ถ้าเมื่อสัก 10 ปีที่แล้ว มีคนมาบอกคุณว่าอีกหน่อยแบรนด์สมาร์ทโฟนจะมาทำรถยนต์ คุณจะเชื่อหรือไม่? ผมเชื่อนะ เพราะตอนผมเด็กๆ ย้อนไปสัก 30 ปีที่แล้ว ในภาพยนตร์ที่พูดถึงเรื่องราวในอนาคตมีบางฉากที่จินตนาการให้เห็นว่าอีกหน่อยเราจะคุยโทรศัพท์กันแบบเห็นหน้ากันได้ หลังจากนั้นไม่นานเราก็ได้รู้จักกับโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบพกพาได้สะพายแทนกระเป๋า จนมาเป็นโทรศัพท์มือถือเครื่องเล็กใส่กระเป๋ากางเกงได้ ต่อด้วยโทรศัพท์มือถือที่เล่นเกมส์ได้ พัฒนามาเป็นโทรศัพท์มือถือที่มีกล้องถ่ายรูป จนมาถึงยุคที่โทรศัพท์มือถือถูกเรียกว่าสมาร์ทโฟนซึ่งมันก็สมาร์ทสมชื่อจริงๆ เพราะมันทำได้ทุกอย่างถึงขั้นที่ว่าทุกวันนี้มันเดาใจเราได้แล้ว (AI) ซึ่งเริ่มน่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ และในขณะเดียวกันช่วงระยะที่ผ่านมาเราได้ข่าวกันมาตลอดว่ารถยนต์ต้นแบบไม่ได้ถูกพัฒนาโดยบริษัทรถยนต์อย่างเดียวเท่านั้น มีการร่วมมือกันกับหลายสาขา และบ่อยครั้งที่เราได้ยินถึงการร่วมมือระหว่างค่ายรถยนต์กับแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนนี่แหละครับ

 

 

 

ยกตัวอย่างเช่นก่อนหน้านี้ 2-3 ปีที่แล้ว ทาง Sony ออกมาแถลงอย่างเป็นทางการว่าจะก้าวเข้าสู่วงการรถยนต์อย่างแน่นอน ด้วยการเปิดตัวรถไฟฟ้าต้นแบบภายใต้ชื่อรุ่น Sony Vision S ในปี 2020 ตามมาด้วย Sony Vision-S 02 ในปี 2022 และล่าสุดที่สร้างความฮือฮาไปทั่วโลกคือการเผยโฉมรถไฟฟ้าแบรนด์ใหม่ล่าสุด “AFEELA” ซึ่งเป็นผลงานที่ทาง Sony ร่วมมือกับ Honda โดยเปิดตัวที่งาน International Consumer Electronics Show ใน Las Vegas สหรัฐอเมริกา AFEELA มาในลักษณะของซีดาน 4 ประตูที่รูปร่างหน้าตาดูแปลกตาทันสมัย ขนาดตัวรถ (กว้าง x ยาว) เมื่อดูจากตัวเลขข้อมูลแล้วก็ใกล้เคียงกับ Honda Accord รุ่นปัจจุบัน (Gen 10) แต่ AFEELA มีหลังคาที่ลาดต่ำมากกว่า

 

AFEELA

 

รถคันนี้มีแนวคิดหลักคือ การนำเอาเทคโนโลยีที่ Sony เชี่ยวชาญทั้งระบบคอมพิวเตอร์และความบันเทิงมาผสานไปกับเทคโนโลยีการพัฒนารถยนต์ของ Honda นอกจากรูปร่างหน้าตาภายนอกที่ล้ำสมัยแล้ว จุดเด่นภายนอกตัวรถที่ดึงดูดความสนใจของผู้ชมในงานได้มากที่สุดก็คือแถบ Media Bar ที่ตำแหน่งกระจังหน้าของรถยนต์ปกติ แถบที่ว่านี้สามารถแสดงข้อมูลต่างๆ ทั้งข้อความ รูปภาพ หรือแม้กระทั่งสภาพอากาศ และยังเปลี่ยนสีได้ตามต้องการ ซึ่งส่วนตัวผมเดาว่าน่าจะมีเฉพาะรถคันต้นแบบ โดยในคันจริงที่ออกขายตัวฟังก์ชั่นนี้น่าจะเป็นแถบอยู่ที่แดชบอร์ดภายในห้องโดยสารมากกว่า ส่วนภายในห้องโดยสารแน่นอนว่าด้วยความเป็นรถต้นแบบก็เลยจัดเต็มเรื่องดีไซน์ที่ล้ำยุคและอุปกรณ์ต่างๆ ที่บอกทิศทางความเป็นไปได้เมื่อรถจริงออกขาย แต่รถคันจริงจะมีความเหมือนหรือแตกต่างจากรถต้นแบบอย่างไรเราคงต้องรอชมอีกไม่นาน สิ่งที่เห็นได้ชัดภายในห้องโดยสารของ AFEELA คันต้นแบบนี้คือ ภายในที่ดูเรียบง่ายแต่แฝงด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ที่แดชบอร์ดเป็นจอแสดงผลตลอดทั้งแนวซ้ายจรดขวา ซึ่งจากข้อมูลคือหน้าจอนี้ได้รับการพัฒนาร่วมกับบริษัท Epic Games โดยเป็นการใช้เทคโนโลยี Unreal Engine 3D มี Interface เชื่อมต่อการใช้งานในรถได้ทั้งฟังเพลง ดูภาพยนตร์ และเล่นเกมส์

 

ภายในห้องโดยสาร

 

ด้านความปลอดภัยมีการเปิดเผยว่าติดตั้งกล้องและเซนเซอร์มากกว่า 45 จุด อีกทั้งยังมีเทคโนโลยีการขับขี่แบบอัตโนมัติ (Autonomous Drive) Level 3 ใช้ระบบขับเคลื่อนแบบ All-Wheel Drive ทำให้เดาได้ไม่ยากว่าน่าจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวหน้า-หลัง ส่วนรายละเอียดเรื่องของระยะทางการวิ่ง ความเร็วสูงสุด หรือความจุแบตเตอรี่ ตอนนี้ยังไม่เป็นที่เปิดเผย สำหรับลูกค้าที่สนใจ AFEELA จะเริ่มสั่งจองได้ตั้งแต่ปี 2025 และจะเริ่มส่งมอบในทวีปอเมริกาเหนือในปี 2026 หลังจากนั้นจะเริ่มเปิดตลาดในญี่ปุ่น และยุโรปต่อไป  

 

 

ที่กล่าวไปคือ AFEELA รถไฟฟ้าจากความร่วมมือของ Sony และ Honda ซึ่งที่เราได้เห็นยังคงเป็นรถต้นแบบที่กว่าจะออกขายจริงก็อีก 2-3 ปีข้างหน้า อย่างไรก็ตามเรากำลังพูดถึงรถยนต์ที่สร้างหรือร่วมพัฒนาโดยแบรนด์สมาร์ทโฟน แล้วถ้าผมบอกว่าจริงๆ มันมีรถยนต์ที่อยู่ภายใต้แบรนด์สมาร์ทโฟนแล้วออกขายจริงมาเป็นปีแล้วล่ะ

 

 

ทุกวันนี้ทั่วโลกต่างรู้ดีว่า ในตลาดสมาร์ทโฟนนอกจาก Apple (iPhone) และ Samsung แล้ว แชร์สำคัญในตลาดที่มาแรงแซงทุกค่ายก็คือ Huawei ซึ่งไม่น่าแปลกใจ เพราะปัจจุบันจีนก็เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีดิจิทัลของโลกอยู่แล้ว แถมยังมีทุนสูงกว่าทุกๆ ที่อีกด้วย ผมกำลังพูดถึงรถยนต์ที่ Huawei มีส่วนร่วมในการพัฒนาขึ้นมา ซึ่งออกขายมาตั้งแต่ปี 2021 แล้วภายใต้ชื่อ Seres SF5 ซึ่งเป็นรถในรูปแบบ SUV กึ่ง Crossover

 

 Seres SF5

 

โดยทาง Huawei ได้ร่วมพัฒนามากับ SERES ที่เป็นบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกา Seres SF5 เป็น SUV ขนาดกลางถ้าให้เทียบไซส์ก็พอๆ กับ Mercedes-Benz GLC และในมุมมองผม ผมว่ารูปทรงมันดูเก๋กว่า GLC ด้วยซ้ำ แถมมือจับประตูด้านนอกยังซ่อนเนียนไปกับตัวถังอีกด้วยตามเทรนด์รถยนต์ไฟฟ้าปัจจุบัน ด้านหน้าและท้ายสปอร์ตเอาเรื่องดูแล้วก็คล้ายๆ รถจากแบรนด์สปอร์ตและซูเปอร์คาร์ของบางค่ายอยู่เหมือนกัน

 

 

นอกนั้นยังถือว่าเป็นดีไซน์ของรถปัจจุบันที่ยังไม่ถึงขั้นล้ำสมัยมาก ภายในห้องโดยสารเป็นรูปแบบของรถอเนกประสงค์ใช้งานได้ครอบคลุม และแน่นอนว่าระบบสั่งการ ประมวลผล และความบันเทิงเป็นของ Huawei เองทั้งหมด แต่ถ้าจะบอกว่า Seres SF5 เป็นรถยนต์ไฟฟ้า ผมไม่กล้าพูดเต็มปาก ก็เพราะใต้ฝากระโปรงหน้ามันมีเครื่องยนต์อยู่ด้วยน่ะสิ! เอ้ายังไงอธิบายง่ายๆครับ ระบบการทำงานของขุมพลังนั้น กำลังขับเคลื่อนทั้งหมดที่ส่งไปที่ล้อ มาจากมอเตอร์ไฟฟ้าล้วนๆ 2 ตัวหน้า-หลัง (ขับเคลื่อน 4 ล้อ) ให้พลังสูงสุดถึง 551 แรงม้า กับแรงบิดชวนขนลุกที่ 820 นิวตันเมตร แล้วเครื่องยนต์มีมาทำไม? เครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร 4 สูบพร้อมเทอร์โบ ติดตั้งมาเพื่อเป็นตัวปั่นไฟฟ้าเก็บเข้าแบตเตอรี่ขนาดความจุ 35 kWh เพื่อป้อนกำลังไฟฟ้าไปให้มอเตอร์ส่งกำลังไปที่ล้อไงครับ คุ้นๆมั้ย? มันคือระบบการทำงานแบบเดียวกับของ e-Power ของ Nissan เป๊ะๆ เลย โดยทางบริษัทฯ เคลมว่าต่อการชาร์จไฟฟ้าเต็ม 1 ครั้ง บวกกับน้ำมันเต็มถัง (56 ลิตร) รถคันนี้จะวิ่งได้ระยะทางเกินกว่า 1,000 กม. ส่วนเรื่องระบบขับขี่แบบอัตโนมัติอยู่ที่ Level 2 ระบบความปลอดภัยมาเต็มตามมาตรฐานรถยนต์ในปัจจุบัน Seres SF5 ที่ขายอยู่ในประเทศจีนถูกแบ่งเป็น 2 รุ่นย่อย มอเตอร์ตัวเดียวขับเคลื่อน 2 ล้อ และมอเตอร์ 2 ตัวขับเคลื่อน 4 ล้อ

 

ภายในห้องโดยสาร

 

นี่เป็นเพียงตัวอย่างของรถยนต์ที่อยู่ภายใต้การพัฒนาร่วมของแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าและสมาร์ทโฟนที่ทั้งออกขายแล้ว และยังเป็นรถตันแบบที่พร้อมออกขายในอีก 2 ปีข้างหน้า เพราะอันที่จริงแล้วยังไม่อีกหลายค่ายที่กำลังพัฒนาอยู่เช่นกัน และถ้าคุณถามว่า แล้วบริษัทยักษ์ใหญ่เจ้าพ่อสมาร์ทโฟนอย่าง Apple ไม่ลงมาเล่นด้วยเหรอ คำตอบคือ ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวตั้งแต่ปี 2014 ว่า Apple มีแผนการผลิตรถ EV ซึ่งหลังจากนั้นก็มีข่าวลือทั้งแผนล่มกับยังไม่ล่ม ซึ่งในฝั่งที่บอกว่าแผนยังไม่ล่มนั้นกล่าวว่า Apple ยังคงทำการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเพียงแต่ไม่เปิดเผยข้อมูลอะไรออกมาทั้งนั้น แต่ที่แน่ๆ คือ Apple ไม่มีโครงสร้างตัวรถของตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่าต้องไปร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์สักเจ้า ซึ่งไม่กี่ปีหลังจากนั้นก็มีกระแสข่าวออกมาว่า Apple อาจไปจับมือ KIA (บริษัทลูกของ Hyundai) ในการพัฒนารถคันดังกล่าวในประเทศสหรัฐอเมริกา

 

 

อย่างไรก็ตามดูเหมือนข่าวจะมั่วขึ้นมาอีกเพราะทาง KIA กลับออกมาปฏิเสธว่าไม่มีดีลอะไรทั้งนั้น แต่ล่าสุดก็มีความคืบหน้าออกมาว่าถึงแม้จะโบกมือลาจาก KIA แต่รถไฟฟ้าของ Apple ยังคงได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องโดยมีความเป็นไปได้ที่จะไปจับมือกับผู้ผลิตรถยนต์อีกค่าย แต่เป็นค่ายไหนนั้นครั้งนี้ปิดข่าวเงียบกริบ และเชื่อกันว่ารถไฟฟ้าจาก Apple จะมาในรูปแบบที่เป็นรูปธรรมใช้งานได้ตามปกติไม่ได้ล้ำสมัยอะไรขนาดนั้น แต่ผมเองเชื่อว่ายังไงก็ต้องมีทีเด็ดหลายๆ อย่างซ่อนอยู่แน่นอน เพราะระดับ Apple ยังไงก็ไม่ยอมน้อยหน้า Huawei และ Sony โดยมีข่าวลือ (อีกแล้ว) ว่าเราอาจจะได้เห็นหน้าตาเบื้องต้นของรถภายในปีนี้ ส่วนรายละเอียดคงมีตามออกมาเป็นระยะ แต่จะเผยโฉมอย่างเป็นทางการและออกขายปีไหน อันนี้เป็นเรื่องที่ต้องรอครับ  

 

 

Photo credit:    https://www.motortrend.com/news/sony-honda-mobility-afeela-prototype-ev-first-look-review https://electro-car.by/shop/huawei-seres-sf5/ https://www.motor1.com/news/625550/apple-car-projected-to-cost-less-than-100k-coming-in-2026/