การขับรถเกียร์ธรรมดาเป็นประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครและน่าหลงใหล แต่ปัจจุบันรถยนต์รุ่นใหม่ๆ แทบจะไม่มีรุ่นเกียร์แมนนวลออกมากขายแล้ว แต่ไม่ใช่กับ MINI ในสหรัฐอเมริกา ที่ยังคงเข้าใจความรู้สึกของลูกค้าที่ชื่นชอบและหลงใหลในการขับรถเกียร์แมนนวล พร้อมเตรียมออกรถมินิรุ่นเกียร์แมนนวลออกมาให้ได้ไปขับกันอย่างสนุกสนาน

 

 

 

เมื่อเร็วๆ นี้ มินิได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภค ซึ่งจัดทำโดย Engine's Caravan พบว่า 63% ของผู้ตอบแบบสอบถามเห็นด้วยว่าการเรียนรู้วิธีขับรถเกียร์ธรรมดาเป็นทักษะชีวิตที่สำคัญ ควรมีไว้เป็นพื้นฐาน นอกจากนี้ ลักษณะเด่นของผู้ตอบแบบสอบถามที่เกี่ยวข้องกับรถเกียร์ธรรมดาคือ "การขับสนุก"

 

 

อย่างไรก็ตาม 24% ของผู้ตอบแบบสอบถาม ระบุว่าเป็นเจ้าของรถยนต์ที่ใช้เกียร์แมนนวล, 49% เป็นคนที่อยู่ใน Gen Z และ 42% ของผู้หญิงที่ตอบแบบสอบถาม ระบุว่าขับรถเกียร์แมนนวลไม่เป็น แต่ 53% ของผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมดระบุว่าพวกเขาจะเต็มใจที่จะเรียนรู้ และที่น่าสนใจคือ 67% ของผู้ตอบแบบสอบถามอายุระหว่าง 18-34 ปี แสดงความสนใจในการเรียนรู้ที่จะขับรถเกียร์ธรรมดาเป็นอย่างมาก

 

จากผลของแบบสำรวจนี้ ทาง Mini USA ได้ตอบรับและเตรียมเปิดจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้เกียร์แมนนวล โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2023 จะมี Mini รุ่นเพิ่มเติมอีก 4 รุ่น ที่จำหน่ายพร้อมเกียร์ธรรมดา รวมถึง Mini Cooper Convertible, Mini Cooper S Convertible, Mini Cooper 4-Door Hardtop และ Mini Cooper S 4 ประตู หลังคาแข็ง ทำให้จำนวนรุ่น Mini ที่จำหน่ายเกียร์ธรรมดามีทั้งหมด 7 รุ่นในสหรัฐอเมริกา

 

 

ในความพยายามที่จะสนับสนุนการขับขี่ด้วยเกียร์แมนนวล Mini USA ได้ร่วมมือกับ BMW Group Performance Center West ใน Thermal, CA ในการเปิดโรงเรียนสอนขับรถ Mini Manual และเริ่มเปิดลงทะเบียนแล้ว โดยมีราคาหลักสูตรอยู่ที่ $499 หรือประมาณ 17,400 บาท

 

โรงเรียนสอนขับรถเกียร์แมนนวลมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้ขับขี่มีพื้นฐานที่จำเป็นในการขับรถด้วยเกียร์แมนนวล โดยมีหลักสูตรที่ครอบคลุม อาทิ การควบคุมรถ การหาจุดเปลี่ยนเกียร์ การฝึกการสตาร์ทและเบรก การเร่งความเร็ว และอื่นๆ และจะมีการวัดผลโดยการทดสอบตามเวลาที่กำหนด เพื่อประเมินผลในตอนสุดท้ายของหลักสูตร