ในขณะที่หลายๆ คนกำลังตื่นเต้นกับ BMW M8 ที่เพิ่งออกมาล่าสุด แต่จะบอกว่าจริงๆ แล้วตัวเลข “8” หรือ 8-series โมเดลแรกเปิดตัวครั้งแรกตั้งแต่เมื่อ 30 ปีที่แล้ว และในขณะเดียวกันนั้น ก็มีรถต้นแบบอีกคันที่ออกมาพร้อมๆ กัน แต่ ณ ขณะนั้น ทางแผนก M Division ของ BMW ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของเจ้าคันนั้นออกมาสักเท่าไหร่ และจะบอกให้ว่า ถ้าเทียบกับรุ่นปัจจุบันที่เพิ่งเปิดตัวไป คันที่ถูกปิดเป็นความลับนั้นโหด ดุ ดิบ กว่าเยอะ!

 

 

BMW M8 

 

มันคือ BMW ที่ใช้รหัสรุ่นว่า M8 คันแรก และได้เป็นเพียงแค่รถต้นแบบที่ไม่ได้ผลิตออกมาขาย อย่างไรก็ตามทุกอย่างในรถคันนั้นเต็มไปด้วยสุดยอดเทคโนโลยีในยุคนั้น ภายใต้ฝากระโปรงหน้าเป็นเครื่องยนต์ขนาด 6.1 ลิตร V12 มีพละกำลังถึง 640 แรงม้า (มากกว่า M8 รุ่นปัจจุบันเสียอีก) ใช้ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง เกียร์ธรรมดา 6 สปีด บอกได้เลยว่าเป็นสเป็คที่ไม่ว่านักขับคนไหนก็อยากได้ และถ้าคุณคิดว่าเครื่องยนต์ตัวนี้ใช้พื้นฐานเดียวกับเครื่องยนต์ 5.0 ลิตร V12 แคมชาร์ฟเดี่ยว ที่อยู่ใน BMW 850i ในยุคนั้น คุณคิดผิด เพราะมีแค่ไม่กี่อย่างที่เหมือนกัน เพราะนอกจากเจ้า BMW M8 ต้นแบบคันนั้นจะใช้เครื่องยนต์ขนาดความจุมากกว่าอย่างที่กล่าวไว้ตอนต้น ยังได้มีการใช้ระบบแคมชาร์ฟคู่ ใช้ระบบไอดีที่ปรับแต่งมาเป็นพิเศษ รวมถึงระบบน้ำมันหล่อลื่นที่ปรับแต่งใหม่หมด โดยที่มีการย้ายอ่างน้ำมันเครื่องไปไว้บริเวณท้ายรถเพื่อให้ห้องเครื่องที่มีเครื่องยนต์ V12 ไม่แน่นจนเกินไป ซึ่งต้องเดินท่อทางเดินน้ำมันเครื่องใหม่และต้องมั่นใจว่าสามารถส่งน้ำมันเครื่องมาหล่อเลี้ยงเครื่องยนต์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ถือเป็นโจทย์ที่ไม่ง่ายนัก

 

เครื่องยนต์ขนาด 6.1 ลิตร V12 

 

ภายนอกของ M8 ตัวต้นแบบคันนั้น ต่างจาก 8-series ในยุคเดียวกันเล็กน้อย โดยไฟหน้าไม่ได้เป็นแบบ Pop-up โป่งซุ้มล้อหลังทั้ง 2 ข้างมีช่องระบายความร้อน ก้านล้อเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ แต่ที่น่าเสียดายที่สุดก็คือ นอกจากรถต้นแบบคันนี้จะไม่ได้พัฒนาต่อจนออกมาขายแล้ว ซ้ำร้ายไปกว่านั้น เครื่องยนต์ตัวดังกล่าวนี้ก็ดันไม่ได้รับการพัฒนาต่อเสียอีกด้วย ซึ่งทั้งรถทั้งเครื่องยนต์ของ M8 ต้นแบบคันนั้นถือว่าเจ๋งสุดๆ

 

 

แน่นอนว่ามาถึงวันนี้ย่อมมีเศรษฐีหลายๆ คนที่รู้เรื่องราวของ BMW M8 ต้นแบบคันนี้ และกำลังอยากได้ไปจอดในโรงรถ แต่เขาจะต้องจ่ายเท่าไหร่ อันนี้ไม่มีคำตอบ

 

 

Photo Credit : https://www.netcarshow.com/bmw/1990-m8_concept/#3