ในที่สุดเราก็เข้าสู่ยุคของรถไฟฟ้า หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า BEV ซึ่งตอนนี้ในประเทศไทยเองก็มีวิ่งให้เห็นกันเกลื่อนถนน โดยเฉพาะรถไฟฟ้าแบรนด์จีนที่เข้ามาทำตลาดได้ไม่นานก็กวาดยอดขายกันไปแบบถล่มทลาย ชนิดที่ว่าทุกวันนี้ไม่มีวันไหนที่เราไม่เห็นรถไฟฟ้าบนถนน ส่วนตัวผมมองว่าไม่ใช่แค่กระแสความนิยม แต่มันเป็นการเปลี่ยนแปลงของทั้งยุค เทคโนโลยี และทัศนคติของผู้บริโภค รวมถึงการเปิดรับสิ่งใหม่ที่ง่ายขึ้นของคนไทย สังเกตได้จากในยุคสมัยที่รถยนต์ไฮบริดเปิดตัวช่วงแรกในประเทศไทย มีคนสนใจและอยากได้เยอะ แต่เอาเข้าจริงยอดขายในช่วงแรกก็ยังไม่ถือว่าดีเพราะยังมีลูกค้ากลุ่มใหญ่ที่ยังลังเลกับเทคโนโลยียังไม่แน่ใจว่ามันจะใช้งานเป็นยังไง พังง่ายมั้ย จุกจิกรึเปล่า ตรงข้ามกับสมัยนี้ที่ถ้าถูกใจฉันซื้อเลย ซึ่งที่ผ่านมารถยนต์ไฟฟ้าหรือ BEV ที่เข้ามาขายในประเทศไทยส่วนใหญ่เป็นรถเก๋งและ Crossover แต่ในต่างประเทศตอนนี้รถทุกประเภทมีที่เป็น EV หมดแล้ว แม้กระทั่งรถกระบะขนของ แต่ครั้งนี้ผมอยากพูดถึงรถยนต์อีกประเภทหนึ่งที่หากเป็นเวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้า 100% น่าจะมีลูกค้าคนไทยสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะสำหรับบ้านที่เริ่มมีรถพลังงานไฟฟ้าในบ้านแล้วจะได้ใช้ชาร์เจอร์คุ้มๆ หน่อย และที่สำคัญรถประเภทนี้กลายเป็นรถสามัญประจำแทบทุกบ้านที่มีสมาชิกเยอะ นั่นก็คือ รถตู้ MPV เรามาลองเดากันเล่นๆ ดูมั้ยครับว่าจะมีค่ายไหนที่จะเข้ามาเล่นในตลาดรถตู้ไฟฟ้าในประเทศไทยบ้าง

 

 

Mercedes-Benz

 

Mercedes-Benz Vito 

 

เรารู้จัก Mercedes-Benz Vito กันมานานในแง่ของการเป็นรถตู้จากแบรนด์หรูแต่อาจเห็นวิ่งในประเทศไทยไม่มากเท่ารถตู้หรูแบรนด์ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น แต่ถ้าเป็นในยุโรป Mercedes-Benz Vito ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ซึ่งในโมเดลและแพลทฟอร์มเดียวกันมีให้เลือกตั้งแต่เวอร์ชั่นตู้ทึบขนของไปจนถึงเวอร์ชั่นหรูหราภายในจัดเครื่องอำนวยความสะดวกเต็มคัน โดยล่าสุดเพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนตามยุคและกฎหมายด้านสิ่งแวดล้อมในยุโรป Mercedes-Benz Vito จึงมีที่เป็นเวอร์ชั่นไฟฟ้าล้วน 100% ด้วย ภายใต้ชื่อรุ่น eVito Tourer และที่สำคัญได้ถูกเลือกให้เป็น 1 ใน 10 รถตู้พลังงานไฟฟ้าที่ดีที่สุดในยุโรปประจำปี 2022 ที่จัดโดยสื่อรายใหญ่รายหนึ่งในอังกฤษ

 

 

eVito Tourer เป็นรถตู้พลังงานไฟฟ้า 100% จาก Mercedes-Benz ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังสูงสุด 204 แรงม้า กับแรงบิดสูงสุด 362 นิวตันเมตร พร้อมแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนขนาด 90 kWh โดยทาง Mercedes-Benz เคลมว่าระยะทางวิ่งสูงสุดต่อการชาร์ชแบตเตอรี่เต็มทำได้ 421 กม. และที่สำคัญในตลาดยุโรป eVito Tourer มีออพชั่นเสริมที่เป็นระบบช่วงล่างแบบถุงลม AIRMATIC ที่ปรับเพิ่มและลดความสูงของตัวรถได้

 

 

แต่หากคุณอยากได้รถตู้จาก Mercedes-Benz ที่หน้าตาดูทันสมัยและหรูหรามากกว่า eVito และยังเป็นแบบวิ่งด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% มีอีกรุ่นที่ชื่อว่า Mercedes-Benz EQV ซึ่งถือเป็น Mercedes-Benz ที่ใช้รหัสรุ่น EQ เป็นคันที่สองต่อจาก EQC และถูกเปิดตัวออกมาก่อน eVito เสียอีก โดยในยุโรป Mercedes-Benz EQV ถูกแบ่งออกเป็นรุ่นย่อย 3 รุ่นได้แก่ EQV 300 Sport , EQV 300 Sport Premium และ EQV 300 Sport Premium Plus ขึ้นกับออพชั่นตกแต่งทั้งภายในและภายนอกแบบที่ลูกค้าต้องการ

 

Mercedes-Benz EQV 

 

Mercedes-Benz EQV ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียวให้กำลังสูงสุด 204 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 362 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนล้อหน้า ตัวแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนมีความจุ 90 kWh ตัวเลขคุ้นๆ มั้ยครับ ก็มันใช้พื้นฐานทั้งหมดเดียวกันกับ eVito นั่นแหละครับ เพียงแต่ EQV ระยะทางที่วิ่งได้ต่อการชาร์จแบตเตอรี่เต็มทำได้น้อยกว่าที่ 405 กม. ซึ่งผมเดาว่าน่าจะมาจากน้ำหนักตัวของ EQV ที่มากกว่า eVito นั่นเอง

 

ภายในห้องโดยสารด้านหน้า

 

ไม่เพียงแค่ eVito และ EQV หากคุณต้องการรถตู้ขนาดใหญ่กว่านั้นและยังเป็นรถพลังงานไฟฟ้าล้วน ทาง Mercedes-Benz ก็มีรถตู้ร่างยักษ์ของค่ายอย่าง Sprinter ที่มาในชื่อรุ่น eSprinter ด้วย โดยใช้พื้นฐานขุมกำลังและแบตเตอรี่แบบเดียวกับ eVito และ EQV นั่นเอง จะเห็นว่าค่าย Mercerdes-Benz เอาจริงกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นอย่างมาก เพราะนอกเหนือจากรถในรหัส EQ แล้ว แม้กระทั่งรถตู้ก็ยังมีเวอร์ชั่นที่เป็นพลังงานไฟฟ้าล้วน สื่อให้เห็นถึงความพร้อมที่ Mercedes-Benz กำลังเดินหน้าเต็มกำลังไปสู่การยุติการใช้เครื่องยนต์สันดาปในอนาคตอันใกล้นี้ แต่นี่ก็เป็นเพียงตัวอย่างจากค่ายยักษ์ใหญ่ของเยอรมนี

 

ภายในห้องโดยสาร

 

 

MAXUS หรือ MG

 

 

ผมกำลังจะบอกว่าหนึ่งในรถตู้พลังงานไฟฟ้าที่ดีที่สุดในยุโรปประจำปี 2022 นั้น ไม่ได้มีแค่รถจากค่ายฝั่งยุโรปเท่านั้น มีคันหนึ่งที่อยู่ภายใต้แบรนด์ที่เราคุ้นเคยและกำลังเป็นที่จับตามองในประเทศไทยเป็นอย่างมากในการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย นั่นก็คือ MG แต่ในทวีปยุโรปจะถูกแยกไปใช้ชื่ออีกแบรนด์เลยเป็น Maxus ซึ่งให้ผมเดาก็ไม่รู้ว่าเข้ามาทำตลาดเมืองไทย จะใช้ชื่ออะไรระหว่าง MG กับ Maxus แต่เอาเป็นว่าผมอ้างอิงแบรนด์จากทางยุโรปก็แล้วกัน

 

 

โดยรุ่นที่ถูกเลือกให้เป็นหนึ่งในรถตู้ไฟฟ้าที่ดีที่สุดในยุโรปก็คือ Maxus e Deliver 3 ซึ่งเป็นเจเนอเรชั่นต่อจาก Maxus EV80 ที่ออกมาทำตลาดก่อนหน้านี้พักใหญ่ โดยรูปทรงของ Maxus e Deliver 3 มีหน้าตาดูทันสมัยขึ้นเยอะ เพียงแต่ว่าในยุโรปเจ้า e Deliver 3 นี้ออกจำหน่ายในลักษณะด้านหลังเป็นตู้ทึบขนของเป็นหลัก แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องยากที่หากมาขายในประเทศไทยแล้วจะดัดแปลงปรับแต่งให้เป็นรถตู้หรูหราใช้งานประจำครอบครัว เพราะผมก็จะบอกให้ว่ารถตู้หรูๆที่มาขายบ้านเราเนี่ย พื้นฐานมาจากตู้ทึบขนของกันหลายรุ่นเลยครับ เพียงแต่ความต้องการและการใช้งานของผู้บริโภคต่างกัน ค่ายรถก็ต้องปรับอ๊อพชั่นให้เหมาะกับประเทศนั้นๆ ไป

 

 

สเปคของ Maxus e Deliver 3 ในยุโรปมีแบตเตอรี่ให้เลือก 2 ขนาดคือ 35 kWh กับ 52.5 kWh ซึ่งก็จะให้ระยะการเดินทางต่อการชาร์จเต็มที่ต่างกัน นอกจากนั้นระบบชาร์จแบบเร็ว Fast Charge แบบ DC (85%) จะใช้เวลาประมาณ 45 นาที ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียวส่งกำลังไปที่ล้อหน้า โดยตัวมอเตอร์ไฟฟ้ามีกำลังอยู่ที่ 122 แรงม้า แรงบิด 255 นิวตันเมตร ทาง Maxus แจ้งว่าอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้อยู่ที่ 11 วินาที ทั้งนี้เป็นตัวเลขของรถเปล่าที่เป็นตู้ทึบขนสินค้ายังไม่ได้ใส่อุปกรณ์ตกแต่งภายในเข้าไปให้เป็นรถตู้โดยสารอเนกประสงค์ ที่เด็ดไปกว่านั้นคือทางค่ายยังบอกอีกด้วยว่า ด้วยความที่ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งต้องแบกน้ำหนักของแบตเตอรี่ค่อนข้างเยอะ ชิ้นส่วนตัวถังจึงต้องเน้นน้ำนักเบาโดยหลายๆ ชิ้นส่วนใช้เป็นอลูมิเนียมและโลหะผสม ก็ต้องมาดูกันว่าถ้าเข้ามาขายในประเทศไทยจริง สเปคจะเป็นอย่างไร แต่ผมเชื่อว่าโครงสร้างตัวถัง มอเตอร์ และแบตเตอรี่ ถ้าไม่ใช่ก็ใกล้เคียงกับข้อมูลที่ผมได้มา เพียงแต่ว่าภายในห้องโดยสารจะใส่อะไรมาให้บ้าง ทั้งนี้ก็อยู่กับค่าตัวที่ MG จะตั้งด้วยเป็นหลักครับ

 

 

BYD

 

BYD Denza D9

 

และถ้าพูดถึง MG แล้ว เราจะไม่พูดถึงอีกค่ายรถไฟฟ้าจากจีนได้อย่างไรครับ ผมกำลังหมายถึง BYD ซึ่งถ้าถามว่า BYD มีรถตู้ไฟฟ้าหรือไม่ คำตอบคือเขามาขายในประเทศไทยก่อนเพื่อนเลยครับ ตั้งแต่กระแสรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยยังไม่บูมอย่างวันนี้ แต่ในขณะนั้นตัวแทนจำหน่ายยังเป็น EV Society ซึ่งนำเข้ามาถึง 2 รุ่นคือ M3 และ T3 แต่เรากำลังพูดกันถึงรถตู้โดยสารผมเลยจะโฟกัสไปที่ M3 นะครับ เนื่องจาก T3 นั้นเป็นรถตู้แบบท้ายทึบ

 

 

สำหรับ BYD M3 ในขณะนั้นมีให้เลือก 2 ออพชั่นคือ 5 ที่นั่ง และ 7 ที่นั่ง ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียวพละกำลัง 94 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 180 นิวตันเมตร แบตเตอรี่ความจุ 50.3 kWh วิ่งได้ระยะทางประมาณ 300 กม. ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง โดยทาง BYD ได้พัฒนาแบตเตอรี่เป็นของตัวเองภายใต้ชื่อ BYD NMC Battery ไม่มีส่วนประกอบที่เป็นโลหะหนัก ไม่เป็นพิษ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ก็ต้องดูกันว่า BYD จะนำ M3 กลับเข้ามาทำตลาดอีกหรือไม่ เพราะรูปร่างหน้าตาก็ยังเข้ายุคเข้าสมัยยังไม่เอาท์แต่อย่างใด

 

 

แต่ที่แน่ๆ ในประเทศจีน BYD ได้บุกตลาดรถตู้เกดรพรีเมียมหรูหราเรียบร้อยแล้ว ขึ้นไปอยู่ระดับเดียวกับ Toyota Alphard โดยทาง BYD ให้ชื่อรุ่นว่า Denza D9 EV (Denza D9 มีทั้งรุ่นที่เป็น PHEV และ EV) แต่ก็แปลกที่รถเปิดตัวในประเทศจีนมาพักหนึ่งแล้วแต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดทั้งมอเตอร์และแบตเตอรี่ที่ใช้ มีท่านใดทราบบ้างหรือยังครับ? บอกแค่ว่าใช้แบตเตอรี่แบบ Blade ซึ่งก็เป็นเอกลักษณ์ของค่ายนี้เขาอยู่แล้ว โดยสามารถวิ่งได้ระยะทาง 600 กม. ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง พร้อมระบบชาร์จเร็ว Fast Charge 166 kW ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้ามีให้เลือกทั้งตัวเดียวและสองตัว ทำให้รู้ว่ามีทั้งรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ (ผมเดาว่าล้อหลัง) และขับเคลื่อน 4 ล้อ แต่ที่แน่ๆ ภายในถูกตกแต่งมาหรูหราเหลือเกิน และถ้าเป็นแฟนรถตู้ MPV สายหรูแล้วจะรู้ว่า BYD Denza D9 EV เป็น EV คันเดียวในกลุ่มรถตู้ MPV สายหรู ณ ตอนนี้ ซึ่งผมแน่ใจเหลือเกินว่าอีกไม่นานนี้คนไทยจะได้จับจองกันอย่างแน่นอน

 

 

นี่เป็นเพียงตัวอย่างของรถตู้พลังงานไฟฟ้าที่ผมเดาว่าอีกไม่นานจะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย แต่ก็เชื่อว่ามีอีกหลายเจ้าที่กำลังซุ่มอยู่ เพราะอย่างที่บอกอยู่เสมอว่าเราได้เข้าสู่ยุคของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% เรียบร้อยแล้ว และถ้าผมเป็นเจ้าของปั๊มน้ำมันตอนนี้ ผมคงอยู่เฉยๆ ไม่ได้แล้วล่ะครับ 

 

 

Photo credit:    https://www.mercedes-benz.co.uk/vans/en/evito-tourer 

https://ev-database.org/uk/car/1240/Mercedes-EQV-300 , https://www.vans.mercedes-benz.com/vans/en/sprinter/e-sprinter-panel-van

https://www.caranddriver.com/news/a34904439/mercedes-benz-sprinter-electric-coming-us/  

https://www.parkers.co.uk/vans-pickups/maxus/e-deliver-3/2020-e-deliver-3-review/

https://paultan.org/2022/05/18/denza-d9-ev-debuts-from-rm254k-byd-mercedes-benz-jvs-electric-people-mover-is-menteri-worthy/