (H2O) ให้กลายเป็นไฮโดรเจน และออกซิเจน แล้วจึงจะนำมาใช้ โดยไฮโดรเจนแบบ Fuel Cell ที่ใช้ในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์หรือเครื่องจักรต่างๆ ตามรายงานการศึกษาวิจัยที่ลงใน Energy Science & Engineering อ้างว่า กรรมวิธีที่ใช้กับก๊าซธรรมชาติแบบนี้ ก่อให้เกิดคาร์บอนมอนน็อกไซด์เป็นจำนวนมาก และไม่ใช่แค่นั้น ยังมีการพบอีกว่าในขั้นตอนการผลิตไฮโดรเจนจากก๊าซธรรมชาตินี้ ยังมีการรั่วไหลของก๊าซเสียออกมาในชั้นบรรยากาศถึง 3.5% ซึ่งจะกลายสภาพเป็นมีเธน ซึ่งมีเธนนี่แหละที่จะเป็นตัวก่อปรากฎการณ์ภาวะเรือนกระจก Greenhouse Effect มากกว่าคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 86 เท่า! อย่างไรก็ตามจากผลการวิจัยนี้ ก๊าซเสียดังกล่าวจะน้อยลงได้ ถ้าเปลี่ยนกรรมวิธีการผลิตไฮโดรเจนมาใช้การเผาก๊าซธรรมชาติอย่างเดียว ไม่ต้องแปรสภาพไปเป็น Blue Hydrogen อย่างที่ทำอยู่ทุกวันนี้

 

 

และเป็นที่น่าดีใจว่าตอนนี้หลายๆ บริษัทได้ใช้กรรมวิธีใหม่ๆ ในการผลิตไฮโดรเจนเพื่อนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิง เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยนำเอาพลังงานแสงอาทิตย์ และการใช้พลังงานอื่นมาใช้ ซึ่งไฮโดรเจนที่ได้จากกรรมวิธีนี้ถูกเรียกว่า Green Hydrogen จุดนี้เองที่ทำให้ค่ายรถยนต์บางค่ายหันมาสนใจเชื้อเพลิงใหม่ตัวนี้ ยกตัวอย่างเช่น Toyota ที่ยังคงวิจัยและพัฒนาเกี่ยวกับเชื้อเพลิงไฮโดรเจนอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่หลายค่ายรถยนต์ในสหรัฐอเมริกาถอดใจเรื่องนี้แล้วหันไปโฟกัสแต่พลังงานไฟฟ้าในรถ EV ที่จะมาแทนที่รถที่ใช้เครื่องยนต์ในอนาคตอันใกล้

 

 

ที่ผ่านมาเราได้เห็นรถแข่ง Toyota Corolla Endurance ที่ใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจน โดยทางวิศวกรของ Toyota ที่ญี่ปุ่นให้ข้อมูลว่า ไฮโดรเจนที่พวกเขาใช้นั้นผลิตขึ้นจากพลังงานไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ และฟอสซิล ดังนั้นขั้นตอนการผลิตจึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าขั้นตอนที่ทางฝั่งอเมริกาใช้ ซึ่งในรถแข่ง Corolla คันดังกล่าวใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนแบบ Green Hydrogen ที่ผลิตขึ้นจากพลังงานแสงอาทิตย์ เผลอๆ จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่ารถยนต์ EV เสียอีก

 

 

นอกจากนี้ ไฮโดรเจนยังเหมาะมากๆ กับรถบางประเภท ด้วยคุณสมบัติการเติมเชื้อเพลิงในระยะเวลาสั้นแทบไม่ต่างจากเติมน้ำมัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นรถบรรทุกก็จะไม่เสียเวลาจอดเติมเชื้อเพลงนาน ถึงตรงนี้แล้วคุณคงเข้าใจแล้วว่าสาเหตุปัญหาไม่ได้อยู่ที่ตัวก๊าซไฮโดรเจนเองอย่างที่บอกไว้ตอนต้น แต่เป็นที่ขั้นตอนการผลิตล้วนๆ ก็ไม่รู้ว่าตอนนี้ทางอเมริกาตระหนักถึงเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหนนะครับ

 

 

Photo Credit : https://balticsandbeyond.eu/?p=2054

https://cicenergigune.com/en/blog/electrolysis-water-sustainable-produce-green-hydrogen

https://www.rechargenews.com/energy-transition/blue-hydrogen-worse-than-gas-for-the-climate-landmark-studys-damning-verdict/2-1-1051084

https://leadventgrp.com/blog/green-hydrogen-a-technology-for-the-solar-future/

www.thedriven.io

www.paultan.org