ในขณะที่เรากำลังรอ R36 อย่างอดทน Nissan กำลังย้อนกลับไปทบทวนการทำงานกับรุ่นเก่าในตำนานอย่าง Skyline GT-R R32 วิศวกรที่เข้าร่วมในโปรเจ็กต์นี้ด้วยความชื่นชมในซูเปอร์คาร์อันยิ่งใหญ่ที่มีชื่อเล่นว่า "ก็อตซิลล่า" ได้เกิดแนวคิดเกี่ยวกับการเปลี่ยนระบบส่งกำลังเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า และก็ใช้เวลาไม่นานนักจนได้รับการสนับสนุนจาก Nissan และมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า "R32 EV"

 

 

Nissan Skyline GT-R R32

 

การเปลี่ยนแปลงของ R32 EV ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ซึ่งหาก Nissan ต้องการคงไว้ซึ่งธรรมชาติของการขับเคลื่อนทุกล้อของ R32 นั้น จะต้องติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าหนึ่งตัวที่ด้านหน้าและอีกหนึ่งตัวที่ด้านหลังเพื่อให้ได้การขับเคลื่อนแบบ AWD ด้วยความตั้งใจที่จะรักษาการออกแบบไว้เหมือนเดิม วิศวกรจะต้องยัดแบตเตอรี่ไว้ใต้ฝากระโปรงหน้า ท้ายรถ และ/หรือ แทนที่จะเป็นที่นั่งด้านหลัง

 

 

Nissan ยังคงไม่มีชัดเจนเกี่ยวกับโครงการนี้ แต่เจ้าของโปรเจ็กต์เบื้องหลัง R32 EV กล่าวว่า "ด้วยการรวมรถที่รักมากที่สุดเข้ากับเทคโนโลยีที่คิดว่าดีที่สุด เราจะสามารถสร้างรถยนต์ที่สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้คนทั่วโลกได้” และเพื่อสร้างความฮือฮาให้กับโปรเจกต์นี้ บริษัทได้จัดตั้งเว็บไซต์เฉพาะในภาษาญี่ปุ่น โดยมีการบอกใบ้ว่าจะมีการเผยแพร่ทีเซอร์เพิ่มเติมในอนาคตอันใกล้นี้

 

 

 

 

เมื่อปีที่แล้ว Ashwani Gupta ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Nissan บอกกับนิตยสาร Top Gear ว่า GT-R ที่ใช้เครื่องยนต์ไฟฟ้า "จะมาในสักวันหนึ่ง" ซึ่งอาจไม่ได้หมายถึงรถยนต์รุ่นที่เคยผลิตออกมาแล้ว หรือจะเป็นรุ่นที่ผลิตจริงและผู้คนสามารถซื้อได้ ไม่ว่าจะเป็น R36 ที่รอคอยมานานหรือไม่ คงต้องดูกัน เนื่องจากเครื่องสมรรถนะสูงอาจต้องรักษาเครื่องยนต์สันดาปไว้สำหรับรุ่นสุดท้าย โดยอาจใช้ระบบไฮบริด

 

 

ตามประกาศการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ของง Skyline เป็นไปตามการตัดสินใจที่คล้ายกันกับ Toyota AE86 electric ที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนและแบตเตอรี่